Em là nam, em sinh năm 1992, năm nay em 23 tuổi. Tháng 10/2010 dương lịch em có vào làm việc cho 1 công ty tư nhân về gỗ và cao su. Đến tháng 10/2013 dương lịch thì công ty mới đóng Bảo hiểm (BHXH, BHYT, BHTN) cho em. Đến tháng 10/2015 dương lịch thì em đã tham gia bảo hiểm được 2 năm. Hiện tại em đã đi khám sức khoẻ nghĩa vụ quân sự và nằm trong danh sách đi nghĩa vụ gửi về huyện của xã. Gia đình em kinh tế rất khó khăn. Em sợ huyện đội gửi giấy nhập ngũ đột xuất, em xin nghỉ mà công ty không giải quyết kịp thì em sẽ mất tiền bảo hiểm (BHTN, BHXH) , còn nếu em không xin nghỉ mà đi nhập ngũ thì sau 2 năm về em sợ bị mất tiền bảo hiểm hoặc công ty không giải quyết nữa.  Em đang rất lo lắng nên em kính mong Luật sư tư vấn giúp em. Nếu như trong thời gian tới em có giấy gọi nhập ngũ  thì em cần làm thủ tục giấy tờ gì để không bị mất tiền bảo hiểm thất nghiệp và bảo hiểm xã hội mà em đã tham gia đóng 2 năm nay.  Em xin chân thành cảm ơn!  Kính chúc công ty luật Minh Khuê ngày càng phát triển thịnh vượng!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật dân sự công ty luật Minh Khuê.

Thủ tục bảo lưu thời gian bảo hiểm xã hội ?

Luật sư tư vấn luật dân sự gọi : 1900.6162

Trả lời:

Xin chào bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cho luật Minh Khuê. Chúng tôi xin được trả lời bạn như sau:

 

Cơ sở pháp lý:

Luật bảo hiểm xã hội 2006

Luật việc làm 2013

>> Xem thêm:  Người lao động có thỏa thuận không đóng bảo hiểm xã hội với công ty thì bị xử phạt như thế nào?

Quyết định 1111/QĐ-BHXH Về việc ban hành quy định quản lý thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế; Quản lý sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế của Tổng giám đóc bảo hiểm xã hội Việt Nam.

Nội dung trả lời:

Theo các quy định của pháp luật thì bạn hoàn toàn được bảo lưu thời gian đã đóng bảo hiểm, khi đi nghĩa vụ quân sự về bạn sẽ đóng tiếp và cộng dồn với thời gian bảo lưu. Cụ thể như sau:

- Điều 57 Luật bảo hiểm xã hội 2006 quy định: ''Người lao động khi nghỉ việc mà chưa đủ điều kiện để hưởng lương hưu theo quy định tại Điều 50 và Điều 51 hoặc chưa hưởng bảo hiểm xã hội một lần theo quy định tại Điều 55 và Điều 56 của Luật này thì được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội''.

- Khoản 1 Điều 45 Luật việc làm 2013 quy định: "Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp để xét hưởng bảo hiểm thất nghiệp là tổng các khoảng thời gian đã đóng bảo hiểm thất nghiệp liên tục hoặc không liên tục được cộng dồn từ khi bắt đầu đóng bảo hiểm thất nghiệp cho đến khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc theo quy định của pháp luật mà chưa hưởng trợ cấp thất nghiệp".

Thủ tục để bảo lưu bảo hiểm như sau (Điều 19 Quyết định1111):
Các trường hợp người lao động di chuyển nơi tham gia BHXH, BHYT; ngừng việc, chuyển công tác, nghỉ hưởng chế độ BHXH, BHTN ….:
1. Thành phần hồ sơ:
1.1. Đơn vị:
a) Văn bản đề nghị (mẫu D01b-TS).
b) Hai (02) bản danh sách lao động tham gia BHXH, BHYT (mẫu D02-TS).
1.2. Người lao động
a) Bản sao quyết định chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc, thuyên chuyển, nghỉ việc hưởng chế độ hoặc hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc vừa hết thời hạn.
b) Sổ BHXH.
c) Thẻ BHYT còn thời hạn sử dụng (trừ trường hợp chết).
2. Số lượng hồ sơ: 01 bộ.

Bạn nộp hồ sơ gửi lên công ty và công ty sẽ tiến hành thủ tục báo giảm tại cơ quan bảo hiểm xã hội.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng qua email Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc qua tổng đài 1900.6162. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Các trường hợp người lao động không phải đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc ?

Bộ phận tư vấn luật lao động.

>> Xem thêm:  Cách đơn giản để biết Công ty có đóng Bảo Hiểm Y Tế cho bạn hay không ?