Tên khách hàng: H.B
Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật lao động
 của công ty Luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn luật lao động gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty Luật Minh Khuê chúng tôi. Đối với một số thắc mắc của bạn, tôi xin trả lời như sau:

Cơ sở pháp lý

Luật Bảo hiểm Y tế năm 2008

Luật Bảo hiểm Y tế sửa đổi 2014

Nghị định 105/2014/NĐ-CP của Chính phủ về việc quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm y tế

Thông tư số 14/2014/TT-BYT quy định việc chuyển tuyến giữa các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Theo quy định, trường hợp người bệnh có xuất trình thẻ BHYT khi khám chữa bệnh nhưng không đúng cơ sở khám chữa bệnh ban đầu hoặc không đúng tuyến chuyên môn kỹ thuật theo quy định của Bộ Y tế (khám chữa bệnh vượt tuyến, trái tuyến) thì được hưởng quyền lợi tuỳ thuộc nơi khám chữa bệnh của bệnh nhân:

- 70% chi phí khám chữa bệnh tại cơ sở khám chữa bệnh đạt tiêu chuẩn bệnh viện hạng III, hạng IV và chưa xếp hạng.

- 50% chi phí khám chữa bệnh tại cơ sở khám chữa bệnh đạt tiêu chuẩn bệnh viện hạng II.

- 30% chi phí khám chữa bệnh tại cơ sở khám chữa bệnh đạt tiêu chuẩn bệnh viện hạng I hoặc hạng đặc biệt.

- Trường hợp người bệnh được chỉ định sử dụng dịch vụ kỹ thuật cao, chi phí lớn, mức chi trả 30%, 50%, 70% chi phí theo phân hạng bệnh viện, nhưng tối đa không vượt quá 40 tháng lương tối thiểu chung cho một lần sử dụng dịch vụ kỹ thuật đó.

Đối với trường hợp bạn đến bệnh viện thành phố Cần Thơ để sinh là trái tuyến. Đối với trường hợp trái tuyến, BHYT thanh toán 30%, bạn đóng 70% cho các dịch vụ y tế trong danh mục BHYT và đóng 100% cho các dịch vụ y tế không nằm trong danh mục BHYT. 

Đối với trường hợp bạn có giấy chuyển tuyến hợp pháp và trường hợp cấp cứu, BHYT thanh toán 80%, bạn đóng 20% cho các dịch vụ y tế trong danh mục BHYT và đóng 100% cho các dịch vụ y tế không nằm trong danh mục BHYT.

a)Trường hợp đúng tuyến: Bạn đến sinh tại nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu (tuyến quận), tuyến quận có giấy chuyển viện lên bệnh viện đa khoa tuyến tỉnh (thành phố) , bệnh viện đa khoa tỉnh (thành phố) có giấy chuyển viện lên bệnh viện thành phố Cần Thơ.

b)Trường hợp cấp cứu: Bạn đến sinh tại bệnh viện thành phố Cần Thơ và các bác sĩ tại khoa Cấp cứu chống độc sau khi khám xác định trường hợp của bạn là tình trạng cấp cứu.

Bạn cần mang theo chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ tùy thân có dán ảnh hợp lệ và thẻ bảo hiểm y tế còn hạn sử dụng theo quy định cụ thể đối với từng đối tượng của cơ quan bảo hiểm xã hội. Giấy chuyển viện bảo hiểm y tế (nếu có).

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ