Mọi người thường khao khát tự do nhưng sự thật có rất nhiều người nhầm lẫn về khái niệm “tự do”. Vậy tự do thực sự là gì ?

Tự do không có nghĩa là phải ở một mình, không có bất kì gò bó, kỷ luật, ràng buộc nào.… Đôi khi chúng ta cần những thời điểm không ràng buộc, không quy tắc như vậy để cảm thấy tốt hơn nhưng về lâu dài nó sẽ hạn chế sự phát triển của chúng ta. Sự tự do thực sự là sự tự do bên trong. Nó không có nghĩa là bạn phải ngừng làm việc, ngừng kiếm tiền và làm bất cứ điều gì bạn muốn bất cứ khi nào mà là một sự độc lập nội tâm, cho phép bạn là chính mình, thoải mái khi là chính mình dù ở một mình hay trong mối quan hệ với người khác. Bạn biết lựa chọn điều gì là tốt.

Chẳng hạn, trong một cặp vợ chồng, đôi khi một số người nói sự chung thủy làm hạn chế tự do của bạn, thật là đau khổ khi bị thu hút bởi một người khác nào đó nhưng lại cảm thấy rằng mình bắt buộc phải chung thủy. Nếu người ta coi sự chung thủy như là một nghĩa vụ bắt buộc thì đó không phải là một sự chung thủy tự do, trái lại ta sẽ cảm thấy tự do bên trọng khi ta thấy rằng “Tôi muốn chung thủy bởi vì tôi biết nó sẽ tốt cho vợ chồng tôi, và nếu tôi không trung thành tôi sẽ làm tổn thương người khác, đó không phải là điều tôi muốn.” Như vậy bạn sẽ dễ dàng nói “không” một cách thoải mái với người lôi kéo bạn.

Chúng ta thấy rằng có một sự khác biệt lớn giữa tự do nội tâm và tự do thể chất. Điều mà chúng ta thực sự cần để có cuộc sống tốt đẹp lâu dài là sự tự do bên trong.

Làm thế nào để đạt được sự tự do nội tâm ?

1. Hiểu về sự tự do mà bạn thực sự muốn là gì ? Điều gì khiến bạn cảm thấy thực sự tự do ?

2. Cảm nhận cảm xúc của mình

Nghĩa là đón nhận những cảm xúc của bạn, để cho nó hiện diện thay vì đè nén, cản trở nó để có thể hiểu hơn những gì đang xảy đến với bạn và bạn cần gì.

3. Đáp ứng nhu cầu

Cũng giống như tình cảm cảm xúc, những nhu cầu là cần thiết cho chúng ta, ta không thể chối bỏ nó mà. Ta chỉ có khả năng đáp ứng hay không đáp ứng nó, tuy nhiên nếu tạm thời bạn bỏ qua nó, nó không hề mất đi mà vẫn duy trì và phát triển mà đôi khi ta không biết, sau đó có thể gây ra những triệu chứng khác.

>> Xem thêm:  Phân tích quy định hợp pháp hóa mại dâm ở Việt Nam và những hệ lụy pháp lý có thể phát sinh ?

Một ví dụ minh họa là cơn đói, đôi khi bạn có thể quên cơn đói nhưng không có nghĩa là bạn không biết đói. Nếu bạn không ăn nó sẽ tạo ra những tín hiệu khác như: mệt mỏi, nhức đầu,…về lâu dài sẽ gây ra những vấn đề sức khỏe.

Cả nhu cầu tinh thần và nhu cầu thể chất đều vô cùng quan trọng và cho dù chúng ta muốn hay không thì nó vẫn tồn tại, tuy nhiên trong khi hầu hết những nhu cầu về thể chất được đáp thì những nhu cầu tinh thần lại thường bị đè nén.

Như vậy để đạt được sự tự do nội tâm, chúng ta cần lắng nghe chính mình và để cho bản thân bạn được là chính mình. Chấp nhận những cảm xúc, những nhu cầu, những điều mà chúng ta không thể thay đổi.

Bộ phận tư vấn tâm lý - Công ty Luật Minh Khuê

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Nếu có điều gì cần chia sẻ, trợ giúp về tâm lý quý khách hãy gọi đến tổng đài tư vấn tâm lý :   1900.6162  chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe và cùng bạn tháo gỡ khó khăn !

>> Xem thêm:  Tìm hiểu về hội chứng "baby blues" ở phụ nữ sau sinh ?