1. Suất đầu tư là gì?

Suất đầu tư (hay còn được gọi là suất vốn đầu tư) là một thuật ngữ được sử dụng một cách phổ biến và rộng rãi trong lĩnh vực xây dựng, thi công dự án hay công trình. Suất đầu tư là mức chi phí cần thiết để đầu tư xây dựng công trình mới tính theo một đơn vị diện tích, công suất hoặc năng lực phục vụ theo thiết kế của công trình.

Dựa vào suất đầu tư, các đơn vị, cá nhân, tổ chức sẽ tính toán được và lên kinh phí kế hoạch những khoản chi phí chính xác để đầu tư xây dựng công trình một cách hiệu quả nhất. Có thể nói đây chính là một trong những cơ sở phục vụ cho việc xác định tổng mức đầu tư dự án, lập và quản lý chi phí dự án đầu tư công trình xây dựng ở giai đoạn chuẩn bị dự án và có thể được sử dụng trong việc xác định giá trị quyền sử dụng đất, giá trị thực tế của tài sản là sản phẩm xây dựng cơ bản khi xác định giá trị doanh nghiệp để cổ phần hoá theo hướng dẫn của cơ quan quản lý có thẩm quyền. 

 

2. Các loại chi phí trong suất vốn đầu tư

Suất vốn đầu tư thường bao gồm các chi phí như việc xây dựng, thiết bị, quản lý dự án đầu tư xây dựng, tư vấn đầu tư cùng với các chi phí khác đã bao gồm thuế giá trị gia tăng cho các khoản chi phí này.

Bên cạnh đó, có một số những nội dung chi phí trong suất đầu tư chưa bao gồm các khoản chi phí theo yêu cầu riêng của dự án, công trình, những chi phí có thể kể tới như:

- Vốn lưu động ban đầu

- Các chi phí bồi thường, hỗ trợ tái định cư gồm: chi phí bồi thường về đất, nhà, công trình trên đất, các tài sản gắn liền với đất, trên mặt nước và chi phí bồi thường khác theo quy định; các khoản hỗ trợ khi nhà nước thu hồi đất, chi phí tái định cư; chi phí tổ chức bồi thường, hỗ trợ và tái định cư; chi phí sử dụng đất trong thời gian xây dựng (nếu có); chi phí chi trả cho phần hạ tầng kỹ thuật đã được đầu tư xây dựng và các chi phí có liên quan khác

- Lãi vay trong thời gian thực hiện đầu tư xây dựng (đối với các dự án có sử dụng vốn vay)

- Chi phí dự phòng trong tổng mức đầu tư (dự phòng cho khối lượng công việc phát sinh và dự phòng cho yếu tố trượt giá trong thời gian thực hiện dự án)

- Một số chi phí khác gồm: đánh giá tác động môi trường và xử lý các tác động của dự án đến môi trường; đăng kiểm chất lượng quốc tế; quan trắc biến dạng công trình; chi phí kiểm định chất lượng công trình; gia cố đặc biệt về nền móng công trình; chi phí thuê tư vấn nước ngoài.

Trong quá trình sử dụng suất đầu tư xây dựng công trình cần dựa vào loại cấp công trình tại thời điểm lập tổng mức đầu tư, khu vực đầu tư xây dựng công trình và các hướng dẫn, các chi phí cụ thể phù hợp với yêu cầu và nội dung của dự án để có thể bổ sung, điều chỉnh cho hợp lý với mục đích sử dụng.

 

3. Cách tính suất đầu tư xây dựng, hạ tầng

Suất đầu tư được ứng dụng khi thi công và cho những công trình xây dựng mới, có tính chất đa dạng, phổ biến với công nghệ thi công hiện đại, tiên tiến nhằm mực đích đem tới một công trình đẹp và đúng theo những tiêu chuẩn được nhà nước quy định về xây dựng thi công.

Để có thể xác định và lên phương án về vốn suất đầu tư cần phải áp dụng những cơ sở và chỉ tiêu chất lượng do Bộ Xây dựng công bố. CÓ thể áp dụng và căn cứ vào cấp độ công trình đang thi công đạt đến mức độ nào, tiêu chuẩn kỹ thuật là bao nhiêu, khu vực đầu tư xây dựng công trình, công năng sử dụng, các hướng dẫn cụ thể cùng với các khoản chi phí khác phù hợp với dự án đang thi công và với những yêu cầu ban đầu đã công bố.

Việc xác định được tổng mức đầu tư xây dựng công trình còn phụ thuộc vào thời gian, công đoạn lập báo cáo nghiên cứu khi bắt đầu xây dựng công trình. Như vậy, nếu muốn tính được suất đầu tư ban đầu nhất định cần xác định được tổng mức đầu tư của dự án tại thời điểm khi đang xây dựng và sử dụng suất đầu tư được công bố tại thời điểm gần khi xác định thời điểm và kế hoạch để xây dựng.

 

3.1. Căn cứ vào loại hình công trình

Khi thực hiện và sử dụng suất đầu tư phải thực hiện và áp dụng căn cứ vào loại công trình, chính xác thời điểm và khu vực đầu tư suất đầu tư là gì. Đồng thời cần lập và bổ sung, điều chỉnh, quy đổi lại sử dụng cho phù hợp với yêu cầu của thực tế.

Việc bổ sung các chi phí theo những yêu cầu cần thiết của dự án càn xác định các chi phí bổ sung cần thực hiện và tuân thủ theo những hướng dẫn quy định hiện hành và cần xác đinh tổng mức đầu tư xây dựng công trình theo kế hoạch là bao nhiêu.

 

3.2. Điều chỉnh suất đầu tư theo từng trường hợp

Cần phải thực hiên các công việc về quy đổi, điều chỉnh suất đầu tư đối với một số trường hợp cụ thể. Ví dụ:

- Thay đổi và điều chỉnh khi quy mô năng lực sản xuất khác so với quy mô công trình đã được lên kế hoạch từ ban đầu

- Khi nhận thấy sự khác nhau về đơn vị đo hay những khác biệt về năng lực sản xuất hoặc phục vụ của công trình khác với những đơn vị đo lường được chấp nhận và sử dụng trong danh mục được công bố

- Xác định tổng mức đầu tư chính xác và tuỳ theo từng trường hợp sử dụng chỉ tiêu suất đầu tư cho các công trình mở rộng, nâng cấp cải tạo những công trình có yêu cầu cao về quy mô công nghệ

- Thay đổi và áp dụng điều chỉnh khi nhận thấy những yếu tố đặc biệt về địa điểm xây dựng, địa chất cũng như vấn đề về nền móng công trình được thi công gặp những sự cố hay các rủi ro rắc rối

- Dự án đầu tư công trình được hỗ trợ từ nguồn vốn ODA và có những nội dung chi phí được quy định khác so với những nội dung chi phí đã nêu trong kế hoạch mà doanh nghiệp công bố

Nói tóm lại, điều chỉnh suất đầu tư là khi mặt bằng giá xây dựng ở tại thời điểm xác định chi phí đầu tư xây dựng có sự khác biệt. Điều quan trọng là phải nắm vững và điều chỉnh một cách hợp lý, chính xác theo từng mức độ và quy định cụ thể theo sự hướng dẫn và quy định từ cấp trên.

 

3.3. Điều chỉnh quy đổi suất đầu tư theo thời điểm

Căn cứ theo thời điểm để điều chỉnh, quy đổi suất đầu tư đã được công bố để có thể tính toán và quy hoạch chính xác thời điểm tính toán và áp dụng các chỉ số giá xây dựng theo quy định đã được công bố và ban hành.

Dựa vào việc tính toán và áp dụng kinh nghiệm, phương pháp của các chuyên gia để có thể điều chỉnh, quy đổi suất đầu tư về địa điểm. Đồng thời, có thể dựa vào việc phân tích, đánh giá và so sánh về những yếu tố khách quan như thuỷ văn, địa chất, địa hình những mặt bằng chung của khu vực...

 

3..4 Các tính suất đầu tư theo hiệu suất

Hiệu suất đầu tư có thể làm cơ sở để doanh nghiệp tính toán và xác định chuẩn xác những yếu tố về suất đầu tư. Số hiệu của suất đầu tư xây dựng và giá từng bộ phận được mã hoá gồm tám số với những ý nghĩa và mục đích thể hiện khác nhau. Cụ thể:

- Số hiệu thứ nhất thể hiện loại chỉ tiêu bao gồm suất đầu tư và giá của bộ phận về mặt kết cấu

- Số hiệu thứ hai có thể biểu hiện về loại công trình và chất lượng của công trình đó là gì. Bao gồm số công trình dân dụng, công trình công nghiệp, công trình về cơ sở hạ tầng kỹ thuật, công trình của bộ phận hay hệ thống giao thông, công trình xây dựng nông nghiệp và phát triển nông thông

- Số hiệu thứ ba, bốn, năm là các số hiệu thể hiện nhóm công trình trong năm loại công trình đang được xây dựng như số hiệu thứ hai đã nêu trên

- Số hiệu thứ sáu và thứ bảy là các số hiệu biểu hiện về chỉ tiêu cụ thể đối với công trình mà doanh nghiệp hay các nhà thầu xây dựng đã ban hành công bố

- Số hiệu thứ tám thể hiện về mục đích và chỉ tiêu bao gồm suất đầu tư, suất những khoản chi phí xây dựng và cuối cùng là các khoản suất chi phí thiết bị.

Trên đây là toàn bộ bài viết của Luật Minh Khuê về Suất đầu tư là gì? Cách tính suất đầu tư xây dựng, hạ tầng. Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác. Trân trọng cảm ơn!