1. Sức khỏe loại 4 thì có được hoãn nghĩa vụ quân sự không ?

Kính gửi luật sư,em năm nay 22 tuổi, vừa rồi có khám sơ bộ nghĩa vụ quân sự ở xã. Kết luận em sức khỏe loại 4. Em có bị hở van tim 2 lá 2/4 và 3 lá 2/4 năm 2012 nghĩa là có tiền sử bệnh tim. Năm 2015 em đi khám lại thì hở van 3 lá 1/4 và thiếu máu cơ tim i25. 9/8/2017 em có đi khám lại vẫn hở van 3 lá 1/4, trước ngày khám nghĩa vụ 3 ngày.
Em có tham khảo trên mạng các bệnh liên quan tới van tim và cơ tim đều ở điểm 6 và được miễn nvqs. Vậy sao bác sĩ chỉ chấm em điểm 4 ạ. Kính mong luật sư tư vấn giúp em là trường hợp của em có được tạm hoãn hoặc miễn nvqs không ạ ?
Em trân trọng cảm ơn.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Theo quy định tại Điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015, các trường hợp được tạm hoãn, miễn nghĩa vụ quân sự gồm có:

Tạm hoãn nghĩa vụ quân sự:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;...

Miễn nghĩa vụ quân sự

a) Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một;

b) Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ;

c) Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên;

d) Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân;

đ) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên.

Theo thông tin bạn cung cấp, nếu vì sức khỏe không đủ tiêu chuẩn nên bạn thuộc trường hợp được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự theo quy định tại điểm a Khoản 1 Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015. Bạn không thuộc trường hợp được miễn nghĩa vụ quân sự.

Còn về cách ghi điểm sức khỏe, tại khoản 4 Điêu 9 Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQPquy định việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự có hướng dẫn như sau:

4. Cách phân loại sức khỏe

Căn cứ vào số điểm chấm cho 8 chỉ tiêu ghi trong phiếu sức khỏe nghĩa vụ quân sự để phân loại, cụ thể như sau:

a) Loại 1: 8 chỉ tiêu đều đạt điểm 1;

b) Loại 2: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 2;

c) Loại 3: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 3;

d) Loại 4: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 4;

đ) Loại 5: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 5;

e) Loại 6: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 6.

Dựa vào bảng phân loại sức khỏe ban hành kèm theo thông tư số 16/2016/TTLT-BYT-BQP, bệnh van tim được xếp vào sức khỏe loại 6 nên theo hướng dẫn trên, sức khỏe của bạn sẽ được xếp loại 6. Việc bác sĩ chấm điểm 4 cho tình trạng sức khỏe của bạn, bạn nên nêu ra thắc mắc của mình và đưa ra các quy định hướng dẫn về cách phân loại sức khỏe để làm căn cứ. Thông tư 148/2018/TT-BQP quy định về tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ do Bộ trưởng Bộ Quốc phòng ban hành như sau:

Điều 4. Tiêu chuẩn tuyển quân

3. Tiêu chuẩn sức khỏe:

a) Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định tại Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQP ngày 30 tháng 6 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Y tế - Bộ trưởng Bộ Quốc phòng quy định việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự.

b) Đối với các cơ quan, đơn vị, vị trí quy định tại Điểm b, Khoản 2 Điều này, thực hiện tuyển chọn bảo đảm tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng.

c) Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 diop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HlV, AIDS.

Nên dù sức khỏe loại 4 hay loại 6 thì theo quy định trên, bạn đều không đủ tiêu chuẩn để được tham gia nghĩa vụ quân sự.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật nghĩa vụ quân sự trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi ngay số: 1900.6162 để được giải đáp. Trân trọng./.

2. Sức khỏe như thế nào thì được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự ?

Thưa luật sư: em tên là thiện, năm nay em 26 tuổi và hiện đang làm cho một công ty tư nhân ở hà nội về lĩnh vực công nghệ thông tin, em có câu hỏi thắc mắc muốn hỏi luật sư để được tư vấn ạ: em muốn hỏi là bị bệnh gì thì mình được miễn đi nghĩa vụ quân sự ạ, em bị bệnh loét đại tràng và dạ dày, cơ thể gầy yếu, em cao 1m65 nặng 50 kg thì em có được miễn nghĩa vụ quân sự không ?
Em vẫn có giấy báo khám nghĩa vụ hàng năm và khi đi khám thì em bị loại, nhưng đợt vừa rồi có chú trong ban quân sự ở làng có nói là đút cho chú ấy 2 triệu thì không bị bắt đi quân sự năm sau nữa, nên em rất lo lắng, em muốn hỏi luật sư xem nếu em có thể thuộc diện miễn đi quân sự thì em phải làm thủ tục gì ạ.
Em xin cảm ơn!

Tạm hoãn nghĩa vụ quân sự khi mẹ đi làm ăn xa, cha bị khiếm thị sức khỏe yếu ?

Luật sư tư vấn:

Theo Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 quy định trường hợp được Tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ như sau :

"1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;

g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

2. Miễn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một;

b) Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ;

c) Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên;

d) Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân;

đ) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên."

Theo thông tin bạn cung cấp, bạn không có trường hợp nào thuộc diện miễn nghĩa vụ quân sự theo quy định nêu trên. Bên cạnh đó, với tiêu chuẩn sức khỏe hiện tại của bạn, bị bệnh loét đại tràng và dạ dày, cơ thể gầy yếu, bạn cao 1m65 nặng 50 kg, dựa vào bảng sức khỏe phân loại của Hội đồng sức khỏe quân sự để phân loại sức khỏe của bạn nếu không đủ tiêu chuẩn sức khỏe bạn sẽ thuộc trường hợp tạm hoãn theo quy định. Tiêu chuẩn sức khỏe để được đi nghĩa vụ nghĩa vụ quân sự hiện tại là phải thuộc vào sức khỏe loại 1,2,3.

Nếu bạn đi cửa sau mà thuộc diện được miễn (chú ý nếu bị phát hiện bạn sẽ chịu biện pháp xử lý kỷ luật của Hội đồng quân sự xã về hành vi của mình) thì bạn chuẩn bị thủ tục hồ sơ như sau : Việc xem xét giải quyết miễn thực hiện nghĩa vụ quân sự dựa vào đơn đề nghị của người làm đơn có xác nhận của UNBN phường/xã nơi cư trú.

Thủ tục yêu cầu tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự:

+ Chuẩn bị Hồ sơ yêu cầu tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự bao gồm:

Bản chính đơn xin miễn gọi nhập ngũ trong thời bình

Giấy tờ chứng minh đối tượng được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời bình

+ Sau đó nộp tại UBND cấp xã để giải quyết.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác!

3. Hoãn nghĩa vụ quân sự vì lý do sức khỏe ?

Luật quân sư, Em năm nay học lớp 10.Em muốn có dự định làm công an hoặc mong muốn của em là được làm sĩ quan.Em là nữ 1m57 , cân nặng 60.Theo như bảng sức khỏe mà trang luatminhkhue.vn thì em chỉ cần cải thiện lại cân nặng.Nhưng em bị loạn thị nên nằm trong loại 6 là miễn nghĩa vụ quân sự. Thật sự là em rất muốn có câu trả lời sớm nhất

=> Trong các bệnh về mắt, nếu bạn bị loạn thị thì bất kể loạn thị ở mức độ nào bạn cũng không thuộc đối tượng được tham gia nghĩa vụ quân sự.Thông tư 148/2018/TT-BQP quy định về tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ do Bộ trưởng Bộ Quốc phòng ban hành như sau:

Điều 4. Tiêu chuẩn tuyển quân

3. Tiêu chuẩn sức khỏe:

a) Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định tại Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQP ngày 30 tháng 6 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Y tế - Bộ trưởng Bộ Quốc phòng quy định việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự.

b) Đối với các cơ quan, đơn vị, vị trí quy định tại Điểm b, Khoản 2 Điều này, thực hiện tuyển chọn bảo đảm tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng.

c) Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 diop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HlV, AIDS.

Cho em hỏi, việc tạm hoãn nghĩa vụ quân sự. Lý do, học 2 trường. Lúc đầu em học trường đại học Hutech 1 năm (cao đẳng) sau em thi lại đậu vào trường đại học Quốc Tế Hồng Bàng ( Đại Học) em muốn học tiếp giờ phải làm sao? Mong anh chỉ giúp em. Cảm ơn! Em sinh năm 96. Em học hutech được 1 năm trong lúc học em ôn tập để thi lại. Nên giờ em học năm 1 trường đại học Quốc Tế Hồng Bàng.

=> Căn cứ theo quy định tại điểm g khoản 1 Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự 2015:

"g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trongthời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo."

Như vậy, nếu bạn chưa đăng ký tạm hoãn nghĩa vụ quân sự lần nào thì hiện giờ bạn hoàn toàn thuộc đối tượng tạm hoãn nghĩa vụ quân sự dựa trên căn cứ trên.

Trân trọng ./.

4. Điều kiện tạm hoãn nghĩa vụ quân sự để nhập ngũ ?

Thưa luật sư, em tên T em có một chuyện xin luật sư tư vấn giúp.!tháng 8/2014 em có hỏi BCH quân sự xã để được tham gia nghĩa vụ quân sự tình nguyện. Nhưng thời điểm đó đã đủ người nên em không được đi. Đến nay thì BCHQS xã đã mời em khám sức khoẻ để đi vào tháng 2/2016. Gia đình em thuộc dạng khó khăn,còn mỗi em với cha. Cha em thì đã 63t rồi không còn sức khỏe lao động.
Em xin hỏi luật sư là như vậy thì em có xin miễn đi nghĩa vụ được không?.Vì lúc đầu em chỉ hỏi thôi chứ không có viết đơn xin tham gia tình nguyện. Em có ra trình bày với BCHQS xã nhưng không được giải quyết ?
Mong luật sư tư vấn giúp em. Em xin cảm ơn!

Luật sư tư vấn:

Theo Khoản 1 và Khoản 2 Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 quy định cá nhân được tạm hoãn và miễn gọi nhập ngũ trong các trường hợp sau :

" 1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;

g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

2. Miễn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một;

b) Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ;

c) Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên;

d) Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân;

đ) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên."

Như vậy, với hoàn cảnh gia đình bạn cung cấp, thì bạn sẽ không thuộc trường hợp được miễn nhập ngũ .Nhưng dựa trên hoàn cảnh gia đình , gia đình bạn thuộc dạng khó khăn, còn mỗi bạn với cha. Cha bạn thì đã 63t rồi không còn sức khỏe lao động như vậy bạn thuộc trương hợp quy định tại Điểm b Khoản 1 Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 : " Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;" . Vì vậy, Bạn cần làm đơn xem xét giải quyết tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự có xác nhận của UNBN phường/xã nơi cư trú. Và bạn không cần phải nêu thời điểm trước bạn có xin tham gia nghĩa vụ quân sự tình nguyện

- Thủ tục yêu cầu tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự: Chuẩn bị Hồ sơ yêu cầu tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự bao gồm:

+ Bản chính đơn xin tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời bình

+ Giấy tờ chứng minh đối tượng được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời bình

Sau đó nộp tại UBND cấp xã để giải quyết.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật nghĩa vụ quân sự trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Trường hợp nào được tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự ?

5. Tạm hoãn nghĩa vụ quân sự khi cha bị khiếm thị sức khỏe yếu ?

Thưa luật sư, xin hỏi: Bạn của tôi sinh năm 1994, là con một, nhà ở hậu giang, mẹ đi làm xa, cha thường xuyên bị bệnh và bị mù 1 bên mắt, bên còn lại cũng yếu. Trong trường hợp này, bạn tôi có được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự không ?
Cảm ơn luật sư.

Trả lời:

Theo quy định tại Điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015, trường hợp của bạn muốn tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự phải đáp ứng quy định sau:

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

Như vậy, nếu muốn xin tạm hoãn nghĩa vụ quân sự, bạn phải đáp ứng điều kiện:

- Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động

Việc bố bạn hiện tại sức khỏe yếu, điều này chưa dẫn đến việc bố bạn không có khả năng lao động. Tuy nhiên với hoàn cảnh gia đình như vậy, bạn có thể làm đơn xin xác nhận của ủy ban nhân dân cấp xã nơi bạn đang cư trú về hoàn cảnh gia đình khó khăn đồng thời xin xác nhận của bệnh viện về tình trạng sức khỏe của bố bạn. Sau đó bạn làm đơn xin tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự gửi lên ban chỉ huy nghĩa vụ quân sự để giải quyết.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật nghĩa vụ quân sự trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Nghĩa vụ quân sự - Công ty luật Minh Khuê