1. Tách hộ khẩu khi hai vợ chồng chưa có nhà riêng có được không ?

Xin chào công ty luật minh khuê. Hiện tôi đang chung hộ khẩu với nhà mẹ tôi, ở quảng ngãi. Tôi đã kết hôn, nhưng hộ khẩu chồng tôi tại nơi làm việc nên tôi không thể nhập vào chung hộ khẩu với chồng được. Tôi và chồng chưa có nhà riêng. Vì vậy, tôi có thể tách đứng hộ khẩu riêng một mình tôi được không ?

Nếu tách khẩu vậy thì địa chỉ thường trú của tôi là nơi thường trú cũ (quảng ngãi) đúng không ạ. Nếu tách được vậy tôi cần liên hệ với cơ quan nào để được giải quyết ?

Xin chân thành cảm ơn.

Người hỏi: Yên sắc.

Luật sư trả lời:

Chào bạn cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh Khuê của chúng tôi, trường hợp của bạn được tư vấn như sau:

Thứ nhất, bạn vẫn có thể thực hiện thủ tục nhập khẩu vào sổ hộ khẩu của chồng bạn nhưng trước tiên bạn phải thực hiện thủ tục tách khẩu ( Điều 27 Luật cư trú năm 2006, Luật cư trú sửa đổi, bổ sung năm 2013).

* Đầu tiên bạn sẽ Chuyển khẩu: trước khi thực hiện việc tách khẩu bạn phải thực hiện thủ tục để xin giấy chuyển hộ khẩu: ( Điều 28 Luật cư trú năm 2006).

- Giấy chuyển hộ khẩu được cấp cho công dân trong các trường hợp sau đây:

a) Chuyển đi ngoài phạm vi xã, thị trấn của huyện thuộc tỉnh;

b) Chuyển đi ngoài phạm vi huyện, quận, thị xã của thành phố trực thuộc trung ương; thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

- Hồ sơ gồm:

+ Số hộ khẩu

+ Phiểu thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu

- Cơ quan giải quyết:

a) Trưởng Công an xã, thị trấn cấp giấy chuyển hộ khẩu cho trường hợp: Chuyển đi ngoài phạm vi xã, thị trấn của huyện thuộc tỉnh;

b) Trưởng Công an huyện, quận, thị xã của thành phố trực thuộc trung ương, Trưởng Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh cấp giấy chuyển hộ khẩu cho trường hợp Chuyển đi ngoài phạm vi huyện, quận, thị xã của thành phố trực thuộc trung ương; thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

- Trong thời hạn ba ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải cấp giấy chuyển hộ khẩu cho công dân.

Trong thời hạn mười ngày, kể từ ngày nhận được thông báo tiếp nhận của cơ quan quản lý cư trú nơi công dân chuyển hộ khẩu đến,Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh nơi có người chuyển đi phải chuyển hồ sơ đăng ký, quản lý hộ khẩu cho Công an cùng cấp nơi người đó chuyển đến.

* Sau đó thực hiện Thủ tục tách khẩu:

- Trường hợp có cùng một chỗ ở hợp pháp được tách sổ hộ khẩu bao gồm:

a) Người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có nhu cầu tách sổ hộ khẩu;

b) Người đã nhập vào sổ hộ khẩu quy định tại khoản 3 Điều 25 và khoản 2 Điều 26của Luật này mà được chủ hộ đồng ý cho tách sổ hộ khẩu bằng văn bản.

- Hồ sơ để thực hiện thủ tục tách khẩu:

+ Sổ hộ khẩu (để xuất trình)

+ Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu

+ Văn bản có ý kiến đồng ý của chủ hộ

- Trong thời hạn bảy ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải trả kết quả giải quyết việc tách sổ hộ khẩu; trường hợp không giải quyết việc tách sổ hộ khẩu thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Thứ hai, thủ tục nhập hộ khẩu cho vợ về nhà chồng ( Điều 20 Luật cư trú năm 2006)

- Nếu chồng bạn ở thành phố trực thuộc trung ương thì điều kiện đăng ký thường trú:

Công dân thuộc một trong những trường hợp sau đây thì được đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương:

1. Có chỗ ở hợp pháp và đã tạm trú liên tục tại thành phố đó từ một năm trở lên. Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản;

2. Được người có sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu của mình nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Vợ về ở với chồng; chồng về ở với vợ; con về ở với cha, mẹ; cha, mẹ về ở với con;

b) Người hết tuổi lao động, nghỉ hưu, nghỉ mất sức, nghỉ thôi việc chuyển về ở với anh, chị, em ruột;

c) Người tàn tật, mất khả năng lao động, người bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức, khả năng điều khiển hành vi về ở với anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;

d) Người chưa thành niên không còn cha, mẹ hoặc còn cha, mẹ nhưng cha, mẹ không có khả năng nuôi dưỡng về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;

đ) Người thành niên độc thân về sống với ông, bà nội, ngoại; ............

- Hồ sơ đăng ký thường trú bao gồm:

a) Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; bản khai nhân khẩu;

b) Giấy chuyển hộ khẩu theo quy định tại Điều 28 của Luật này;

c) Giấy tờ và tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp ( Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bản sao có chứng thực). Đối với trường hợp chuyển đến thành phố trực thuộc trung ương phải có thêm tài liệu chứng minh thuộc một trong các trường hợp quy định tại Điều 20 của Luật này. ( Giấy khai sinh của bạn để chứng minh quan hệ mẹ con hoặc các giấy tờ khác có giá trị tương đương)

- Cơ quan giải quyết: Cơ quan công an quận, huyện, thị xã nếu bạn ở thành phố trực thuộc trung ương;

- Trong thời hạn mười lăm ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền quy định tại khoản 1 Điều này phải cấp sổ hộ khẩu cho người đã nộp hồ sơ đăng ký thường trú; trường hợp không cấp phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Vậy xét theo quy định trên bạn có đủ điều kiện theo luật định để thực hiện nhập khẩu vào sổ của chồng bạn, nhưng bạn phải thực hiện các thủ tục và cung cấp các giấy tờ nêu trên.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi số: 1900.6162 để được giải đáp. Trân trọng./.

2. Điều kiện để cháu được nhập khẩu vào hộ khẩu của giá đình cậu ruột ?

Kính chào luật sư. Cháu hiện tại vừa thi đỗ đại học một trường đại học ở Hà Nội cho nên mẹ cháu muốn cháu nhập hộ khẩu vào gia đình của cậu ruột cháu ở quận X thành phố Hà Nội để tiện chỗ ăn, ở.
Tuy nhiên, khi cậu cháu ra phường nơi cậu ở để xin làm thủ tục thì người ta trả lời là không làm được mà bắt buộc cháu phải tạm trú tại Hà Nội từ 2 năm trở lên. Vậy luật sư cho cháu hỏi cháu có bắt buộc phải tạm trú theo thời gian mà các chú công an đưa ra hay không ạ ?
Cháu cám ơn luật sư rất nhiều.

Đăng ký khai sinh cho con theo hộ khẩu của cha hay của mẹ ?

Luật sư tư vấn pháp luật Dân sự, cư trú gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Theo thông tin mà bạn cung cấp thì hiện nay bạn đang muốn nhập khẩu vào hộ khẩu của gia đình cậu ruột của bạn tại quận X, thành phố Hà Nội. Theo đó, theo quy định tại khoản 2 điều 20 Luật cư trú sửa đổi năm 2013 có quy định về trường hợp người đã thành niên mà chưa lập gia đình thì được nhập hộ khẩu vào sổ hộ khẩu của cô, dì, chú, bác, cậu ruột và chỉ cần có sự cho phép của người chủ hộ. Cụ thể:

Điều 20. Điều kiện đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc Trung ương

Công dân thuộc một trong những trường hợp sau đây thì được đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc Trung ương:

1. Có chỗ ở hợp pháp, trường hợp đăng ký thường trú vào huyện, thị xã thuộc thành phố trực thuộc Trung ương thì phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ một năm trở lên, trường hợp đăng ký thường trú vào quận thuộc thành phố trực thuộc Trung ương thì phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ hai năm trở lên;

2. Được người có sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu của mình nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Vợ về ở với chồng; chồng về ở với vợ; con về ở với cha, mẹ; cha, mẹ về ở với con;

b) Người hết tuổi lao động, nghỉ hưu, nghỉ mất sức, nghỉ thôi việc về ở với anh, chị, em ruột;

c) Người khuyết tật, mất khả năng lao động, người bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức, khả năng điều khiển hành vi về ở với anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;

d) Người chưa thành niên không còn cha, mẹ hoặc còn cha, mẹ nhưng cha, mẹ không có khả năng nuôi dưỡng về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;

đ) Người thành niên độc thân về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột;

e) Ông, bà nội, ngoại về ở với cháu ruột;

3. Được điều động, tuyển dụng đến làm việc tại cơ quan, tổ chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước hoặc theo chế độ hợp đồng không xác định thời hạn và có chỗ ở hợp pháp;

4. Trước đây đã đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc Trung ương, nay trở về thành phố đó sinh sống tại chỗ ở hợp pháp của mình;

5. Trường hợp quy định tại các khoản 1, 3 và 4 Điều này đăng ký thường trú vào chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân, tổ chức thì phải có đủ các điều kiện sau đây:

a) Bảo đảm điều kiện về diện tích bình quân theo quy định của Hội đồng nhân dân thành phố;

b) Có xác nhận của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn về điều kiện diện tích bình quân;

c) Được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản.

6. Việc đăng ký thường trú vào nội thành thành phố Hà Nội thực hiện theo quy định tại khoản 4 Điều 19 của Luật Thủ đô.

Như vậy, theo quy định trên thì nếu bạn đưa ra được những giấy tờ chứng minh là bạn có quan hệ với người chủ hộ ( cậu của bạn) thì bạn có quyền nhập hộ khẩu vào hộ khẩu nhà cậu ruột của bạn mà không cần đáp ứng điều kiện phải tạm trú ở địa phương đó từ 2 năm trở lên. Trường hợp bạn muốn nhập hộ khẩu vào nhà cậu thì chỉ cần người chủ hộ của gia đình cậu bạn đồng ý cho phép bạn nhập hộ khẩu vào gia đình.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi ngay tới số: 1900.6162 để được giải đáp. Rất mong nhận được sự hợp tác!

3. Đăng ký khai sinh cho con theo hộ khẩu của cha hay của mẹ ?

Thưa luật sư! Em có việc này muốn nhờ luật sư tư vấn rõ giúp em với ạ. Em đã đăng kí kết hôn, nhưng chưa cắt khẩu về nhà chồng (em không muốn cắt khẩu về nhà chồng), giờ em mà làm giấy khai sinh cho con thì con bắt buộc theo khẩu của mẹ hay khẩu của bố ạ ?
Cảm ơn luật sư!

Trả lời:

Theo quy định tại Điều 13 Luật số 60/2014/QH13 của Quốc hội : Luật hộ tịchthì:

"Điều 13. Thẩm quyền đăng ký khai sinh

Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của người cha hoặc người mẹ thực hiện đăng ký khai sinh."

Theo như quy định trên, nơi có thẩm quyền đăng ký khai sinh cho con bạn là Uỷ ban nhân dân cấp xã nơi bạn hoặc chồng bạn cư trú. Vì vậy, trong trường hợp này, bạn có thể đăng ký khai sinh cho con tại UBND xã nơi chồng bạn cư trú, hoặc nơi bạn cư trú (tạm trú hoặc thường trú)

Điều 13 Luật cư trú cũng quy định về nơi cư trú của người chưa thành niên như sau:

"1. Nơi cư trú của người chưa thành niên là nơi cư trú của cha, mẹ; nếu cha, mẹ có nơi cư trú khác nhau thì nơi cư trú của người chưa thành niên là nơi cư trú của cha hoặc mẹ mà người chưa thành niên thường xuyên chung sống.

2. Người chưa thành niên có thể có nơi cư trú khác với nơi cư trú của cha, mẹ nếu được cha, mẹ đồng ý hoặc pháp luật có quy định."

Trong trường hợp này pháp luật không quy định bắt buộc con phải có hộ khẩu theo cha hay theo mẹ, bạn hoàn toàn có thể đăng ký khai sinh cho con tại nơi bạn hoặc chồng bạn đang cư trú và nhập khẩu cho con vào nơi đó.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Tư vấn về nơi làm giấy đăng ký khai sinh cho con ?

Tư vấn về việc đăng ký khai sinh cho con

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

4. Có được tách hộ khẩu khi trên cùng một địa chỉ hay không ?

Xin chào Luật Minh Khuê, tôi có câu hỏi xin được giải đáp như sau: Vợ chồng và hai con tôi hiện ở chung nhà và chung hộ khẩu với ba mẹ, nay chúng tôi muốn tách khẩu ra khỏi sổ hộ khẩu của gia đình để làm một sổ hộ khẩu mới (nhưng vẫn củng địa chỉ số nhà với ba mẹ) thì Công an thành phố nơi vợ chồng tôi cư trú không cho tách khẩu và yêu cầu khi tách khẩu thì hộ khẩu mới không được cùng chung địa chỉ ba mẹ mới được tách khẩu(một địa chỉ nhà không được hai sổ hộ khẩu khác nhau) .
Vậy Bộ Công an cho tôi hỏi như vậy có đúng không?
Rất mong được Bộ Công an giải đáp.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến Công ty Luật Minh Khuê, căn cứ vào những thông tin bạn cung cấp xin được tư vấn cho bạn như sau:

Luật cư trú năm 2006, sửa đổi năm 2013 quy định:

Điều 24. Sổ hộ khẩu

1. Sổ hộ khẩu được cấp cho hộ gia đình hoặc cá nhân đã đăng ký thường trú và có giá trị xác định nơi thường trú của công dân.

2. Sổ hộ khẩu bị hư hỏng thì được đổi, bị mất thì được cấp lại.

3. Bộ Công an phát hành mẫu sổ hộ khẩu và hướng dẫn việc cấp, cấp lại, đổi, sử dụng, quản lý sổ hộ khẩu thống nhất trong toàn quốc.

Điều 25. Sổ hộ khẩu cấp cho hộ gia đình

1. Sổ hộ khẩu được cấp cho từng hộ gia đình. Mỗi hộ gia đình cử một người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ làm chủ hộ để thực hiện và hướng dẫn các thành viên trong hộ thực hiện quy định về đăng ký, quản lý cư trú. Trường hợp không có ng­ười từ đủ mười tám tuổi trở lên hoặc có người từ đủ 18 tuổi trở lên nhưng bị mất hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự thì đ­ược cử một ng­ười trong hộ làm chủ hộ.

Những ng­ười ở chung một chỗ ở hợp pháp và có quan hệ gia đình là ông, bà, cha, mẹ, vợ, chồng, con và anh, chị, em ruột, cháu ruột thì có thể được cấp chung một sổ hộ khẩu.

2. Nhiều hộ gia đình ở chung một chỗ ở hợp pháp thì mỗi hộ gia đình được cấp một sổ hộ khẩu.

3. Ng­ười không thuộc trường hợp quy định tại đoạn 2 khoản 1 Điều này nếu có đủ điều kiện quy định tại Điều 19 và Điều 20 của Luật này và đ­ược chủ hộ đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu cấp cho hộ gia đình thì đ­ược nhập chung vào sổ hộ khẩu đó.

Điều 26. Sổ hộ khẩu cấp cho cá nhân

1. Sổ hộ khẩu được cấp cho cá nhân thuộc một trong những trường hợp sau đây:

a) Người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có chỗ ở độc lập với gia đình của người đó, người sống độc thân, người được tách sổ hộ khẩu theo quy định tại khoản 1 Điều 27 của Luật này;

b) Người làm nghề lưu động trên tàu, thuyền, phương tiện hành nghề lưu động khác, nếu họ không sống theo hộ gia đình;

c) Thương binh, bệnh binh, người thuộc diện chính sách ưu đãi của Nhà nước, người già yếu, cô đơn, người tàn tật và các trường hợp khác được cơ quan, tổ chức nuôi dưỡng, chăm sóc tập trung;

d) Chức sắc tôn giáo, nhà tu hành hoặc người khác chuyên hoạt động tôn giáo theo quy định của pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo mà sống tại cơ sở tôn giáo.

2. Người không thuộc đối tượng quy định tại đoạn 2 khoản 1 Điều 25 nếu có đủ điều kiện quy định tại Điều 19 và Điều 20 của Luật này và được chủ hộ đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu cấp cho cá nhân thì được nhập chung vào sổ hộ khẩu đó.

Điều 27. Tách sổ hộ khẩu

1. Trường hợp có cùng một chỗ ở hợp pháp được tách sổ hộ khẩu bao gồm:

a) Người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có nhu cầu tách sổ hộ khẩu;

b) Người đã nhập vào sổ hộ khẩu quy định tại khoản 3 Điều 25 và khoản 2 Điều 26 của Luật này mà được chủ hộ đồng ý cho tách sổ hộ khẩu bằng văn bản.

2. Khi tách sổ hộ khẩu, người đến làm thủ tục phải xuất trình sổ hộ khẩu; phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; ý kiến đồng ý bằng văn bản của chủ hộ nếu thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều này.

3. Trong thời hạn bảy ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải trả kết quả giải quyết việc tách sổ hộ khẩu; trường hợp không giải quyết việc tách sổ hộ khẩu thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Như vậy, trường hợp của bạn mặc dù bạn đang ở chung cùng bố mẹ và chưa có nhà riêng, nhưng căn cứ vào Điều 24,25,26 của Luật Cư trú thì bạn có đủ điều kiện để được tách khẩu. Nơi nộp hồ sơ: đối với thành phố trực thuộc Trung ương thì nộp hồ sơ tại Công an huyện, quận, thị xã. Đối với tỉnh thì nộp hồ sơ tại Công an xã, thị trấn thuộc huyện; Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh và thủ tục tách khẩu thì bạn làm theo hướng dẫn tại Điều 27 theo quy định của luật cư trú .

5. Thủ tục ủy quyền chuyển hộ khẩu

Theo quy định của Bộ luật dân sự năm 2015 có quy định về hợp đồng ủy quyền như sau:

“Hợp đồng ủy quyền là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên được ủy quyền có nghĩa vụ thực hiện công việc nhân danh bên ủy quyền, bên ủy quyền chỉ phải trả thù lao nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định.“

Bên cạnh đó, Điều 55 Luật Công chứng 2014 có quy định về thủ tục công chứng hợp đồng ủy quyền chứ không bắt buộc phải công chứng trừ một số trường hợp được nêu cụ thể tại văn bản chuyên ngành. Theo đó, hợp đồng ủy quyền không bắt buộc phải công chứng, chứng thực mới có giá trị pháp lý trừ một số trường hợp bắt buộc.

Ngoài hợp đồng ủy quyền trên thực tế pháp luật cũng công nhận giấy ủy quyền. Khác với hợp đồng ủy quyền giấy ủy quyền là một hình thức đại diện ủy quyền do chủ thể bằng hành vi pháp lý đơn phương thực hiện, trong đó ghi nhận việc người ủy quyền chỉ định người được ủy quyền đại diện mình thực hiện một hoặc nhiều công việc trong phạm vi quy định tại Giấy ủy quyền.

Theo đó, để ủy quyền chuyển hộ khẩu, có thể viết một giấy ủy quyền trong đó ghi rõ việc ủy quyền cho người khác làm thủ tục chuyển hộ khẩu.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, quý khách vui lòng gọi đến số tổng đài: 1900.6162 để nhận được sự tư vấn trực tiếp về từng trường hợp cụ thể.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hành chính - Công ty luật Minh Khuê