1. Quy định về tạm ngưng xử phạt ô tô không lắp camera giám sát

Quy định về tạm ngưng xử phạt ô tô không lắp camera giám sát là nội dung tại Nghị quyết 66/NQ-CP ngày 01/7/2021 Phiên họp Chính phủ chuyên đề về xây dựng pháp luật tháng 6 năm 2021.

Tại khoản 2 Điều 13, khoản 2 Điều 14 Nghị định 10/2020/NĐ-CP quy định như sau:

- Trước ngày 01/7/2021, xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách có sức chứa từ 09 chỗ (kể cả người lái xe) trở lên phải lắp camera đảm bảo ghi, lưu trữ hình ảnh trên xe (bao gồm cả lái xe và cửa lên xuống của xe) trong quá trình xe tham gia giao thông.

- Trước ngày 01/7/2021, xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hoá bằng công-ten-nơ, xe đầu kéo phải lắp camera đảm bảo ghi, lưu trữ hình ảnh của người lái xe trong quá trình xe tham gia giao thông.

Điều này đồng nghĩa với việc, sau ngày 01/7/2021 sẽ xử phạt ô tô không lắp camera giám sát.

Tuy nhiên, việc thực hiện quy định này đã và đang gặp nhiều khó khăn dẫn đến không bảo đảm tiến độ.

Vì vậy, để tháo gỡ khó khăn trong việc thực hiện quy định lắp camera trên phương tiện ô tô kinh doanh vận tải do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19:

Chính phủ quyết định tạm ngưng áp dụng đến hết ngày 31/12/2021 quy định về xử phạt vi phạm hành chính đối với các cá nhân, tổ chức thực hiện các hành vi quy định tại điểm p Khoản 5 Điều 23; điểm c Khoản 3 Điều 24; điểm o, p Khoản 6 Điều 28 Nghị định 100/2019/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.

Các quy định xử phạt ô tô không lắp camera giám sát tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP như sau:

Xử phạt người điều khiển xe ô tô chở hành khách, ô tô chở người và các loại xe tương tự xe ô tô chở hành khách, chở người vi phạm quy định về vận tải đường bộ:

- Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

+  Điều khiển xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách không lắp camera theo quy định (đối với loại xe có quy định phải lắp camera) hoặc có lắp camera nhưng không ghi, không lưu trữ được hành ảnh trên xe (kể cả người lái xe) trong quá trình xe tham gia giao thông theo quy định;

Xử phạt người điều khiển xe ô tô tải, máy kéo (bao gồm cả rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo theo) và các loại xe tương tự xe ô tô vận chuyển hàng hóa vi phạm quy định về vận tải đường bộ:

- Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

+ Điều khiển xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa không lắp camera theo quy định (đối với loại xe có quy định phải lắp camera) hoặc có lắp camera nhưng không ghi, không lưu trữ được hình ảnh của người lái xe trong quá trình điều khiển xe tham gia giao thông theo quy định.

Xử phạt các hành vi vi phạm quy định về vận tải đường bộ, dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ:

- Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 10.000.000 đồng đến 12.000.000 đồng đối với tổ chức kinh doanh vận tải, dịch vụ hỗ trợ vận tải thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

+  Sử dụng xe ô tô kinh doanh vận tải không lắp camera theo quy định (đối với loại xe có quy định phải lắp camera) hoặc có lắp camera nhưng không ghi, không lưu trữ được hành ảnh trên xe, người lái xe trong quá trình xe tham gia giao thông theo quy định;

+ Không thực hiện việc truyền, lưu trữ hình ảnh từ camera lắp trên xe ô tô về máy chủ của đơn vị, không cung cấp tài khoản truy cập vào máy chủ của đơn vị cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định...

2. Bắt buộc lắp thiết bị giám sát hành trình có camera với xe kinh doanh vận tải lần đầu

Chính phủ vừa phát hành Nghị định 47/2022/NĐ-CP nhằm sửa đổi Nghị định 10/2020/NĐ-CP về hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, đặc biệt là việc yêu cầu lắp đặt thiết bị giám sát hành trình tích hợp camera đối với các xe ô tô kinh doanh vận tải lần đầu.

Theo quy định cụ thể của khoản 12 Điều 1 trong Nghị định 47/2022/NĐ-CP, các đơn vị kinh doanh vận tải sử dụng xe ô tô thuộc phạm vi bắt buộc lắp camera, khi bắt đầu tham gia kinh doanh vận tải lần đầu, phải lắp đặt thiết bị giám sát hành trình tích hợp camera để nhận được phù hiệu và biển hiệu kinh doanh. Thời gian thực hiện quy định này bắt đầu từ ngày 01/7/2023. Đồng thời, thiết bị giám sát hành trình tích hợp camera phải tuân thủ đầy đủ các quy định tại Nghị định 10/2020/NĐ-CP.

Theo quy định tại khoản 5 Điều 34 của Nghị định 10/2020/NĐ-CP, thiết bị camera lắp đặt trên xe phải đảm bảo một số yêu cầu, bao gồm:

- Ghi và lưu trữ hình ảnh theo quy định tại Điều 13 khoản 2 và Điều 14 khoản 2 của Nghị định 10/2020/NĐ-CP.

- Hình ảnh từ camera phải được truyền về đơn vị kinh doanh vận tải và cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền với tần suất truyền từ 12 đến 20 lần/giờ (tương đương từ 3 đến 5 phút/lần truyền dữ liệu), và lưu trữ trong thời gian tối thiểu 72 giờ gần nhất. Dữ liệu hình ảnh phải được cung cấp kịp thời, chính xác, không được sửa đổi hoặc làm sai lệch trước, trong và sau khi truyền.

- Phải duy trì hoạt động của camera để đảm bảo ghi và lưu trữ hình ảnh liên tục, không làm gián đoạn theo quy định.

- Cung cấp tài khoản truy cập vào máy chủ cho các cơ quan Công an và ngành giao thông vận tải để phục vụ công tác quản lý nhà nước, kiểm tra và xử lý các trường hợp vi phạm theo quy định pháp luật.

- Tuân thủ quy định về an toàn thông tin đối với các thông tin dữ liệu của hành khách theo quy định pháp luật.

Ngoài ra, theo quy định tại khoản 3 Điều 2 của Nghị định 47/2022/NĐ-CP, các xe ô tô đã được cải tạo từ xe có sức chứa từ 10 chỗ trở lên thành xe ô tô dưới 10 chỗ trước khi Nghị định này có hiệu lực vẫn được phép sử dụng để kinh doanh vận tải hành khách đến hết niên hạn sử dụng.

3. Tại sao mỗi chiếc xe ô tô cần lắp camera giám sát?

Để giảm thiểu tai nạn giao thông và tăng cường an toàn khi tham gia vào giao thông đường bộ, việc trang bị camera giám sát hành trình trên các phương tiện đã trở thành một biện pháp quan trọng. Camera giám sát hành trình không chỉ là một thiết bị quan sát mà còn được tích hợp nhiều tính năng cảnh báo và hỗ trợ giúp tài xế lái xe an toàn hơn.

Một trong những tính năng quan trọng của camera giám sát hành trình là khả năng phát ra âm thanh cảnh báo khi tài xế di chuyển với tốc độ vượt quá giới hạn. Điều này giúp tài xế nhận biết và điều chỉnh tốc độ lái xe để tránh tai nạn xảy ra. Ngoài ra, camera cũng có khả năng phát hiện các hành vi nguy hiểm như ngủ gật hoặc thay đổi gia tốc đột ngột, từ đó cảnh báo tài xế và giúp họ duy trì trạng thái lái xe an toàn.

Việc tích hợp GPS vào camera giám sát hành trình cũng mang lại nhiều lợi ích cho tài xế. Chức năng định vị và chỉ đường giúp tài xế dễ dàng xác định vị trí và lộ trình di chuyển, đồng thời tính toán được khoảng cách và mức tiêu hao nhiên liệu. Điều này giúp tài xế tiết kiệm thời gian, tránh lạc đường và đảm bảo cuộc hành trình diễn ra thuận lợi.

Camera giám sát hành trình còn đóng vai trò như một "nhân chứng" khi có va chạm xảy ra. Bằng cách ghi lại và lưu trữ hành trình di chuyển, camera giúp cung cấp bằng chứng chính xác về tốc độ, hành vi lái xe và tình trạng đường đi trước và trong thời điểm xảy ra tai nạn. Điều này không chỉ hỗ trợ quá trình điều tra và xử lý vụ tai nạn mà còn giúp bảo vệ quyền lợi của các tài xế.

Ngoài các tính năng trên, camera giám sát hành trình còn có thể đọc biển báo giao thông, báo động chống trộm và ghi lại những hình ảnh đẹp trên đường, tạo ra một công cụ đa năng hỗ trợ tài xế trong quá trình lái xe và duy trì an toàn trên đường. Nhờ vào những tính năng này, việc sử dụng camera giám sát hành trình trở thành một phương tiện hiệu quả để giảm thiểu tai nạn giao thông và tăng cường an toàn trên đường.

Xem thêm: Trường hợp nào phải lắp camera trên xe ô tô kinh doanh vận tải?

Như vậy trên đây là toàn bộ thông tin về Tạm ngưng việc xử phạt ô tô không lắp camera giám sát mà Công ty Luật Minh Khuê muốn gửi đến quý khách mang tính tham khảo. Nếu quý khách còn vướng mắc về vấn đề trên hoặc mọi vấn đề pháp lý khác, quý khách hãy vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến theo số điện thoại 1900.6162 để được Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp qua tổng đài kịp thời hỗ trợ và giải đáp mọi thắc mắc.

Nếu quý khách cần báo giá dịch vụ pháp lý thì quý khách có thể gửi yêu cầu báo phí dịch vụ đến địa chỉ email: lienhe@luatminhkhue.vn để nhận được thông tin sớm nhất! Rất mong nhận được sự hợp tác và tin tưởng của quý khách! Luật Minh Khuê xin trân trọng cảm ơn!