Đến 3 tháng sau, giải quyết việc gia đình xong, tôi tiếp tục làm việc tại công ty b và tham gia đóng bảo hiểm tiếp tục với sổ bảo hiểm trên. Vậy, xin luật sư cho tôi hỏi, tôi có được tính bảo lưu 8 tháng đóng bhtn ở công ty a hay không. Nếu sau này muốn hưởng trợ cấp thì tôi phải làm như thế nào? Rất mong nhận được lời giải đáp từ luật sư. Tôi xin chân thành cảm ơn.

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

Luật Việc làm năm 2013.

2. Chuyên viên trả lời:

Như thông tin bạn cung cấp, trường hợp của bạn thì thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp để được tính hưởng bảo hiểm thất nghiệp sẽ được tính như sau:

Điều 45. Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp

1. Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp để xét hưởng bảo hiểm thất nghiệp là tổng các khoảng thời gian đã đóng bảo hiểm thất nghiệp liên tục hoặc không liên tục được cộng dồn từ khi bắt đầu đóng bảo hiểm thất nghiệp cho đến khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc theo quy định của pháp luật mà chưa hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Theo quy định trên, 8 tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của bạn sẽ không mất đi mà được cộng dồn với thời gian bạn đang đóng bảo hiểm thất nghiệp hiện tại cho tới khi bạn chấm dứt hợp đồng lao động.

Nếu sau này bạn muốn hưởng trợ cấp thất nghiệp, bạn cần chú ý các vấn đề sau:

>> Xem thêm:  Đóng bảo hiểm thất nghiệp có gián đoạn hay phải liên tục ?

Thứ nhất, điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp:

Để được hưởng trợ cấp thất nghiệp, theo quy định tại Điều 49, bạn cần đáp ứng các điều kiện sau:

- Chấm dứt HĐLĐ đúng luật (trừ trường hợp nghỉ hưu hoặc hưởng trợ cấp mất sức lao động hàng tháng);

- Có tháng liền kề trước thời điểm chấm dứt hợp đồng đang tham gia đóng BHTN;

- Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động không XĐTH hoặc XĐTH; đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt những loại hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng ;

- Trong thời hạn 3 tháng kể từ thời điểm chấm dứt HĐLĐ, đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp cho trung tâm dịch vụ việc làm ở địa phương nơi bạn muốn nhận trợ cấp thất nghiệp;

- Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp.

Thứ hai, hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp:

Hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp gồm có:

- Đơn đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp (Mẫu số 03 ban hành kèm theo thông tư số 28/2015/TT-BLĐTBXH);

>> Xem thêm:  Tìm được việc làm mới hưởng trợ cấp thất nghiệp như thế nào?

- Quyết định thôi việc (hoặc HĐLĐ hết hạn);

- Sổ Bảo hiểm xã hội đã được chốt.

Thứ ba, thời gian giải quyết:

Điều 46. Hưởng trợ cấp thất nghiệp

2. Trong thời hạn 20 ngày, kể từ ngày trung tâm dịch vụ việc làm tiếp nhận đủ hồ sơ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền ra quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp; trường hợp không đủ điều kiện để hưởng chế độ trợ cấp thất nghiệp thì phải trả lời bằng văn bản cho người lao động.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Bảo hiểm xã hội - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Mẫu đơn đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp mới nhất năm 2020