Sau đó được đóng bảo hiểm đầy đủ theo quy định nhà nước. Nhưng trong khoảng thời gian từ năm 2013, công ty thay đổi hình thức trả lương chỉ tính hoa hồng (không có lương cơ bản và các khoản phu cấp khác). Tuy nhiên, công ty vẩn đóng các khoản bảo hiểm bình thường, nhưng tôi không được đưa ký một hợp đồng lao động nào trong xuyên suốt từ 2013 tới khi dừng làm việc tại công ty vào ngày 30/06/2015. Trong khoảng 3 - 4 tháng cuối tôi có giữ lại bảng lương, trên đó có thông tin đầy đủ về mức đóng bảo hiểm, tiền lương (chỉ có hoa hồng, không có lương cơ bản và các khoảng phụ cấp khác) Nay tôi cần sự tư vấn của luật sư về trường hợp của tôi như sau:

- Công ty không tiến hành đưa hợp đồng cho tôi ký mà hàng tháng vẫn trừ tiền lương vào các khoảng bảo hiểm là đúng hay sai?

- Theo tôi được biết hiện công ty đóng bảo hiểm cho tôi theo mức 3.490.000đ. Tôi có được truy thu khoảng này hay không

- Công ty cũ của tôi hiện đang vi phạm các điều khoản nào trong Luật lao động ?

Mong sớm nhận được tư vấn kịp thời từ Luật sư để tôi có thể yên tâm công tác tại công ty mới.Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật lao động của Công ty luật Minh Khuê.

Thắc mắc về kết thúc hợp đồng lao động?

Luật sư tư vấn luật lao động gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

>> Xem thêm:  Quy định về thương lượng tập thể có nhiều điểm mới ?

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật lao động số 10/2012/QH13

Quyết định 1111/QĐ-BHXH của Bảo hiểm xã hội Việt Nam về việc ban hành quyđịnh quản lý thu bảo hiểm

2.Nội dung

1) Điều 18 Bộ luật lao động 2012 quy định về Nghĩa vụ giao kết hợp đồng:

1. Trước khi nhận người lao động vào làm việc, người sử dụng lao động và người lao động phải trực tiếp giao kết hợp đồng lao động.

Trong trường hợp người lao động từ đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi, thì việc giao kết hợp đồng lao động phải được sự đồng ý của người đại diện theo pháp luật của người lao động.

2. Đối với công việc theo mùa vụ, công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng thì nhóm người lao động có thể ủy quyền cho một người lao động trong nhóm để giao kết hợp đồng lao động bằng văn bản; trường hợp này hợp đồng lao động có hiệu lực như giao kết với từng người.

Hợp đồng lao động do người được ủy quyền giao kết phải kèm theo danh sách ghi rõ họ tên, tuổi, giới tính, địa chỉ thường trú, nghề nghiệp và chữ ký của từng người lao động.

Trong khoảng thời gian từ năm 2013, công ty bạn thay đổi hình thức trả lương chỉ tính hoa hồng (không có lương cơ bản và các khoản phu cấp khác). Tuy nhiên, công ty vn đóng các khoản bảo hiểm bình thường, nhưng bạn không được đưa ký một hợp đồng lao động nào trong xuyên suốt từ 2013 tới khi dừng làm việc tại công ty vào ngày 30/06/2015. Bạn đã ký hợp đồng được một thời gian, sau đó không tiếp tục được ký hợp đồng nhưng vẫn làm việc. Như vậy hợp đồng của bạn mặc nhiên là hợp đồng không xác định thời hạn theo quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 22 Bộ Luật lao động 2012. Do đó hợp đồng giữa bạn và công ty cũ không nhất thiết phải ký lại trong khi bạn vẫn làm việc bình thường.

Bạn có thể kiểm tra bảng lương và sổ chốt đóng BHXH hàng tháng xem công ty có đóng đủ cho bạn không. Nếu Công ty đóng đủ BHXH hàng tháng cho bạn thì công ty không vi phạm.Nếu công ty không đóng đủ BHXH cho bạn thì sẽ vi phạm Điều 

>> Xem thêm:  10 điểm mới về hợp đồng lao động có hiệu lực từ 01/01/2021

2) Theo thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi: Công ty đóng bảo hiểm cho bạn theo mức 3.490.000đ.

Điều 57 Quyết định 1111/QĐ-BHXH về Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế quy định về truy thu BHXH bắt buộc, BHYT, BHTN:
1. Các trường hợp truy thu:
a) Đơn vị vi phạm các quy định của pháp luật về đóng BHXH bắt buộc, BHYT, BHTN được cơ quan có thẩm quyền kiểm tra, xử lý buộc truy đóng hoặc do cơ quan BHXH kiểm tra và truy thu hoặc đơn vị có yêu cầu được truy thu:
- Không đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động.
- Đóng không đúng thời gian quy định.
- Đóng không đúng mức quy định.
- Đóng không đủ số người thuộc diện tham gia BHXH, BHYT, BHTN.
b) Đơn vị hết thời hạn được tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất theo quy định của pháp luật, đơn vị điều chỉnh tiền lương đã đóng BHXH, BHYT của người lao động; người lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài sau khi về nước truy đóng BHXH theo quy định của pháp luật.
c) Các trường hợp khác theo quy định của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Trong trường hợp của bạn, nếu công ty đóng đủ tiền BHXH hàng tháng cho bạn.Tức là không vi phạm Điểm a Khoản 1 Điều 57 Quyết định 1111/QĐ-BHXH thì bạn không được phép truy thu. Và ngược lại, nếu công ty cũ của bạn vi phạm một trong những quy định trên, bạn được phép truy thu số tiền này.

Như vậy, bạn cần xem xét tình hình đóng BHXH thực tế để xác định được lỗi vi phạm của công ty cỹ của bạn theo những cơ sở chúng tôi đã phân tích ở trên.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận  Tư vấn Pháp luật lao động​

>> Xem thêm:  Một số quy định mới năm 2021 về tiền lương theo luật lao động ?