1. Câu hỏi thứ I: Quá trình trình thẩm định phải chia thành hai lần, lần thứ nhất là thẩm định và phê duyệt kết quả hồ sơ đề xuất về kỹ thuật? Khi chỉ có một nhà thầu đạt yêu cầu kỹ thuật, thì không cần xếp hạng nhà thầu; Chúng tôi làm như vậy có đúng luật quy định không? (Và có cần xử lý tình huống sau khi chỉ có một nhà thầu đạt yêu cầu kỹ thuật không? - Lúc đóng thầu có 3 nhà thầu nộp HSDT, lúc mở HSĐX KT có 3 nhà thầu, sau khi chấm giai đoạn 1 chỉ còn 1 nhà thầu để mở HSĐX Tài chính).

2. Câu hỏi thứ II: Sau khi rà soát lại quá trình lựa chọn nhà thầu, thì chúng tôi nhận thấy từ trước đến nay quá trình lựa chọn nhà thầu đối với đấu thầu rộng rải, một giai đoạn 1 túi hồ sơ ở địa phương tôi thường có bước phê duyệt hồ sơ dự thầu đạt yêu cầu kỹ thuật, rồi khi chỉ có 1 nhà thầu đạt yêu cầu, và vượt qua bước đánh giá tài chính, vẫn xếp hạng nhà thầu, như vậy có dư thừa và kéo dài thời gian quá trình lựa chọn nhà thầu hay không; Chúng tôi muốn hỏi, đối với lựa chọn nhà thầu gói thầu xây lắp, phi tư vấn, mua sắm hàng hóa, hình thức 1 giai đoạn 1 túi hồ sơ, thì chỉ cần báo cáo đánh giá HSDT, và thương thảo hợp đồng, là có thể ra kết quả đấu thầu được không, hay vẫn phải phê duyệt HSDT đạt yêu cầu kỹ thuật, rồi xếp hạng, thương thảo HĐ, rồi ra kết quả?

Kính mong nhận được phản hồi từ phía công ty. Tôi chân thành cảm ơn !

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật dân sự  của công ty luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến,  gọi: 1900.6162

Trả lời: 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

I. Cơ sở pháp lý:

-Luật đấu thầu 2013 

Thông tư 23/2015/TT-BKHĐT thông tư quy định chi tiết lập báo cáo đánh giá hồ sơ dự thầu

II. Nội dung phân tích : 

Câu hỏi 1. Quy định về xếp hạng thầu đối với gói thầu một giai đoạn thầu hai túi hồ sơ.

Theo quy định tại điều 7 Thông tư 23/2015/TT-BKHĐT quy định về trình, thẩm định và phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu như sau:

2. Đối với gói thầu áp dụng phương thức một giai đoạn hai túi hồ sơ:

a) Trên cơ sở báo cáo kết quả đánh giá hồ sơ đề xuất về kỹ thuật của tổ chuyên gia, bên mời thầu trình chủ đầu tư phê duyệt danh sách nhà thầu đáp ứng yêu cầu về kỹ thuật. Danh sách nhà thầu đáp ứng yêu cầu về kỹ thuật phải được thẩm định trước khi phê duyệt;

b) Trên cơ sở báo cáo kết quả đánh giá hồ sơ đề xuất về tài chính của tổ chuyên gia, bên mời thầu trình chủ đầu tư phê duyệt danh sách xếp hạng nhà thầu.

3. Trên cơ sở kết quả xếp hạng nhà thầu và thương thảo hợp đồng, bên mời thầu trình chủ đầu tư phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu. Kết quả lựa chọn nhà thầu phải được thẩm định trước khi phê duyệt.

Như vậy quá trình thẩm định này bao gồm cả thẩm định về kỹ thuật và thẩm định về tài chính. Trong trường hợp nhà thầu nào đáp ứng cả về mặt kỹ thuật và tài chính thì sẽ được tiến hành các bước tiếp theo.

Câu hỏi 2.  Quy định đối với lựa chọn nhà thầu gói thầu xây lắp, phi tư vấn, mua sắm hàng hóa.

Theo quy định tại điểm c khoản 2 ĐIều 39 Luật Đấu thầu 2013 quy định:

c) Đối với các hồ sơ dự thầu đã vượt qua bước đánh giá về kỹ thuật thì căn cứ vào giá đánh giá để so sánh, xếp hạng. Nhà thầu có giá đánh giá thấp nhất được xếp thứ nhất.

Trong trường hợp này, nếu nhà thầu nào đã vươt qua bước đánh giá về kỹ thuật thì mới tiên hành bước đánh gia về tài chính rồi sau đó xếp hạng. Trường hợp hồ sơ nào không đủ điều kiện đáp ứng về mặt kỹ thuật thì có thể loại bỏ mà không cần đánh giá và xếp hạng về mặt tài chính.

Điều 28 Luật Đấu thầu 2013 quy định về Phương thức một giai đoạn một túi hồ sơ:

1. Phương thức một giai đoạn một túi hồ sơ được áp dụng trong các trường hợp sau đây:

a) Đấu thầu rộng rãi, đấu thầu hạn chế đối với gói thầu cung cấp dịch vụ phi tư vấn; gói thầu mua sắm hàng hóa, xây lắp, hỗn hợp có quy mô nhỏ;

b) Chào hàng cạnh tranh đối với gói thầu cung cấp dịch vụ phi tư vấn, mua sắm hàng hóa, xây lắp;

c) Chỉ định thầu đối với gói thầu cung cấp dịch vụ tư vấn, dịch vụ phi tư vấn, mua sắm hàng hóa, xây lắp, hỗn hợp;

d) Mua sắm trực tiếp đối với gói thầu mua sắm hàng hóa;

đ) Chỉ định thầu đối với lựa chọn nhà đầu tư.

Khoản 2 Điều 38 Luật Đấu thầu quy định về quy trình lựa chọn nhà thầu:

2. Quy trình lựa chọn nhà thầu đối với chỉ định thầu được thực hiện như sau:

a) Đối với chỉ định thầu theo quy trình thông thường bao gồm các bước: chuẩn bị lựa chọn nhà thầu, tổ chức lựa chọn nhà thầu, đánh giá hồ sơ đề xuất và thương thảo về các đề xuất của nhà thầu, trình, thẩm định, phê duyệt và công khai kết quả lựa chọn nhà thầu, hoàn thiện, ký kết hợp đồng. 

b) Đối với chỉ định đấu thầu theo quy trình rút gọn bao gồm các bước: chuẩn bị và gửi dự thảo hợp đồng cho nhà thầu; thương thảo, hoàn thiện hợp đồng, trình, phê duyệt và công khai kết quả lựa chọn nhà thầu; ký kết hợp đồng.

Như vậy, đối với lựa chọn nhà thầu gói thầu xây lắp, phi tư vấn, mua sắm hàng hóa, hình thức 1 giai đoạn 1 túi hồ sơ vẫn cần phải thực hiện bước phê duyệt, xếp hạng và công khai kết quả lựa chọn nhà thầu.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự.