Chủ tịch UBND cấp xã có quyền ra quyết định cưỡng chế vì không chấp hành nộp phát vi phạm hành chính hay không? Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật dân sự Công ty luật Minh Khuê.

Thẩm quyền ra quyết định cưỡng chế ?

Luật sư tư vấn luật dân sự gọi : 1900.6162

Trả lời:

Xin chào bạn! Xin cảm ơn bạn đã tin tởng và gửi câu hỏi cho luật Minh Khuê. Chúng tôi xin được trả lời bạn như sau:

 

Cơ sở pháp lý:

Luật xử lý vi phạm hành chính 2012

Nội dung trả lời:

>> Xem thêm:  Xin tư vấn về việc xử phạt vi phạm hành chính ?

Căn cứ theo điểm a Khoản 1 Điều 87 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012, thì Chủ tịch UBND các cấp có thẩm quyền ra quyết định cưỡng chế xử phạt vi phạm hành chính. Do vậy Chủ tịch UBND xã cũng có thẩm quyền này.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng qua email Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc qua tổng đài 1900.6162. Chúng tôi sẳn sàng giải đáp.

Trân trọng ./.

Bộ phận Tư vấn Luật dân sự.

>> Xem thêm:  Mẫu biên bản phiên giải trình trực tiếp về vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng (Mẫu MBB 02)