1. Tổng quan về tỉnh Bắc Ninh. 

Như chúng ta đã biết thì Bắc Ninh được biết đến là một tỉnh thành Phía Bắc giáp danh với thủ đô Hà Nội là trung tâm xứ Kinh Bắc cổ xửa, mảnh đất địa linh nhân kiệt nơi có những truyền thống khoa bảng và nền văn hóa lâu đời. Mạng lười giao thông nơi đây thì vô cùng thuận tiện nằm trên tuyến đường lơn, và do giáp với Hà Nội nên cũng gần với sân bay quốc tế Nội Bài. 

Bắc Ninh là một trong những tỉnh thuộc đồng bằng sông Hồng, là một trong 8 tỉnh thuộc vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ thuộc khu vực có nền kinh tế tăng trưởng ở mức cao, giao lưu kinh tế vô cùng phát triển của cả nước, đây được xem là một trong những điểm mạnh của Bắc Ninh trong phát triển giao lưu kinh tế và chuyển dịch cơ cấu kinh tế một cách nhanh chóng. 

Hệ thống giao thông vận tải và hệ thống cơ sở hạ tầng của Bắc Ninh đã đạt ở mức là khá hoàn thiện bởi vì đây cách trung tâm thủ đô Hà Nội 30km, đây là điểm mạnh để mà Bắc Ninh có nền kinh tế phát triển ở mức cao như bây giờ. Cơ hội tiếp nhận những chuyển giao công nghệ và thị trường một cách nhanh chóng. Với một vị trí địa kinh tế thuận lợi như vậy thì sẽ là một yếu tố vô cùng quan trọng và là một trong những tiềm lực to lơn cần được phát huy một cách triệt để tại tỉnh Bắc Ninh. Xét tất cả các yếu tố thì Bắc Ninh được xem là một trong những vùng đât vàng để phát triển kinh tế, cho nên việc thành lập công ty tại đây cũng cần nhận được nhiều sự quan tâm hơn nữa .

 

2. Thành lập công ty tại tỉnh Bắc Ninh

2.1. Chuẩn bị thành lập công ty ở Bắc Ninh

Thành lập công ty là một trong những yếu tố quan trọng, để được thành lập công ty thì cần có những kiến thức cơ bản về mặt pháp lý. Và chuẩn bị kỹ càng những yếu tố cần thiết như là về lựa chọn hình thức kinh doanh, về vốn, về tên công ty  hay là về địa điểm kinh doanh và trụ sở....Tất cả các yếu tố này là vô cùng quan trọng khi muốn thành lập một công ty. 

Đầu tiên khi muốn thành lập một công ty thì bản thân các cá nhân, tổ chức phải lựa chọn cho mình một hình thức kinh doanh phù hợp với bản thân. Hiện nay thì với công ty thì có 03 hình thức công ty đó là công ty Hợp Danh( công ty HD) , Công ty Cổ Phần( công ty CP) hoặc là Công ty trách nhiệm hữu hạn( Công ty TNHH). Mỗi công ty thì có những đặc điểm điển hình riêng. Ví dụ như là đối với công ty Hợp Danh thì cần có ít nhất 02 thành viên là cá nhân là chủ sở hữu chung của một công ty và cùng kinh doanh dưới 1 tên chung, công ty hợp danh chịu trách nhiệm bằng toàn bộ vốn và tài sản của mình về các nghĩa vụ về tài sản của công ty, công ty Hợp Danh thì có tư cách pháp nhân. Hay là đối với công ty Cổ phần thì các thành viên của công ty Cổ phần là cổ đông, vốn điều lệ của công ty cổ phần thì được chia thành các phần và các phần gọi là cổ phần, các cổ đông trong công ty Cổ phần thì chỉ phải chịu trách nhiệm về khoản nợ và nghĩa vụ tài sản công ty trong phạm vi vốn góp; công ty cổ phần thì có quyền phát hành cổ phần để huy động vốn, số lượng cổ đông của công ty cổ phần ít nhất là 03 thành viên và không có quy định về số lượng thành viên tối đa.  Ngoài công ty Hợp Danh hay Công ty Cổ phần thì các cá nhân và tổ chức có thể  lựa chọn hình thức công ty Trách nhiệm hữu hạn( công ty TNHH), đối với công ty trách nhiệm hữu hạn thì có hai hình thức đó là công ty Trách nhiệm hữu hạn 01 thành viên và Công ty Trách nhiệm hữu hạn 02 thành viên trở lên. Công ty trách nhiệm hữu hạn 02 thành viên thì có số lượng thành viên từ 02 đến 50 thành viên. Đúng như tên gọi của nó thì công ty Trách nhiệm hữu hạn chỉ phải chịu trách nhiệm về nghĩa vụ liên quan đến tài sản trong phạm vi vốn góp, được phát hành trái phiếu nhưng không được phát hành cổ phiếu. Đối với công ty trách nhiệm hữu hạn thì huy động vốn bằng cách đó là phát hành trái phiếu hoặc là thông qua hoạt động vay vốn. Cũng giống như công ty cổ phần hay công ty Hợp danh thì công ty Trách nhiệm hữu hạn có tư cách pháp nhân. 

Yếu tố thứ hai là về vốn. Vốn điều lệ là tổng giá trị tài sản do các thành viên đã góp hoặc đã cam kết góp khi thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh và là tổng giá trị mệnh giá cổ phẩn đã bán hoặc đã được đăng ký mua khi thành lập doanh nghiệp đối với công ty cổ phần. Đối với vốn điều lệ trên 10 tỉ đồng thì phí môn bài là 03 triệu đồng/ năm, nếu vốn điều là từ 10 tỷ đồng trở xuống thì mức lệ phí môn bài là 02 triệu đồng/ năm. Vốn điều lệ là do công ty tự đăng ký bà tự chịu trách nhiệm về tính chính xác của nội dung kê khai. Trong thực tế thì doanh nghiệp không cần chứng minh vốn góp, trừ trường hợp ngành nghề đăng ký của doanh nghiệp yêu cầu vốn pháp định. 

Một yếu tố khá quan trọng nữa trong thành lập công ty đó là về vấn đề đặt tên công ty. Căn cứ theo điều 37 luật Doanh nghiệp 2020 thì tên công ty bao gồm các thành tố theo thứ tự như sau: Loại hình doanh nghiệp + Tên riêng. 

Khi đặt tên thì cần cân nhắc đến một số lưu ý như là: Không được đặt tên trùng gây nhầm lẫn với tên của doanh nghiệp đã đăng ký trừ trường hợp là doanh nghiệp đó đã giải thể hoặc đã có quyết định có hiệu lực của tòa án tuyên bố doanh nghiệp này bị phá sản. Không đặt tên gây nhầm lẫn với doanh nghiệp khác. Không sử dụng tên cơ quan Nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân, tên của tổ chức chính trị xã hội, tổ chức chính trị xã hội nghề nghiệp..... để làm một phần hoặc toàn bộ  tên riêng của doanh nghiệp trừ những trường hợp có được sự đồng ý của cơ quan hoặc tổ chức đó. Không sử dụng những từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử văn hóa đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc. 

Khi muốn đặt tên công ty không bị trùng thì ta có thể thực hiện tra cứu thông tin trên cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp ta vào trang web sau

https://dangkykinhdoanh.gov.vn

Vấn đề cần chuẩn bị tiếp theo đó là về địa điểm kinh doanh và trụ sở. Hiện nay thì nhiều người họ cho rằng đây là cùng một thuật ngữ, đây là quan điểm vô cùng sai bởi vì địa điểm kinh doanh là nơi xảy ra hoạt động kinh doanh cụ thể còn trụ sở chỉ là nơi để công ty đăng ký trên giấy phép kinh doanh, là địa chỉ liên lạc của doanh nghiệp với khách hàng mà không phải là nơi diễn ra hoạt động kinh doanh. Để thành lập một công ty thì các cá nhân tổ chức muốn thành lập công ty phải chuẩn bị cho mình một địa điểm kinh doanh và trụ sở kinh doanh. 

 

2.2. Thủ tục thành lập công ty tại Bắc Ninh. 

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ thành lập công ty

Hồ sơ thành lập công ty bao gồm những giấy tờ sau:

- giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp được quy định tại điều 23 luật Doanh nghiệp 2020 như sau: giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp bao gồm các nội dung như là tên doanh nghiệp, địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp, số điện thoại, ngành nghề kinh doanh, vốn, các loại cổ phần thông tin về thuế và một số thông tin khác. 

- Điều lệ công ty, căn cứ theo điều 24 luật doanh nghiệp 2020 thì điều lệ công ty bao gồm điều lệ khi đăng ký doanh nghiệp và điều lệ được sửa đổi bổ sung trong quá trình hoạt động, Nội dung của điều lệ công ty được quy định một cách cụ thể trong khoản 2 điều 24 luật doanh nghiệp 2020. 

- Danh sách thành viên công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh và danh sách cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài đối với công ty cổ phần được quy định tại điều 25 luật doanh nghiệp 2020 bao gồm những nội dung chủ yếu sau đây: Họ tên chữ ký quốc tịch, địa chỉ liên lạc của thành voeen là cá nhân đối với công ty trách nhiệm hữu hạn và công ty hợp danh, của cổ đông sáng lập và cổ đông nhà đầu tư nước ngoài là cá nhân đối với công ty cổ phần; Tên , mã số doanh nghiệp và địa chỉ trụ sở chính của thành viên là tổ chức đối với công ty trách nhiệm hữu hạn và công ty hợp danh, của cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài đối với công ty cổ phần; Họ tên, chữ ký quốc tịch, địa chỉ liên lạc của người đại diện theo pháp luật hoặc người đại diện theo ủy quyền của thành viên là tổ chức đối với công ty trách nhiệm hữu hạn của cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài là tổ chức đối với công ty cổ phần; Phần vốn góp, giá trị vốn góp, tỷ lệ sở hữu phần vốn góp, loại tài sản, số lượng và giá trị của từng loại tài sản vốn góp, thời hạn góp vốn của từng thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh và số lượng cổ phần, loại cổ phẩn, tỷ lệ sở hữu cổ phần loại tài sản số lượng tài sản, giá trị của từng loại tài sản góp vốn, thời hạn vốn góp của từng cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài đối với công ty cổ phần.

- Bản sao các giấy tờ khác như là giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với thành viên là cá nhân, bản sao giấy tờ pháp lý của tổ chức đối với thành viên là tổ chức, bản sao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài theo quy định của luật đầu tư. Còn đói với thành viên là tổ chức nước ngoài thì bản sao giấy tờ pháp lý của tổ chức phải được hợp pháp hóa lãnh sự. Tùy theo loại hình công ty mà các cá nhân tổ chức muốn thành lập mà cần những giấy tờ khác nhau. 

Bước 2: Nộp hồ sơ đăng ký doanh nghiệp

Đối với đăng ký doanh nghiệp thì hiện nay có quy định như sau:

Căn cứ pháp lý điều 26 luật doanh nghiệp 2020.

Người thành lập doanh nghiệp hoặc người được ủy quyền thực hiện đăng ký doanh nghiệp với cơ quan đăng ký doanh nghiệp theo phương thức như là Đăng ký doanh nghiệp trực tiếp tại cơ quan đăng ký kinh doanh, Đăng ký doanh nghiệp thông qua dịch vụ bưu chính và đăng ký doanh nghiệp qua mạng thông tin điện tử( được hướng dẫn bởi chương V nghị định 01/2021/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 04/01/2021. 

Đầu tiên là đối với hình thức nộp hồ sơ đăng ký thông qua mạng thông tin điện tử thì việc đăng ký này là việc người thành lập doanh nghiệp nộp hồ sơ đăng ký của doanh nghiệp qua thông tin điện tử tại cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp . Hồ sơ để tiến hành đăng ký doanh nghiệp qua cổng thông tin điện tử bao gồm các dữ liệu theo quy định của pháp luật nhưng được thể hiện dưới dạng văn bản điện tử, nghĩa là hồ sơ giấy tờ vẫn phải đáp ứng đầy đủ giống như đăng ký trực tiếp chỉ khác là nó được thể hiện dưới dạng văn bản điện tử. Và hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua mạng thông tin điện tử thì nó có giá trị pháp lý tương đương với hồ sơ đăng ký bằng bản giấy trực tiếp.  Đối với trường hợp đăng ký điện tử thì các cá nhân tổ chức có quyền lựa chọn sử dụng chữ ký dố theo quy định của pháp luật về giao dịch điện tử hoặc sử dụng tài khoản đăng ký kinh doanh để đăng ký doanh nghiệp qua mạng thông tin điện tử. 

Bước 3: Xét tính hợp lệ của hồ sơ

Trong thời hạn là 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ thì cơ quan đăng ký có trách nhiệm xem xét tính hợp lệ của hồ sơ đăng ký doanh nghiệp và cấp giấy đăng ký doanh nghiệp; trong trường hợp mà hồ sơ chưa hợp lệ thì cơ quan đăng ký sẽ thông báo bằng văn bản những nội dung cần sửa đổi bổ sung cho người thành lập doanh nghiệp. Nếu mà trong trường hợp từ chối đăng ký doanh nghiệp thì phải thông báo bằng văn bản cho người thành lập doanh nghiệp xong vào đó là đi kèm lý do từ chối đăng ký là gì. 

Bước 4: Cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Khi hồ sơ của các cá nhân tổ chức hợp lệ và đáp ứng đầy đủ quy định của pháp luật thì doanh nghiệp đó được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Bước 5: Làm con dấu pháp nhân và đăng ký mẫu dấu

Sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thì các cá nhân tổ chức đến cơ sở chức năng để thực hiện việc làm con dấu pháp nhân. sau đó thì cần làm bản đăng ký con dấu mẫu và nộp tại sở kế hoạnh và đầu tư thành phố để thực hiện thủ tục công bố thông tin con dấu của doanh nghiệp lên trên cổng thông tin doanh nghiệp quốc gia. 

 

Bước 6: Đăng bố cáo

Trong thời hạn là 30 ngày kể từ ngày doanh nghiệp được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và nhận kết quả tại sở kế hoạch và đầu tư thì doanh nghiệp phải được đăng trên cổng thông tin doanh nghiệp của sở kế hoạch và đầu tư. Và bạn phải nộp một khoản phí để thực hiện việc đăng bố cáo trên trang thông tin này. 

Ngoài thực hiện các thao tác trên thì ngay sau khi nhận được giấy đăng ký thành lập doanh nghiệp thì các cá nhân tổ chức phải tiến hành kê khai thuế và nộp thuế, đây là một trong những công việc bắt buộc khi thành lập công ty. Và nhiều hoạt động khác cũng cần được thực hiện khi thành lập công ty. 

 

3. Dịch vụ thành lập công ty của công ty Luật Minh Khuê ở Bắc Ninh

Thành lập công ty là một trong những vấn đề pháp lý vô cùng quan trọng bởi vậy khi thành lập công ty bạn cần phải có những kiến thức và hiểu biết nhất định về pháp luật để trách xảy ra những tranh chấp hay là tốn mất nhiều thời gian quá trong việc tiến hành thành lập một công ty. Hầu hết khi thực hiện thành lập công ty thì các cá nhân tổ chức hiện nay đều có những lựa chọn cho mình một nơi để được tư vấn pháp lý để được hướng dẫn một cách ký càng đúng pháp luật về thành lập công ty để họ tiết kiệm được nhiều thời gian và công sức cho những việc khác và hạn chế được rủi ro pháp lý một cách triệt để đó.

Nắm bắt được những yêu cầu đó Công ty Luật TNHH Minh Khuê đã có những dịch vụ hỗ trợ pháp lý vô cùng hiệu quả đối với việc thành lập công ty. Minh Khuê với hơn 10 năm kinh nghiệm làm trong lĩnh pháp luật tự tin rằng sẽ đảm bảo cho bạn về mặt pháp lý, hỗ trợ các bạn một cách cụ thể chu đáo nhất có thể.

Hiện nay Minh Khuê được biết đến với các mảng như là tư vấn online quan số tổng đài 19006162 hay là bạn có thể đến trực tiếp công ty để thực hiện tư vấn trực tiếp với mức phí dịch vụ vô cùng rẻ so với mặt bằng chung. Vậy những lý do gì mà bạn nên chọn Minh Khuê chúng tôi

- Thứ nhất công ty Luật TNHH Minh Khuê đã có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực pháp lý

- Thứ 2 hình thức tư vấn phong phú thuận tiện, bạn có thể lựa chọn một trong hai hình thức đó là tư vấn online hoặc là tư vấn trực tiếp. Cả hai đều có chi phí hợp lý, không cao so với mặt bằng chung.

- Đội ngũ luật sư chuyên viên tư vấn nhiệt tình, tận tầm và luôn sẵn sàng đáp ứng trả lời những câu hỏi và thắc mắc của quý khách hàng. 

- Minh Khuê luôn chịu trách nhiệm về những hành vi việc làm của mình, Và bạn sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian chi phí và trách được những rủi do pháp lý không cần thiết. 

Liên hệ trao đổi trực tiếp với Luật sư Lê Thị Hằng theo số điện thoại 0985465912 để được hỗ trợ và báo giá dịch vụ cụ thể.

Trên đây là toàn bộ bài viết của chúng tôi về thành lập công ty tại Tỉnh Bắc Ninh, chúng tôi mong rằng thông qua baì viết này các bạn sẽ có những cái nhìn đúng hơn về pháp luật trong thành lập công ty, và có những kiến thức cơ bản về thành lập công ty để hạn chế được những rủi ro về mặt pháp luật, tiết kiệm được thời gian. Và cũng hi vọng sẽ nhận được sự tin tưởng của quý khách hàng về dịch vụ của công ty Luật Minh Khuê chúng tôi.