Người gửi: V.M

Câu hỏi được biên tập từ Chuyên mục tư vấn luật doanh nghiệp công ty Luật Minh Khuê

Tư vấn mở thêm của hàng sản xuất kinh doanh?

Luật sư tư vấn pháp luật doanh nghiệp gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến Công ty Luật Minh Khuê, căn cứ vào những thông tin bạn cung cấp xin được tư vấn cho bạn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Luật doanh nghiệp số 68/2014/QH13 của Quốc hội 

Nghị định số 58/2001/NĐ-CP của Chính phủ  Nghị định về quản lý và sử dụng con dấu

Nghị định số 31/2009/NĐ-CP của Chính phủ Sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 58/2001/NĐ-CP ngày 24 tháng 8 năm 2001 về quản lý và sử dụng con dấu

Nghị định 167/2013/NĐ-CP QUY ĐỊNH XỬ PHẠT VI PHẠM HÀNH CHÍNH TRONG LĨNH VỰC AN NINH,TRẬT TỰ, AN TOÀN XÃ HỘI; PHÒNG, CHỐNG TỆ NẠN XÃ HỘI; PHÒNG CHÁY VÀ CHỮA CHÁY; PHÒNG, CHỐNG BẠO LỰC GIA ĐÌNH

Nội dung phân tích:

Điều 44 Luật doanh nghiệp 2014 có quy định về con dấu như sau:

1. Doanh nghiệp có quyền quyết định về hình thức, số lượng và nội dung con dấu của doanh nghiệp. Nội dung con dấu phải thể hiện những thông tin sau đây:

a) Tên doanh nghiệp;

b) Mã số doanh nghiệp.

2. Trước khi sử dụng, doanh nghiệp có nghĩa vụ thông báo mẫu con dấu với cơ quan đăng ký kinh doanh để đăng tải công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

3. Việc quản lý, sử dụng và lưu giữ con dấu thực hiện theo quy định của Điều lệ công ty.

4. Con dấu được sử dụng trong các trường hợp theo quy định của pháp luật hoặc các bên giao dịch có thỏa thuận về việc sử dụng dấu.

5. Chính phủ quy định chi tiết Điều này.

Như vậy, theo điều trên thì tên doanh nghiệp và mã số doanh nghiệp là bắt buộc phải có trong nội dung con dấu. Địa chỉ kinh doanh không bắt buộc phải có trong nội dung của con dấu.

Theo khoản 7 Điều 6 Nghị định 58/2001/NĐ-CP (đã được sửa đổi bởi nghị định 31/2009/NĐ-CP) quy định về việc quản lý và sử dụng con dấu: "Con dấu đang sử dụng bị mòn, hỏng hoặc có sự chuyển đổi về tổ chức hay đổi tên tổ chức thì phải làm thủ tục khắc lại con dấu mới và nộp lại con dấu cũ".

Nói chung, khi thay đổi địa chỉ trụ sở kinh doanh mà không ảnh hưởng đến mẫu con dấu thì sẽ không phải thay đổi mẫu dấu, và khi thay đổi mà làm khác thông tin khắc trên dấu thì sẽ phải tiến hành thay đổi mẫu dấu.

Tuy nhiên, do bạn không cung cấp mẫu dấu của công ty bạn nên không biết trên con dấu của công ty bạn có thể hiện địa chỉ hay không? Nếu như có thể hiện địa chỉ thì khi có sự thay đổi về địa chỉ thì bạn phải thay đổi con dấu.

Khoản 1 Điều 12. Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định về Vi phạm các quy định về quản lý và sử dụng con dấu:

1. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:
a) Không thông báo ngay cho cơ quan có thẩm quyền về việc mất hoặc hư hỏng giấy chứng nhận đã đăng ký mẫu dấu;
b) Không đăng ký lại mẫu dấu với cơ quan có thẩm quyền theo quy định.

Nếu công ty bạn thuộc trường hợp phải thay đổi đăng ký mẫu dấu mà không đi đăng ký lại thì có thể sẽ bị xử phạt hành chính từ 500.000 đến 1000.000 đồng.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn đang quan tâm. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ email: Tư vấn pháp luật doanh nghiệp qua Emailhoặc tổng đài tư vấn trực tuyến: 1900.6162. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT DOANH NGHIỆP.