Cho mình hỏi là :

1.Việc thay đèn gương cầu cho bóng zin của xe là có bị phạt không ? Đây là lỗi gì ? Và mức phạt là bao nhiêu ?

2.Việc làm led audi cho đèn xinhan thì có bị phạt không ? Đây là lỗi gì ? và mức phạt là bao nhiêu ? (đèn xinhan có bắt buộc là màu vàng không ? hay màu nào cũng được)

3.Việc dán tem trùm kín hết xe ( có thể khác 1 chút so với màu sơn của xe vd : sơn xe màu vàng mà dán màu cam che hết màu vàng ) nhưng chỉ dán tem trùm bên ngoài chứ không sơn lại màu xe, tem vẫn giư nguyên tên xe và hãng sản xuất xe ! Thì có bị phạt không?.Đây là tội gì ? mức phạt là bao nhiêu ? Hôm bữa mình bị bắt CSGT phạt tội thay đổi kết cấu xe vì làm led audi phạt 1 triệu , đèn chiếu sáng không đúng tiêu chuẩn thiết kế phạt 150.000 nghìn,tội thay đổi màu sơn xe 150.000 ! Như vậy là đúng hay sai ? Phạt như vậy có quá đáng không ? Vì luật quy định pô chế với đèn chiếu sáng không đúng tiêu chuẩn thiết kế phạt có 150.000 ! Vậy sao xinhan làm audi xi nhan vẫn có hiệu lực như xi nhan cũ mà phạt cả triệu ? Cho mình hỏi 1 câu nữa là Căn cứ vào đâu để CSGT xác định lỗi : Thay đổi kết cấu, đặc tính của xe..... Nếu thay đổi mà không gây mất an toàn giao thông thì có bị phạt không ? Những mục gây mất an toàn đều có ghi rất rõ trong giấy đăng kiểm và giấy đăng ký xe( cà vẹt) của xe máy ! việc thay đổi không đúng với những mục ghi trong 2 giấy tờ trên và những lỗi ghi rõ trong luật ( vd như : đèn chiếu sáng.gương.hay pô xe....) phạt là đúng ! Vì theo mình biết lỗi về gương xe đều có ghi tiêu chuẩn của gương,đèn chiếu sáng có ghi rõ là " đèn chiếu sáng không đúng tiêu chuẩn phạt 100 - 200 nghìn", bô không đúng tiêu chuẩn phạt 100- 200 nghìn Mà đèn xi nhan làm led audi ( vẫn có hiệu lực khi xinhan, vẫn chớm màu vàng như đèn cũ) mà phạt cả triệu đồng ! Hay lỗi dán tem khác màu đăng kí trùm kín xe cũng bị phạt tội thay đổi màu sơn ! Trong khi đó khi bóc tem ra vẫn còn màu sơn cũ, việc dán tem cũng không thay đổi hãng sản xuất.

Tôi xin chân thành cảm ơn luật sư !

Người gửi: T.H

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật dân sự của Công ty luật Minh Khuê

Thay đổi hình thức đặc tính  kết cấu xe

Luật sư tư vấn pháp luật dân sự gọi1900.6162

Trả lời:

>> Xem thêm:  Tự ý thay đổi màu sơn (kết cấu) của xe máy, mô tô bị xử phạt thế nào ?

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến Công ty Luật Minh Khuê, căn cứ vào những thông tin bạn cung cấp xin được tư vấn cho bạn như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

Luật Giao thông đường bộ 2008 

Nghị định 171/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt 

Nghị định 34/2010/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ 

2. Nội dung trả lời

2.1 Quy định xử phạt

Căn cứ theo khoản 2, điều 55, Luật giao thông đường bộ 2008 về Bảo đảm quy định về chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe cơ giới tham gia giao thông đường bộ: 

"Chủ phương tiện không được tự thay đổi kết cấu, tổng thành, hệ thống của xe không đúng với thiết kế của nhà chế tạo hoặc thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt."

Vì vậy Luật Minh Khuê xin trả lời câu hỏi của bạn như sau: khi thay đổi kết cấu, đặc tính của xe mà không gây mất an toàn giao thông thì vẫn bị phạt theo quy định của pháp luật. Trong trường hợp của bạn, việc thay đèn gương cầu cho bóng zin của xe ,làm led audi cho đèn xinhan và dán tem trùm bên ngoài chứ không sơn lại màu xe là hành động tự thay đổi kết cấu, tổng thành, hệ thống của xe không đúng với thiết kế của nhà chế tạo hoặc thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, nên theo pháp luật hiện hành, bạn vẫn bị xử phạt hành chính.

>> Xem thêm:  Xin tư vấn về việc xử phạt vi phạm hành chính ?

2.2 Mức phạt hành chính

Căn cứ theo điểm c, khoản 3, điều 29, Nghị định 171/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt

"3. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với cá nhân là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô, từ 1.600.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:
c) Tự ý thay đổi khung, máy, hình dáng, kích thước, đặc tính của xe"

Trong trường hợp của bạn, việc làm led audi cho đèn xinhan đã thay đổi đặc tính của xe nên mức phạt đối với hành vi này là phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Xử lý vi phạm hành chính vì mang gậy 3 khúc trong người bị phạt bao nhiêu tiền ?