1. Thay đổi họ tên ảnh hưởng đến bằng cấp không ?

Thưa luật sư, xin luật sư có thể tư vấn cho em việc đổi tên ạ: Hiện nay, em muốn thay đổi tên thì em có phải thay đổi tên ở trong tất cả các giấy tờ cá nhân và gia đình không? và em cần những thủ tục gì? Chi phí hết khoảng bao nhiêu? Nếu thay đổi tên thì bằng cấp của em có giá trị nữa không? Hay khi đổi tên em có được cấp giấy tờ gì chứng minh bằng cấp đó là của em hay không?
Mong nhận được tư vấn của luật sư sớm. Em xin cảm ơn.
Người hỏi: NT Hường

>> Luật sư tư vấn trực tuyến về thay đổi họ tên, gọi:1900.6162

Trả lời:

Công ty Luật Minh Khuê đã nhận được câu hỏi của bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi đến công ty. Vấn đề bạn hỏi, công ty xin giải đáp như sau:

Theo khoản 1, Điều 36, Nghị đinh số 158/2005/NĐ-CP ngày 27/12/2005 của Chính phủ về đăng ký và quản lý hộ tịch thì một trong những phạm vi thay đổi, cải chính hộ tịch là “Thay đổi họ, tên, chữ đệm đã được đăng ký đúng trong Sổ đăng ký khai sinh và bản chính giấy khai sinh, nhưng cá nhân có yêu cầu thay đổi khi có lý do chính đáng theo quy định của Bộ luật Dân sự”.

Những “lý do chính đáng” để thay đổi họ, tên, chữ đệm được quy định tại khoản 1 Điều 27 Bộ luật Dân sự 2005 bao gồm:

“Cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi họ, tên trong các trường hợp sau đây:

a) Theo yêu cầu của người có họ, tên mà việc sử dụng họ, tên đó gây nhầm lẫn, ảnh hưởng đến tình cảm gia đình, đến danh dự, quyền, lợi ích hợp pháp của người đó;

b) Theo yêu cầu của cha nuôi, mẹ nuôi về việc thay đổi họ, tên cho con nuôi hoặc khi người con nuôi thôi không làm con nuôi và người này hoặc cha đẻ, mẹ đẻ yêu cầu lấy lại họ, tên mà cha đẻ, mẹ đẻ đã đặt;

c) Theo yêu cầu của cha đẻ, mẹ đẻ hoặc người con khi xác định cha, mẹ cho con;

d) Thay đổi họ cho con từ họ của cha sang họ của mẹ hoặc ngược lại;

đ) Thay đổi họ, tên của người bị lưu lạc đã tìm ra nguồn gốc huyết thống của mình;

e) Thay đổi họ, tên của người được xác định lại giới tính;

g) Các trường hợp khác do pháp luật về hộ tịch quy định”.

Như vậy, nếu có một trong các lí do chính đáng ở trên, bạn có thể thay đổi họ tên và có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi họ, tên đó.

Thủ tục thay đổi họ, tên:

Theo Khoản 10, Điều 1, Nghị đinh số 06/2012/NĐ-CP ngày 02/02/2012 của Chính phủ, thì hồ sơ thay đổi họ, tên bao gồm:

- Tờ khai (theo mẫu quy định),

- Xuất trình bản chính Giấy khai sinh của người cần thay đổi, cải chính hộ tịch;

- Các giấy tờ liên quan để làm căn cứ cho việc thay đổi, cải chính hộ tịch.

Trong thời hạn 03 ngày, kể từ ngày nhận đủ giấy tờ hợp lệ, nếu việc thay đổi, cải chính hộ tịch, xác định lại dân tộc, xác định lại giới tính có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật, thì cán bộ Tư pháp hộ tịch hoặc cán bộ Tư pháp của Phòng Tư pháp ghi vào Sổ đã đăng ký khai sinh trước đây và Quyết định về việc thay đổi, cải chính hộ tịch, xác định lại dân tộc, xác định lại giới tính.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện ký và cấp cho đương sự một bản chính Quyết định về việc thay đổi, cải chính hộ tịch, xác định lại dân tộc, xác định lại giới tính. Bản sao Quyết định được cấp theo yêu cầu của đương sự.

Trường hợp cần phải xác minh, thì thời hạn nói trên được kéo dài thêm không quá 05 ngày.

Bên cạnh đó, Khoản 3, Điều 27 Bộ luật Dân sự 2005 thì:

"Việc thay đổi họ, tên của cá nhân không làm thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự được xác lập theo họ, tên cũ".

Như vậy, Việc thay đổi họ, tên không làm mất giá trị các bằng cấp trước đó của bạn.

Tuy nhiên, việc thay đổi họ, tên là không khó nhưng bạn sẽ rất khó khăn trong việc thay đổi họ tên ở tất cả các giấy tờ tùy thân, các bằng cấp trước đó của bạn; cũng như việc cần có quyết định thay đổi họ, tên đính kèm theo các bằng cấp, hồ sơ của bạn để chứng minh 2 tên là một.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty. Trân trọng cảm ơn!

>> Xem thêm:  Năm 2021, con ngoài giá thú có được mang họ của cha không ?

2. Thay đổi họ tên con theo ba dượng được không ?

Thưa luật sư, xin hỏi: Tôi ly hôn vào năm 2015. Có 2 con chung một đứa sinh năm 2000môt đứa sinh năm 2006 từ khi sau căn nhà chung chia đôi theo quy định luật hôn nhân và 2 con tôi nuôi dưỡng.

Tôi ly hôn vào năm 2015. Có 2 con chung một đứa sinh năm 2000 môt đứa sinh năm 2006 từ khi sau căn nhà chung chia đôi theo quy định luật hôn nhân và 2 con tôi nuôi dưỡng.Chồng tôi trách nhiệm chu cấp cho 2 con mỗi tháng 3 triệu đồng cho 2 đứa, nhưng sau lần chu cấp đầu tiên được 1tr200 rồi ngưng luôn đến bây giờ và cũng kg có trách nhiệm gì đến con. Đến năm 2017 tôi kết hôn mới chồng mới và anh có nhà cửa và lo cho con tôi đầy đủ cho con tôi và bây giờ chồng mới của tôi muốn con tôi theo họ chồng mới theo sư đồng ý của các con tôi.

Vậy tôi có cần chồng cũ kí tên kg. Hiện giờ tôi kg liên lạc được chồng cũ. Và sau ly hôn tôi mua lại 1/2 căn nhà của anh có ra công chứng mua bán san tên nhưng bây giờ chồng mới đi nói với mọi người là anh đi ra tay kg và làm giấy ủy quyền cho tôi. Nếu tôi mua bán hay làm gì thì anh ta phát đơn khởi kiện ?

Nhờ tư vấn giúp chân thành cảm ơn.

Người gửi : Trần Thị Lanh

Luật sư trả lời:

Cảm ơn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Mịnh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Điều 27 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về các Quyền thay đổi họ:

".....h) Trường hợp khác do pháp luật về hộ tịch quy định.

2. Việc thay đổi họ cho người từ đủ chín tuổi trở lên phải được sự đồng ý của người đó.

3. Việc thay đổi họ của cá nhân không làm thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự được xác lập theo họ cũ."

Điều 7 Luật hộ tịch năm 2014 Quy định về Điều kiện thay đổi, cải chính hộ tịch.

" VIệc thay đổi họ, chữ đệm, tên cho người dưới 18 tuổi quy định tại Khoản 1 Điều 26 của Luật Hộ tịch phải có sự đồng ý của cha, mẹ người đó và được thể hiện rõ trong Tờ khai; đối với người từ đủ 9 tuổi trở lên thì còn phải có sự đồng ý của người đó."

Trong trường hợp này, bạn có 2 con đều đã từ đủ 9 tuổi trở lên, thì việc thay đổi họ cho con phải được sự đồng ý của cả con và chồng cũ.

Trên đây là nội dung tư vấn, nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

>> Xem thêm:  Hướng dẫn thủ tục và quy trình đăng ký chuyển hộ khẩu, nhập hộ khẩu, tách hộ khẩu ?

3. Thay đổi họ và tên cho con thì cần điều kiện gì ?

Cháu muốn hỏi là: Cháu đã ly hôn hơn 2 năm nhưng do trước đây khi làm giấy khai sinh cho con đã không để ý tới chữ đệm trong giấy khai sinh cho con nên khi con đi nhà trẻ hay bệnh viện các cô rất hay nhầm lẫn, cháu thấy chữ đệm của con cháu rất nặng nề và chữ đệm con cháu có liên quan tới người đã mất trong họ hàng nhưng không có giấy tờ để chứng minh mà ủy ban nơi làm giấy khai sinh cho con cháu lại gây khó dễ.
Vậy cháu muốn đổi tên đệm con cháu phải làm thế nào? Hơn nữa cháu muốn đổi họ con cháu sang họ của cháu thì phải làm thế nào, có cách gì không ạ?
Cháu xin chân thành cảm ơn luật Minh Khuê giúp cháu.

Thay đổi họ tên con theo ba dượng được không ?

Luật sư tư vấn luật dân sự trực tuyến qua điện thoại, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Điều 27 Bộ luật dân sự số 33/2005/QH11 quy định:

"Điều 27. Quyền thay đổi họ, tên

1. Cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi họ, tên trong các trường hợp sau đây:

a) Theo yêu cầu của người có họ, tên mà việc sử dụng họ, tên đó gây nhầm lẫn, ảnh hưởng đến tình cảm gia đình, đến danh dự, quyền, lợi ích hợp pháp của người đó;

b) Theo yêu cầu của cha nuôi, mẹ nuôi về việc thay đổi họ, tên cho con nuôi hoặc khi người con nuôi thôi không làm con nuôi và người này hoặc cha đẻ, mẹ đẻ yêu cầu lấy lại họ, tên mà cha đẻ, mẹ đẻ đã đặt;

c) Theo yêu cầu của cha đẻ, mẹ đẻ hoặc người con khi xác định cha, mẹ cho con;

d) Thay đổi họ cho con từ họ của cha sang họ của mẹ hoặc ngược lại;

đ) Thay đổi họ, tên của người bị lưu lạc đã tìm ra nguồn gốc huyết thống của mình;

e) Thay đổi họ, tên của người được xác định lại giới tính;

g) Các trường hợp khác do pháp luật về hộ tịch quy định.

2. Việc thay đổi họ, tên cho người từ đủ chín tuổi trở lên phải có sự đồng ý của người đó.

3. Việc thay đổi họ, tên của cá nhân không làm thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự được xác lập theo họ, tên cũ."

Căn cứ theo quy định pháp luật trên thì nếu việc sử dụng tên đệm đó gây nhầm lẫn, ảnh hưởng đến tình cảm gia đình, đến danh dự, quyền, lợi ích hợp pháp của con thì bạn có quyền yêu cầu cơ quan có thẩm quyền thay đổi tên đệm cho con bạn và nếu vợ chồng bạn có yêu cầu đổi họ cho con từ họ của cha sang họ của mẹ thì cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành làm thủ tục thay đổi họ.Nếu con bạn từ đủ chín tuổi thì việc thay đổi họ tên phải có sự đồng ý của con bạn. Đối với trường hợp này, bạn có thể tham khảo các bài viết sau: Thủ tục đổi tên cho con từ họ của cha sang họ của mẹ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Emailđể nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem thêm:  Mẫu phiếu xác minh hộ khẩu, nhân khẩu mới nhất năm 2021 ? Các giấy tờ cần thiết để chuyển hộ khẩu ?

4. Có được đổi họ của con sang họ bố được không ?

Chào văn phòng luật Minh Khuê, em có mấy vấn đề về gia đình xin được văn phòng giúp em với ạ: Em có con gái riêng năm nay cháu 6 tuổi, nhưng khai sinh họ mẹ cháu, quê mẹ cháu ở miền trung. Vậy em hỏi :

1/ Cả em và mẹ cháu bé muốn đổi tên con sang họ bố, cho cháu về quê em học ở Thái Bình và đăng ký vào lớp 1 có được không ạ?

2/ Thủ tục làm như thế nào ạ? Xin luật sư tư vấn!

Xin chân thành cảm ơn luật sư!

Người gửi: H.T

Có được đổi họ của con sang họ bố được không?

Luật sư tư vấn luật hôn nhân gia đình qua điện thoại gọi: 1900.6162

Trả lời:

Điều 27 Bộ luật dân sự 2005 quy định về quyền thay đổi họ, tên như sau:

"Điều 27. Quyền thay đổi họ, tên

1. Cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi họ, tên trong các trường hợp sau đây:

a) Theo yêu cầu của người có họ, tên mà việc sử dụng họ, tên đó gây nhầm lẫn, ảnh hưởng đến tình cảm gia đình, đến danh dự, quyền, lợi ích hợp pháp của người đó;

b) Theo yêu cầu của cha nuôi, mẹ nuôi về việc thay đổi họ, tên cho con nuôi hoặc khi người con nuôi thôi không làm con nuôi và người này hoặc cha đẻ, mẹ đẻ yêu cầu lấy lại họ, tên mà cha đẻ, mẹ đẻ đã đặt;

c) Theo yêu cầu của cha đẻ, mẹ đẻ hoặc người con khi xác định cha, mẹ cho con;

d) Thay đổi họ cho con từ họ của cha sang họ của mẹ hoặc ngược lại;

đ) Thay đổi họ, tên của người bị lưu lạc đã tìm ra nguồn gốc huyết thống của mình;

e) Thay đổi họ, tên của người được xác định lại giới tính;

g) Các trường hợp khác do pháp luật về hộ tịch quy định.

2. Việc thay đổi họ, tên cho người từ đủ chín tuổi trở lên phải có sự đồng ý của người đó.

3. Việc thay đổi họ, tên của cá nhân không làm thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự được xác lập theo họ, tên cũ.

Theo quy định trên, cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi họ, tên trong trường hợp thay đổi họ cho con từ họ của cha sang họ của mẹ hoặc ngược lại. Do đó, bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền thay đổi họ cho con từ họ mẹ sang họ cha.

Ngoài ra khoản 1 Điều 36Nghị định 158/2005/NĐ-CP cho phép một số trường hợp được thay đổi, cải chính liên quan đến hộ tịch, trong đó bao gồm thay đổi họ, tên, chữ đệm đã đăng ký trong giấy khai sinh khi cá nhân có yêu cầu thay đổi với lý do chính đáng theo quy định của Bộ luật Dân sự. Việc thay đổi, cải chính hộ tịch, xác định lại dân tộc, xác định lại giới tính, bổ sung hộ tịch cho người chưa thành niên hoặc người mất năng lực hành vi dân sự được thực hiện theo yêu cầu của cha, mẹ hoặc người giám hộ.

Điều 88 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định “Con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân hoặc do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân là con chung của vợ chồng.”. Theo quy định này, việc thay đổi họ cho con phải được sự đồng ý của cả cha lẫn mẹ.

Như vậy, đối với trường hợp của bạn, 2 vợ chồng bạn đều đồng ý đổi họ cho con từ họ của mẹ sang họ của cha, do đó 2 bạn có thể tiến hành thủ tục để đổi họ cho con.

Theo quy định tại khoản 1 Điều 38, Nghị định số 158/2005/NĐ-CP (đã được sửa đổi, bổ sung bằng Nghị định 06/2012/NĐ-CP), khoản 1 Điều 37 Nghị định 158/2005/NĐ-CP, bạn cần phải nộp 1 bộ hồ sơ đến Ủy ban nhân dân cấp xã nơi đăng ký khai sinh của con để yêu cầu thay đổi họ cho con từ họ mẹ sang họ cha. Hồ sơ bao gồm:

- Tờ khai (theo mẫu)

- Bản chính giấy khai sinh của con

- Các giấy tờ liên quan để làm căn cứ cho việc thay đổi (chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu…).

- Văn bản thể hiện sự đồng ý của cả cha và mẹ về việc đổi họ cho con.

Kể từ ngày nhận đủ giấy tờ hợp lệ, trong thời hạn 3 ngày, cán bộ tư pháp hộ tịch ghi vào sổ đã đăng ký khai sinh trước đây và quyết định về việc thay đổi họ tên. Chủ tịch UBND cấp xã ký và cấp một bản chính quyết định về việc thay đổi họ, tên cho con. Trường hợp cần phải xác minh, thời hạn giải quyết được kéo dài thêm không quá 5 ngày.

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi gửi đến bạn. Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email hoặc qua Tổng đài tư vấn: 1900.6162.

>> Xem thêm:  Thủ tục làm lại giấy khai sinh cho con với tên khác được không ? Quy định về việc sửa đổi giấy khai sinh ?

5. Liệu có thể đổi họ cho con sang họ mẹ mà không cần ý kiến của chồng cũ ?

Chào Luật Minh Khuê, Tôi có một vấn đề mong nhận được tư vấn của Luật sư. Tôi và chồng cũ kết hôn năm 2007, ly hôn năm 2014, con gái tôi sinh năm 2008. Chồng cũ tôi hiện không ở Việt Nam mà đang ở Ba Lan. Chồng cũ tôi không có đóng góp nuôi con cũng không thăm nom con cả. Trước khi đi, chồng cũ có làm giấy cho phép tôi được quyền đưa con đi ra khỏi Việt Nam và đưa con về lại Việt Nam cũng như hoàn toàn có nghĩa vụ nuôi dạy con.

Vậy tôi muốn đổi họ con gái từ họ chồng cũ sang họ của tôi mà không cần ý kiến của chồng cũ có được không ?

Mong Luật sư giải đáp giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn !

Liệu có thể đổi họ cho con sang họ mẹ mà không cần ý kiến của chồng cũ ?

Luật sư tư vấn pháp luật Hôn nhân về đổi họ cho con, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Khoản 1 Điều 7 Nghị định số 123/2015/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và hướng dẫn luật Hộ tịchLuật hộ tịch năm 2014 quy định về điều kiện thay đổi, cải chính hộ tịch cho con dưới 18 tuổi như sau:

1. Việc thay đổi họ, chứ đệm, tên cho người dưới 18 tuổi theo quy định tại Khoản 1 Điều 26 của Luật Hộ tịch phải có sự đồng ý của cha, mẹ người đó và được thể hiện rõ trong tờ khai; đối với người từ đủ 09 tuổi trở lên thì còn phải có sự đồng ý của người đó....

Do đó, trong trường hợp này, việc đổi họ cho con chị từ họ của chồng cũ sang họ của chị cần có sự đồng ý của bố cháu bé. Nếu chồng cũ của chị đồng ý thì chị có thể thỏa thuận với anh để anh thể hiện sự đồng ý thông qua văn bản, gửi về Việt Nam. Sau đó, chị mới có thể thực hiện thủ tục đổi họ cho cháu.

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê, Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Thủ tục và hồ sơ đổi tên trong giấy khai sinh? Điều kiện để được thay đổi tên trên giấy khai sinh?

Các câu hỏi thường gặp

Câu hỏi: Đổi tên khai sinh, có thể sửa lại bằng đại học nhưng không bắt buộc thì có đúng không?

Trả lời:

Tại Điều 21 Quy chế ban hành kèm Thông tư 21/2019/TT-BGDĐT quy định:

Người được cấp văn bằng, chứng chỉ có quyền yêu cầu chỉnh sửa nội dung ghi trên văn bằng, chứng chỉ trong các trường hợp sau:

1. Được cơ quan có thẩm quyền quyết định thay đổi hoặc cải chính hộ tịch;

2. Được xác định lại dân tộc, xác định lại giới tính;

3. Được bổ sung hộ tịch, điều chỉnh hộ tịch;

4. Được đăng ký khai sinh quá hạn, đăng ký lại việc sinh.

Trong đó, thay đổi tên trên Giấy khai sinh là một trong những thủ tục thay đổi hộ tịch. Vì vậy, theo quy định trên, người đổi tên trên Giấy khai sinh sau khi đã cấp bằng đại học có thể yêu cầu chỉnh sửa lại bằng đại học đã cấp theo tên mới.

Tuy nhiên, việc đổi chỉnh sửa bằng đại học là không bắt buộc, có thể thực hiện hoặc không.

Câu hỏi: Đổi tên khai sinh, bằng đại học cũ đã cấp vẫn có giá trị đúng không?

Trả lời:

Đổi tên sau khi đã tốt nghiệp cấp 3, đại học khiến nhiều người gặp vướng mắc về việc các chứng chỉ, bằng cấp không trùng khớp với tên trên các loại giấy tờ tùy thân như Giấy khai sinh, chứng minh nhân dân/căn cước công dân.

Trong đó, khoản 3 Điều 28 Bộ luật Dân sự 2015 quy định như sau:

Việc thay đổi tên của cá nhân không làm thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự được xác lập theo tên cũ.

Theo quy định trên, sau khi đổi tên, các loại chứng chỉ, bằng cấp trước đây lấy tên cũ vẫn có giá trịVì vậy, nếu không chỉnh sửa lại bằng đại học sau khi đổi tên thì bằng đại học cũ vẫn sử dụng được.

Tuy nhiên, nếu sử dụng các loại chứng chỉ, bằng cấp lấy tên cũ, người thực hiện có thể sẽ phải xuất trình kèm theo các giấy tờ chứng minh việc đổi tên và các giấy tờ trên là đã cấp trước khi đổi tên.

Câu hỏi: Thủ tục chỉnh sửa tên trong bằng đại học như thế nào?

Trả lời:

Căn cứ theo Điều 23 Quy chế ban hành kèm Thông tư 21/2019/TT-BGDĐT, thủ tục chỉnh sửa tên trong bằng đại học thực hiện như sau:

Chuẩn bị hồ sơ:

Hồ sơ đề nghị chỉnh sửa nội dung văn bằng, chứng chỉ bao gồm:

- Đơn đề nghị chỉnh sửa nội dung văn bằng, chứng chỉ;

- Văn bằng, chứng chỉ đề nghị chỉnh sửa;

- Trích lục hoặc quyết định thay đổi hoặc cải chính hộ tịch;

- Giấy khai sinh;

- Giấy chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân hoặc hộ chiếu hoặc giấy tờ tùy thân hợp pháp khác có ảnh của người được cấp văn bằng, chứng chỉ. Thông tin ghi trên các giấy tờ này phải phù hợp với đề nghị chỉnh sửa nội dung văn bằng, chứng chỉ.

Các tài liệu trên là bản sao từ sổ gốc hoặc bản sao được chứng thực từ bản chính.

Trường hợp tài liệu trong hồ sơ là bản sao không có chứng thực thì người đề nghị chỉnh sửa văn bằng, chứng chỉ phải xuất trình bản chính để người tiếp nhận hồ sơ đối chiếu; người tiếp nhận hồ sơ phải ký xác nhận, ghi rõ họ tên vào bản sao và chịu trách nhiệm về tính chính xác của bản sao so với bản chính.