1. Thay đổi nơi cư trú có phải chuyển hồ sơ đăng ký nghĩa vụ quân sự ?

Thưa luật sư, Cho em hỏi : Em đi học cao đẳng năm 2010. 2013. Cho đến bây giờ 2016 em tiếp tục đi học liên thông. Khi em ra ubnd xin giấy chuyển nghĩa vụ quân sự thì lại yêu cầu giấy đăng kí nghĩa vụ quân sự năn 17 tuổi.
Em không rõ giấy đó được chính quyền giữ hay nhà trường giữ khi e đi học cao đẳng lần đầu. Nếu bây giờ em không có giấy đó em phải làm sao để chuyển được nghĩa vụ quân sự (nvqs) ?
Cảm ơn và mong nhận dược câu trả lời của Luật sư, công ty luật Minh Khuê!

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Theo quy định tại Điều 17 Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015:

"Điều 17. Đăng ký nghĩa vụ quân sự bổ sung; khi thay đổi nơi cư trú hoặc nơi làm việc, học tập; tạm vắng; đăng ký miễn gọi nhập ngũ trong thời chiến

1. Đăng ký nghĩa vụ quân sự bổ sung:

Công dân đã đăng ký nghĩa vụ quân sự khi thay đổi chức vụ công tác, trình độ học vấn, trình độ chuyên môn, tình trạng sức khỏe và thông tin khác có liên quan đến nghĩa vụ quân sự phải đăng ký bổ sung tại cơ quan đăng ký nghĩa vụ quân sự.

2. Đăng ký nghĩa vụ quân sự khi thay đổi nơi cư trú hoặc nơi làm việc, học tập:

a) Công dân đã đăng ký nghĩa vụ quân sự khi thay đổi nơi cư trú hoặc nơi làm việc, học tập phải đến cơ quan đã đăng ký nghĩa vụ quân sự làm thủ tục chuyển đăng ký nghĩa vụ quân sự; trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày đến nơi cư trú hoặc nơi làm việc, học tập mới phải đến cơ quan đăng ký nghĩa vụ quân sự để đăng ký chuyển đến;

b) Công dân đã đăng ký nghĩa vụ quân sự được gọi vào học tập tại các trường thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp, cơ sở giáo dục đại học thuộc hệ thống giáo dục quốc dân phải đến cơ quan đã đăng ký nghĩa vụ quân sự làm thủ tục chuyển đăng ký nghĩa vụ quân sự đến cơ sở giáo dục; sau khi thôi học phải làm thủ tục chuyển đăng ký nghĩa vụ quân sự về nơi cư trú hoặc nơi làm việc mới. Người đứng đầu cơ sở giáo dục có trách nhiệm tổ chức cho công dân đăng ký nghĩa vụ quân sự và chuyển đăng ký nghĩa vụ quân sự.

3. Đăng ký nghĩa vụ quân sự tạm vắng:

Công dân đã đăng ký nghĩa vụ quân sự, nếu đi khỏi nơi cư trú hoặc nơi làm việc, học tập từ 03 tháng trở lên phải đến nơi đăng ký nghĩa vụ quân sự để đăng ký nghĩa vụ quân sự tạm vắng; khi trở về nơi cư trú hoặc nơi làm việc, học tập trong thời hạn 10 ngày làm việc phải đăng ký lại.

4. Công dân thuộc diện miễn gọi nhập ngũ trong thời chiến được đăng ký theo quy định của Chính phủ."

Nếu bạn muốn tham gia nghĩa vụ quân sự tại nơi bạn cư trú hiện tại thì bạn phải đến cơ quan đã đăng ký nghĩa vụ quân sự làm thủ tục chuyển đăng ký nghĩa vụ quân sự; trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày đến nơi cư trú hoặc nơi làm việc, học tập mới phải đến cơ quan đăng ký nghĩa vụ quân sự để đăng ký chuyển đến.

Theo Nghị định 13/2016/NĐ-CP đăng ký chế độ công dân khám kiểm tra sức khỏe nghĩa vụ quân sự​, hồ sơ và thủ tục đăng ký nghĩa vụ quan sự ở nơi ở mới bao gồm :

Hồ sơ

+ Giấy giới thiệu di chuyển đăng ký nghĩa vụ quân sự hoặc Giấy giới thiệu di chuyển quân nhân dự bị;

+ Bản chụp Giấy chứng nhận đăng ký nghĩa vụ quân sự hoặc Giấy chứng nhận đăng ký quân nhân dự bị (mang theo bản chính để đối chiếu);

+ Bản chụp giấy giới thiệu chuyển hộ khẩu do cơ quan công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh và đơn vị hành chính tương đương về thay đổi nơi cư trú hoặc quyết định của người đứng đầu cơ quan, tổ chức về thay đổi nơi làm việc, học tập mới (mang theo bản chính để đối chiếu).

- Trình tự thực hiện: Công dân đã đăng ký nghĩa vụ quân sự khi thay đổi nơi cư trú hoặc nơi làm việc, học tập trực tiếp đến Ban Chỉ huy quân sự cấp xã làm thủ tục đăng ký nghĩa vụ quân sự chuyển đi. Trường hợp cơ quan, tổ chức không có Ban Chỉ huy quân sự, thì người đứng đầu hoặc người đại diện hợp pháp của cơ quan, tổ chức có trách nhiệm tổ chức cho công dân làm thủ tục đăng ký nghĩa vụ quân sự chuyển đi tại nơi cư trú;

+ Trong thời hạn 01 ngày, Ban Chỉ huy quân sự cấp xã có trách nhiệm làm thủ tục cho công dân thực hiện đăng ký nghĩa vụ quân sự chuyển đi và cấp Giấy giới thiệu di chuyển đăng ký nghĩa vụ quân sự hoặc Giấy giới thiệu di chuyển quân nhân dự bị cho công dân, Phiếu quân nhân dự bị; đưa ra khỏi Sổ đăng ký công dân sẵn sàng nhập ngũ hoặc Sổ đăng ký quân nhân dự bị.

+ Trong thời hạn 10 ngày, Ban Chỉ huy quân sự cấp xã tổng hợp kết quả báo cáo Ban Chỉ huy quân sự cấp huyện. Ban Chỉ huy quân sự cấp huyện tổng hợp, đưa ra khỏi Sổ đăng ký công dân sẵn sàng nhập ngũ hoặc Sổ đăng ký quân nhân dự bị đối với công dân thay đổi nơi cư trú hoặc nơi làm việc, học tập ngoài địa bàn huyện.

* Đăng ký nghĩa vụ quân sự chuyển đến:

- Hồ sơ

+ Giấy giới thiệu di chuyển đăng ký nghĩa vụ quân sự hoặc Giấy giới thiệu di chuyển quân nhân dự bị;

+ Phiếu quân nhân dự bị.

- Trình tự thực hiện: Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày đến nơi cư trú hoặc nơi làm việc, học tập mới, công dân có trách nhiệm đến Ban Chỉ huy quân sự cấp xã để trực tiếp đăng ký nghĩa vụ quân sự chuyển đến. Trường hợp cơ quan, tổ chức không có Ban Chỉ huy quân sự thì người đứng đầu hoặc người đại diện hợp pháp của cơ quan, tổ chức có trách nhiệm tổ chức cho công dân đăng ký nghĩa vụ quân sự chuyển đến tại nơi cư trú.

+ Trong thời hạn 01 ngày, Ban Chỉ huy quân sự cấp xã, cơ quan, tổ chức có trách nhiệm hướng dẫn cho công dân đăng ký nghĩa vụ quân sự chuyển đến; vào Sổ đăng ký công dân sẵn sàng nhập ngũ hoặc Sổ đăng ký quân nhân dự bị; lập Phiếu quân nhân dự bị.

+ Trong thời hạn 10 ngày, Ban Chỉ huy quân sự cấp xã tổng hợp kết quả báo cáo Ban Chỉ huy quân sự cấp huyện. Ban Chỉ huy quân sự cấp huyện tổng hợp, quản lý danh sách công dân đăng ký nghĩa vụ quân sự chuyển đến, Phiếu quân nhân dự bị; vào Sổ đăng ký công dân sẵn sàng nhập ngũ hoặc Sổ đăng ký quân nhân dự bị.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật nghĩa vụ quân sự trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem thêm:  Điều kiện được xuất ngũ và Xuất ngũ được hưởng chế độ như thế nào ?

2. Đi bộ đội có bị mất việc làm tại công ty hay không ?

Thưa Luật sư, hiện tôi đang công tác tại một cơ quan hành chính nhà nước thuộc UBND huyện theo hợp đồng dài hạn. Lương và phụ cấp được hưởng như viên chức. Nay có danh sách đi khám sức khỏe để thực hiện nghĩa vụ quân sự, nếu đạt yêu cầu thì sẽ được gọi đi.
Vậy Luật sư cho tôi hỏi nếu phải đi nghĩa vụ quân sự thì người lao động như chúng tôi có quyền lợi gì và có bị mất việc không? tại vì tôi làm hợp đồng và 3 năm ký một lần, hiện tại tôi đã làm được 01 năm và nếu đi nghĩa vụ thì thời gian đi nghĩa vụ cũng 2 năm ?
Cảm ơn!

Trả lời:

Bộ luật lao động năm 2019 số 45/2019/QH14 quy định:

Điều 30. Tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động

1. Các trường hợp tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động bao gồm:
a) Người lao động thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ tham gia Dân quân tự vệ;
b) Người lao động bị tạm giữ, tạm giam theo quy định của pháp luật về tố tụng hình sự;
c) Người lao động phải chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở cai nghiện bắt buộc hoặc cơ sở giáo dục bắt buộc;
d) Lao động nữ mang thai theo quy định tại Điều 138 của Bộ luật này;
đ) Người lao động được bổ nhiệm làm người quản lý doanh nghiệp của công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ;
e) Người lao động được ủy quyền để thực hiện quyền, trách nhiệm của đại diện chủ sở hữu nhà nước đối với phần vốn nhà nước tại doanh nghiệp;
g) Người lao động được ủy quyền để thực hiện quyền, trách nhiệm của doanh nghiệp đối với phần vốn của doanh nghiệp đầu tư tại doanh nghiệp khác;
h) Trường hợp khác do hai bên thỏa thuận.
2. Trong thời gian tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, người lao động không được hưởng lương và quyền, lợi ích đã giao kết trong hợp đồng lao động, trừ trường hợp hai bên có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định khác.

Điều 31. Nhận lại người lao động hết thời hạn tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động

Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày hết thời hạn tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, người lao động phải có mặt tại nơi làm việc và người sử dụng lao động phải nhận người lao động trở lại làm công việc theo hợp đồng lao động đã giao kết nếu hợp đồng lao động còn thời hạn, trừ trường hợp hai bên có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định khác.

Theo các quy định trên, khi thực hiện nghĩa vụ quân sự, bạn sẽ được tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động và thời gian bạn nghỉ thực hiện nghĩa vụ quân sự sẽ không tính vào thời hạn hợp đồng. Sau khi hết thời gian thực hiện nghĩa vụ quân sự, bạn sẽ được nhận trở lại làm việc tiếp theo hợp đồng trừ trường hợp 2 bên có thỏa thuận khác.

Kính chào Luật Sư Minh Khuê.Xin Luật sư cho em hỏi .Em sinh ngày 07/03/1990 ,nay em nhận được giấy mời nghĩa vụ quân sự,em nay đi làm và không còn học bất cứ ngành nghề gì nủa, về bệnh hiện em đang bị nhiễm virut viêm gan B nhưng bác sỉ nói chỉ nhiễm chứ chưa viêm ,và em cũng mới phát hiện thêm bệnh u xoang tráng vùng trước xin luật sư tư vấn giúp em để gia đình được yên tâm hơn.Em cảm ơn LS rất nhiều . Trân Trọng.

=> Thông tư 148/2018/TT-BQP quy định về tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ do Bộ trưởng Bộ Quốc phòng ban hành quy định:

Điều 4. Tiêu chuẩn tuyển quân

1. Tuổi đời:

a) Công dân từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi.

b) Công dân nam được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo thì tuyển chọn và gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

2. Tiêu chuẩn chính trị:

a) Thực hiện theo Thông tư liên tịch số 50/2016/TTLT-BQP-BCA ngày 15 tháng 4 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng - Bộ trưởng Bộ Công an quy định tiêu chuẩn chính trị tuyển chọn công dân vào phục vụ trong Quân đội nhân dân Việt Nam.

b) Đối với các cơ quan, đơn vị và vị trí trọng yếu cơ mật trong Quân đội; lực lượng Tiêu binh, Nghi lễ; lực lượng Vệ binh và Kiểm soát quân sự chuyên nghiệp thực hiện tuyển chọn theo quy định của Bộ Quốc phòng.

3. Tiêu chuẩn sức khỏe:

a) Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định tại Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQP ngày 30 tháng 6 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Y tế - Bộ trưởng Bộ Quốc phòng quy định việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự.

b) Đối với các cơ quan, đơn vị, vị trí quy định tại Điểm b, Khoản 2 Điều này, thực hiện tuyển chọn bảo đảm tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng.

c) Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 diop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HlV, AIDS.

4. Tiêu chuẩn văn hóa:

a) Tuyển chọn và gọi nhập ngũ những công dân có trình độ văn hóa lớp 8 trở lên, lấy từ cao xuống thấp. Những địa phương có khó khăn không đảm bảo đủ chỉ tiêu giao quân thì báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định được tuyển chọn số công dân có trình độ văn hóa lớp 7.

b) Các xã thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật; đồng bào dân tộc thiểu số dưới 10.000 người thì được tuyển không quá 25% công dân có trình độ văn hóa cấp tiểu học, còn lại là trung học cơ sở trở lên.

Theo quy định tại phụ lục I Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQP quy định về khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự thì Viên xoang trán mãn tính (sức khỏe loại 5) được hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự cònviêm xoang trán cấp tính (sức khỏe loại 3T) đến khi phúc khám đã khỏi bệnh hoặc người lành mang Virus viêm gan B (sức khỏe loại 3) vẫn thuộc trường hợp phải thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Như vậy, nếu lúc khám sức khỏe, bạn bị bệnh Viêm xoang trán mãn tính hoặc Viêm xoang trán cấp tính nhưng khi phúc khám chưa khỏi thì bạn sẽ được hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Thưa luật sư, cho em hỏi em sinh năm 1991 đã tốt nghiệp ra trường và đang đi làm cho cty cổ phần nhà nước nhà em chỉ có em là lao động duy nhất mẹ em năm nay 50 tuổi rồi bố là cựu chiến binh nhưng mới mất được 2 năm như trường hợp của em có được miễng nv không nếu được miễng thì làm như thế nào ? Em xin cam ơn

=> Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 quy định:

Điều 41. Tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ

1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;

g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

2. Miễn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một;

b) Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ;

c) Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên;

d) Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân;

đ) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên.

3. Công dân thuộc diện tạm hoãn gọi nhập ngũ quy định tại khoản 1 Điều này, nếu không còn lý do tạm hoãn thì được gọi nhập ngũ.

Công dân thuộc diện được tạm hoãn gọi nhập ngũ hoặc được miễn gọi nhập ngũ quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, nếu tình nguyện thì được xem xét tuyển chọn và gọi nhập ngũ.

4. Danh sách công dân thuộc diện được tạm hoãn gọi nhập ngũ, được miễn gọi nhập ngũ phải được niêm yết công khai tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã, cơ quan, tổ chức trong thời hạn 20 ngày.

Như vậy, nếu như mẹ bạn thuộc các trường hợp không còn khả năng lao động thì bạn có thể thuộc diện được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự chứ bạn không thuộc các trường hợp được miễn gọi nhập ngũ theo quy định nêu trên.

Chào luật sư.. Phiền luật sư có thể tư vấn giúp em. Em năm nay 23 tuổi, em đả tốt nghiệp cao đẳng chuyên nghành công nghệ thông tin. Hiện nay em đươc giấy mời nghỉa vụ quân sự. Ngoại hình của em cân đối sức khỏe tốt, nhưng chiều cao chỉ 1m59, năm trước em trúng tuyễn nhưng được tam hoãn.. theo em được biết là em đủ điều kiện để tham gia nghĩa vụ quân sự năm nay.. Luật sư cho em hỏi với chiều cao đó 1m59 của em và trình độ cao đẵng.. sau khi hết nghỉa vụ quân sự em có thể có được nguyện vọng phục vụ lâu dài trong quân đội được không. ? Hy vong nhận được lời tư vấn từ luật sư. Cám ơn rất nhiều..

Theo Luật quân nhân chuyên nghiệp, công nhân và viên chức quốc phòng 2015, để trở thành quân nhân chuyên nghiệp có 02 con đường: Được tuyển chọn hoặc Được tuyển dụng.

Trong đó, theo khoản 1 Điều 14 của Luật này đối tượng được tuyển chọn bao gồm: Sĩ quan quân đội trong trường hợp thay đổi tổ chức, biên chế mà chức vụ đang đảm nhiệm không còn nhu cầu bố trí sĩ quan; Hạ sĩ quan, binh sĩ hết thời hạn phục vụ tại ngũ, đang phục vụ trong ngạch dự bị của quân đội; Công nhân và viên chức quốc phòng.

Như vậy, hạ sĩ quan, binh sĩ hết thời hạn tham gia nghĩa vụ quân sự thì có thể tham gia tuyển chọn để trở thành quân nhân chuyên nghiệp. Tuy nhiên, cần phải đáp ứng các điều kiện sau:

- Có phẩm chất chính trị, đạo đức, sức khỏe, lý lịch rõ ràng và tự nguyện phục vụ quân đội;

- Có văn bằng, chứng chỉ chuyên môn kỹ thuật, nghiệp vụ phù hợp với chức danh của quân nhân chuyên nghiệp.

- Khi Quân đội nhân dân có nhu cầu biên chế.

Như vậy, bạn coa 1m59 thuộc sức khỏe loại 3 và đủ điều kiện tham gia nghĩa vụ quân sự. Sau khi hết hạn phục vụ tại ngũ, nếu đáp ứng điều kiện theo quy định trên, bạn được xét tuyển sang phục vụ theo chế độ quân nhân chuyên nghiệp. Nếu bạn trúng tuyển thì sẽ được phục vụ lâu dài trong quân đội.

Chào luật sư, Em có một vấn đề cần luật sư giải đáp. Em tốt nghiệp trung cấp chuyên nghiệp 21 tuổi tức là 2013. Em tham gia dân quân tự vệ tháng 10 năm 2013 đến năm 2016 hiện tại em 24 tuổi là gần 3 năm tham gia nghĩa vụ quân sự. Năm 2013 em đi khám nghĩa vụ thị lực em không tốt cận 1 độ 75. Năm 2016 hiện tại em cận gần 5 độ và do chuyện gia đình nên em định xin nghỉ dân quân tự vệ không tham gia nữa. Vậy cho em hỏi luật sư với thị lực em như vậy và cái tình huống em đi dân quân tự vệ như vậy khi em nghỉ rồi thì có bị đi bộ đội không ạ ? Vì em đang có công việc ổn định nên đi bộ đội uổng phí công việc luật sự ạ

=> Thông tư 148/2018/TT-BQP quy định về tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ do Bộ trưởng Bộ Quốc phòng ban hànhquy định:

Điều 4. Tiêu chuẩn tuyển quân

1. Tuổi đời:

a) Công dân từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi.

b) Công dân nam được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo thì tuyển chọn và gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

2. Tiêu chuẩn chính trị:

a) Thực hiện theo Thông tư liên tịch số 50/2016/TTLT-BQP-BCA ngày 15 tháng 4 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng - Bộ trưởng Bộ Công an quy định tiêu chuẩn chính trị tuyển chọn công dân vào phục vụ trong Quân đội nhân dân Việt Nam.

b) Đối với các cơ quan, đơn vị và vị trí trọng yếu cơ mật trong Quân đội; lực lượng Tiêu binh, Nghi lễ; lực lượng Vệ binh và Kiểm soát quân sự chuyên nghiệp thực hiện tuyển chọn theo quy định của Bộ Quốc phòng.

3. Tiêu chuẩn sức khỏe:

a) Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định tại Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQP ngày 30 tháng 6 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Y tế - Bộ trưởng Bộ Quốc phòng quy định việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự.

b) Đối với các cơ quan, đơn vị, vị trí quy định tại Điểm b, Khoản 2 Điều này, thực hiện tuyển chọn bảo đảm tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng.

c) Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 diop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HlV, AIDS.

4. Tiêu chuẩn văn hóa:

a) Tuyển chọn và gọi nhập ngũ những công dân có trình độ văn hóa lớp 8 trở lên, lấy từ cao xuống thấp. Những địa phương có khó khăn không đảm bảo đủ chỉ tiêu giao quân thì báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định được tuyển chọn số công dân có trình độ văn hóa lớp 7.

b) Các xã thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật; đồng bào dân tộc thiểu số dưới 10.000 người thì được tuyển không quá 25% công dân có trình độ văn hóa cấp tiểu học, còn lại là trung học cơ sở trở lên.

Như vậy, nếu bạn cận 5 D thì sẽ thuộc các trường hợp không gọi nhập ngũ. Việc bạn tham gia dân quân tự vệ không thuộc trong các trường hợp tạm hoãn hay miễn thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem thêm:  Tư vấn về điều kiện và chế độ chuyển sang quân nhân chuyên nghiệp khi đang thực hiện nghĩa vụ quân sự ?

3. Đang học trung cấp thì có phải đi nhập ngũ theo luật nghĩa vụ quân sự không ?

Thưa luật sư, Tôi tên V.T.Tâm, xin hỏi về luật thi hành nghĩa vụ quân sự cho con tôi. Tôi có đứa con trai sinh năm 1985, hiện đang học năm 2 lớp Trung cấp Tin học (hệ chính quy) trường Đại Học Phú Yên (có giấy xác nhận của Đại học Phú Yên). Vừa rồi gia đình tôi nhận giấy điều động cháu khám nghĩa vụ quân sự. Vậy tôi hỏi, trường hợp của cháu được tạm hoãn thi hành nghĩa vụ quân sự không?

Tôi có trình bày với UBND phường 7 (nơi tôi cư ngụ), được trả lời : Phường lập danh sách lên thành phố diện con tôi là học sinh - sinh viên, nhưng BCHQS TP vẫn điều động.

Tôi phải làm việc với BCHQS TP như thế nào để con tôi được hưởng quyền tạm hoãn theo chương I điều 29 Luật NVQS.

Tôi xin được tư vấn, thời gian khám tuyển gần kề rôi. Chân thành cảm ơn.

Trả lời:
Theo điểm e khoản 1 điều 29 mục 3 chương IV Luật Nghĩa vụ quân sự thì con bạn được hoãn gọi nhập ngũ tuy nhiên bạn cần xuất trình những giấy tờ liên quan để chứng minh việc đang học của con bạn cho Ban Chỉ huy Quân sự địa phương để được xem xét. Cụ thể:

"Điều 29

1. Những công dân sau đây được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời bình:

a) Chưa đủ sức khoẻ phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khoẻ;

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi người khác trong gia đình không còn sức lao động hoặc chưa đến tuổi lao động;

c) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ;

d) Giáo viên, nhân viên y tế, thanh niên xung phong đang làm việc ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng đặc biệt khó khăn; cán bộ, công chức, viên chức được điều động đến làm việc ở những vùng này;

đ) Đang nghiên cứu công trình khoa học cấp Nhà nước được Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ hoặc người có chức vụ tương đương chứng nhận;

e) Đang học ở các trường phổ thông, trường dạy nghề, trường trung cấp chuyên nghiệp, trường cao đẳng, trường đại học do Chính phủ quy định;

g) Đi xây dựng vùng kinh tế mới trong ba năm đầu.

Hằng năm, những công dân thuộc diện tạm hoãn gọi nhập ngũ quy định tại khoản này phải được kiểm tra, nếu không còn lý do tạm hoãn thì được gọi nhập ngũ.

2. Những công dân sau đây được miễn gọi nhập ngũ trong thời bình:

a) Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một, con của bệnh binh hạng một;

b) Một người anh hoặc em trai của liệt sĩ;

c) Một con trai của thương binh hạng hai;

d) Thanh niên xung phong, cán bộ, công chức, viên chức quy định tại điểm d khoản 1 Điều này đã phục vụ từ hai mươi bốn tháng trở lên.

3. Công dân thuộc diện được tạm hoãn gọi nhập ngũ hoặc được miễn gọi nhập ngũ quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này nếu tình nguyện thì có thể được tuyển chọn, gọi nhập ngũ.

4. Chính phủ quy định cụ thể vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng đặc biệt khó khăn".

Theo tôi được biết hiện nay Ban Chỉ huy Quân sự các địa phương đang có đợt đăng ký quân dự bị, nếu thuộc diện trên con bạn phải về địa phương để đăng ký và xuất trình những giấy tờ liên quan để được xem xét giải quyết.
Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Thủ tục chuyển từ sĩ quan dự bị sang sĩ quan chính thức như thế nào ?

4. Học hết lớp 7 có thuộc diện thực hiện nghĩa vụ quân sự hay không ?

Luật Minh Khuê tư vấn về vấn đề Điều kiện về trình độ học vấn đối với thanh niên tham gia nghĩa vụ quân sự và các vấn đề pháp lý liên quan.

Trả lời:

Theo quy định tại điều 4 Thông tư 148/2018/TT-BQP quy định về tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ do Bộ trưởng Bộ Quốc phòng ban hànhP có quy định về tiêu chuẩn tuyển quân như sau :

Điều 4. Tiêu chuẩn tuyển quân

1. Tuổi đời:

a) Công dân từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi.

b) Công dân nam được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo thì tuyển chọn và gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

2. Tiêu chuẩn chính trị:

a) Thực hiện theo Thông tư liên tịch số 50/2016/TTLT-BQP-BCA ngày 15 tháng 4 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng - Bộ trưởng Bộ Công an quy định tiêu chuẩn chính trị tuyển chọn công dân vào phục vụ trong Quân đội nhân dân Việt Nam.

b) Đối với các cơ quan, đơn vị và vị trí trọng yếu cơ mật trong Quân đội; lực lượng Tiêu binh, Nghi lễ; lực lượng Vệ binh và Kiểm soát quân sự chuyên nghiệp thực hiện tuyển chọn theo quy định của Bộ Quốc phòng.

3. Tiêu chuẩn sức khỏe:

a) Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định tại Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQP ngày 30 tháng 6 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Y tế - Bộ trưởng Bộ Quốc phòng quy định việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự.

b) Đối với các cơ quan, đơn vị, vị trí quy định tại Điểm b, Khoản 2 Điều này, thực hiện tuyển chọn bảo đảm tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng.

c) Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 diop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HlV, AIDS.

4. Tiêu chuẩn văn hóa:

a) Tuyển chọn và gọi nhập ngũ những công dân có trình độ văn hóa lớp 8 trở lên, lấy từ cao xuống thấp. Những địa phương có khó khăn không đảm bảo đủ chỉ tiêu giao quân thì báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định được tuyển chọn số công dân có trình độ văn hóa lớp 7.

b) Các xã thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật; đồng bào dân tộc thiểu số dưới 10.000 người thì được tuyển không quá 25% công dân có trình độ văn hóa cấp tiểu học, còn lại là trung học cơ sở trở lên.

Như vậy, điều kiện về văn hóa để xét tuyển nghĩa vụ quân sự là có trình độ văn hóa từ lớp 8 trở lên. Được công nhận Trình độ văn hóa từ lớp 8 trở lên được hiểu là hoàn thành chương trình đào tạo lớp 8.

Chào giáo sư, con là Khôi ngụ ở thành phố Rạch Giá, Kiên Giang. Con sinh năm 2000 và bằng cấp của con thì không có bằng cấp ba, hồ sơ học bạ thì thất lạc chỉ học đến hết lớp 7, con muốn hỏi sau 18 tuổi tức 2 năm nữa con có thể tham gia Nghĩa Vụ Quan Sự không ạ. Con xin hết

=> Do bạn không nói rõ, học bạ bạn còn giữ chỉ ghi học hết lớp 7 nhưng thực tế bạn học hết lớp 7 hay học ở lớp cao hơn nữa nên chúng tôi chưa xác định được bạn có đủ điều kiện tham gia nghĩa vụ quân sự không. Nếu học bạ ghi học hết lớp 7 nhưng thực tế xác minh được bạn học cao hơn thì bạn vẫn đủ điều kiện tham gia nghĩa vụ quân sự.Trường hợp bạn chỉ học hết lớp 7 thì tùy thuộc vào tình hình lấy quân của địa phương bạn, điều kiện về trình độ học vấn sẽ được chuyển thành lớp 7 khi không đảm bảo đủ chỉ tiêu giao quân.

Thưa luật sư, Lúc trước mình có nhờ Luật sư tư vấn giúp về trình độ học vấn để thực hiện nghĩa vụ quân sự. Luật sư có trả lời trường hợp mình vừa học xong lớp 7 và học kỳ 1 lớp 8 thì chưa tính là đã xong lớp 8 nên không nằm trong diện thực hiện nghĩa vụ quân sự. Hiện tại mình đã nộp học bạ cho phường đội để chứng minh mình chưa học xong lớp 8. Trưởng ban chỉ huy quân sự phường có nói thẳng với mình là đã lên lớp 7 đầu lớp 8 thì phải thực hiện nghĩa vụ quân sự không cần biết có học xong hay không. Và mọi người ở phường đều bị bắt đi cho dù có xong lớp 8 hay không. Vậy bây giờ mình muốn khiếu nại hoặc khởi kiện có được không ? Thủ tục như thế nào và chi phí bao nhiêu ? Cảm ơn Luật Sư

=> Theo quy định của pháp luật , điều kiện về trình độ văn hóa đối với công dân nằm trong diện khám tuyển nghĩa vụ quân sự là trình độ văn hóa lớp 8 trở lên, trường hợp địa bàn khó khăn không đảm bảo đủ quân số giao quân thì trình độ văn hóa có thể chuyển thành lớp 7. Theo đó, nếu tại địa phương bạn thiếu quân số thực hiện nghĩa vụ quân sự thì bạn vẫn thuộc diện tham gia nghĩa vụ quân sự.

Trường hợp không đồng ý với cachs giải quyết và quyết định của cơ quan có thẩm quyền, bạn có thể làm đơn khiếu nại trực tiếp lên thủ trưởng cơ quan tiến hành tuyển công dân thực hiện nghĩa vụ quân sự để được giải đáp cụ thể.

Thưa luật sư, Em muốn hỏi luật sư là : em sinh năm 15/9/1991 học hết lớp 9 là em ở nhà và hàng năm em vẫn đi khám nghĩa vụ quân sự bình thường vậy tới năm 2016 này en có bị gọi nữa không ạ

=> Theo quy định tại Luật nghĩa vụ quân sự 2015 thì đối với công dân có độ tuổi từ 18 đến hết 25 tuổi thì thuộc đối tượng tham gia nghĩa vụ quân sự. Đối với công dân được tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự để học đại học cao đẳng thì độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự là từ đủ 18 đến hết 27 tuổi. Bạn học hết lớp 9 nên độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự của bạn là đến hết 25 tuổi. Bạn sinh ngày 15/9/1991 thì tới hết ngày 14/9/2016 thì bạn sẽ hết độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự. Tới trước ngày 15/9/2016 thì bạn vẫn có thể nhận được giáy gọi khám tuyển thực hiện nghĩa vụ bình thường.

Thưa luật sư, xin cho em hỏi : Theo luật nghĩa vụ quân sự cũ 2015 thì độ tuổi hết nghĩa vụ quân sự là 25 tuổi ( áp dụng cho cả sinh viên cd, dh ) . Em tốt nghiệp cao đẳng năm 2013 . Và theo luật nghĩa vụ quân sự mới 2016 , độ tuổi nghĩa vụ quận sự kéo dài đến 27 tuồi ( áp dụng cho sinh viên cd, dh ) . Vậy xin hỏi em có còn phải bị kêu nhập ngũ không ? và em có phải áp dụng luật nghĩa vụ quân sự đến 27 tuổi không?

=> Bạn tốt nghiệp cao đẳng, đã được hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự theo Luật Nghĩa vụ quân sự trước đây. Theo quy định của Luật nghĩa vụ quân sự hiện hành thì độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự đối với công dân nam có trình độ đại học, cao đẳng là đến hết 27 tuổi. Theo Luật hiện hành, bạn vẫn thuộc đối tượng được gọi tham gia nghĩa vụ quân sự.

Thưa luật sư, Nếu không có chuyên môn cần trong quân đội thì có được đăng kí nghĩa vụ quân sự không ạ ? Cảm ơn!

=> Theo quy định của pháp luật nghĩa vụ quân sự, Điều kiện để tham gia nghĩa vụ quân sự là trình độ văn hóa lớp 8. Khi đáp ứng được điều kiện về các điều kiện về sức khỏe, chính trị, tuổi đời và có trình độ văn hóa từ lớp 8 thì đủ điều kiện thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Điều kiện trở thành quân nhân dự bị hạng hai ? Điều kiện phục vụ lâu dài trong công an, quân đội ?

5. Khám nghĩa vụ quân sự không có mặt có được không?

Xin chào công ty! cách đây 2 ngày tôi có nhận được thông báo đi khám nghĩa vụ quân sự, nhưng hiện tại Công ty chúng tôi đang đi công tác, dự kiến phải 2 tháng sau mới về được. Vì thế tôi sẽ không về kịp để khám sức khỏe NVQS.
Vậy trường hợp này tôi muốn viết đơn xin tạm hoãn khám sức khỏe được không hay bắt buộc phải về địa phương để khám sức khỏe?

Trả lời:

1. Các trường hợp không phải khám nghĩa vụ quân sự:

Khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự là việc thực hiện khám, phân loại, kết luận sức khỏe đối với công dân được gọi làm nghĩa vụ quân sự đã qua sơ tuyển sức khỏe và công dân đăng ký dự thi tuyển sinh quân sự, do Hội đồng khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự huyện thực hiện.

Thời gian khám sức khỏe từ ngày 01 tháng 11 đến hết ngày 31 tháng 12 hằng năm. Thời gian khám sức khỏe gọi công dân nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân lần thứ hai theo quy định tại Điều 33 của Luật này do Thủ tướng Chính phủ quyết định.

Về nguyên tắc khi nhận được lệnh gọi khám sức khỏe thì mọi công dân đều có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ, bởi nếu không đến thì cũng được coi là trốn tránh nghĩa vụ quân sự. Tuy nhiên, trong một số trường hợp thì công dân có thể xin tạm hoãn việc khám nghĩa vụ quân sự, cụ thể khi thuộc một trong 5 trường hợp sau:

Người thực hiện nghĩa vụ quân sự bị ốm hoặc trên đường đi bị ốm, tai nạn.

Thân nhân của người thực hiện nghĩa vụ quân sự gồm bố, mẹ đẻ; bố, mẹ vợ hoặc bố, mẹ chồng; người nuôi dưỡng hợp pháp; vợ hoặc chồng; con đẻ, con nuôi hợp pháp đang bị ốm nặng.

Thân nhân của người thực hiện nghĩa vụ quân sự gồm bố, mẹ đẻ; bố, mẹ vợ hoặc bố, mẹ chồng; người nuôi dưỡng hợp pháp; vợ hoặc chồng; con đẻ, con nuôi hợp pháp chết nhưng chưa tổ chức tang lễ.

Nhà ở của người thực hiện nghĩa vụ quân sự hoặc nhà ở của thân nhân người thực hiện nghĩa vụ quân sự nằm trong vùng đang bị thiên tai, dịch bệnh, hỏa hoạn làm ảnh hưởng đến cuộc sống.

Người thực hiện nghĩa vụ quân sự không nhận được giấy gọi sơ tuyển nghĩa vụ quân sự; kiểm tra hoặc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự; khám sức khỏe tuyển chọn sĩ quan dự bị; lệnh gọi nhập ngũ; lệnh gọi đi đào tạo sĩ quan dự bị; lệnh gọi tập trung huấn luyện, diễn tập, kiểm tra sẵn sàng động viên, sẵn sàng chiến đấu do lỗi của người hoặc cơ quan có trách nhiệm hoặc do hành vi của người khác gây khó khăn hoặc cản trở.

Như bạn trình bày, thì lý do của bạn lại không được xem là lý do chính đáng để tạm hoãn khám nghĩa vụ quân sự; trường hợp này bạn nên sử dụng lệnh khám nghĩa vụ quân sự giải trình với Giám đốc xin nghỉ việc để thực hiện nghĩa vụ của công dân.

2. Xử lý hành vi không thực hiện nghĩa vụ khám sức khỏe ?

Đối với trường hợp của bạn, nếu như bạn không về địa phương thực hiện lệnh khám sức khỏe sẽ bị xử phạt hành chính do trốn tránh thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Hành vi trốn tránh nghĩa vụ khám nghĩa vụ quân sự: không đến khám sức khỏe sẽ bị xử phạt hành chính với mức phạt từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng, cụ thể theo Nghị định 120/2013/NĐ-CP:

Điều 6. Vi phạm quy định về kiểm tra, khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự

1. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng đối với hành vi không có mặt đúng thời gian hoặc địa điểm kiểm tra, khám sức khỏe ghi trong giấy gọi kiểm tra, khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự mà không có lý do chính đáng.

Việc nộp phạt hành chính là biện pháp phạt chính; bên cạnh nộp tiền phạt thì công dân vi phạm còn có nghĩa vụ bắt buộc thực hiện việc khám sức khỏe như những công dân khác.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vướng mắc của bạn, hy vọng đã giải đáp được vấn đề bạn mong muốn. Mọi thông tin cần chia sẻ, tư vấn mời bạn liên hệ tổng đài 1900.6162 để gặp chuyên viên tư vấn.

TRân trọng cảm ơn!

Bộ phận tư vấn pháp luật NVQS - Công ty Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Điều kiện được hưởng chế độ bệnh binh của quân nhân? Quy định chế độ quân nhân chuyên nghiệp?

Các câu hỏi thường gặp

Câu hỏi: Giám định sức khỏe nghĩa vụ quân sự là

Trả lời:

việc sử dụng phương tiện, kỹ thuật, nghiệp vụ để khám, kết luận về tình trạng sức khỏe của công dân được gọi làm nghĩa vụ quân sự, công dân đăng ký dự thi tuyển sinh quân sự và quân nhân dự bị trong trường hợp có khiếu nại.

Câu hỏi: Hồ sơ sức khỏe nghĩa vụ quân sự là

Trả lời:

tài liệu về tình hình sức khỏe của công dân được gọi làm nghĩa vụ quân sự tại ngũ, công dân đăng ký dự thi tuyển sinh quân sự và quân nhân dự bị, bao gồm phiếu sức khỏe nghĩa vụ quân sự và các tài liệu liên quan đến sức khỏe.

Câu hỏi: Phiếu sức khỏe nghĩa vụ quân sự là

Trả lời:

là tài liệu y khoa tổng hợp những thông tin cơ bản về sức khỏe của công dân làm nghĩa vụ quân sự.