Trả lời:

Chào bạn , cám ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến công ty luật Minh Khuê , câu hỏi của bạn được chũng tôi nghiên cứu và trả lời như sau : 

1. Cơ sở pháp lý:

Luật doanh nghiệp 2014.

Nghị định 78/2015/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp.

Thông tư 156/2013/TT-BTC hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Quản lý thuế; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quản lý thuế và Nghị định số 83/2013/NĐ-CP ngày 22/7/2013 của Chính phủ được sửa đổi , bổ sung bởi thông tư số 119/2014/TT-BTC

2. Nội dung tư vấn : 

Dear Anh(chị))! Vui lòng cho em hỏi T12/2015 bên em có nhờ bên công ty dịch vụ thay đổi địa chỉ doanh nghiệp không thay đổi Tên và Mã số thuế ( ở cùng quận). Bên em có nộp mẫu 08 rồi, vậy có phải nộp thêm mẫu TB04/AC nữa hay ko? Vấn đề này em cũng có hỏi bên cty dịch vụ rồi nhưng mà họ bảo là ko cần, như vậy có đúng ko? Nếu có thì điền thông tin vào mẫu TB04/AC như thế nào? Em cảm ơn anh (chị) nhiều!

Thủ tục với sở kế hoạch đầu tư :

Hồ sơ gồm:

>> Xem thêm:  Thủ tục pháp lý cần biết khi đổi tên doanh nghiệp như thế nào ?

- Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp.

- Quyết định bằng văn bản của Hội đồng thành viên (giám đốc).

- Bản sao biên bản họp của Hội đồng thành viên về việc thay đổi.

- Các giấy tờ, tài liệu khác kèm theo tương ứng đối với một số trường hợp thay đổi: (Liên hệ với sở kế hoạch đầu từ để biết các mẫu cần thiết từng trường hợp)

- Sau khi đã làm việc xong với sở kế hoạch đầu tư, và đã có giấy phép ĐKKD mới, các bạn làm việc với cơ quan thuế (Tùy từng trường hợp có thể phải quyết toán thuế), cụ thể như sau:

Đối với cơ quan thuế :

Hồ sơ gồm:

- Mẫu sổ 08-MST ban hành kèm theo Thông tư 156.

- Giấy chứng nhận đăng ký thuế (bản gốc).

- Bản sao không yêu cầu chứng thực Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh điều chỉnh theo tên mới;

>> Xem thêm:  Công ty đã đổi tên mà vẫn sử dụng hóa đơn cũ để xuất hóa đơn đầu ra sẽ chịu mức phạt như thế nào ?

Mẫu số TB04/AC là mẫu văn bản thông báo gửi đến cơ quan thuế về việc các doanh nghiệp có thay đổi một trong các thông tin về doanh nghiệp tiến hành tự in hoặc đặt in hóa đơn, nếu công ty bạn không tiến hành 1 trong hai hình thức đặt in hóa đơn này thì bạn không có nghĩa vụ phải nộp thông báp này . 

Chào luật sư, Công ty chúng tôi có mua lại công ty cũ đang hoạt động các thay đổi như sau : Thay đổi chủ sở hữu - Thay đổi tên công ty - Thay đổi Tổng Giám đốc Vậy trong trường hợp này chúng tôi có một vài câu hỏi nhở luật sư tư vấn như sau 1. Chúng tôi có phải ký lại toàn bộ hợp đồng sang công ty mới không 2. Chúng tôi có được phép thay đổi thời hạn hiệu lực của hợp đồng hiện tại không 3. Có một số trường hợp do sau khi sàng lọc công ty muốn chấm dứt hợp đồng thì phải làm sao 4. Trường hợp công ty muốn chấm dứt hợp đồng với lao động hiện tại là chủ tịch công đoàn của công ty thì làm sao?Rất mong luật sư giải đáp Xin chân thành cảm ơn Luật sư 

 Trong trường hợp của bạn , do bạn không nêu rõ loại hình công ty nên chúng tôi xin đưa ra hai hướng giải quyết : 

Nếu bạn là chủ sở hữu công ty tư nhân thì bạn cần phải thực hiện ký kết lại hợp đồng . 

Nếu bạn tiếp nhận các công ty khác công ty tư nhân ( như công ty THHH , công ty cố phần...) thì mọi hợp đồng được giao kết có con dấu của công ty được coi là sử dụng tư cách pháp nhân của công ty đẻ giao kết hợp đồng , khi công ty đổi tên hay đổi địa điểm kinh doanh , tư cách pháp nhân của công ty vẫn được giữ nguyên do vậy bạn không cần giao két lại hợp đòng trong trường hợp này . 

Về việc chấm dứt hợp đồng với người lao động , Bộ luật lao động năm 2012. có quy định :

Điều 38. Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người sử dụng lao động

1. Người sử dụng lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trong những trường hợp sau đây:

a) Người lao động thường xuyên không hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động;

b) Người lao động bị ốm đau, tai nạn đã điều trị 12 tháng liên tục đối với người làm theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, đã điều trị 06 tháng liên tục, đối với người lao động làm theo hợp đồng lao động xác định thời hạn và quá nửa thời hạn hợp đồng lao động đối với người làm theo hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng mà khả năng lao động chưa hồi phục.

Khi sức khỏe của người lao động bình phục, thì người lao động được xem xét để tiếp tục giao kết hợp đồng lao động;

>> Xem thêm:  Thay đổi tên công ty đóng dấu mới lên hoá đơn cũ thì có hợp lệ không ?

c) Do thiên tai, hỏa hoạn hoặc những lý do bất khả kháng khác theo quy định của pháp luật, mà người sử dụng lao động đã tìm mọi biện pháp khắc phục nhưng vẫn buộc phải thu hẹp sản xuất, giảm chỗ làm việc;

d) Người lao động không có mặt tại nơi làm việc sau thời hạn quy định tại Điều 33 của Bộ luật này.

2. Khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động người sử dụng lao động phải báo cho người lao động biết trước:

a) Ít nhất 45 ngày đối với hợp đồng lao động không xác định thời hạn;

b) Ít nhất 30 ngày đối với hợp đồng lao động xác định thời hạn;

c) Ít nhất 03 ngày làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều này và đối với hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng”.

Ngoài ra, nếu như thuộc vào một trong các trường hợp sau đây thì người sử dụng lao động sẽ không được đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với người lao động. 

"Điều 39. Trường hợp người sử dụng lao động không được thực hiện quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động

1. Người lao động ốm đau hoặc bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp đang điều trị, điều dưỡng theo quyết định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền, trừ trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều 38 của Bộ luật này.

2. Người lao động đang nghỉ hằng năm, nghỉ việc riêng và những trường hợp nghỉ khác được người sử dụng lao động đồng ý.

>> Xem thêm:  Mẫu quyết định cho phép đổi tên và phê duyệt điều lệ của hội (Mẫu số 4)

3. Lao động nữ quy định tại khoản 3 Điều 155 của Bộ luật này.

4. Người lao động nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội”.

Theo đó, khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động thì người sử dụng lao động sẽ phải tuân theo quy định tại Điều 38, Điều 39 Bộ luật lao động 2012. Trường hợp không tuân theo đúng những quy định trên, người sử dụng lao động đã chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật. 

Trân trọng ./.

Bộ phận tư vấn Luật Doanh nghiệp - Công ty Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Phân tích các vấn đề pháp lý xoay quanh việc mua doanh nghiệp giá 1 USD hoặc 0 đồng ?