Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật Bảo hiểm xã hội của Công ty luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn pháp luật Bảo hiểm xã hội, gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 

Nghị định 105/2014/NĐ-CP : Hướng dẫn luật bảo hiểm y tế.

2. Luật sư tư vấn:

Theo điều 4 Luật Bảo hiểm y tế 2008, sửa đổi bổ sung năm 2014 quy định:

>> Xem thêm:  Thủ tục cấp, đổi, gia hạn thẻ BHYT và quyền lợi của người có thẻ BHYT trong dịch Covid-19

“ Điều 4. Chính sách của Nhà nước về bảo hiểm y tế

1. Nhà nước đóng hoặc hỗ trợ tiền đóng bảo hiểm y tế cho người có công với cách mạng và một số nhóm đối tượng xã hội.......

3. Nhà nước tạo điều kiện để tổ chức, cá nhân tham gia bảo hiểm y tế hoặc đóng bảo hiểm y tế cho các nhóm đối tượng....”

Theo đó, căn cứ theo quy định tại điểm h khoản 3 và điểm a khoản 4 Điều 12 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 thì:

– Người thuộc hộ gia đình nghèo sẽ được ngân sách nhà nước đóng BHYT.

– Người thuộc hộ gia đình cận nghèo sẽ được ngân sách nhà nước hỗ trợ mức đóng BHYT

Trước đây bạn là người thuộc hộ nghèo, bạn sẽ được ngân sách nhà nước đóng BHYT, do đó bạn được cấp phát miễn phí thẻ BHYT. Đó là chính sách ưu đãi của nhà nước cho những đối tượng đặc biệt, nhà nước sẽ dùng ngân sách để đóng kinh phí mua thẻ BHYT cho bạn và bạn được coi là “tham gia BHYT”. Do đó, nếu năm 2017 bạn tiếp tục mua thẻ BHYT tự nguyện thì được coi là “tham gia BHYT” liên tục. Hai thẻ BHYT khi bạn là người thuộc hộ nghèo và khi bạn mua thẻ BHYT tự nguyện là không khác nhau.

* Bạn nên lưu ý quyền lợi của mình nếu tham gia BHYT 5 năm liên tục

Theo quy định của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế năm 2014 , người có thời gian tham gia BHYT 5 năm liên tục trở lên và có số tiền cùng chi trả chi phí khám chữa bệnh (KCB) trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở, trừ trường hợp tự đi KCB không đúng tuyến sẽ được hưởng 100% chi phí KCB BHYT.

Theo quy định tại Nghị định số 105/2014/NĐ-CP ngày 15/11/2014 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật BHYT, thời gian tham gia BHYT 5 năm liên tục tính từ thời điểm người đó tham gia BHYT đến thời điểm đi KCB và có số tiền cùng chi trả chi phí KCB lũy kế trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở, tính từ thời điểm tham gia BHYT đủ 5 năm liên tục, trừ trường hợp tự đi KCB không đúng tuyến.

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê.. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số:  1900.6162  để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Tư vấn về đăng ký khai sinh, cấp the bảo hiểm y tế đối với trẻ em dưới 6 tuổi

Bộ phận tư vấn pháp luật Bảo hiểm xã hội - Công ty luật Minh Khuê. 

>> Xem thêm:  Tham gia bảo hiểm y tế 5 năm liên tục được hưởng quyền lợi gì ?