1. Khái niệm hàng hóa giả mạo về sở hữu trí tuệ

Hàng giả mạo về sở hữu trí tuệ bao gồm các loại hàng hoá và bao bì hàng hoá được trang bị nhãn hiệu, dấu hiệu trùng hoặc khó phân biệt so với nhãn hiệu, chỉ dẫn địa lý đang được bảo hộ, mà không có sự cho phép của chủ sở hữu nhãn hiệu hoặc tổ chức quản lý chỉ dẫn địa lý. Ngoài ra, hàng giả cũng bao gồm các sản phẩm sao chép lậu, là bản sao được sản xuất mà không được phép của chủ thể quyền tác giả hoặc quyền liên quan.

Các dấu hiệu của hàng giả thường xuất hiện trên tem, nhãn, và bao bì của hàng hoá. Điều này bao gồm các đề can nhãn hàng hoá, bao bì hàng hoá, tem chất lượng, tem chống giả, phiếu bảo hành, và niêm màng co hàng hoá. Những dấu hiệu này có thể bao gồm thông tin giả mạo về tên, địa chỉ thương nhân, nguồn gốc hàng hoá, nơi sản xuất, đóng gói, và lắp ráp của hàng hoá.

Hàng giả thường kết hợp nhiều loại giả mạo trong một sản phẩm. Ví dụ, sản phẩm có thể giả mạo nhãn hiệu và đồng thời cũng giả mạo về chất lượng của sản phẩm.

Căn cứ theo quy định tại Điều 213 Luật Sở hữu trí tuệ 2005 (được sửa đổi bởi khoản 79 Điều 1 Luật Sở hữu trí tuệ sửa đổi 2022) quy định, hàng hóa giả mạo về sở hữu trí tuệ bao gồm: hàng hóa giả mạo nhãn hiệu, hàng hóa giả mạo chỉ dẫn địa lý, hàng hóa sao chép lậu, cụ thể:

- Hàng hóa giả mạo nhãn hiệu là hàng hóa, bao bì của hàng hóa có gắn nhãn hiệu hoặc dấu hiệu hoặc tem, nhãn có chứa các dấu hiệu trùng hoặc tương tự đến mức khó phân biệt với nhãn hiệu đang được bảo hộ dùng cho chính mặt hàng đó mà không được phép của chủ sở hữu nhãn hiệu. 

- Hàng hóa giả mạo chỉ dẫn địa lý là hàng hóa, bao bì của hàng hóa có gắn dấu hiệu hoặc tem, nhãn có chứa các dấu hiệu trùng hoặc tương tự đến mức khó phân biệt với chỉ dẫn địa lý đang được bảo hộ dùng cho chính mặt hàng đó. Việc gắn dấu hiệu này được thực hiện bởi tổ chức, cá nhân không có quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý theo quy định tại khoản 4 Điều 121 Luật Sở hữu trí tuệ 2005 (được sửa đổi bởi điểm b khoản 45 Điều 1 Luật Sở hữu trí tuệ sửa đổi 2022) hoặc theo pháp luật của nước xuất xứ của chỉ dẫn địa lý đó.

- Hàng hóa sao chép lậu là bản sao được sản xuất mà không được phép của chủ sở hữu quyền tác giả hoặc chủ sở hữu quyền liên quan.

 

2. Dấu hiệu nhận biết hàng hóa giả mạo về sở hữu trí tuệ

Để bảo vệ bản thân khỏi việc mua phải hàng giả mạo, người tiêu dùng cần trang bị cho mình kiến thức để nhận biết các dấu hiệu đặc trưng của loại hàng hóa này. Dưới đây là một số dấu hiệu chi tiết và đầy đủ giúp bạn phân biệt hàng giả mạo về sở hữu trí tuệ:

Bao bì, nhãn mác và thương hiệu của sản phẩm được làm nhái, sao chép giống hệt hoặc tương đồng với sản phẩm chính hãng:

- Logo, biểu trưng: Hàng giả thường sử dụng logo, biểu trưng sao chép hoặc làm nhái tinh vi từ sản phẩm chính hãng. Tuy nhiên, khi quan sát kỹ, bạn có thể nhận ra những điểm khác biệt tinh tế như:

+ Logo, biểu trưng trên hàng giả có thể bị phóng to, thu nhỏ hoặc méo mó so với bản gốc.

+ Màu sắc của logo, biểu trưng trên hàng giả có thể nhợt nhạt, không tươi sáng hoặc có sự khác biệt rõ ràng so với sản phẩm chính hãng.

+ Font chữ sử dụng trong logo, biểu trưng trên hàng giả có thể không đồng đều, lỏng lẻo hoặc không khớp với font chữ chính thức của thương hiệu.

- Nhãn mác: Hàng giả thường có nhãn mác in ấn sơ sài, thiếu thông tin hoặc thông tin sai lệch. Bạn cần lưu ý kiểm tra kỹ các thông tin trên nhãn mác như:

+ Tên sản phẩm trên hàng giả có thể bị sai chính tả, viết tắt sai hoặc sử dụng tên thương hiệu nhái.

+ Danh sách thành phần trên hàng giả có thể thiếu sót, không đầy đủ hoặc liệt kê những thành phần không có trong sản phẩm chính hãng.

+ Hạn sử dụng trên hàng giả có thể bị in sai, giả mạo hoặc đã hết hạn sử dụng.

+ Thông tin nhà sản xuất trên hàng giả có thể mơ hồ, thiếu địa chỉ cụ thể hoặc không tồn tại.

- Tem chống hàng giả: Hàng giả thường sử dụng tem chống hàng giả giả mạo hoặc tem dễ dàng bóc ra, làm rách. Tem chống hàng giả chính hãng thường có thiết kế phức tạp, khó sao chép và có thể xác minh bằng các phương pháp đặc biệt.

Chất lượng sản phẩm kém, không đảm bảo an toàn cho người sử dụng:

- Hàng giả thường có cấu trúc lỏng lẻo, thiếu chắc chắn, các chi tiết ghép nối không khớp nhau. 

- Hàng giả thường sử dụng vật liệu rẻ tiền, chất lượng thấp, không đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Ví dụ, thay vì sử dụng kim loại cao cấp, hàng giả có thể sử dụng nhựa hoặc hợp kim rẻ tiền. 

- Bề mặt sản phẩm giả mạo thường sần sùi, không mịn màng, có thể xuất hiện các gợn sóng, xước xát hoặc lỗi gia công. 

- Một số sản phẩm giả mạo, đặc biệt là thực phẩm, mỹ phẩm, có thể có mùi vị khác biệt, khó chịu hoặc thậm chí độc hại.

Giá thành sản phẩm rẻ bất thường so với sản phẩm chính hãng:

- Hàng giả mạo thường được bán với giá rẻ hơn nhiều so với sản phẩm chính hãng, thậm chí chỉ bằng một phần nhỏ giá trị thực của sản phẩm.

- Hàng giả mạo thường được quảng cáo với các chương trình khuyến mãi, giảm giá lớn để thu hút người tiêu dùng. Tuy nhiên, những chương trình này thường không có thật hoặc chỉ áp dụng cho một số sản phẩm nhất định.

Sản phẩm không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, không có tem mác, logo của nhà sản xuất:

- Hàng giả mạo thường không có tem mác, logo của nhà sản xuất hoặc thông tin về nguồn gốc xuất xứ bị che khuất, mờ nhạt.

- Hàng giả mạo có thể được dán nhãn mác ghi xuất xứ từ những quốc gia, khu vực nổi tiếng sản xuất sản phẩm đó nhưng thực tế lại được sản xuất ở những nơi khác.

- Hàng giả mạo thường được bán tại các cửa hàng, khu chợ nhỏ lẻ, không có tên tuổi hoặc không có giấy phép kinh doanh rõ ràng.

Youtube video

Luật sư tư vấn đăng ký bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ Gọi:  0986.386.648 

 

3. Hậu quả pháp lý của việc buôn bán và sử dụng hàng hóa giả mạo về sở hữu trí tuệ

Doanh nghiệp, cá nhân buôn bán hàng hóa giả mạo về sở hữu trí tuệ sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định của pháp luật

Hiện nay, nhiều tổ chức và cá nhân vì mục đích thu lợi bất chính hoặc để cạnh tranh không lành mạnh đã sử dụng các hành vi giả mạo nhãn hiệu, gây tổn thương nghiêm trọng đến uy tín và quyền lợi của các tổ chức, cá nhân khác đã đăng ký bảo hộ nhãn hiệu của mình. Hành vi này không chỉ là vi phạm pháp luật mà còn gây ảnh hưởng đến sự công bằng và minh bạch trong hoạt động kinh doanh.

Đối với việc xử lý hành chính, theo quy định của Nghị định 98/2020/NĐ-CP, cá nhân hoặc tổ chức có thể bị xử phạt hành chính về hành vi buôn bán hoặc sản xuất hàng giả mạo nhãn hàng hóa, bao bì hàng hóa.

- Đối với hành vi buôn bán hàng giả mạo nhãn hiệu hàng hóa: Cá nhân hoặc tổ chức có thể bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, tùy thuộc vào giá trị tương đương của hàng giả so với hàng thật hoặc số tiền thu lợi bất chính từ hành vi giả mạo nhãn hiệu (theo Điều 11 của Nghị định 98/2020/NĐ-CP).

- Đối với hành vi sản xuất hàng hóa giả mạo nhãn hiệu: Cá nhân hoặc tổ chức cũng có thể bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, tùy thuộc vào giá trị tương đương của hàng giả so với hàng thật hoặc số tiền thu lợi bất chính từ hành vi giả mạo nhãn hiệu (theo Điều 12 của Nghị định 98/2020/NĐ-CP).

Trường hợp vi phạm nghiêm trọng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự

Hành vi giả mạo nhãn hiệu hàng hóa có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự với một trong hai tội sau đây: Tội sản xuất, buôn bán hàng giả hoặc Tội xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp.

Về Tội sản xuất, buôn bán hàng giả:

Theo Điều 192 của Bộ luật Hình sự 2015, người nào sản xuất, buôn bán hàng giả có thể bị phạt tiền từ 100.000.000 đồng đến 1.000.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm. Nếu hành vi này gây ra hậu quả nghiêm trọng, khung hình phạt có thể lên đến 15 năm tù.

Về Tội xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp:

Theo Điều 226 của Bộ luật Hình sự 2015, người cố ý xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp đối với nhãn hiệu được bảo hộ tại Việt Nam có thể bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 500.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm. Nếu hành vi này gây ra hậu quả nghiêm trọng, khung hình phạt có thể lên đến 03 năm tù.

Nếu cá nhân thực hiện hành vi giả mạo nhãn hiệu thuộc một trong các trường hợp nghiêm trọng, hậu quả nghiêm trọng hoặc tái phạm, hình phạt có thể là tiền phạt từ 500.000.000 đồng đến 1.000.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

Tuy nhiên, việc xác định hành vi giả mạo nhãn hiệu và áp dụng hình phạt cụ thể cần tuân thủ các hướng dẫn của cơ quan có thẩm quyền. Tùy thuộc vào tính chất và mức độ của vi phạm, cá nhân sẽ bị xử lý theo Tội sản xuất, buôn bán hàng giả hoặc Tội xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp.

Người tiêu dùng sử dụng hàng hóa giả mạo về sở hữu trí tuệ có thể bị ảnh hưởng đến sức khỏe, an toàn và quyền lợi của bản thân.

Sử dụng hàng hóa giả mạo về sở hữu trí tuệ không chỉ đặt người tiêu dùng vào nguy cơ về sức khỏe và an toàn, mà còn có thể đe dọa đến quyền lợi và lợi ích cá nhân của họ. Đầu tiên, hàng hóa giả mạo thường không trải qua các quy trình kiểm định chất lượng và an toàn như hàng hóa chính hãng, do đó, có nguy cơ cao về việc sử dụng sản phẩm không đảm bảo chất lượng và có thể gây hại cho sức khỏe. Thêm vào đó, một số loại hàng hóa giả mạo có thể không tuân thủ các tiêu chuẩn an toàn và quy định của cơ quan chức năng, làm tăng nguy cơ gặp phải tai nạn hoặc vấn đề về an toàn khi sử dụng.

Ngoài ra, việc sử dụng hàng hóa giả mạo cũng ảnh hưởng đến quyền lợi của người tiêu dùng từ phía kinh tế và pháp lý. Họ có thể bị lừa dối bởi thông tin không chính xác về sản phẩm hoặc không nhận được các chính sách bảo hành và dịch vụ hỗ trợ từ nhà sản xuất chính hãng. Điều này có thể dẫn đến việc mất tiền bạc và không được đền bù khi gặp phải vấn đề về chất lượng hoặc an toàn của sản phẩm.

Do đó, việc phòng tránh và ngăn chặn sử dụng hàng hóa giả mạo không chỉ là vấn đề về sức khỏe và an toàn cá nhân, mà còn là vấn đề về bảo vệ quyền lợi và lợi ích của người tiêu dùng.

Xem thêm: Hàng hóa giả mạo về sở hữu trí tuệ gồm những loại nào?

Như vậy trên đây là toàn bộ thông tin về Thế nào là hàng hoá giả mạo về sở hữu trí tuệ? mà Công ty Luật Minh Khuê muốn gửi đến quý khách mang tính tham khảo. Nếu quý khách còn vướng mắc về vấn đề trên hoặc mọi vấn đề pháp lý khác, quý khách hãy vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến theo số điện thoại 1900.6162 để được Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp qua tổng đài kịp thời hỗ trợ và giải đáp mọi thắc mắc.

Nếu quý khách cần báo giá dịch vụ pháp lý thì quý khách có thể gửi yêu cầu báo phí dịch vụ đến địa chỉ email: lienhe@luatminhkhue.vn để nhận được thông tin sớm nhất! Rất mong nhận được sự hợp tác và tin tưởng của quý khách! Luật Minh Khuê xin trân trọng cảm ơn!