Nhưng khi trực tiếp nói chuyện nhằm mục đích làm rõ thì ba con không thừa nhận có quen biết, quan hệ qua chủ số điện thoại đó, và ba đã nạt nộ mẹ con. Vì sự tò mò và muốn biết rõ thực hư, và thật ra đã rất nhiều lần ba con từng quan hệ, quen biết với rất nhiều cô bồ nhí. Nên con đã đăng kí tài khoản của số thuê bao ba con trên web mobifone ,để tra cứu thông tin chi tiết cước cuộc gọi đi từ số máy ba con. Và con đã tìm thấy được thông tin chi tiết cước của tháng 3/2015 đến 11/08/2015. Con đã xác định được là ba thường xuyên gọi điện cho số điện thoại bí ẩn đó từ tháng 4/2015 đến 10/08/2015. Bây giờ thì ba con đã nộp đơn thưa ra toà án, phường xã nơi thường trú dài đến nơi xa nhất là ngoài Hà Nội. Mục đích ba con là muốn người tra cứu chi tiết những cuộc gọi đó ở tù. Con xin hỏi luật sư rằng như vậy con có bị khởi tố tội danh xâm phạm đời tư và chịu lãnh án tù nào hay không?

Chân thành cảm ơn luật sư!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mụcvấn pháp luật dân sự của Công ty luật Minh Khuê.

Theo dõi thông tin của bố có  bị khởi tố tội danh xâm phạm đời tư không?

Luật sư tư vấn pháp luật hình sự: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn , cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi cho chúng tôi. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật hình sự 1999

>> Xem thêm:  Quyền và nghĩa vụ của người làm chứng trong vụ án hình sự ?

Bộ luật hình sự năm 2015 

Bộ luật dân sự 2005

Bộ luật dân sự năm 2015

2. Nội dung tư vấn:

Theo quy định của Bộ luật hình sự 1999 thì trường hợp có hành vi xâm phạm thư tín, điện thoại, điện tín của người khác bị truy cứu trách nhiệm hình sự trong trường hợp sau đây:

"Điều 125. Tội xâm phạm bí mật hoặc an toàn thư tín, điện thoại, điện tín của người khác

Người nào chiếm đoạt thư, điện báo, telex, fax hoặc các văn bản khác được truyền đưa bằng phương tiện viễn thông và máy tính hoặc có hành vi trái pháp luật xâm phạm bí mật hoặc an toàn thư tín, điện thoại, điện tín của người khác đã bị xử lý kỷ luật hoặc xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ một triệu đồng đến năm triệu đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến một năm."

Trong trường hợp của bạn, nếu bạn chưa bị xử lý kỷ luật hoặc xử phạt hành chính về hành vi xâm phạm thư tín, điện thoại, điện tín của người khác thì bạn sẽ không phải chịu trách nhiệm hình sự và sẽ không bị khởi tố bị can theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự 2003 và ngược lại (thông tin bạn đã từng bị xử lý kỷ luật hoặc xử phạt hành chính về hành vi xâm phạm thư tín, điện thoại, điện tín của người khác hay chưa, bạn chưa cung cấp cho chúng tôi trong thư yêu cầu)

Tuy nhiên với hành vi của bạn, bố bạn có thể yêu cầu đòi bồi thường theo quy định của Bộ luật dân sự 2005 vì bạn đã có hành vi xâm phạm quyền bí mật đời tư của bố bạn:

"Điều 38. Quyền bí mật đời tư   

1. Quyền bí mật đời tư của cá nhân được tôn trọng và được pháp luật bảo vệ.

2. Việc thu thập, công bố thông tin, tư liệu về đời tư của cá nhân phải được người đó đồng ý; trong trường hợp người đó đã chết, mất năng lực hành vi dân sự, chưa đủ mười lăm tuổi thì phải được cha, mẹ, vợ, chồng, con đã thành niên hoặc người đại diện của người đó đồng ý, trừ trường hợp thu thập, công bố thông tin, tư liệu theo quyết định của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.

3. Thư tín, điện thoại, điện tín, các hình thức thông tin điện tử khác của cá nhân được bảo đảm an toàn và bí mật.

Việc kiểm soát thư tín, điện thoại, điện tín, các hình thức thông tin điện tử khác của cá nhân được thực hiện trong trường hợp pháp luật có quy định và phải có quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền."

Bố bạn có thể áp dụng một trong các biện pháp bảo vệ sau theo quy định của Bộ luật Dân sự 2005:

>> Xem thêm:  Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án hình sự có quyền, nghĩa vụ gì ?

"Điều 25. Bảo vệ quyền nhân thân

Khi quyền nhân thân của cá nhân bị xâm phạm thì người đó có quyền:

1. Tự mình cải chính;

2. Yêu cầu người vi phạm hoặc yêu cầu cơ quan, tổ chức có thẩm quyền buộc người vi phạm chấm dứt hành vi vi phạm, xin lỗi, cải chính công khai;

3. Yêu cầu người vi phạm hoặc yêu cầu cơ quan, tổ chức có thẩm quyền buộc người vi phạm bồi thường thiệt hại."

Trường hợp bố bạn chứng minh được có thiệt hại thực tế xảy ra cho bố bạn từ hành vi của bạn, bạn có thể phải bồi thường thiệt hại theo mức thiệt hại cụ thể.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật về hình sự và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Trân trọng!

Bộ phận tư vấn pháp luật hình sự - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Quyền và nghĩa vụ của bị đơn dân sự trong vụ án hình sự là gì ?