1. Lỡ tay đánh chết người ?

Thưa luật sư, Em và anh em từ quán karaoke đi về thì bỗng nhiên có 2 thanh niên đi 1 chiếc xe lao vào dùng mũ bảo hiểm đánh em tới tấp, em lấy tay đỡ rồi dùng mũ đánh trả lại, rồi 1 trong 2 thanh niên kia dùng đá và cây đánh em ngất đi.

Lúc đó anh em vẫn ngồi trên xe, thì lúc đó xuất hiện 1 thanh niên chạy xe lao tới không nói câu nào bay vào đạp xe anh em, anh em ngã xuống đất và người thanh niên thứ 3 dùng đá đánh anh em, anh em bật dậy dùng cục đá ở ven đường đánh lại 1 cái ngày đầu thanh niên thứ 3.

Người thanh niên thứ 3 này ngã xuống và nằm dưới đất, rồi anh em thấy em bị ngất liền lao vào đánh 2 thanh niên kia. 1 trong 2 thanh niên kia dùng đá và cây đánh anh em 4 phát trên đầu, 2 thanh niên kia không bị sao hết. Rồi công an tới 2 thanh niên đó bỏ chạy, còn người thanh niên thứ 3 vẫn nằm dưới đất ngoảnh đầu lên nhìn 2 anh em em. Rồi Thanh niên thứ 3 vào viện, em và anh em bị phần đầu may hơn 20 mũi, còn thanh niên thứ 3 cấp cứu và hôm sau thanh niên này chết. 2 anh em em bị bắt giam. Gia đình 2 anh em đã bồi thường cho gia đinh thanh niên thứ 3 va gia đinh đó đã làm đơn bãi nại.

Cho em hỏi: anh của em lỡ tay đánh chết người thi giờ bi ghép vào tội gì? và mức án là bao nhiêu? Còn phía em có tội gì không? Lúc xảy ra sự việc thì 2 anh em em cũng đã say do uống bia nhiều qua, còn bên 3 thanh niên kia cũng đã nhậu.

Em xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

1. Hành vi "lỡ tay giết người" của anh trai bạn bị ghép vào tội gì và mức án là bao nhiêu?

Theo sự mô tả của bạn, hành vi dùng đá đánh vào đầu người thanh niên thứ 3 - hành vi có khả năng gây ra cái chết sau này của người này - xảy ra sau khi người này đạp vào xe anh bạn và làm anh bạn ngã xuống đất và còn dùng đá đánh anh bạn, trường hợp này cần xét yếu tố phòng vệ chính đáng, vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng.

Điều 22 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 quy định về Phòng vệ chính đáng như sau:

1. Phòng vệ chính đáng là hành vi của người vì bảo vệ quyền hoặc lợi ích chính đáng của mình, của người khác hoặc lợi ích của Nhà nước, của cơ quan, tổ chức mà chống trả lại một cách cần thiết người đang có hành vi xâm phạm các lợi ích nói trên.

Phòng vệ chính đáng không phải là tội phạm.

2. Vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng là hành vi chống trả rõ ràng quá mức cần thiết, không phù hợp với tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi xâm hại.

Xét hành vi chống trả lại của anh bạn, nếu chứng minh được hành vi dùng đá đánh vào đầu anh bạn là nguyên nhân trực tiếp gây ra cái chết của người thứ 3 này thì không tương xứng với tính chất, mức độ của hành vi xâm phạm lợi ích, và rõ ràng quá mức cần thiết nên phải chịu trách nhiệm hình sự.

Nếu chứng minh được mục đích của hành vi nói trên của anh trai bạn là cố ý gây ra cái chết cho nạn nhân và trong trường hợp vượt quá giới hạn chính đáng thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội giết người do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng theo Điều 126 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017:

1. Người nào giết người trong trường hợp vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng hoặc trong trường hợp vượt quá mức cần thiết khi bắt giữ người phạm tội, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

2. Phạm tội đối với 02 người trở lên, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm.

Ngược lại, nếu hành vi của anh trai bạn chỉ nhằm mục đích cố ý gây ra thương tích cho nạn nhân và gây ra cái chết cho nạn nhân trong trường hợp vượt quá giới hạn chính đáng thì có thể bị truy cứu trách nhiệm về Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng theo điều 136 Bộ luật này.

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60% do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng hoặc do vượt quá mức cần thiết khi bắt giữ người phạm tội, thì bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm:

a) Đối với 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 31% đến 60%;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên.

Như vậy, căn cứ vào quy định trên, anh trai bạn phạm tội trong tình trạng say do dùng bia thì vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự.

2. Bạn có phạm tội gì không?

Việc bạn có bị truy cứu trách nhiệm hình sự hay không cần xem xét đến yếu tố hành vi của bạn có được coi là phòng vệ chính đáng hay không. Bạn bị hai thanh niên dùng mũ bảo hiểm đanh nhưng chưa rõ thương tích của bạn như thế nào mặc dù bạn cũng chỉ dùng mũ bảo hiểm đ chống trả lại vì vậy trong trường hợp này cần xác định mức độ thiệt hại của hai bên để là cơ sở đánh giá hành vi.

>> Xem thêm:  Trẻ em phạm tội dưới 16 tuổi thì phải xử lý như thế nào ? Xử lý hành vi xâm phạm quyền trẻ em ?

2. Xử phạt hành chính về hành vi đánh nhau ?

Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi cần tư vấn như sau: Tôi và nhóm bạn cùng tuổi đi hát ở quán karaoke. Khi đang hát bạn tôi ở ngoài bị một nhóm đối tượng ở xã khác gây gổ đánh nhau.
Bạn tôi bất ngờ bị đập lọ hoa vào đầu rách khâu 5 mũi. Thấy vậy một số người bạn khác của tôi chạy ra có đánh lại bên kia. Bên kia có 1 người cũng bị đánh vào đầu, bị thương và phải khâu 7 mũi. Thấy vậy chủ quán đẩy hết mọi người ra ngoài. Lúc có người gọi, tôi chạy ra (tôi say rượu nên ngủ trong phòng hát) thì các bạn tôi đang đánh nhau ở ngoài, tôi đứng trong sân. Một lúc sau công an xã sang, chủ quán mở cổng tôi chạy ra thấy bạn tôi chảy máu, nên tôi tức có tát thanh niên bên kia (không phải thanh niên bị thương) 1 cái rồi đẩy lên xe cho công an xã. Rồi cùng lúc đó chủ quán có gọi cả công an vùng. Mấy ngày hôm sau tất cả chúng tôi bị đồn công an gọi lên lấy lời khai. Chúng tôi khai đúng như vậy, Và mấy hôm sau công an có cho bạn tôi (người bị thương) làm biên bản giải hòa và biên bản từ chối giám định vết thương. sau đó công an có gọi tất cả chúng tôi lên và phạt mỗi người 3 triệu đồng, tôi bị nhẹ hơn thì bị phạt 2,5 triệu.
Chúng tôi không đồng ý thì công an bảo về, hôm khác gọi lên. Thưa Luật sư, liệu chúng tôi bị phạt hành chính thì mức phạt là bao nhhiêu?
Xin cảm ơn luật sư!

Xử phạt hành chính về hành vi đánh nhau ?

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Theo quy định tại Nghị định 167/2013/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt hành chính về lĩnh vực an toàn xã hội, an ninh trật tự, phòng chống tệ nạn xã hội, phòng cháy chữa cháy, phòng chống bạo lực gia đìnhnhư sau:

Điều 5: Vi phạm quy định về trật tự công cộng

2. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Đánh nhau hoặc xúi giục người khác đánh nhau;
c) Say rượu, bia gây mất trật tự công cộng;…

Như vậy, với hành vi đánh nhau ở nơi công cộng sẽ bị phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng chứ không phải là số tiền lớn như công an đồn yêu cầu.

>> Xem thêm:  Mang dao phòng thân có được pháp luật cho phép không ? Dùng dao đâm người khác phạm tội gì ?

3. Bố đánh đập mẹ có bị truy cứu TNHS?

Xin chào Luật Minh Khuê, xin hỏi: Tôi có một thắc mắc mong công ty giải đáp giúp. Bố và mẹ tôi kết hôn đến nay đã được hơn 20 năm, sinh được 3 chị em gái. Những năm gần đây bố sa ngã, hay rượu chè. Cứ khi uống say là bố lại về chửi bới đánh đập mẹ, nói mẹ không đẻ được con trai. 2 hôm trước bố có dùng gạch đánh vào bả vai mẹ, khiến mẹ phải đi bệnh viện.
Vậy cho tôi hỏi: Bố mẹ tôi vẫn đang thời kỳ hôn nhân như vậy thì mẹ tôi có thể làm đơn gửi công an can thiệp với hành vi bạo lực gia đình được không?
Tôi cảm ơn!

Trả lời

Điều 2 Luật phòng, chống bạo lực gia đình năm 2007 quy định về các hành vi bạo lực gia đình:

"1. Các hành vi bạo lực gia đình bao gồm:

a) Hành hạ, ngược đãi, đánh đập hoặc hành vi cố ý khác xâm hại đến sức khoẻ, tính mạng;

....

Như vậy, hành vi chửi bới, đánh đập của bố đối với mẹ bạn là hành vi bạo lực gia đình theo điểm a, khoản 1 Điều 2 Luật phòng, chống bạo lực gia đình năm 2007.

Theo như thông tin bạn cung cấp thì bố bạn dùng gạch đánh vào vai mẹ bạn. Trong trường hợp này bố bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 134 Luật hình sự năm 2015:

"Điều 134. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe của người khác

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn gây nguy hại cho từ 02 người trở lên;

Và ở đây, kể cả mức độ thương tật của mẹ bạn dưới 11% thì bố bạn vẫn bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội này vì đã sử dụng hung khí nguy hiểm ( gạch).

Tại các tiểu mục 2.1 và 2.2 mục 2 của Nghị quyết 02/2003/NQ-HĐTP nêu trên đã hướng dẫn:

“2.1. Vũ khí là một trong các loại vũ khí được quy định tại khoản 1 Điều 1 Quy chế quản lý vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ (ban hành kèm theo Nghị định số 47/CP ngày 12.8.1996 của Chính phủ).

2.2. Phương tiện nguy hiểm là công cụ, dụng cụ được chế tạo ra nhằm phục vụ cho cuộc sống của con người (trong sản xuất, trong sinh hoạt) hoặc vật mà người phạm tội chế tạo ra nhằm làm phương tiện thực hiện tội phạm hoặc vật có sẵn trong tự nhiên mà người phạm tội có được và nếu sử dụng công cụ, dụng cụ hoặc vật đó tấn công người khác thì sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng hoặc sức khỏe của người bị tấn công

c. Về vật có sẵn trong tự nhiên: Ví dụ: gạch, đá, đoạn gậy cứng, chắc, thanh sắt…”.

Để bảo vệ mình, mẹ bạn có thể làm đơn tố cáo đến cơ quan công an để được giải quyết. Trong trường hợp hành vi của bố bạn cấu thành theo khoản 1 Điều 134 Bộ luật hình sự 2015 mà trước khi vụ án được đưa ra xét xử bố bạn ăn năn, hối lỗi thì mẹ bạn có thể rút đơn yêu cầu khởi tố, vụ án sẽ được đình chỉ.

>> Xem thêm:  Thủ tục bàn giao xe ô tô cho nhân viên là lái xe ? Trách nhiệm lái xe khi xảy ra tai nạn giao thông

4. Bị chồng đánh đập nhiều lần thì làm thế nào ?

Chào luật sư, xin hỏi: Tôi có vấn đề thắc mắc muốn được luật sư tư vấn. Tôi và chồng tôi kết hôn với nhau vào năm 2011. Giai đoạn đầu mới cưới về, tình cảm vợ chồng hạnh phúc. Tuy nhiên, sau đó chồng tôi có hành vi thường xuyên đánh đập tôi, chửi bới xúc phạm tôi, gần đây nhất còn dùng gậy đuổi đánh tôi dẫn đến việc tôi phải nằm viện vì bị gãy mất 2 xương chậu, vết thâm bầm tím ở khắp người.
Tôi nên làm gì để bảo vệ quyền lợi của mình? Mong được luật sư tư vấn.

Trả lời:

Căn cứ quy định tại Điều 33 Bộ luật dân sự năm 2015 về quyền sống, quyền được bảo đảm an toàn tính mạng

1. Cá nhân có quyền sống, quyền bất khả xâm phạm về tính mạng, thân thể, quyền được pháp luật bảo hộ về sức khỏe. Không ai bị tước đoạt tính mạng trái luật.

2. Khi phát hiện người bị tai nạn, bệnh tật mà tính mạng bị đe dọa thì người phát hiện có trách nhiệm hoặc yêu cầu cá nhân, cơ quan, tổ chức khác có điều kiện cần thiết đưa ngay đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nơi gần nhất; cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có trách nhiệm thực hiện việc khám bệnh, chữa bệnh theo quy định của pháp luật về khám bệnh, chữa bệnh.

3. Việc gây mê, mổ, cắt bỏ, cấy ghép mô, bộ phận cơ thể người; thực hiện kỹ thuật, phương pháp khám, chữa bệnh mới trên cơ thể người; thử nghiệm y học, dược học, khoa học hay bất cứ hình thức thử nghiệm nào khác trên cơ thể người phải được sự đồng ý của người đó và phải được tổ chức có thẩm quyền thực hiện.

Trường hợp người được thử nghiệm là người chưa thành niên, người mất năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi hoặc là bệnh nhân bất tỉnh thì phải được cha, mẹ, vợ, chồng, con thành niên hoặc người giám hộ của người đó đồng ý; trường hợp có nguy cơ đe dọa đến tính mạng của bệnh nhân mà không chờ được ý kiến của những người nêu trên thì phải có quyết định của người có thẩm quyền của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Theo như thông tin mà bạn cung cấp, thì chồng bạn có hành vi đánh đập, gây thương tích cho bạn và hành vi xúc phạm danh dự nhân phẩm của bạn, như vậy hành vi này của chồng bạn đã vi phạm Khoản 1 Điều 33 Bộ luật dân sự năm 2015 về quyền được sống, quyền bất khả xâm phạm về tính mạng, thân thể, quyền được pháp luật bảo hộ về sức khỏe. Trường hợp này chồng bạn còn có hành vi bạo lực gia đình theo quy định tại Điều 2 Luật phòng chống bạo lực gia đình.

Đối với hành vi này của chồng bạn, thì phụ thuộc vào yếu tố lỗi, mức độ vi phạm mà sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự hay xử phạt vi phạm hành chính:

Thứ nhất, xử phạt vi phạm hành chính

Căn cứ quy định tại Điều 49 Nghị định 167/2013/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi xâm hại sức khỏe của thành viên trong gia đình:

1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 1.500.000 đồng đối với hành vi đánh đạp gây thương tích cho thành viên gia đình.

2. Phạt tiền từ 1.500.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a. Sử dụng các công cụ, phương tiện hoặc các vật dụng khác gây thương tích cho thành viên trong gia đình.

b. Không kịp thời đưa nạn nhân đi cấp cứu điều trị trong trường hợp nạn nhân cần được cấp cứu kịp thời hoặc không chăm sóc nạn nhân trong thời gian điều trị chấn thương do hành vi bạo lực gia đình, trừ trường hợp nạn nhân từ chối.

3. Biện pháp khắc phục hậu quả

Buộc xin lỗi công khai khi nạn nhân có yêu cầu đối với các hành vi quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều này.

Như vậy, trường hợp này chồng bạn có hành vi đánh đạp gây thương tích cho bạn thì sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính từ 1.000.000 đồng đến 1.500.000 đồng, nếu trường hợp chồng bạn sử dụng công cụ, phương tiện khác để gây thương tích 9 ( như gậy chẳng hạn) thì trường hợp này sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính từ 1.500.000 đồng đến 2.000.000 đồng.

Thứ hai. truy cứu trách nhiệm hình sự:

Căn cứ quy định tại Điều 134 Bộ luật hình sự năm 2015 có quy định về tội cố ý gây thương tích

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn gây nguy hại cho từ 02 người trở lên;

b) Dùng a-xít sunfuric (H2SO4) hoặc hóa chất nguy hiểm khác gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác;

c) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

d) Phạm tội 02 lần trở lên;

......

Ngoài ra, quy định tại Điều 185 Bộ luật hình sự năm 2015 có quy định về tội hành hạ, ngược đãi người khác

1. Người nào đối xử tồi tệ hoặc có hành vi bạo lực xâm phạm thân thể ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu hoặc người có công nuôi dưỡng mình thuộc một trong những trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Thường xuyên làm cho nạn nhân bị đau đớn về thể xác, tinh thần;

b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

Như vậy, trường hợp này căn cứ vào tỷ lệ giám định tổn thương cơ thể thì chồng bạn có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cố ý gây thương tích cho người khác hoặc truy cứu về hành vi đối xử tồi tệ, thường xuyên làm cho vợ bị đau đớn về thể xác tinh thần theo Điều 185 Bộ luật hình sự năm 2015.

Tóm lại, trường hợp này bạn có quyền báo với UBND cấp xã nơi bạn đang cư trú về hành vi bạo lực gia đình của chồng bạn hoặc báo với cơ quan công an về hành vi xâm pham sức khỏe tính mạng hoặc bạn có thể gửi đơn khởi kiện ra tòa án về hành vi cố ý gây thương tích theo quy định của Bộ luật hình sự năm 2015

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân và gia đình trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hình sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Lỗi tai nạn giao thông chết người có bị khởi tố hoặc phải đền bù thế nào ?