Lúc đó anh em vẫn ngồi trên xe, thì lúc đó xuất hiện 1 thanh niên chạy xe lao tới không nói câu nào bay vào đạp xe anh em, anh em ngã xuống đất và người thanh niên thứ 3 dùng đá đánh anh em, anh em bật dậy dùng cục đá ở ven đường đánh lại 1 cái ngày đầu thanh niên thứ 3.

Người thanh niên thứ 3 này ngã xuống và nằm dưới đất, rồi anh em thấy em bị ngất liền lao vào đánh 2 thanh niên kia. 1 trong 2 thanh niên kia dùng đá và cây đánh anh em 4 phát trên đầu, 2 thanh niên kia không bị sao hết. Rồi công an tới 2 thanh niên đó bỏ chạy, còn người thanh niên thứ 3 vẫn nằm dưới đất ngoảnh đầu lên nhìn 2 anh em em. Rồi Thanh niên thứ 3 vào viện, em và anh em bị phần đầu may hơn 20 mũi, còn thanh niên thứ 3 cấp cứu và hôm sau thanh niên này chết. 2 anh em em bị bắt giam. Gia đình 2 anh em đã bồi thường cho gia đinh thanh niên thứ 3 va gia đinh đó đã làm đơn bãi nại.

Cho em hỏi: anh của em lỡ tay đánh chết người thi giờ bi ghép vào tội gì? và mức án là bao nhiêu? Còn phía em có tội gì không? Lúc xảy ra sự việc thì 2 anh em em cũng đã say do uống bia nhiều qua, còn bên 3 thanh niên kia cũng đã nhậu. Em xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ Bộ phận Tư vấn Luật hình sự của Công ty Luật Minh Khuê.

Trả lời:

Chào bạn,cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau

I. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật hình sự 1999

Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật hình sự 2009

II. Nội dung tư vấn:

1. Hành vi "lỡ tay giết người" của anh trai bạn bị ghép vào tội gì và mức án là bao nhiêu?

Theo sự mô tả của bạn, hành vi dùng đá đánh vào đầu người thanh niên thứ 3 - hành vi có khả năng gây ra cái chết sau này của người này - xảy ra sau khi người này đạp vào xe anh bạn và làm anh bạn ngã xuống đất và còn dùng đá đánh anh bạn, trường hợp này cần xét yếu tố phòng vệ chính đáng, vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng. Điều 15, Bộ luật hình sự 1999 (sửa đổi, bổ sung 2009) quy định về Phòng vệ chính đáng như sau:

"1. Phòng vệ chính đáng là hành vi của người vì bảo vệ lợi ích của Nhà nước, của tổ chức, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của mình hoặc của người khác, mà chống trả lại một cách cần thiết người đang có hành vi xâm phạm các lợi ích nói trên.
Phòng vệ chính đáng không phải là tội phạm.
2. Vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng là hành vi chống trả rõ ràng quá mức cần thiết, không phù hợp với tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi xâm hại.
Người có hành vi vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng phải chịu trách nhiệm hình sự."

Xét hành vi chống trả lại của anh bạn, nếu chứng minh được hành vi dùng đá đánh vào đầu anh bạn là nguyên nhân trực tiếp gây ra cái chết của người thứ 3 này thì không tương xứng với tính chất, mức độ của hành vi xâm phạm lợi ích, và rõ ràng quá mức cần thiết nên phải chịu trách nhiệm hình sự.

Nếu chứng minh được mục đích của hành vi nói trên của anh trai bạn là cố ý gây ra cái chết cho nạn nhân và trong trường hợp vượt quá giới hạn chính đáng thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội giết người do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng theo Điều 96, Bộ luật hình sự 1999 (sửa đổi, bổ sung 2009):

"Điều 96. Tội giết người do vựơt quá giới hạn phòng vệ chính đáng
1. Người nào giết người trong trường hợp vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.
2. Giết nhiều người trong trường hợp vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng, thì bị phạt tù từ hai năm đến năm năm."

Ngược lại, nếu hành vi của anh trai bạn chỉ nhằm mục đích cố ý gây ra thương tích cho nạn nhân và gây ra cái chết cho nạn nhân trong trường hợp vượt quá giới hạn chính đáng thì có thể bị truy cứu trách nhiệm về Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng theo điều 106 Bộ luật này.

"Điều 106. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng
1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% trở lên hoặc dẫn đến chết người do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến một năm.
2. Phạm tội đối với nhiều người thì bị phạt tù từ một năm đến ba năm.

Cũng theo dữ liệu bạn cung cấp thì lúc anh trai bạn đánh vào đầu người thanh niên thứ 3 là trong tình trạng say do uống bia. Điều 14, Bộ luật hình sự 1999 (sửa đổi, bổ sung 2009) quy định về Phạm tội trong tình trạng say do dùng rượu hoặc chất kích thích mạnh khác như sau:
"Người phạm tội trong tình trạng say do dùng rượu hoặc chất kích thích mạnh khác, thì vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự."

Như vậy, căn cứ vào quy định trên, anh trai bạn phạm tội trong tình trạng say do dùng bia thì vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự.

2. Bạn có phạm tội gì không?

Việc bạn có bị truy cứu trách nhiệm hình sự hay không cần xem xét đến yếu tố hành vi của bạn có được coi là phòng vệ chính đáng hay không. Bạn bị hai thanh niên dùng mũ bảo hiểm đanh nhưng chưa rõ thương tích của bạn như thế nào mặc dù bạn cũng chỉ dùng mũ bảo hiểm đ chống trả lại vì vậy trong trường hợp này cần xác định mức độ thiệt hại của hai bên để là cơ sở đánh giá hành vi.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn pháp luật hình sự