1. Lỡ tay đánh chết người thì bị ghép vào tội gì ?

Thưa luật sư, Em và anh em từ quán karaoke đi về thì bỗng nhiên có 2 thanh niên đi 1 chiếc xe lao vào dùng mũ bảo hiểm đánh em tới tấp, em lấy tay đỡ rồi dùng mũ đánh trả lại, rồi 1 trong 2 thanh niên kia dùng đá và cây đánh em ngất đi.

Lúc đó anh em vẫn ngồi trên xe, thì lúc đó xuất hiện 1 thanh niên chạy xe lao tới không nói câu nào bay vào đạp xe anh em, anh em ngã xuống đất và người thanh niên thứ 3 dùng đá đánh anh em, anh em bật dậy dùng cục đá ở ven đường đánh lại 1 cái ngày đầu thanh niên thứ 3.

Người thanh niên thứ 3 này ngã xuống và nằm dưới đất, rồi anh em thấy em bị ngất liền lao vào đánh 2 thanh niên kia. 1 trong 2 thanh niên kia dùng đá và cây đánh anh em 4 phát trên đầu, 2 thanh niên kia không bị sao hết. Rồi công an tới 2 thanh niên đó bỏ chạy, còn người thanh niên thứ 3 vẫn nằm dưới đất ngoảnh đầu lên nhìn 2 anh em em. Rồi Thanh niên thứ 3 vào viện, em và anh em bị phần đầu may hơn 20 mũi, còn thanh niên thứ 3 cấp cứu và hôm sau thanh niên này chết. 2 anh em em bị bắt giam. Gia đình 2 anh em đã bồi thường cho gia đinh thanh niên thứ 3 va gia đinh đó đã làm đơn bãi nại.

Cho em hỏi: anh của em lỡ tay đánh chết người thi giờ bi ghép vào tội gì? và mức án là bao nhiêu? Còn phía em có tội gì không? Lúc xảy ra sự việc thì 2 anh em em cũng đã say do uống bia nhiều qua, còn bên 3 thanh niên kia cũng đã nhậu.

Em xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

1. Hành vi "lỡ tay giết người" của anh trai bạn bị ghép vào tội gì và mức án là bao nhiêu?

Theo sự mô tả của bạn, hành vi dùng đá đánh vào đầu người thanh niên thứ 3 - hành vi có khả năng gây ra cái chết sau này của người này - xảy ra sau khi người này đạp vào xe anh bạn và làm anh bạn ngã xuống đất và còn dùng đá đánh anh bạn, trường hợp này cần xét yếu tố phòng vệ chính đáng, vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng. Điều 15, Bộ luật hình sự 1999 ; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật hình sự 2009quy định về Phòng vệ chính đáng như sau:

"1. Phòng vệ chính đáng là hành vi của người vì bảo vệ lợi ích của Nhà nước, của tổ chức, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của mình hoặc của người khác, mà chống trả lại một cách cần thiết người đang có hành vi xâm phạm các lợi ích nói trên.
Phòng vệ chính đáng không phải là tội phạm.

2. Vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng là hành vi chống trả rõ ràng quá mức cần thiết, không phù hợp với tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi xâm hại.

Người có hành vi vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng phải chịu trách nhiệm hình sự."

Xét hành vi chống trả lại của anh bạn, nếu chứng minh được hành vi dùng đá đánh vào đầu anh bạn là nguyên nhân trực tiếp gây ra cái chết của người thứ 3 này thì không tương xứng với tính chất, mức độ của hành vi xâm phạm lợi ích, và rõ ràng quá mức cần thiết nên phải chịu trách nhiệm hình sự.

Nếu chứng minh được mục đích của hành vi nói trên của anh trai bạn là cố ý gây ra cái chết cho nạn nhân và trong trường hợp vượt quá giới hạn chính đáng thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội giết người do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng theo Điều 96, Bộ luật hình sự 1999 (sửa đổi, bổ sung 2009):

"Điều 96. Tội giết người do vựơt quá giới hạn phòng vệ chính đáng

1. Người nào giết người trong trường hợp vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

2. Giết nhiều người trong trường hợp vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng, thì bị phạt tù từ hai năm đến năm năm."

Ngược lại, nếu hành vi của anh trai bạn chỉ nhằm mục đích cố ý gây ra thương tích cho nạn nhân và gây ra cái chết cho nạn nhân trong trường hợp vượt quá giới hạn chính đáng thì có thể bị truy cứu trách nhiệm về Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng theo điều 106 Bộ luật này.

"Điều 106. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% trở lên hoặc dẫn đến chết người do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến một năm.

2. Phạm tội đối với nhiều người thì bị phạt tù từ một năm đến ba năm.

Cũng theo dữ liệu bạn cung cấp thì lúc anh trai bạn đánh vào đầu người thanh niên thứ 3 là trong tình trạng say do uống bia. Điều 14, Bộ luật hình sự 1999 (sửa đổi, bổ sung 2009) quy định về Phạm tội trong tình trạng say do dùng rượu hoặc chất kích thích mạnh khác như sau:
"Người phạm tội trong tình trạng say do dùng rượu hoặc chất kích thích mạnh khác, thì vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự."

Như vậy, căn cứ vào quy định trên, anh trai bạn phạm tội trong tình trạng say do dùng bia thì vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự.

2. Bạn có phạm tội gì không?

Việc bạn có bị truy cứu trách nhiệm hình sự hay không cần xem xét đến yếu tố hành vi của bạn có được coi là phòng vệ chính đáng hay không. Bạn bị hai thanh niên dùng mũ bảo hiểm đanh nhưng chưa rõ thương tích của bạn như thế nào mặc dù bạn cũng chỉ dùng mũ bảo hiểm đ chống trả lại vì vậy trong trường hợp này cần xác định mức độ thiệt hại của hai bên để là cơ sở đánh giá hành vi.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem thêm:  Bị chồng bạo lực gia đình muốn tố cáo để răn đe thì viết đơn như thế nào ?

2. Có cấu thành tội phạm đánh đập người khác ?

Kính gửi luật MINH KHUÊ. Thưa luật sư, con gái tôi tên H sinh năm 1999 quen bạn trai qua facebook tên Đ sinh năm 1994, gia đình tôi có kinh doanh quán ăn , Đ đã xin vào làm công việc phụ quán và xin ở lại vì nhà xa tại quận 12 TPHCM (thời gian này gia đình tôi không biết Đ là bạn trai quen qua facebook.
Sau đó khoản hơn tháng thì H có dấu hiệu bất thường của người mang thai nên gia đình hỏi thì H nói đã có thai với Đ Sau khi biết sự việc gia đình tôi đã mời gia đình của Đ đến nhà để người lớn nói chuyện nhưng tôi đã mời rất nhiều lần và thậm chí đã gửi cho gia đình Đ tiền để mẹ Đ có chi phí mà đi lại để bàn chuyện nhưng cho mãi đến con H gần tới ngày sinh mà gia đình chỉ hứa đến chớ không đến. Nhiều lần tôi có ý định trình báo công an nhưng tôi sợ Đ sau khi mãn tù sẽ về thanh toán gia đình tôi và mặt khác thì cùng thương con sợ con nó khổ nên tôi cùng đành câm lặng. Gần tết con gái tôi có xin mẹ cho nó về TPHCM để đi chơi tết với Đ vài ngày tết rồi mùng 6 về với mẹ để chuẩn bị sinh em bé. Nhưng khi đi TP đến ngày mùng 7 -8 H đau bụng sinh sớm hơn dự định nên tôi cùng lên TP để chăm con H và đón con tôi sau khi sinh về nhà.
Mấy ngày sinh ở TP bên gia đình Đt cũng không biết chuyện và đến ngày đón con tôi về tôi đã bị mẹ conĐdành giật cháu ngoại tôi trước cổng bênh viện Hùng Vương, quận 5 TPHCM, trong ngày hôm đó 19/02/2016 tôi đã đến công an thị xã Bà Điểm 8 của quận 12 nơi Đ ở trình báo sự việc thì bên công an kêu tôi về công an quận 5 nơi xảy ra sự việc để trình báo, tôi cũng đã đến công an quận 5 để trình báo nhưng công an quận 5 không tiếp nhận mà tư vấn cho tôi về công an TP. Cần Thơ để trình báo, tôi đã viết xong công văn trình báo toàn bộ sự việc với công an quận Bình Thủy nơi quê tôi nhưng tôi đang còn phân vân không biết lần này tôi có nên trình báo công an hay là để yên cho Đt vì dù sau con gái tôi cũng đã sinh rồ. Nếu tôi cho Đ vào tù thì cũng tội cho con tôi. Ngoài ra Đ còn đánh đập em trai của H là bé P gần 2 tuổi.
Vậy khi gia đình tôi khởi kiện thì Đ có bị tội gì không quý luật sư ? Và mức tù cao nhất là bao nhiêu năm? Xin tư vấn giúp tôi có nên khởi kiện không?
Trân trọng

>> Luật sư tư vấn luật trực tuyến, gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Theo quy định tại Điều 104 Bộ luật hình sự sửa đổi năm 2009

Điều 104. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:

A) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người;

B) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

C) Phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người;

D) Đối với trẻ em, phụ nữ đang có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

Đ) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

E) Có tổ chức;

G) Trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục;

H) Thuê gây thương tích hoặc gây thương tích thuê;

I) Có tính chất côn đồ hoặc tái phạm nguy hiểm;

K) Để cản trở người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

2. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60% hoặc từ 11% đến 30%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

3. Phạm tội gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên hoặc dẫn đến chết người hoặc từ 31% đến 60%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười lăm năm.

4. Phạm tội dẫn đến chết nhiều người hoặc trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng khác, thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân.

Trong tình huống trên bạn có nêu việc Đ đã đánh đập em trai của H là bé gần 2 tuổi. Do đó nếu bạn khởi kiện thì Đ có thể phạm tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác theo Điều 104 Bộ luật hình sự năm 2009 và bạn phải đưa ra đủ bằng chứng về những hành vi mà Đ đã thực hiện với bé để cơ quan xét xử có đủ chứng cứ để kết luận tội danh với Đ.Và đối với mỗi khoản quy định tại điều 104 thì có những khung hình phạt khác nhau, do đó bạn phải đưa ra bằng chứng, chứng cứ về thương tật đối với cháu bé thì cơ quan xét xử mới kết luận được khung hình phạt đối với bé. Còn đối với hành vi quan hệ giữa Đ và H do bạn chưa cung cấp đủ thông tin nên Đ chưa được coi là cấu thành tội phạm.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi ngay số: 1900.6162 để được giải đáp. Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem thêm:  Xử lý khi cha có hành vi ngoại tình và bạo lực gia đình ? Mức phạt bạo hành gia đình

3. Xử phạt hành chính về hành vi đánh nhau ?

Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi cần tư vấn như sau: Tôi và nhóm bạn cùng tuổi đi hát ở quán karaoke. Khi đang hát bạn tôi ở ngoài bị một nhóm đối tượng ở xã khác gây gổ đánh nhau.
Bạn tôi bất ngờ bị đập lọ hoa vào đầu rách khâu 5 mũi. Thấy vậy một số người bạn khác của tôi chạy ra có đánh lại bên kia. Bên kia có 1 người cũng bị đánh vào đầu, bị thương và phải khâu 7 mũi. Thấy vậy chủ quán đẩy hết mọi người ra ngoài. Lúc có người gọi, tôi chạy ra (tôi say rượu nên ngủ trong phòng hát) thì các bạn tôi đang đánh nhau ở ngoài, tôi đứng trong sân. Một lúc sau công an xã sang, chủ quán mở cổng tôi chạy ra thấy bạn tôi chảy máu, nên tôi tức có tát thanh niên bên kia (không phải thanh niên bị thương) 1 cái rồi đẩy lên xe cho công an xã. Rồi cùng lúc đó chủ quán có gọi cả công an vùng. Mấy ngày hôm sau tất cả chúng tôi bị đồn công an gọi lên lấy lời khai. Chúng tôi khai đúng như vậy, Và mấy hôm sau công an có cho bạn tôi (người bị thương) làm biên bản giải hòa và biên bản từ chối giám định vết thương. sau đó công an có gọi tất cả chúng tôi lên và phạt mỗi người 3 triệu đồng, tôi bị nhẹ hơn thì bị phạt 2,5 triệu.
Chúng tôi không đồng ý thì công an bảo về, hôm khác gọi lên. Thưa luật sư, công an đồn giải quyết như vậy là đúng hay sai? Và chúng tôi bị phạt hành chính thì mức phạt là bao nhhiêu? Và tôi đang vào đảng, đang trong thời gian theo dõi thì có bị ảnh hưởng gì không?
Xin cảm ơn luật sư!

Xử phạt hành chính về hành vi đánh nhau ?

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Theo quy định tại Nghị định 167/2013/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt hành chính về lĩnh vực an toàn xã hội, an ninh trật tự, phòng chống tệ nạn xã hội, phòng cháy chữa cháy, phòng chống bạo lực gia đìnhnhư sau:

Điều 5: Vi phạm quy định về trật tự công cộng

2. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Đánh nhau hoặc xúi giục người khác đánh nhau;

b) Báo thông tin giả đến các cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

c) Say rượu, bia gây mất trật tự công cộng;…

Như vậy, với hành vi đánh nhau ở nơi công cộng sẽ bị phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng chứ không phải là số tiền lớn như công an đồn yêu cầu.

Căn cứ theo khoản 1 Điều lệ Đảng Cộng sản Việt Nam.

"Điều 1:

1. Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam là chiến sĩ cách mạng trong đội tiên phong của giai cấp công nhân, nhân dân lao động và dân tộc Việt Nam, suốt đời phấn đấu cho mục đích, lý tưởng của Đảng, đặt lợi ích của Tổ quốc, của giai cấp công nhân và nhân dân lao động lên trên lợi ích cá nhân; chấp hành nghiêm chỉnh Cương lĩnh chính trị, Điều lệ Đảng, các nghị quyết của Đảng và pháp luật của Nhà nước; có lao động, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; có đạo đức và lối sống lành mạnh; gắn bó mật thiết với nhân dân; phục tùng tổ chức, kỷ luật của Đảng, giữ gìn đoàn kết thống nhất trong Đảng.

2. Công dân Việt Nam từ mười tám tuổi trở lên; thừa nhận và tự nguyện: thực hiện Cương lĩnh chính trị, Điều lệ Đảng, tiêu chuẩn và nhiệm vụ đảng viên, hoạt động trong một tổ chức cơ sở đảng; qua thực tiễn chứng tỏ là người ưu tú, được nhân dân tín nhiệm, đều có thể được xét để kết nạp vào Đảng."

Căn cứ theo Hướng dẫn 01-HD/TW thi hành Điều lệ Đảng do Ban Chấp hành Trung ương ban hành.

3 - Thủ tục xem xét kết nạp đảng viên (kể cả kết nạp lại)

3.4- Thẩm tra lý lịch của người vào Đảng

b) Nội dung thẩm tra

- Đối với người vào Đảng : Làm rõ những vấn đề về lịch sử chính trị và chính trị hiện nay; về chấp hành đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; về phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống.

Như vậy quy định của Đảng về lí lịch của người được xem xét kết nạp Đảng viên không có quy định cấm về người bị phạt hành chính sẽ không được kết nạp Đảng nên bạn vẫn được xem xét để kết nạp Đảng, tuy nhiên việc đã bị xử phạt hành chính như vậy có ảnh hưởng đến việc xem xét lí lịch cho bạn bởi đã có hành vi vi phạm pháp luật và bị xử phạt và đây sẽ là một trong các căn cứ để đánh giá về phẩm chất, việc chấp hành pháp luật chủ trương đường lối chính sách của Đảng... của bạn như thế nào và việc bạn được vào Đảng hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nữa như lịch sử chính trị, những đóng góp thành tích của bạn như thế nào.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Tố cáo chồng có hành vi bạo lực gia đình thì có được không ?

4. Bố đánh đập mẹ có bị truy cứu trách nhiệm hình sự ?

Xin chào Luật Minh Khuê, xin hỏi: Tôi có một thắc mắc mong công ty giải đáp giúp. Bố và mẹ tôi kết hôn đến nay đã được hơn 20 năm, sinh được 3 chị em gái. Những năm gần đây bố sa ngã, hay rượu chè. Cứ khi uống say là bố lại về chửi bới đánh đập mẹ, nói mẹ không đẻ được con trai. 2 hôm trước bố có dùng gạch đánh vào bả vai mẹ, khiến mẹ phải đi bệnh viện.
Vậy cho tôi hỏi: Bố mẹ tôi vẫn đang thời kỳ hôn nhân như vậy thì mẹ tôi có thể làm đơn gửi công an can thiệp với hành vi bạo lực gia đình được không
Tôi cảm ơn!

Trả lời

Điều 2 Luật phòng, chống bạo lực gia đình năm 2007 quy định về các hành vi bạo lực gia đình:

"1. Các hành vi bạo lực gia đình bao gồm:

a) Hành hạ, ngược đãi, đánh đập hoặc hành vi cố ý khác xâm hại đến sức khoẻ, tính mạng;

b) Lăng mạ hoặc hành vi cố ý khác xúc phạm danh dự, nhân phẩm;

c) Cô lập, xua đuổi hoặc gây áp lực thường xuyên về tâm lý gây hậu quả nghiêm trọng;

d) Ngăn cản việc thực hiện quyền, nghĩa vụ trong quan hệ gia đình giữa ông, bà và cháu; giữa cha, mẹ và con; giữa vợ và chồng; giữa anh, chị, em với nhau;

đ) Cưỡng ép quan hệ tình dục;

e) Cưỡng ép tảo hôn; cưỡng ép kết hôn, ly hôn hoặc cản trở hôn nhân tự nguyện, tiến bộ;

g) Chiếm đoạt, huỷ hoại, đập phá hoặc có hành vi khác cố ý làm hư hỏng tài sản riêng của thành viên khác trong gia đình hoặc tài sản chung của các thành viên gia đình;

h) Cưỡng ép thành viên gia đình lao động quá sức, đóng góp tài chính quá khả năng của họ; kiểm soát thu nhập của thành viên gia đình nhằm tạo ra tình trạng phụ thuộc về tài chính;

i) Có hành vi trái pháp luật buộc thành viên gia đình ra khỏi chỗ ở.

2. Hành vi bạo lực quy định tại khoản 1 Điều này cũng được áp dụng đối với thành viên gia đình của vợ, chồng đã ly hôn hoặc nam, nữ không đăng ký kết hôn mà chung sống với nhau như vợ chồng."

Như vậy, hành vi chửi bới, đánh đập của bố đối với mẹ bạn là hành vi bạo lực gia đình theo điểm a, khoản 1 Điều 2 Luật phòng, chống bạo lực gia đình năm 2007.

Theo như thông tin bạn cung cấp thì bố bạn dùng gạch đánh vào vai mẹ bạn. Trong trường hợp này bố bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 134 Luật hình sự năm 2015:

"Điều 134. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe của người khác

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn gây nguy hại cho từ 02 người trở lên;

b) Dùng a-xít sunfuric (H2SO4) hoặc hóa chất nguy hiểm khác gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác;

c) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

d) Phạm tội 02 lần trở lên;

đ) Phạm tội đối với 02 người trở lên;

e) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

g) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng mình, thầy giáo, cô giáo của mình;

h) Có tổ chức;

i) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

k) Phạm tội trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam, đang chấp hành hình phạt tù hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở cai nghiện bắt buộc;

l) Thuê gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe do được thuê;

m) Có tính chất côn đồ;

n) Tái phạm nguy hiểm;

o) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

2. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm a, b, d, đ, e, g, h, i, k, l, m, n và o khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm.

3. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%, thì bị phạt tù từ 04 năm đến 07 năm.

4. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm a, b, d, đ, e, g, h, i, k, l, m, n và o khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 12 năm.

5. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên, nếu không thuộc trường hợp quy định tại điểm c khoản 6 Điều này hoặc dẫn đến chết người, thì bị phạt tù từ 10 năm đến 15 năm.

6. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân:

a) Làm chết 02 người trở lên;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe cho 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 61% trở lên;

c) Gây thương tích vào vùng mặt của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên.

7. Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm."

Và ở đây, kể cả mức độ thương tật của mẹ bạn dưới 11% thì bố bạn vẫn bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội này vì đã sử dụng hung khí nguy hiểm ( gạch).

Tại các tiểu mục 2.1 và 2.2 mục 2 của Nghị quyết 02/2003/NQ-HĐTP nêu trên đã hướng dẫn:

“2.1. Vũ khí là một trong các loại vũ khí được quy định tại khoản 1 Điều 1 Quy chế quản lý vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ (ban hành kèm theo Nghị định số 47/CP ngày 12.8.1996 của Chính phủ).

2.2. Phương tiện nguy hiểm là công cụ, dụng cụ được chế tạo ra nhằm phục vụ cho cuộc sống của con người (trong sản xuất, trong sinh hoạt) hoặc vật mà người phạm tội chế tạo ra nhằm làm phương tiện thực hiện tội phạm hoặc vật có sẵn trong tự nhiên mà người phạm tội có được và nếu sử dụng công cụ, dụng cụ hoặc vật đó tấn công người khác thì sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng hoặc sức khỏe của người bị tấn công

c. Về vật có sẵn trong tự nhiên: Ví dụ: gạch, đá, đoạn gậy cứng, chắc, thanh sắt…”.

Để bảo vệ mình, mẹ bạn có thể làm đơn tố cáo đến cơ quan công an để được giải quyết. Trong trường hợp hành vi của bố bạn cấu thành theo khoản 1 Điều 134 Bộ luật hình sự 2015 mà trước khi vụ án được đưa ra xét xử bố bạn ăn năn, hối lỗi thì mẹ bạn có thể rút đơn yêu cầu khởi tố, vụ án sẽ được đình chỉ.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật hình sự trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

>> Xem thêm:  Tại sao tôi lại hay ghen tuông ? Đánh ghen, bạo lực gia đình có vi phạm pháp luật ?

5. Bị chồng đánh đập nhiều lần thì vợ nên làm như thế nào ?

Chào luật sư, xin hỏi: Tôi có vấn đề thắc mắc muốn được luật sư tư vấn. Tôi và chồng tôi kết hôn với nhau vào năm 2011. chúng tôi có 2 con chung. Giai đoạn đầu mới cưới về, tình cảm vợ chồng hạnh phúc. Tuy nhiên, sau đó chồng tôi có hành vi thường xuyên đánh đập tôi, chửi bới xúc phạm tôi, gần đây nhất còn dùng gậy đuổi đánh tôi dẫn đến việc tôi phải nằm viện vì bị gãy mất 2 xương chậu, vết thâm bầm tím ở khắp người.
Tôi không biết trường hợp này tôi nên làm gì để bảo vệ quyền lợi của mình ?
Mong được luật sư tư vấn.

Trả lời:

Căn cứ quy định tại Điều 33 Bộ luật dân sự năm 2015 về quyền sống, quyền được bảo đảm an toàn tính mạng

1. Cá nhân có quyền sống, quyền bất khả xâm phạm về tính mạng, thân thể, quyền được pháp luật bảo hộ về sức khỏe. Không ai bị tước đoạt tính mạng trái luật.

2. Khi phát hiện người bị tai nạn, bệnh tật mà tính mạng bị đe dọa thì người phát hiện có trách nhiệm hoặc yêu cầu cá nhân, cơ quan, tổ chức khác có điều kiện cần thiết đưa ngay đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nơi gần nhất; cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có trách nhiệm thực hiện việc khám bệnh, chữa bệnh theo quy định của pháp luật về khám bệnh, chữa bệnh.

3. Việc gây mê, mổ, cắt bỏ, cấy ghép mô, bộ phận cơ thể người; thực hiện kỹ thuật, phương pháp khám, chữa bệnh mới trên cơ thể người; thử nghiệm y học, dược học, khoa học hay bất cứ hình thức thử nghiệm nào khác trên cơ thể người phải được sự đồng ý của người đó và phải được tổ chức có thẩm quyền thực hiện.

Trường hợp người được thử nghiệm là người chưa thành niên, người mất năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi hoặc là bệnh nhân bất tỉnh thì phải được cha, mẹ, vợ, chồng, con thành niên hoặc người giám hộ của người đó đồng ý; trường hợp có nguy cơ đe dọa đến tính mạng của bệnh nhân mà không chờ được ý kiến của những người nêu trên thì phải có quyết định của người có thẩm quyền của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Theo như thông tin mà bạn cung cấp, thì chồng bạn có hành vi đánh đập, gây thương tích cho bạn và hành vi xúc phạm danh dự nhân phẩm của bạn, như vậy hành vi này của chồng bạn đã vi phạm Khoản 1 Điều 33 Bộ luật dân sự năm 2015 về quyền được sống, quyền bất khả xâm phạm về tính mạng, thân thể, quyền được pháp luật bảo hộ về sức khỏe. Trường hợp này chồng bạn còn có hành vi bạo lực gia đình theo quy định tại Điều 2 Luật phòng chống bạo lực gia đình.

Đối vói hành vi này của chồng bạn, thì phụ thuộc vào yếu tố lỗi, mức độ vi phạm mà sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự hay xử phạt vi phạm hành chính:

Thứ nhất, xử phạt vi phạm hành chính

Căn cứ quy định tại Điều 49 Nghị định 167/2013/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi xâm hại sức khỏe của thành viên trong gia đình:

1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 1.500.000 đồng đối với hành vi đánh đạp gây thương tích cho thành viên gia đình.

2. Phạt tiền từ 1.500.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a. Sử dụng các công cụ, phương tiện hoặc các vật dụng khác gây thương tích cho thành viên trong gia đình.

b. Không kịp thời đưa nạn nhân đi cấp cứu điều trị trong trường hợp nạn nhân cần được cấp cứu kịp thời hoặc không chăm sóc nạn nhân trong thời gian điều trị chấn thương do hành vi bạo lực gia đình, trừ trường hợp nạn nhân từ chối.

3. Biện pháp khắc phục hậu quả

Buộc xin lỗi công khai khi nạn nhân có yêu cầu đối với các hành vi quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều này.

Nhu vậy, trường hợp này chồng bạn có hành vi đánh đạp gây thương tích cho bạn thì sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính từ 1.000.000 đồng đến 1.500.000 đồng, nếu trường hợp chồng bạn sử dụng công cụ, phương tiện khác để gây thương tích 9 ( như gậy chẳng hạn) thì trường hợp này sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính từ 1.500.000 đồng đến 2.000.000 đồng.

Thứ hai. truy cứu trách nhiệm hình sự:

Căn cứ quy định tại Điều 134 Bộ luật hình sự năm 2015 có quy định về tội cố ý gây thương tích

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn gây nguy hại cho từ 02 người trở lên;

b) Dùng a-xít sunfuric (H2SO4) hoặc hóa chất nguy hiểm khác gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác;

c) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

d) Phạm tội 02 lần trở lên;

đ) Phạm tội đối với 02 người trở lên;

e) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

g) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng mình, thầy giáo, cô giáo của mình;

h) Có tổ chức;

i) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

k) Phạm tội trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam, đang chấp hành hình phạt tù hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở cai nghiện bắt buộc;

l) Thuê gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe do được thuê;

m) Có tính chất côn đồ;

n) Tái phạm nguy hiểm;

o) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

Ngoài ra, quy định tại Điều 185 Bộ luật hình sự năm 2015 có quy định về tội hành hạ, ngược đãi người khác

1. Người nào đối xử tồi tệ hoặc có hành vi bạo lực xâm phạm thân thể ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu hoặc người có công nuôi dưỡng mình thuộc một trong những trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Thường xuyên làm cho nạn nhân bị đau đớn về thể xác, tinh thần;

b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm:

a) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu;

b) Đối với người khuyết tật nặng, khuyết tật đặc biệt nặng hoặc người mắc bệnh hiểm nghèo.

Như vậy, trường hợp này căn cứ vào tỷ lệ giám định tổn thương cơ thể thì chồng bạn có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cố ý gây thương tích cho người khác hoặc truy cứu về hành vi đối xử tồi tệ, thường xuyên làm cho vợ bị đau đớn về thể xác tinh thần theo Điều 185 Bộ luật hình sự năm 2015.

Tóm lại, trường hợp này bạn có quyền báo với Uỷ ban nhân dân cấp xã nơi bạn đang cư trú về hành vi bạo lực gia đình của chồng bạn hoặc báo với cơ quan công an về hành vi xâm pham sức khỏe tính mạng hoặc bạn có thể gửi đơn khởi kiện ra tòa án về hành vi cố ý gây thương tích theo quy định của Bộ luật hình sự năm 2015

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân và gia đình trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hình sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Tố cáo hành vi bạo lực gia đình ở đâu ? Mức phạt, hình thức xử lý với người có hành vi bạo lực gia đình ?