+ Năm 2016 thì gọi nhập ngũ vào tháng mấy?

+ Cháu đã có giấy chứng nhận đang theo học tại trường đại học, cấp tháng 10 năm 2015, vậy đợt gọi nhập ngũ năm 2016, giấy chứng nhận có còn được áp dụng khi cháu ngưng học từ tháng 12-2015?

Cháu cảm ơn luật sư.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật dân sự của công ty luật Minh Khuê.

Thi đại học lần 2 có được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự ?

Luật sư tư vấn luật dân sự1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Thông tư liên tịch 175/2011/TTLT-BQP-BGDĐT tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ thời bình đối  với công dân nam trong độ tuổi gọi nhập ngũ

Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015

2. Luật sư tư vấn:

1. Điều 33 Luật Nghĩa vụ quân sự quy định:

"Điều 33. Số lần, thời điểm gọi công dân nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân trong năm

Hằng năm, gọi công dân nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân một lần vào tháng hai hoặc tháng ba; trường hợp cần thiết vì lý do quốc phòng, an ninh thì được gọi công dân nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân lần thứ hai. Đối với địa phương có thảm họa hoặc dịch bệnh nguy hiểm thì được điều chỉnh thời gian gọi nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân."
Như vậy, theo quy định pháp luật trên thì hằng năm, công dân được gọi nhập ngũ vào tháng 2 hoặc tháng 3.

2. Khoản 2 Điều 2 Thông tư liên tịch 175/2011/TTLT-BQP-BGDĐT quy định:

"...2. Công dân nêu tại điểm b, điểm c, điểm d khoản 1 Điều này chỉ được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong một khoá đào tạo tập trung đầu tiên, trường hợp tiếp tục học tập ở các khoá khác thì không được tạm hoãn gọi nhập ngũ..."

Như vậy, theo quy định pháp luật trên thì nếu sang năm bạn tham gia khóa đào tạo khác thì bạn sẽ không được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự.

Tham khảo bài viết liên quan:

Khi nào bị gọi nhập ngũ?

Tư vấn xin hoãn gọi nhập ngũ ?

Tư vấn độ tuổi gọi nhập ngũ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn luật nghĩa vụ quân sự - Công ty luật Minh Khuê