Và chỉ đứng lên ngồi xuống rồi đánh dấu em đậu. Sức khỏe hiện tại của em là đi bình thường trượt té và sung và không chạy được. Chay là hôm sau sưng và rất đau. Cho em hỏi nếu em đậu vậy rồi em vào quân đội em chạy vài cây số rồi em sưng thì quân đội có chữa cho em hay phẫu thuật cho em không ạ? Em cũng muốn đi nhưng ko chạy được. Lỡ vào quân đội e ko thực hiện được các việc khuân vác thì em có bị phạt hay bị đánh gì không ạ? Nếu em vào quân đội mà trả về thì em sẻ bị mất việc. Và cũng ko dc đi bộ đội. E rất khó tìm được việc khác vì chân e rất yếu ko thể làm việc đi lại nhiều được. Em có đọc nhiều câu trả lời của Luật minhkhue em thấy rất hữu ích. Nhưng ko có trường hợp gióng em nên em xin phép đươc hỏi. Mong luật sư giúp em. Cảm ơn luật sư rất nhiều chào luật sư.

Chuyên viên trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1.Cơ sở pháp lý :

- Nghị định 13/2016/NĐ-CP quy định về trình tự, thủ tục đăng ký và chế độ, chính sách của công dân trong thời gian đăng ký, khám, kiểm tra sức khỏe nghĩa vụ quân sự.

- Luật nghĩa vụ quân sự 2015

2. Nội dung phân tích:

Thứ nhất là về vấn đề sức khỏe của bạn, căn cứ theo quy định tại điều 4, Thông tư 140/2015/TT-BQP quy định cụ thể về tiêu chuẩn sức khỏe như sau:

Điều 4. Tiêu chuẩn tuyển quân

1. Về tuổi đời:

>> Xem thêm:  Các loại mẫu báo cáo và mẫu sổ thống kê dùng trong đợt tuyển quân 2020 mới nhất

a) Công dân từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi.

b) Công dân nam được đào tạo cao đẳng, đại học đã tạm hoãn gọi nhập ngũ thì tuyển chọn gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

2. Tiêu chuẩn chính trị:

a) Thực hiện theo quy định của Bộ Quốc phòng, Bộ Công an về tiêu chuẩn chính trị trong tuyển chọn công dân vào phục vụ trong Quân đội.

b) Đối với các cơ quan, đơn vị trọng yếu, cơ mật và lực lượng vệ binh, kiểm soát quân sự chuyên nghiệp thực hiện tuyển chọn theo quy định của Bộ Quốc phòng về cơ quan, đơn vị và vị trí trọng yếu cơ mật trong Quân đội.

3. Tiêu chuẩn sức khoẻ:

a) Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định của Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng về tiêu chuẩn sức khoẻ thực hiện nghĩa vụ quân sự.

b) Đối với các đơn vị quy định tại Điểm b, Khoản 2 Điều này, thực hiện tuyển chọn bảo đảm các tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng.

c) Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 có tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 điop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HIV, AIDS.

4. Tiêu chuẩn văn hóa:

>> Xem thêm:  Đi nghĩa vụ quân sự thì được hưởng những chế độ gì theo quy định mới nhất

a) Tuyển chọn và gọi nhập ngũ những công dân có trình độ văn hóa lớp 8 trở lên, lấy từ cao đến thấp. Những địa phương khó khăn, không đảm bảo đủ chỉ tiêu giao quân thì báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định được tuyển chọn công dân có trình độ văn hóa lớp 7.

b) Các xã thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật; đồng bào dân tộc thiểu số dưới 10.000 ngươi thì được tuyển từ 20% đến 25% công dân có trình độ văn hóa cấp tiểu học, còn lại là trung học cơ sở trở lên.

Theo những thông tin mà bạn đưa ra, bạn đã khi khám tại bệnh viện và có chuẩn đoán là bị đứt dây chằng đầu gối phải nhưng hội đồng khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự lại không tiếp nhận và cho rằng bạn đủ điều kiện sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự. Như vậy, ở trường hợp này, bạn nên làm đơn khiếu nại đến Hội đồng nghĩa vụ quân sự hoặc ban chỉ huy quân sự địa phương để có thể xem xét và đề nghị tổ chức khám lại nếu thực sự cảm thấy cần thiết.

Vấn đề thứ hai bạn có hỏi là nếu như đậu vậy thì chẳng may có chuyện không hay xảy ra với bạn thì bạn có được chữa trị không? Điều này thì bạn hoàn toàn yên tâm vì có quy định cụ thể tại điều 50 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 như sau:

" Điều 50. Chế độ, chính sách đối với hạ sĩ quan, binh sĩ phục vụ tại ngũ, xuấtngũ và thân nhân

1. Đối với hạ sĩ quan, binh sĩ trong thời gian phục vụ tại ngũ:

a) Được bảo đảm cung cấp kịp thời, đủ số lượng, đúng chất lượng về lương thực, thực phẩm, quân trang, thuốc phòng bệnh, chữa bệnh; được bảo đảm chỗ ở, phụ cấp hàng tháng, nhu yếu phẩm và nhu cầu về văn hóa, tinh thần phù hợp với tính chất nhiệm vụ của quân đội; được bảo đảm chế độ trong các ngày lễ, tết; được bảo đảm chăm sóc sức khỏe khi bị thương, bị ốm đau, bị tai nạn theo quy định của pháp luật;

….

Do đó, bạn có thể hoàn toàn yên tâm là bạn có vấn đề gì xảy ra về sức khỏe sẽ được đảm bảo chữa trị chu đáo và tận tình nhất.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

>> Xem thêm:  Mẫu đơn xin tạm hoãn/miễn nghĩa vụ quân sự mới nhất năm 2020

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Nghĩa vụ quân sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Tốt nghiệp đại học, cao đẳng, trung cấp nghề thì có phải đi nghĩa vụ quân sự không ?