Do trường Cao đẳng cấp cho em gửi về địa phương của em, nên em không phải đi khám. Nhưng giờ em muốn làm đơn xin thôi học ở trường để có thời gian ôn thi năm sau thi đại học lại. Khi em thôi học trường sẽ gửi giấy thông báo cho địa phương em là em đã thôi học. Vậy khi em nghỉ học rồi để ôn thi thì trong năm nay em có phải đi nghĩa vụ quân sự không? Hay đến năm tới em mới phải đi? Nếu vẫn phải đi thì em phải làm gì để năm sau vẫn được thi đại học lại? Em mong thắc mắc của em sẽ được giải đáp. Em xin cảm ơn rất nhiều ạ.

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015
2. Chuyên viên tư vấn:

Căn cứ theo Điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015 quy định các trường hợp tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ, theo đó:

Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

- Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

- Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

>> Xem thêm:  Có phải cận thị 6 độ mới được hoãn nghĩa vụ quân sự không ? Hồ sơ xin hoãn NVQS cần gì ?

- Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

- Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

- Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

- Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;

- Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

Miễn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

- Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một;

- Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ;

- Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên;

- Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân;

>> Xem thêm:  Điều kiện tạm hoãn nghĩa vụ quân sự là gì ? Trường hợp được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự ?

- Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên.

Như vậy, theo thông tin bạn cung cấp, hiện nay, bạn đang có ý định thi lại đại học. Trước đó, khoảng 02 tháng trước, có đợt gọi đi khám nghĩa vụ quân sự bạn cũng đã nộp giấy tạm hoãn nghĩa vụ quân sự trong thời gian đang theo học. Do trường Cao đẳng cấp cho bạn, sau đó, bạn gửi về địa phương nên bạn không phải đi khám nghĩa vụ quân sự của năm nay. Nhưng giờ bạn muốn làm đơn xin thôi học ở trường để có thời gian ôn thi năm sau thi đại học lại. Khi bạn thôi học trường sẽ gửi giấy thông báo cho địa phương nơi bạn đang thường trú là bạn đã thôi học. Vậy khi bạn nghỉ học rồi để ôn thi thì trong năm nay thì về nguyên tắc bạn vẫn phải đi nghĩa vụ quân sự nếu bạn không thuộc các trường hợp được tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ được nêu ở trên. 

Mặc dù, Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015 có quy định trường hợp đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo là một trong những trường hợp được tạm hoãn gọi nhập ngũ nhưng trước đó bạn đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ một lần khi bạn đang học tại trường Cao đẳng. Sau khi bạn nghỉ học ở trường cao đẳng, bạn muốn thi lại đại học (chưa có giấy nhập học hoặc có xác nhận của nhà trường về việc bạn là sinh viên của trường) thì lúc này bạn vẫn phải thực hiện nghĩa vụ quân sự bình thường. 

Trong trường hợp, bạn muốn thi đại học lại thì bạn cần làm đơn xin tạm hoãn nghĩa vụ quân sự nộp cho đơn vị quân sự nơi tuyển quân tại địa phương của bạn để yêu cầu đơn vị xem xét và nếu địa phương đủ số lượng quân để thực hiện nghĩa vụ trong năm đó thì chính quyền địa phương có thể xem xét và có thể sẽ không gọi bạn đi nghĩa vụ quân sự trong năm đó. Ngược lại, không có lý do chính đáng theo quy định của pháp luật thì đương nhiên bạn vẫn phải thực hiện nghĩa vụ quân sự bình thường.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về yêu cầu của bạn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Chuyên viên tư vấn: Lê Thảo - Bộ phận Hỗ trợ khách hàng - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Có được miễn hoặc hoãn nghĩa vụ quân sự đối với người là con một, bố mẹ đã già yếu ?