1. Thiên tài quân sự người thay đổi vận mệnh dân tộc là ai? 

Trải qua hơn 4000 năm dựng nước và giữ nước, đất nước Việt Nam bé nhỏ đã từng trải qua biết bao trận chiến lớn nhỏ. Đánh bại những kẻ thù mạnh hơn mình rất nhiều lần như: vó ngựa Mông Cổ tuy chinh chiến đông tây, chinh phục cả Châu Âu cũng phải dừng bước trước đất nước Việt Nam nhỏ bé. Chúng ta đã đại thắng đội quân này không chỉ 1 mà là 03 lần. Hay những lần kháng chiến chống quân xâm lược nhà Hán, Đường, Tống, Minh,.... và gần đây nhất đất nước của chúng ta đã đi qua hai cuộc chiến tranh đã cướp đi hàng triệu người con ưu tú của đất nước Việt Nam mà đến bây giờ hậu quả của chiến tranh vẫn còn tồn tại đó là kháng chiến chống Mỹ và kháng chiến chống Pháp. Để chiến thắng hai cuộc chiến này quân và dân ta đã chiến đấu quật cường dưới sự lãnh đạo của Đảng và sự lãnh đạo trực tiếp về mặt quân sự của một trong những thiên tài quân sự trên thế giới, người đã thay đổi vận mệnh dân tộc đó là: Đại tướng Võ Nguyên Giáp - người anh cả của quân đội nhân dân Việt Nam. Cùng với Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn, đại tướng Võ Nguyên Giáp  được vinh danh là một mười vị tướng thiên tài trên thế giới cùng

 

2. Một số nét về cuộc đời và sự nghiệp của đại tướng Võ Nguyên Giáp 

Đại tướng Võ Nguyên Giáp sinh ngày 25/08/1911 có tên khai sinh là: Võ Giáp, bí danh là Văn. Từ năm 1925 đến năm 1926 đồng chí tham gia phong trào học sinh ở Huế năm 1927 tham gia vào Đảng Tân Việt cách mạng (một tổ chức tiền thân của Đảng Cộng sản Đông Dương,nay là Đảng Cộng Sản Việt Nam. Năm 1930, trong sự kiện Xô Việt Nghệ Tĩnh đại tướng Võ Nguyên Giáp bị bắt và giam tại lao Thừa Phủ (Huế). Cuối năm 1931 nhờ sự can thiệp của hội Cứu Tế đỏ, đại tướng được trả tự do nhưng nhà cầm quyền pháp trục xuất ông ra khỏi Huế. 

Vỗ Nguyên Giáp ra Hà Nội, thi đỗ vào trường trung học Alberrt Saraut để hoàn thành chương trình trung học và lấy bằng tú tài toàn phần bàn triết rồi theo học và nhận bằng cử nhân luật Trường đại học Luật tại  Hà Nội (năm 1937). Thời gian ở Hà Nội đồng chí Võ Nguyên Giáp hoạt động tích cực trong phong trào Mặt trận dân chủ Đông Dương, đặc biệt trên lĩnh vực báo chí. Ông là chủ tịch Ủy ban báo chí Bắc Kỳ trong phong trào Đông Dương Đại hội, tham gia thành lập và viết báo tiếng Pháp Notre Voix (Tiếng nói của chúng ta), Le Travail (Lao động), đồng thời trở thành biên tập viên một số tờ báo khác. Năm 1939 đồng chí Võ Nguyên Giáp trở thành thầy giáo dạy môn lịch sử của trường Tư thục Thăng Long. 

Năm 1940 theo sự phân công của Đảng, Võ Nguyên Giáp (cùng đồng chí Phạm Văn Đồng) được cử đi gặp lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc. Đây có thể coi là cuộc gặp lịch sử làm nên thành quả cách mạng sau này. Tại đây lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc hỏi đồng chí Võ Nguyên Giáp về tình hình cách mạng trong nước và giao cho đồng chí phụ trách công tác quân sự từ đó lịch sử quân đội ta cũng như lịch sử thế giới có một thiên tài quân sự, quân đội nhân dân Việt Nam có một người anh cả thiên tài. 

Ngày 22/12/1944 đồng chí Võ Nguyên Giáp nhận chỉ đạo của Ban thường vụ Trung ương Đảng và lãnh tụ Hồ Chí Minh chịu trách nhiệm tổ chức ra đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân gồm 34 chiến sĩ - tiền thân là Quân Đội nhân dân Việt Nam hiện tại. Sau ngày thành lập đồng chí Võ Nguyên Giáp là đội trưởng đã chỉ huy các cán bộ chiên sĩ đội viên đội Việt Nam tuyên Truyền Giải phóng quân đánh thắng trận đầu diệt gọn hai đồn của quân Pháp đó là đồn Phai Khắt và Nà Ngần. Đây được coi là chiến thắng trận đầu của quân đội Nhân Dân Việt Nam sau này. 

Sau ngày Bác Hồ ra chỉ thị toàn quốc kháng chiến (ngày 19/12/1946), với trọng trách là bộ trưởng bộ quốc phòng, Tổng chỉ huy quân đội quốc gia và dân quân tự vệ, rồi Tổng Tư lệnh ông là người trực tiếp chỉ đạo, triển khai đường lối chiến tranh cách mạng của Đảng và chủ tịch Hồ Chí Minh; trực tiếp chỉ đạo, triển khai đường lối chiến tranh cách mạng và tổ chức, thi hành các kế hoạch, chiến lược. 

Ngày 20 tháng 01 năm 1948 theo sắc lệnh số 110/SL ký ngày 20 tháng 01 năm 1948 đồng chí Võ Nguyên Giáp được Bác Hồ phong quân hàm đại tướng. Ông là một trong những vị đại tướng đặc biệt nhất của quân đội nhân dân Việt Nam. Sau này trả lời về việc phong quân hàm đại tướng cho đại tướng Võ Nguyên Giáp với phóng viên nước ngoài chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói: "Đánh thắng đại tá phong đại tá, đánh thắng thiếu tướng phong thiếu tướng, đánh thắng trung tướng phong trung tướng, thắng đại tướng phong đại tướng". Và từ đây xuất hiện một vị tướng làm thay đổi vận mệnh dân tộc. 

Sau đó đại tướng công tác với cương vị tổng tư lệnh quân đội nhân dân Việt Nam đã chỉ đạo quân đội ta đánh thắng một loạt các chiến dịch như: chiến dịch Việt Bắc (năm 1947), chiến dịch Biên Giới (tháng 9 -10 năm 1950), chiến dịch Đông Bắc (năm 1951), chiến dịch Đồng Bằng (tháng 5 năm 1951), chiến dịch Hoà Bình (tháng 12 năm 1951),... và đặc biệt là hai chiến thắng lừng lẫy đó là: chiến thăng Điện Biên Phủ (năm 1954 lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu, và chiến thắng của cuộc tổng tiến công mùa xuân năm 1975 "đánh cho Mỹ cút, đánh cho nguỵ nhào" non sông thu về một mối.

Năm 1991 đại tướng thôi chức uỷ viên trung ương Đảng, Phó Thủ tướng về nghỉ hưu thời gian cuối đời đại tướng vẫn quan tâm và đưa ra một số lời bình trên các mặt báo về tình hình đất nước. 

Vào ngày đất nước đã sạch bóng quân thù, vào một ngày mùa thu năm 2013 vào lúc 18 giờ 9 phút ngày 04 tháng 10 năm 2013 một trái tim lớn đã ngừng đập đại tướng đã theo Bác Hồ về với vĩnh hằng tại Bệnh viên trung ương quân đội 108. Đại tướng hưởng đại thọ 103 tuổi. Đại tướng an nghỉ tại khu vực Vũng Chùa thuộc xã Quảng Đông, Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình nơi Người sinh ra. 

 

3. Đường lối chỉ huy tài tình của Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ 

Trong cuộc kháng chiến chống Pháp khi cuộc kháng chiến toàn quốc bùng nổ, dưới sự lãnh đạo của Đảng và chủ tịch Hồ Chí Minh, với cương vị Tổng tư lệnh kiêm Bí thư Tổng quân uỷ cùng ý chí, tinh thần kiên trung, bản kĩnh của người cộng sản, đại tướng trở thành linh hồn của cuộc kháng chiến. Linh hồn ấy đã kết tinh và sáng toả trong trận quyết định lịch sự tại Điện Biên Phủ. Trong trận này chủ tịch Hồ Chí Minh đã căn dặn đại tướng Võ Nguyên Giáp: "Trận này quan trọng, phải đánh cho thắng. Chắc thắng mới đánh, không chắc thắng không đánh". Không phụ sự tin tưởng tuyệt đối của Đảng và Bác Hồ đại tướng đã đưa ra những quyết định hết sức chính xác. Quyết định đổi từ phương châm "đánh nhanh thắng nhanh" sang "đánh chắc tiến chắc". Kéo pháo ra khỏi trận địa rồi lại kéo pháo vào dội bão lửa lên đầu thực dân Pháp để ngồi ngày 07 tháng 5 năm 1954 chúng ta làm nên một điện biên phủ lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu. Đánh tan quân xâm lược thực dân Pháp từ đây người Pháp phải cúi đầu, quấn cờ rút khỏi Việt Nam, miền bắc đi lên xây dựng chủ nghĩa xã hội chờ ngày tổng tuyển cử theo hiệp định Giơ - ne - vơ. 

Trong cuộc trường kỳ 20 năm kháng chiến chống Mỹ đại tướng Võ Nguyên Giáp tiếp tục được giao sứ mệnh là Tổng tư lệnh Quân đội Nhân Dân Việt Nam dẫn dắt quân và dân ta kháng chiến chống lại một siêu cường của thế giới. Bằng tài năng quân sự thiên tài của mình cúng như bản lĩnh người chiến sĩ cách mạng đại tướng vào tháng 4/1975 tiếp tục đưa ra một quyết định chính xác tuyệt đối làm thay đổi vận mệnh đất nước đó là: "quyết định thần tốc, táo bạo để nhanh chóng giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Ngày 30 tháng 4 năm 1975 quân ta tiến vào dinh Độc Lập tổng thống Dương Văn Minh tuyên bố đầu hàng vô điều kiện Bắc Nam sum họp một nhà, non sông thu về một mối. 

Trên đây là nội dung bài viết của công ty Luật Minh Khuê về nội dung thiên tài quân sự thay đổi vận mệnh dân tộc là ai? rất mong nhận được sự tìm đọc của các độc giả yêu thích và muốn tìm hiểu về lịch sử. Mọi chi tiết vui lòng liên hệ công ty Luật Minh Khuê số điện thoại:1900.6162 hoặc qua Email Lienhe@luatminhkhue.vn