Model: BIlitest 2000
Hãng: Technomedica
Xuất xứ: Nga

Hiện nay, bên hãng thông báo với công ty tôi là họ không có CFS cho thiết bị này, vì vậy bên tôi sẽ không cung cấp được CFS trong bộ hồ sơ của thiết bị này. Tôi muốn biết nếu không có CFS cho máy phân tích Bilirubin liệu công ty có được cấp giấy phép nhập khẩu? Nếu không được, công ty tôi sẽ phải làm gì để có đủ điều kiện được cấp giấy phép nhập khẩu cho thiết bị trên. Công ty tôi mong nhận được câu trả lời từ phía công ty Luật Minh Khuê, đồng thời, mong công ty có thể giải quyết giúp chúng tôi trong vấn đề này. 

Gửi cho công ty chúng tôi danh mục cụ thể các chi phí cần thiết bao gồm phí nhà nước, phí dịch vụ,...!

Rất mong nhận được sự hồi âm từ quý công ty!

Người gửi: LÊ THỊ TUYẾN

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê.

Tư vấn thủ tục nhập khẩu trang thiết bị y tế: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng, thắc mắc của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Khoản 1, điều 4, quyết định số 10/2010/QĐ-TTg Quy định giấy chứng nhận lưu hành tự do đối với sản phẩm, hàng hóa xuất khẩu và nhập khẩu định nghĩa về CFS:

>> Xem thêm:  Mở văn phòng nhỏ chuyên thiết kế và thi công nhà dân dụng có cần phải đăng ký kinh doanh không ?

“Giấy chứng nhận lưu hành tự do (Certificate of Free Sale – CFS) là giấy chứng nhận do cơ quan nhà nước có thẩm quyền của nước xuất khẩu cấp cho thương nhân xuất khẩu sản phẩm, hàng hóa ghi trong CFS để chứng nhận rằng sản phẩm, hàng hóa đó được sản xuất và được phép lưu hành tự do tại nước xuất khẩu.
CFS bao gồm cả các giấy chứng nhận mang tính đặc thù hoặc mang đầy đủ nội dung của CFS và các loại giấy chứng nhận có nội dung tương tự.”

CFS được xem là một công cụ để nước nhập khẩu sản phẩm có thể kiểm tra mức độ chất lượng sản phẩm nhập khẩu vào nước họ, cũng như tăng độ tin cậy, vì khi một sản phẩm có CFS thì tức sản phẩm đó đã thông qua những phương pháp đánh giá kiểm tra của cơ quan chuyên môn tại nước xuất khẩu và sản phẩm đó đã được cho phép sản xuất, buôn bán và tiêu dùng tại nước xuất khẩu.

Theo điều 17 và Phụ lục I ban hành kem theo quyết định này thì thiết bị y tế thuộc danh mục hàng hóa nhập khẩu yêu cầu phải có CFS và cơ quan có thẩm quyền quản lý CFS hàng hóa nhập khẩu trong trường hợp cảu bạn là Bộ Y tế (theo điều 3, quyết định này).

Nếu công ty bạn không cung cấp CFS thì căn cứ điều 5 và điều 6 thông tư 24/2011/TT–BYT Hướng dẫn việc nhập khẩu trang thiết bị y tế thì nếu không có CFS, công ty bạn sẽ bị từ chối cấp giấy chứng nhận nhập khẩu. Công ty bạn nên yêu cầu đối tác cung cấp CFS.

Trân Trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật thuế - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Kinh doanh là gì ? Quy định pháp luật về hoạt động kinh doanh