Tôi xin chân thành cảm ơn!

Tên khách hàng: KT

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật dân sự của Công ty luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn luật dân sự gọi: 1900.6162 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi cho chúng tôi. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Dân sự 2005

Nội dung tư vấn:

>> Xem thêm:  Luật sư tư vấn, so sánh về tài sản và quyền sở hữu giữa bộ luật dân sự 2005 và bộ luật dân sự 2015 ?

Theo quy định của Bộ luật Dân sự 2005, tài sản đăng ký sẽ được coi là đã chuyển quyền sở hữu giữa các bên khi đã hoàn thành thủ tục đăng ký:

"Điều 168. Thời điểm chuyển quyền sở hữu đối với tài sản  

1. Việc chuyển quyền sở hữu đối với bất động sản có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký quyền sở hữu, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

2. Việc chuyển quyền sở hữu đối với động sản có hiệu lực kể từ thời điểm động sản được chuyển giao, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác."

Điều 257 Bộ luật dân sự 2005 quy định về quyền đòi lại tài sản là động sản phải đăng ký như sau:

"Điều 257. Quyền đòi lại động sản không phải đăng ký quyền sở hữu từ người chiếm hữu ngay tình

Chủ sở hữu có quyền đòi lại động sản không phải đăng ký quyền sở hữu từ người chiếm hữu ngay tình trong trường hợp người chiếm hữu ngay tình có được động sản này thông qua hợp đồng không có đền bù với người không có quyền định đoạt tài sản; trong trường hợp hợp đồng này là hợp đồng có đền bù thì chủ sở hữu có quyền đòi lại động sản nếu động sản đó bị lấy cắp, bị mất hoặc trường hợp khác bị chiếm hữu ngoài ý chí của chủ sở hữu."

Như vậy, nếu tài sản mà bạn đề cập đến ở đây không phải là các tài sản đặc biệt thuộc trường hợp pháp luật có qui định khác thì cho đến khi hoàn thành thủ tục đăng kí đối với tài sản, quyền sở hữu vẫn thuộc bên bán. Do đó, bên bán nếu đã chuyển giao tài sản cho bên mua thì vẫn có quyền đòi lại. Tuy nhiên, nếu việc đòi lại này không có lí do chính đáng và gây thiệt hại ch lợi ích của bên mua thì bên bán có thể phải chịu trách nhiệm bồi thường theo qui định của pháp luật dân sự.

Bạn cần hết sức lưu ý vấn đề này!

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi với yêu cầu của bạn. Chúc bạn thành công!

>> Xem thêm:  Giải đáp một số vấn đề về ngày xuất hóa đơn ? cách lựa thời điểm xuất hóa đơn đúng luật để không bị xử phạt ?

Trân trọng!

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ

 

 

 

>> Xem thêm:  Tư vấn về sở hữu tài sản sau hôn nhân ?