Tỉ lệ mất sức lao động là 61% (ngày 13/11/2015) Bố tôi có làm đơn xin nghỉ hưu sớm, thời gian bắt đầu chấm dứt hợp đồng lao động là kể từ ngày 01/10/2015 với lý do "Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động". Tuy nhiên đến 01/12/2015, bố tôi mới được hưởng chế độ hưu trí. Vậy cho tôi hỏi việc bố tôi không nhận được tiền lương hưu tháng 10 và tháng 11 là có đúng không? Bên bảo hiểm xã hội đã làm đúng hay sai trong trường hợp này? Rất mong nhận được thư hồi âm từ phía công ty. Tôi xin chân thành cảm ơn Luật sư!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật lao động của Công ty Luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn pháp luật lao động gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

 

I. Cơ sở pháp lý:

Luật bảo hiểm xã hội 2006

II. Nội dung tư vấn:

Theo bạn có trình bày thì cha của bạn chấm dứt hợp đồng lao động kể từ 01/20/2015, tức trong trường hợp này cha của bạn sẽ được hưởng chế độ hưu trí theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội 2006 cũng như các văn bản hướng dẫn, cụ thể trong vụ việc của bạn là Thông tư 23/2012/TT-BLĐTBXH

Căn cứ vào quy định tại điều 51 của Luật bảo hiểm xã hội 2006

Điều 51. Điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động

Người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d và e khoản 1 Điều 2 của Luật này đã đóng bảo hiểm xã hội đủ hai mươi năm trở lên, bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên, hưởng lương hưu với mức thấp hơn so với người đủ điều kiện hưởng lương hưu quy định tại Điều 50 của Luật này khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

1. Nam đủ năm mươi tuổi, nữ đủ bốn mươi lăm tuổi trở lên;

2. Có đủ mười lăm năm trở lên làm nghề hoặc công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Bộ Y tế ban hành.

Bạn có trình bày, cha của bạn đã có thời gian đóng bảo hiểm xã hội là 28 năm 8 tháng, có thời gian làm nghề hoặc công việc nặng nhọc và độc hại là 17 năm 6 tháng và nếu tại thời điểm cha bạn chấm dứt hợp đồng lao động đủ 50 tuổi thì ba của bạn sẽ được hưởng chế độ hưu trí ( tức được hưởng lương hưu). Thông thường thời điểm hưởng chế độ hưu trí (hưởng lương hưu do Bảo hiểm xã hội chi trả) là thời điểm quyết định chấm dứt hợp đồng lao động giữa ba bạn và doanh nghiệp theo quy định tại điểm 9c, khoản 4, điều 1 của Thông tư 23/2012/TT-BLĐTBXH

Điều 1. Sửa đổi, bổ sung một số nội dung Thông tư số 19/2008/TT-BLĐTBX
4. Sửa đổi điểm 9 khoản 6 như sau:
9c. Thời điểm hưởng lương hưu:
a) Đối với người lao động đang đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, thời điểm hưởng lương hưu là thời điểm hưởng lương hưu ghi trong quyết định nghỉ việc do người sử dụng lao động lập khi người lao động đã đủ điều kiện hưởng lương hưu theo quy định.
Người sử dụng lao động có trách nhiệm nộp hồ sơ cho tổ chức bảo hiểm xã hội chậm nhất 30 ngày trước thời điểm người lao động được hưởng lương hưu. Trường hợp người sử dụng lao động nộp hồ sơ chậm so với quy định thì phải có văn bản giải trình nêu rõ lý do.

Tuy nhiên, trong nội dung yêu cầu tư vấn bạn không đề cập đến ngày sinh của cha bạn nên nếu trong trường hợp quyết định chấm dứt hợp đồng lao động đã có hiệu lực nhưng cha của bạn vẫn chưa đủ 50 tuổi thì vẫn chưa đủ điều kiện hưởng lương hưu.

Như vậy, khi hợp đồng lao động chấm dứt mà cha của bạn đã đủ 50 tuổi mà cơ quan bảo hiểm không trả tiền lương hưu tháng 10,11 thì cha bạn cần phải đến cơ quan bảo hiểm hỏi, xác nhận lý do họ không trả hai tháng lương này. Còn nếu hợp hợp đồng lao động chấm dứt mà trong tháng 10,11 cha bạn vẫn chưa đủ 50 tuổi thì cha bạn vẫn chưa đủ điều kiện hưởng lương hưu, do đó việc cơ quan bảo hiểm không trả là không sai với quy định của pháp luật.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!         

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật lao động.