Khi dự thầu Nhà thầu ghi trong đơn dự thầu thời gian có hiệu lực của Hồ sơ dự thầu là 90 ngày; bảo lãnh dự thầu của nhà thầu do ngân hàng bảo lãnh có thời gian hiệu lực là 91 ngày. Như vậy bảo lãnh dự thầu có phù hợp với quy định của Luật Đấu thầu và có được coi là hợp lệ hay không?

Xin cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mụctư vấn pháp luật doanh nghiệpcủa Công ty Luật Minh Khuê

Luật sư tư vấn pháp luật doanh nghiệp trực tuyến gọi1900.6162

Trả lời:

Chào bạn,cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Cơ sở pháp lí:

Luật đấu thầu số 43/2013/QH13

Nội dung tư vấn:

Khoản 42 Điều 4 và Khoản 4 Điều 11 của Luật Đấu thầu 2013 quy định như sau:

"Điều 4. Giải thích từ ngữ

Trong Luật này, các từ ngữ dưới đây được hiểu như sau:

42. Thời gian có hiệu lực của hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất là số ngày được quy định trong hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu và được tính kể từ ngày có thời điểm đóng thầu đến ngày cuối cùng có hiệu lực theo quy định trong hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu. Từ thời điểm đóng thầu đến hết 24 giờ của ngày đóng thầu được tính là 01 ngày."

"Điều 11. Bảo đảm dự thầu

4. Thời gian có hiệu lực của bảo đảm dự thầu được quy định trong hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu bằng thời gian có hiệu lực của hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất cộng thêm 30 ngày."

Như vậy, việc quy định thời gian có hiệu lực của Hồ sơ dự thầu là 90 ngày mà bảo lãnh dự thầu của nhà thầu do ngân hàng bảo lãnh có thời gian hiệu lực là 91 ngày là không phù hợp với quy định của Luật Đấu thầu 2013.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email:Tư vấn pháp luật doanh nghiệp qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật doanh nghiệp.