1. Quy trình đăng ký nhãn hiệu

Khi cá nhân/ doanh nghiệp có nhu cầu đăng ký nhãn hiệu, một trong những vấn đề mà họ quan tâm nhất chính là thời gian để ra được Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu để có thể đáp ứng nhu cầu với bên đối tác và khách hàng khi kinh doanh.

Theo Điều 119 Luật Sở hữu trí tuệ 2005 (Luật sở hữu trí tuệ sửa đổi, bổ sung năm 2009, 2019) quy định về Thời hạn xử lý đơn đăng ký sở hữu công nghiệp như sau:

 

Bước 1: Thời gian thẩm định hình thức nhãn hiệu

Sau 01 tháng kể từ ngày nộp đơn, nếu hình thức của đơn đăng ký hợp lệ, Cục Sở hữu trí tuệ sẽ ra Quyết định chấp nhận đơn.

Đây là bước Chuyên viên kiểm tra về hình thức và cách thức trình bày của đơn đăng ký nhãn hiệu, kiểm tra tính pháp lý về chủ đơn và các tài liệu hưởng quyền ưu tiên.

Cục Sở Hữu Trí Tuệ sẽ trả lời kết quả xem xét hình thức đơn đăng ký nhãn hiệu dựa trên các điểm sau:

- Cục Sở hữu trí tuệ xem xét đơn đủ điều kiện về mẫu nhãn, hình thức, quyền nộp đơn, chủ sở hữu đơn, phân nhóm,….

- Nếu đơn đăng ký đáp ứng điều kiện, Cục sẽ thông báo chấp nhận đơn hợp lệ. Nếu đơn không đáp ứng điều kiện, Cục sẽ thông báo không chấp nhận đơn và đề nghị chủ đơn sửa đổi đơn đăng ký.

 

Bước 2: Thời gian công bố đơn hợp lệ trên trang iplib của Cục Sở hữu trí tuệ

Sau 02 tháng kể từ ngày có Quyết định chấp nhận đơn, đơn đăng ký nhãn hiệu sẽ được đăng công bố trên trang iplib của Cục Sở hữu trí tuệ và bước sang thời gian thẩm định nội dung.

Khi đơn đăng ký được công bố, chủ đơn có thể truy cập trang iplib.noip.gov.vn để theo dõi và thường xuyên cập nhật tình trạng của đơn.

 

Bước 3: Thời gian thẩm định nội dung nhãn hiệu

Theo quy định của pháp luật, thời gian thẩm định nội dung là 09 tháng kể từ ngày công bố đơn.

Trong thời gian này, chuyên viên sẽ kiểm tra chi tiết nhãn hiệu có bị trùng hay tương tự gây nhầm lẫn với nhãn hiệu khác hay không. Cục Sở hữu trí tuệ xem xét các điều kiện đăng ký nhãn hiệu để đánh giá khả năng cấp văn bằng cho nhãn hiệu đăng ký. Nếu đơn đáp ứng đủ điều kiện thì Cục sẽ ra thông báo dự định cấp văn bằng. Nếu đơn không đáp ứng đủ điều kiện, Cục sẽ ra thông báo không cấp văn bằng cho nhãn hiệu. Chủ đơn xem xét và gửi công văn trả lời, khiếu nại và đưa ra các căn cứ để cấp văn bằng.

=> Như vậy, theo luật định, thời gian đăng ký nhãn hiệu kể từ khi nộp đơn đăng ký đến lúc ra được Văn bằng là 13 tháng.

 

2. Thời gian thẩm định nhãn hiệu thực tế

Trên thực tế, thời gian đăng ký nhãn hiệu có thể kéo dài lên tới 18 - 24 tháng bởi còn phụ thuộc vào thời gian xử lý đơn của Chuyên viên trên Cục khi số lượng đơn đăng ký tại Cục Sở hữu trí tuệ ngày càng nhiều. Ngoài ra, việc hồ sơ tài liệu còn nhiều sai sót, thường xuyên bị yêu cầu sửa đổi, cũng khiến thời gian thẩm định đơn bị kéo dài hơn trong thực tế.

 

3. Dịch vụ đăng ký nhãn hiệu tại Luật Minh Khuê

Ngày 05/4/2021, Luật Minh Khuê đại diện nộp đơn đăng ký cho nhãn hiệu "FUKUDAI" cho các sản phẩm từ kim loại, các thiết bị máy, đồ dùng,... và đã có Quyết định chấp nhận đơn và được đăng công bố trên trang iplib của Cục Sở hữu trí tuệ.

Dưới đây là thông tin của nhãn hiệu "FUKUDAI":

Thời gian đăng ký nhãn hiệu tại Cục SHTT mất bao lâu?

- Tên nhãn hiệu: FUKUDAI

- Số đơn: 4-2021-12414

- Chủ đơn: CÔNG TY TNHH XNK PHÁT TRIỂN KINGGOOD VIỆT NAM.

- Địa chỉ: Số 2889A/33/4B Phậm Thế Hiển, Phường 7, Quận 8, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

- Lĩnh vực đăng ký bảo hộ:

Nhóm 06: Cửa xếp bằng kim loại; thang bằng kim loại; thanh chốt cửa bằng kim loại; thang dạng ghế bằng kim loại; bậc thang bằng kim loại; két sắt đựng tiền an toàn.

Nhóm 07: Máy khoan; máy xay; máy công cụ; máy hút bụi chân không; máy xay dùng trong gia đình; máy và thiết bị để làm sạch.

Nhóm 20: Ghế xếp; giường dùng trong bệnh viện; đồ đạc trường học; đồ đạc văn phòng; bàn để xoa bóp.

- Mô tả nhãn hiệu:

Màu sắc: Màu đen, màu trắng.

Mô tả: Nhãn hiệu đăng ký bảo hộ là chữ "FUKUDAI" có màu đen, được viết in hoa, in đậm trên nền màu trắng. "FUKUDAI" là từ tự đặt và không có nghĩa.

- Thông tin công bố nhãn trên trang iplib của Cục Sở hữu trí tuệ:

Thời gian đăng ký nhãn hiệu tại Cục SHTT mất bao lâu?

Công ty Luật Minh Khuê là Đại diện Sở hữu công nghiệp với thế mạnh về lĩnh vực Sở hữu trí tuệ. Chúng tôi cam kết cung cấp dịch vụ chất lượng nhất với mức chi phí cạnh tranh nhất so với thị trường.

Hãy liên hệ ngay tới Công ty Luật Minh Khuê qua số điện thoại 0986 386 648 để được Luật sư Tô Thị Phương Dung hỗ trợ tư vấn tất cả các vấn đề pháp lý về thủ tục đăng ký bảo hộ độc quyền nhãn hiệu tại Cục Sở hữu trí tuệ.

Hoặc gửi yêu cầu tư vấn và báo giá dịch vụ đăng ký nhãn hiệu qua địa chỉ email [email protected], đội ngũ Luật sư chuyên viên sẽ gửi thư tư vấn sơ bộ và báo giá dịch vụ cho Quý khách hàng. Rất mong nhận được sự hợp tác cùng Quý khách hàng!