Câu hỏi: Thưa luật sư! tôi mới đóng bảo hiểm lần đầu, tối đóng vào ngày 13/6/2016, và ngày 10/7/2016 tôi sẽ nhận được bảo hiểm nếu vậy thẻ bảo hiểm của tôi đã có thể sử dụng hay chưa?  Tôi muốn mổ cườm cho mắt, bác sĩ nói chi phí khoảng 10tr, nếu vậy tôi có thể sử dụng thẻ bảo hiểm dc ko mong luật sư tu vấn giup xin cảm ơn!

Trả lời: Chào bạn,Thời điểm được hưởng quyền lợi của người tự nguyện tham gia BHYT kể từ khi đóng BHYT thực hiện theo quy định tại điểm a và b khoản 3 Điều 16 Luật BHYT như sau:

1. Thẻ bảo hiểm y tế 

- Thẻ bảo hiểm y tế được cấp cho người tham gia bảo hiểm y tế và làm căn cứ để được hưởng các quyền lợi về bảo hiểm y tế theo quy định của Luật này.

-  Mỗi người chỉ được cấp một thẻ bảo hiểm y tế.

 •  Đối tượng quy định tại các khoản 1, 2 và 3 Điều 12 của Luật này tham gia bảo hiểm y tế lần đầu, thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng kể từ ngày đóng bảo hiểm y tế;
 •  Người tham gia bảo hiểm y tế liên tục kể từ lần thứ hai trở đi thì thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng nối tiếp với ngày hết hạn sử dụng của thẻ lần trước;
 • Đối tượng quy định tại khoản 4 và khoản 5 Điều 12 của Luật này tham gia bảo hiểm y tế từ ngày Luật này có hiệu lực thi hành hoặc tham gia không liên tục từ 3 tháng trở lên trong năm tài chính thì thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng sau 30 ngày, kể từ ngày đóng bảo hiểm y tế;
 • Đối với trẻ em dưới 6 tuổi thì thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng đến ngày trẻ đủ 72 tháng tuổi. Trường hợp trẻ đủ 72 tháng tuổi mà chưa đến kỳ nhập học thì thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng đến ngày 30 tháng 9 của năm đó.

2. Thẻ bảo hiểm y tế không có giá trị sử dụng trong các trường hợp sau đây:

- Thẻ đã hết thời hạn sử dụng;

- Thẻ bị sửa chữa, tẩy xóa;

- Người có tên trong thẻ không tiếp tục tham gia bảo hiểm y tế.

- Tổ chức bảo hiểm y tế ban hành mẫu thẻ bảo hiểm y tế sau khi có ý kiến thống nhất của Bộ Y tế.

Phạm vi được hưởng, mức hưởng BHYT, tổ chức khám bệnh, chữa bệnh và hình thức thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh của đối tượng tự nguyện tham gia BHYT được thực hiện thống nhất như các đối tượng có trách nhiệm tham gia BHYT.

Câu hỏi: Xin chào Luật Sư : Cho em hỏi về bảo hiểm y tế tự nguyện , em đã mua bảo hiểm y tế tự nguyện , thẻ có hiệu lực từ ngày 1 tháng 8 , em muốn đi bệnh viện chữa rối loạn nhịp tim , vậy sau bao ngày thì được hưởng các chế độ bảo hiểm y tế ạ. Mong luật sư trả lời giúp em . Em xin cảm ơn!

Căn cứ vào quy định này thì có hiệu lực kể từ ngày đóng và bạn có thể sử dụng được luôn kể từ ngày đóng. Tuy nhiên đối với những trường hợp mà thẻ BHYT áp dụng về dịch vụ kỹ thuật cao thì thẻ có giá trị sử dụng sau 180 ngày, kể từ ngày đóng BHYT. 

Luật sư cho e hỏi em muốn đi mổ lại cánh tay trước đây bị gãy sau bó bột không được thẳng. Vậy em muốn mua bảo hiểm y tế để được hỗ trợ thì mua ở đâu? sau bao nhiêu ngày thì được bên bảo hiểm chi trả và được chi trả bao nhiêu % ạ? em cảm ơn nhiều!

3. Nguyên tắc chi trả theo quy định pháp luật

Chào bạn, dựa trên những thông tin mà bạn cung cấp thì nguyên tắc tri trả của bảo hiểm như sau :

 1. Công ty bảo hiểm không trả thấp hơn tỷ lệ thấp nhất và cao hơn tỷ lệ cao nhất trong thang tỷ lệ đối với bất kỳ ca phẫu thuật nào.
 2. Trường hợp tiến hành phẫu thuật bình thường, vết mổ không bị nhiễm trùng, không để lại di chứng sau mổ sẽ được trả tiền bảo hiểm tương ứng với mức thấp nhất của thang tỷ lệ trả tiền bảo hiểm quy định cho loại phẫu thuật này.
 3. Trường hợp tiến hành phẫu thuật phức tạp, về mổ bị nhiễm trùng hoặc sau khi phẫu thuật còn để lại di chứng thì tùy mức độ nặng nhẹ được trả cao dần cho tới mức tối đa của thang tỷ lệ trả tiền bảo hiểm qui định cho trường hợp phẫu thuật này.
 4. Trường hợp phẫu thuật đã được tiến hành không được liệt kê trong bảng sẽ được bồi thường một khoản tiền tương đương với dự chi cho một phẫu thuật ở mức độ nặng tương tự.
 5. Trường hợp quá một phẫu thuật được thực hiện qua cùng một đường mổ, Công ty bảo hiểm chỉ trả cho phẫu thuật có mức trả cao nhất.
 6. Trường hợp quá một phẫu thuật được thực hiện qua những đường mổ khác nhau trong cùng một cuộc mổ bởi cùng một phẫu thuật viên, Công ty bảo hiểm sẽ trả tiền như sau:

-100% tiền phí tổn cho phẫu thuật có mức đền bù cao nhất.

-50% tiền phí tổn cho mỗi phẫu thuật khác.

 1. Đối với những loại phẫu thuật bắt buộc tiến hành làm nhiều lần thì lần sau sẽ trả tiền tối đa bằng 50% của lần phẫu thuật trước (không kể trường hợp mổ kết hợp xương bằng đinh).

Thứ 2: mức bảo hiểm tri trả khi bạn mổ cánh tay là : 

 1. Cắt, nạo bỏ nang, u xương lành: 12-16%
 2. Khuỷu tạo hình đầu xương quay có dùng mảnh ghép: 13-17%

4. Các trường hợp xác định khám bệnh, chữa bệnh đúng tuyến

Xin chào luật sư Luật sư làm ơn cho em hỏi thẻ bảo hiểm y tế khám chữa bệnh em đăng ký ở bệnh viện huyện nhưng em khám bệnh và sinh con ở trạm y tế xã ( cùng tỉnh ) như vậy có đúng tuyến không ạ ? Và mức hưởng bảo hiểm là bao nhiêu phần trăm ạ ? Em xin chân thành cảm ơn !

 Chào bạn, Chúng tôi xin trả lời cho bạn vấn đề khám chữa bệnh đúng tuyến như sau :

Người có thẻ bảo hiểm y tế đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến xã hoặc phòng khám đa khoa hoặc bệnh viện tuyến huyện được quyền khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế tại trạm y tế tuyến xã hoặc phòng khám đa khoa, hoặc bệnh viện tuyến huyện trong cùng địa bàn tỉnh.

Người có thẻ bảo hiểm y tế đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến xã chuyển tuyến đến bệnh viện huyện, bao gồm cả các bệnh viện huyện đã được xếp hạng I, hạng II và bệnh viện y học cổ truyền tỉnh (trong trường hợp bệnh viện huyện không có khoa y học cổ truyền).

Người có thẻ bảo hiểm y tế được bệnh viện tuyến huyện, bao gồm cả bệnh viện đã được xếp hạng I, hạng II và bệnh viện đa khoa, bệnh viện chuyên khoa, viện chuyên khoa, trung tâm chuyên khoa tuyến tỉnh chuyển tuyến đến trung tâm chuyên khoa tuyến tỉnh hoặc bệnh viện đa khoa, bệnh viện chuyên khoa, viện chuyên khoa tuyến tỉnh cùng hạng hoặc hạng thấp hơn.

Trường hợp cấp cứu: Người bệnh được cấp cứu tại bất kỳ cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nào. Bác sĩ hoặc y sĩ tiếp nhận người bệnh đánh giá, xác định tình trạng cấp cứu và ghi vào hồ sơ, bệnh án. Sau giai đoạn điều trị cấp cứu, người bệnh được chuyển vào điều trị nội trú tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nơi đã tiếp nhận cấp cứu người bệnh hoặc được chuyển đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khác để tiếp tục điều trị theo yêu cầu chuyên môn hoặc được chuyển về nơi đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu sau khi đã điều trị ổn định.

Trường hợp người bệnh được chuyển tuyến khám bệnh, chữa bệnh có bệnh khác kèm theo, bệnh được phát hiện hoặc phát sinh ngoài bệnh đã ghi trên giấy chuyển tuyến, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nơi tiếp nhận người bệnh thực hiện việc khám bệnh, chữa bệnh đối với các bệnh đó trong phạm vi chuyên môn.

Trường hợp người tham gia bảo hiểm y tế đi công tác, học tập, làm việc lưu động hoặc tạm trú dưới 12 tháng tại địa phương khác thì được khám bệnh, chữa bệnh tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên địa phương đó tương đương với tuyến của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh ban đầu ghi trên thẻ bảo hiểm y tế. Trường hợp địa phương đó không có cơ sở y tế tương đương thì người tham gia bảo hiểm y tế được lựa chọn cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khác có tổ chức khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu.

5. Thời điểm thẻ BHYT có giá trị sử dụng

Tôi có tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình lần đầu, thẻ hết hạn ngày 30/6/2016. Nhưng ngày 4/6/2016 tôi có đi khám bệnh theo yêu cầu tại bệnh viện và được chỉ định là phải nằm viện để theo dõi chuẩn bị phẫu thuật. Gia đình tôi cũng đã đóng tiền để làm lại thẻ nhưng chưa cấp được. Xin hỏi quý công ty tôi phải làm những thủ tục gì để có thể hưởng quyền lợi bảo hiểm? . Xin cảm ơn!

Thời điểm được hưởng quyền lợi của người tự nguyện tham gia BHYT kể từ khi đóng BHYT thực hiện theo quy định tại điểm a và b khoản 3 Điều 16 Luật BHYT như sau:

+ Đối với người tham gia bảo hiểm y tế theo quy định tại khoản 3 Điều 50 của Luật này đóng bảo hiểm y tế liên tục kể từ lần thứ hai trở đi hoặc người tham gia bảo hiểm y tế quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng kể từ ngày đóng bảo hiểm y tế;

+ Đối với người tham gia bảo hiểm y tế theo quy định tại khoản 3 Điều 50 của Luật này đóng bảo hiểm y tế lần đầu hoặc đóng bảo hiểm y tế không liên tục thì thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng sau 30 ngày, kể từ ngày đóng bảo hiểm y tế; riêng đối với quyền lợi về dịch vụ kỹ thuật cao thì thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng sau 180 ngày, kể từ ngày đóng bảo hiểm y tế;

+ Đối với người đã tham gia BHYT tự nguyện trước khi Luật BHYT có hiệu lực thì thời gian tham gia BHYT trước đó được tính như trường hợp đóng BHYT liên tục kể từ lần thứ 2 trở đi và được hưởng quyền lợi theo quy định.

Phạm vi được hưởng, mức hưởng BHYT, tổ chức khám bệnh, chữa bệnh và hình thức thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh của đối tượng tự nguyện tham gia BHYT được thực hiện thống nhất như các đối tượng có trách nhiệm tham gia BHYT.

Như vậy, việc bạn đã đóng bảo hiểm là bạn có thể được hưởng bảo hiểm y tế nếu bạn đã đóng tiền tham gia bảo hiểm y tế.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số1900.6162 hoặc gửi qua email: để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật bảo hiểm - Công ty luật Minh Khuê