10 ngày sau em vẫn chưa nhận được tiền và em có đến hỏi, họ bảo 25/7 em mới nhận được tiền. Luật sư cho em hỏi sao lại bị chậm 1 tháng ạ? Vậy từ lúc em nhận tiền lần đầu đến lần 2 phải mất 2 tháng sao ạ?

Em mong luật sư sớm trả lời em ạ.

Em cám ơn ạ!

Người gửi: BT

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật Lao động của công ty Luật Minh Khuê

Thời gian hưởng bảo hiểm thất nghiệp bị kéo dài ?

Luật sư tư vấn trực tuyến, gọi: 1900.1975

Trả lời:

Kính chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của chúng tôi. Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Luật việc làm 2013;

Nghị định số 28/2015/NĐ-CP của Chính phủ : Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Việc làm về bảo hiểm thất nghiệp.

Nội dung phân tích:

- Theo Khoản 2 Điều 18 Nghị định số 28/2015/NĐ-CP quy định giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp như sau:

"2. Chi trả trợ cấp thất nghiệp

a) Tổ chức bảo hiểm xã hội thực hiện chi trả trợ cấp thất nghiệp tháng đầu tiên của người lao động trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp;

b) Tổ chức bảo hiểm xã hội thực hiện chi trả trợ cấp thất nghiệp cho người lao động từ tháng hưởng trợ cấp thất nghiệp thứ 2 trở đi trong thời hạn 05 ngày làm việc, tính từ thời điểm ngày thứ 07 của tháng hưởng trợ cấp thất nghiệp đó nếu không nhận được quyết định tạm dừng hoặc chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp đối với người lao động. Trường hợp thời điểm ngày thứ 07 nêu trên là ngày nghỉ thì thời hạn chi trả trợ cấp thất nghiệp được tính từ ngày làm việc tiếp theo.

3. Sau thời hạn 02 ngày làm việc kể từ ngày ghi trong phiếu hẹn trả kết quả, nếu người lao động không đến nhận quyết định về việc hưởng trợ cấp thất nghiệp thì được coi là không có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp trừ trường hợp quy định tại Khoản 4 Điều này. Trong thời hạn 07 ngày làm việc kể từ ngày người lao động không đến nhận quyết định về việc hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định, trung tâm dịch vụ việc làm trình Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội quyết định về việc hủy quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp của người lao động.

Quyết định về việc hủy quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp được trung tâm dịch vụ việc làm gửi: 01 bản đến Bảo hiểm xã hội cấp tỉnh để không chi trả trợ cấp thất nghiệp cho người lao động; 01 bản đến người lao động. Quyết định về việc hủy quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp thực hiện theo mẫu do Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quy định."

Tiếp theo Khoản 3 Điều 50 Luật việc làm 2013 quy định thời điểm hưởng trợ cấp thất nghiệp :

"Điều 50. Mức, thời gian, thời điểm hưởng trợ cấp thất nghiệp

3. Thời điểm hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính từ ngày thứ 16, kể từ ngày nộp đủ hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định tại khoản 1 Điều 46 của Luật này."

Chúng tôi được biết bạn đăng kí bảo hiểm thất nghiệp vào ngày 22/5/2015 và 10 ngày sau bạn đã được hưởng trợ cấp thất nghiệp lần 1. Và hẹn ngày 22/6/2015 bạn đến đăng kí với bảo hiểm thất nghiệp là chưa tìm được việc, đã đến đăng kí xong.10 ngày sau bạn vẫn chưa nhận được tiền và họ bảo 25/7 bạn mới nhận được tiền.Như vậy, bạn đã thực hiện đúng theo quy định của pháp luật về thông báo tìm việc hàng tháng cho tổ chức bảo hiểm thất nghiệp quy định tại Khoản 2 Điều 16 Luật bảo hiểm xã hội 2006 về trách nhiệm của người lao động. Và thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp lần 2 của bạn bị chậm 1 tháng, theo Điểm b Khoản 2 Nghị định số 28/2015/NĐ-CP xét thấy sẽ bị chậm so với lần 1 mà bạn được hưởng, ngoại trừ trường hợp chấm dứt hoặc tạm ngừng hưởng trợ cấp thất nghiệp. Như vây, để sớm được nhận trợ cấp thất nghiệp, bạn cần liên hệ với cơ quan bảo hiểm xã hội đã chi trả trợ cấp thất nghiệp lần đầu cho bạn để được xem xét, giải quyết. Đến lần thứ 3 bạn sẽ không phải đợi đến 2 tháng, sẽ được tính thời gian tiếp theo là 5 ngày khi bạn nhận được trợ cấp thất nghiệp lần thứ 2 (Điểm b Khoản 2 Điều 18 Nghị định số 28/2015/NĐ-CP).

Trên đây là phần tư vấn của chúng tôi về vấn đề bạn đang quan tâm. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn Công ty luật Minh Khuê.

Trân trọng./

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT LAO ĐỘNG.