1. Thời gian nghỉ thai sản có được tính để trả trợ cấp thôi việc?

Thưa Luật sư, thời gian nghỉ thai sản có được hưởng trợ cấp thôi việc khi nghỉ việc? Xin cảm ơn Luật sư!
Người gửi: PTH Lan

>> Luật sư tư vấn luật lao động gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

1. Trợ cấp thôi việc (Điều 46 Bộ luật Lao động năm 2019)

- Khi hợp đồng lao động chấm dứt theo quy định tại các khoản 1, 2, 3, 4, 6, 7, 9 và 10 Điều 34 của Bộ luật này thì người sử dụng lao động có trách nhiệm trả trợ cấp thôi việc cho người lao động đã làm việc thường xuyên cho mình từ đủ 12 tháng trở lên, mỗi năm làm việc được trợ cấp một nửa tháng tiền lương, trừ trường hợp đủ điều kiện hưởng lương hưu theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội và trường hợp quy định tại điểm e khoản 1 Điều 36 của Bộ luật này.

-Thời gian làm việc để tính trợ cấp thôi việc là tổng thời gian người lao động đã làm việc thực tế cho người sử dụng lao động trừ đi thời gian người lao động đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của pháp luật về bảo hiểm thất nghiệp và thời gian làm việc đã được người sử dụng lao động chi trả trợ cấp thôi việc, trợ cấp mất việc làm.

Thời gian người lao động đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp bao gồm: Thời gian người sử dụng lao động đã đóng bảo hiểm thất nghiệp, thời gian được tính là thời gian đã đóng bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của pháp luật về bảo hiểm thất nghiệp, thời gian người sử dụng lao động đã chi trả cùng lúc với kỳ trả lương của người lao động một khoản tiền tương đương với mức đóng bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của pháp luật về lao động, bảo hiểm thất nghiệp;

Tuy nhiên, theo quy định thìNgười lao động nghỉ việc hưởng chế độ thai sản từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì đơn vị và người lao động không phải đóng BHXH, BHTN, BHTNLĐ, BNN, thời gian này được tính là thời gian đóng BHXH, không được tính là thời gian đóng BHTN và được cơ quan BHXH đóng BHYT cho người lao động"

Từ các quy định trên, bạn sẽ được giải quyết trợ cấp thôi việc tương ứng với 06 tháng nghỉ thai sản theo quy định của pháp luật hiện hành.

 

2. Luật sư tư vấn điều kiện hưởng chế độ thai sản?

Chào luật sư ! E tham gia BHXH từ tháng 7/2013 đến tháng 4/2015 em nghỉ việc. Khi đó em đã có thai được 2 tháng. Vậy luật sư cho e hỏi là trường hợp của e có được hưởng chế độ thai sản không ạ ? Cám ơn luật sư!
Người hỏi: Thanh Hiền

>> Luật sư tư vấn pháp luật về bảo hiểm, gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

1. Bảo hiểm xã hội là gì? Bảo hiểm xã hội gồm những chế độ nào?

- Bảo hiểm xã hội là sự bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết, trên cơ sở đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội.

- Các chế độ bảo hiểm xã hội gồm

+ Bảo hiểm xã hội bắt buộc có các chế độ: ốm đau; thai sản; tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; hưu trí; tử tuất.

+ Bảo hiểm xã hội tự nguyện có các chế độ: hưu trí và tử tuất.

+ Bảo hiểm hưu trí bổ sung do Chính phủ quy định.

 

2. Đối tượng áp dụng chế độ thai sản:

- Người làm việc (NLĐ) theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 3 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động;

- Người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng;

- Cán bộ, công chức, viên chức;

- Công nhân quốc phòng, công nhân công an, người làm công tác khác trong tổ chức cơ yếu;

- Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp quân đội nhân dân; sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật công an nhân dân; người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đối với quân nhân;

- Người quản lý doanh nghiệp, người quản lý điều hành hợp tác xã có hưởng tiền lương.

3. Điều kiện hưởng chế độ thai sản:

- NLĐ được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp: Lao động nữ (LĐN) mang thai; LĐN sinh con; LĐN nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ; NLĐ nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi; LĐN đặt vòng tránh thai, NLĐ thực hiện biện pháp triệt sản; Lao động nam đang đóng BHXH có vợ sinh con.

- LĐ nữ sinh con, lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ, NLĐ nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi phải đóng BHXH từ đủ 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

- LĐN sinh con đã đóng BHXH từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng Bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

- NLĐ đủ điều kiện nêu trên mà chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 6 tháng tuổi thì vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 34, 36, 38 và khoản 1 Điều 39 của Luật Bảo hiểm xã hội 2014.

Trường hợp của bạn vì không biết bạn dự sinh là khi nào nên chúng tôi không thể tư vấn cụ thể cho bạn được. Bạn đối chiếu với quy định trên của pháp luật vào trường hợp của mình nếu trong thời gian 12 tháng trước khi sinh mà bạn đóng từ đủ 6 tháng BHXH trở lên thì bạn sẽ được hưởng chế độ thai sản khi sinh con.

 

3. Chồng có được hưởng chế độ thai sản khi vợ sinh con không ?

Xin chào Luật sư, tôi có một vấn đề muốn hỏi Luật sư như sau: Tôi tham gia bảo hiểm xã hội được 2 tháng, vợ tôi không tham gia bảo hiểm xã hội. Vậy khi vợ tôi sinh tôi có được hưởng trợ cấp thai sản một lần không?

Trân trọng cảm ơn!

Luật sư trả lời:

Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định về điều kiện hưởng trợ cấp một lần khi sinh con đối với nam, cụ thể:

Điều 38. Trợ cấp một lần khi sinh con hoặc nhận nuội con nuôi

.....Trường hợp sinh con nhưng chỉ có cha tham gia bảo hiểm xã hội thì cha được trợ cấp một lần bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng sinh con cho mỗi con.

Điều kiện để lao động nam được hưởng trợ cấp một lần khi vợ sinh con là người vợ không tham gia bảo hiểm xã hội, ngoài ra Thông tư 59/2015/TT-BLDTBXH quy định hướng dẫn cụ thể:

Điều 9. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

...2. Điều kiện hưởng trợ cấp một lần khi sinh con được hướng dẫn cụ thể như sau:

a) Đối với trường hợp chỉ có cha tham gia bảo hiểm xã hội thì cha phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con;

Do thông tin bạn cung cấp chưa rõ ràng nên nếu bạn không tham gia đủ 06 tháng BHXH bắt buộc trong thời gian 12 tháng trước khi vợ bạn sinh con thì bạn sẽ không được hưởng trợ cấp một lần khi sinh con.

 

4. Thắc mắc về chế độ thai sản ?

Xin chào luật Minh Khuê, em có câu hỏi xin được giải đáp: Em đóng bảo hiểm được 3 tháng rồi mà giờ em đã có bầu 2 tháng. Công ty em quy định 2 năm mới sinh con mà em mới ký hợp đồng 3 tháng, giờ có em bé công ty ép em nghỉ việc ? Nếu em nghỉ việc và tự em đi đóng bảo hiểm cho được 6 tháng thì có được hưởng chế độ thai sản không ạ?
Cảm ơn luật sư!

>> Luật sư tư vấn luật lao động về nghỉ việc gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Thứ nhất, việc công ty bạn ép bạn nghỉ việc khi bạn đang mang thai và hợp đồng lao động vẫn còn hạn.

Điều 137 Bộ luật lao động năm 2019quy định như sau:

"3. Người sử dụng lao động không được sa thải hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với người lao động vì lý do kết hôn, mang thai, nghỉ thai sản, nuôi con dưới 12 tháng tuổi, trừ trường hợp người sử dụng lao động là cá nhân chết, bị Tòa án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc đã chết hoặc người sử dụng lao động không phải là cá nhân chấm dứt hoạt động hoặc bị cơ quan chuyên môn về đăng ký kinh doanh thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ra thông báo không có người đại diện theo pháp luật, người được ủy quyền thực hiện quyền và nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật.

Trường hợp hợp đồng lao động hết hạn trong thời gian lao động nữ mang thai hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi thì được ưu tiên giao kết hợp đồng lao động mới".

Như vậy, việc công ty ép bạn nghỉ việc là trái quy định của pháp luật. Với hành vi này công ty có thể bị xử phạt theo điều 18, Nghị định 95/2013/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội và đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng như sau:

"2. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi sau đây:[...]

e) Sa thải hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với lao động nữ vì lý do kết hôn, có thai, nghỉ thai sản, nuôi con dưới 12 tháng tuổi, trừ trường hợp người sử dụng lao động là cá nhân chết, bị Tòa án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc là đã chết hoặc người sử dụng lao động không phải là cá nhân chấm dứt hoạt động;".

Để bảo vệ quyền và lợi ích của mình, bạn có thể nhờ Công đoàn công ty can thiệp hoặc gửi đơn đến Hòa giải viên lao động hoặc Tòa án yêu cầu giải quyết.

Thứ hai, bạn có thể tự mình đóng bảo hiểm tiếp để được hưởng thai sản ?

Theo chúng tôi hiểu thì bạn muốn đóng bảo hiểm tự nguyện để hưởng chế độ này. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý theo Khoản 2 Điều 4 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, quy định về các chế độ mà bảo hiểm xã hội tự nguyện đượuc hưởng:

"2. Bảo hiểm xã hội tự nguyện có các chế độ sau đây:

a) Hưu trí;

b) Tử tuất".

Như vậy, bảo hiểm xã hội tự nguyện không thanh toán chế độ thai sản. Theo đó, muốn được hưởng thai sản thì bạn phải tham gia ký kết hợp đồng lao động có thời hạn 3 tháng trở lên để tiếp tục đóng bảo hiểm cho " đủ 6 tháng đóng bảo hiểm trong khoảng thời gian 12 tháng trước khi sinh" hoặc trước đó bạn "đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con" thì mới đủ điều kiện hưởng thai sản ( theo điều 31 Luật bảo hiểm xã hội 2014 ).

 

5. Có được hưởng chế độ thai sản sau khi đã nghỉ việc?

Kính chào Luật Minh Khuê, Tôi có một vấn đề mong các luật sư giải đáp: tôi làm việc cho 1 công ty và đã đóng bảo hiểm xã hội trong thời gian làm việc tại công ty được khoảng 1 năm. Tới tháng 4/2019 thì tôi nghỉ việc (trong thời gian tôi nghỉ việc ở công ty thì công ty cũng ngừng đóng bảo hiểm cho tôi) và tới tháng 7/2019 thì tôi sinh em bé. Vậy xin cho tôi hỏi tôi có được hưởng chế độ thai sản theo luật bảo hiểm không ?

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: L.M

>> Luật sư tư vấn lao động trực tuyến, gọi:1900.6162

 

Trả lời:

1. Bảo hiểm xã hội là gì? Bảo hiểm xã hội gồm những chế độ nào?

- Bảo hiểm xã hội là sự bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết, trên cơ sở đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội.

- Các chế độ bảo hiểm xã hội gốm:

+ Bảo hiểm xã hội bắt buộc có các chế độ: ốm đau; thai sản; tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; hưu trí; tử tuất.

+ Bảo hiểm xã hội tự nguyện có các chế độ: hưu trí và tử tuất.

+ Bảo hiểm hưu trí bổ sung do Chính phủ quy định.

 

2. Đối tượng áp dụng chế độ thai sản:

- Người làm việc (NLĐ) theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 3 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động;

- Người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng;

- Cán bộ, công chức, viên chức;

- Công nhân quốc phòng, công nhân công an, người làm công tác khác trong tổ chức cơ yếu;

- Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp quân đội nhân dân; sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật công an nhân dân; người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đối với quân nhân;

- Người quản lý doanh nghiệp, người quản lý điều hành hợp tác xã có hưởng tiền lương.

3. Điều kiện hưởng chế độ thai sản:

- NLĐ được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp: Lao động nữ (LĐN) mang thai; LĐN sinh con; LĐN nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ; NLĐ nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi; LĐN đặt vòng tránh thai, NLĐ thực hiện biện pháp triệt sản; Lao động nam đang đóng BHXH có vợ sinh con.

- LĐ nữ sinh con, lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ, NLĐ nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi phải đóng BHXH từ đủ 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

- LĐN sinh con đã đóng BHXH từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng Bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

- NLĐ đủ điều kiện nêu trên mà chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 6 tháng tuổi thì vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 34, 36, 38 và khoản 1 Điều 39 của Luật Bảo hiểm xã hội 2014.

Như vậy, trong trường hợp của bạn thì bạn cung cấp thông tin rằng bạn đã tham gia bảo hiểm xã hội được khoảng 1 năm đến 4/2019 bạn thôi việc có nghĩa là bạn bắt đầu tham gia bảo hiểm khoảng tháng 5/2018. Bạn sinh em bé vào tháng 7/2019, trong thời gian 12 tháng trước khi sinh 8/2018-7/2019 thì bạn đã đóng bảo hiểm được 9 tháng (> 6 tháng). Do đó, bạn đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản theo quy định nêu trên.

6. Đang đóng BHXH thì nghỉ việc liệu có được hưởng chế độ thai sản không ?

Thưa luật sư, luật sư cho em hỏi: Em tham gia đóng bảo hiểm từ tháng 10 năm 2017, đến hết tháng 1 năm 2019 thì Em xin nghỉ việc. Đến ngày 01 tháng 05 năm 2019 E sinh bé. Vậy trong trường hợp của Em, Em có được hưởng chế độ thai sản không ạ?
Cảm ơn luật sư!

>> Luật sư tư vấn luật tư vấn pháp luật trực tuyến, gọi: 1900.6162

 

Luật sư tư vấn:

Điều kiện hưởng chế độ thai sản:

- NLĐ được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp: Lao động nữ (LĐN) mang thai; LĐN sinh con; LĐN nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ; NLĐ nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi; LĐN đặt vòng tránh thai, NLĐ thực hiện biện pháp triệt sản; Lao động nam đang đóng BHXH có vợ sinh con.

- LĐ nữ sinh con, lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ, NLĐ nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi phải đóng BHXH từ đủ 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

- LĐN sinh con đã đóng BHXH từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng Bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

- NLĐ đủ điều kiện nêu trên mà chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 6 tháng tuổi thì vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 34, 36, 38 và khoản 1 Điều 39 của Luật Bảo hiểm xã hội 2014.

Lao động nữ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản trước và sau khi sinh con là 06 tháng .Trường hợp lao động nữ sinh đôi trở lên thì tính từ con thứ hai trở đi, cứ mỗi con, người mẹ được nghỉ thêm 01 tháng.Thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản trước khi sinh tối đa không quá 02 tháng.Như vậy, bạn nghỉ trước sinh là 3 tháng( từ tháng 2 đến tháng 5)

Như vậy, bạn có quyền được hưởng chế độ thai sản nhưng thời gian tính hưởng chế độ thai sản kể từ thời điểm đủ 02 tháng trước khi sinh

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê, Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi ngay số: 1900.6162 để được giải đáp. Rất mong nhận được sự hợp tác! Trân trọng./.