Trả lời:

1. Cơ sở pháp lý:

Thông tư 28/2009/TT-BGDĐT

Bộ luật Lao động 2012

2. Luật sư trả lời:

Khoản 1 Điều 6 Thông tư 28/2009/TT-BGDĐT quy định về định mức tiết dạy như sau:

Định mức tiết dạy là số tiết lý thuyết hoặc thực hành của mỗi giáo viên phải giảng dạy trong một tuần, cụ thể như sau:

1. Định mức tiết dạy của giáo viên tiểu học là 23 tiết, giáo viên trung học cơ sở là 19 tiết, giáo viên trung học phổ thông là 17 tiết;

Theo như thông tin bạn cung cấp thì bạn hiện đang là giáo viên tiểu học, do đó định mức tiết dạy của bạn là 23 tiết trong một tuần, nếu như bạn được phân công vượt quá số tiết đó thì số tiết vượt ngoài định mức sẽ được tính vào thời gian làm thêm giờ. 

Điều 106 Bộ luật Lao động 2012 quy định về làm thêm giờ như sau:

1. Làm thêm giờ là khoảng thời gian làm việc ngoài thời giờ làm việc bình thường được quy định trong pháp luật, thỏa ước lao động tập thể hoặc theo nội quy lao động.

2. Người sử dụng lao động được sử dụng người lao động làm thêm giờ khi đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:

a) Được sự đồng ý của người lao động;

b) Bảo đảm số giờ làm thêm của người lao động không quá 50% số giờ làm việc bình thường trong 01 ngày, trường hợp áp dụng quy định làm việc theo tuần thì tổng số giờ làm việc bình thường và số giờ làm thêm không quá 12 giờ trong 01 ngày; không quá 30 giờ trong 01 tháng và tổng số không quá 200 giờ trong 01 năm, trừ một số trường hợp đặc biệt do Chính phủ quy định thì được làm thêm giờ không quá 300 giờ trong 01 năm;

c) Sau mỗi đợt làm thêm giờ nhiều ngày liên tục trong tháng, người sử dụng lao động phải bố trí để người lao động được nghỉ bù cho số thời gian đã không được nghỉ.

Như vậy, căn cứ theo quy định trên, khi cấp trên muốn phân công bạn làm thêm giờ thì cần phải có sự đồng ý của bạn, do đó bạn có quyền thỏa thuận với cấp trên để từ chối không dạy số tiết vượt quá định mức đã được phân công. 

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về Thời giờ làm thêm tối đa của giáo viên là bao nhiêu thời gian theo quy định của luật lao động ?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật Lao động về thời giờ làm thêm, gọi:  1900.6162  để được giải đáp.

>> Xem thêm:  Quy định mới nhất năm 2020 đối với việc thi tuyển, xét tuyển giáo viên tại Tp Hồ Chí Minh

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Lao động - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Phụ cấp bồi dưỡng cho người lao động làm tăng ca đêm luật quy định như thế nào?