Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Dân sự số 33/2005/QH11 của Quốc hội (Bộ luật dân sự năm 2015)

Luật xử lý vi phạm hành chính số 15/2012/QH13 của Quốc hội

Nghị định 171/2013/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực giao thông đường bộ đường sắt (Nghị định 46/2016/NĐ-CP)

2. Nội dung phân tích:

Bộ luật dân sự quy định:

"Điều 427. Thời hiệu khởi kiện về hợp đồng dân sự

Thời hiệu khởi kiện để yêu cầu Toà án giải quyết tranh chấp hợp đồng dân sự là hai năm, kể từ ngày quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân, pháp nhân, các chủ thể khác bị xâm phạm."

Bà A có thiếu tiền tôi gần 100 triệu hơn 10 năm do giựt hụi. Lúc đó đã kiện ra tòa và tôi được xử thắng cuộc nhưng bà A nhiều lần không thi hành án với lý do không có tiền. Nay tôi muốn biết vụ việc còn xử lý được theo quy định pháp luật hay không?

 Vậy đến hiện nay mà Tòa án đã xét xử được 10 năm mà bạn không khởi kiện yêu cầu bà A thi hành án thì giờ không khởi kiện được.

Theo nghị định 102/NĐ-CP về xử lý vi phạm hành chính thuộc lĩnh vực đất đai thì sau khi lập biên bản vi phạm hành chính có ban hành quyết định xử phạt hành chính không ạ

 Khi có biên bản xử phạt tức là quyết định xử phạt bằng văn bản.

UBND thành phố ban hành QĐ xử phạt vi phạm hành chính, giao cho đơn vị B trực thuộc UBND kiểm tra, đôn đốc người vi phạm nghiêm túc thực hiện QĐ xử phạt. Tuy nhiên đơn vị B bỏ mặc, dẫn đến rất nhiều QĐ đã ban hành nhưng người vi phạm không thực hiện. Xin hỏi: Đơn vị B có vi phạm pháp luật không, trách nhiệm của thủ trưởng đơn vị B để xảy ra tình trạng QĐ treo như thế nào?

 => Đơn vị B không thực hiện nhiệm vụ được giao nên đơn vị B vi phạm quy định. Việc đơn vị B vi phạm thì phải theo quy định tại UBND thành phố vì bạn không nói rõ đơn vị B ở đây là cơ quan gì nên chúng tôi không thể xác định cách giải quyết được.

Cháu điều khiển xe của vợ cháu nhưng lúc rẽ không bật đèn báo hướng rẽ, bị CSGT lập biên bản mà cháu lại không mang theo GPLX. Vợ cháu là người kí biên bản vi phạm mà vợ cháu lại chưa có GPLX, mức vi phạm này của cháu thì bị xử phạt hành chính bao nhiêu ạ.

Theo quy định ai là người điều khiển thì người đọ bị xử phạt. Nghị định 171/2013/NĐ-CP quy định:

"2. Phạt tiền từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:
a) Chuyển làn đường không đúng nơi được phép hoặc không có tín hiệu báo trước;"

"2. Phạt tiền từ 80.000 đồng đến 120.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:
...
c) Người điều khiển xe mô tô không mang theo Giấy phép lái xe."

Tôi kinh doanh dịch vu internet và gamesonline. 1. Do bị ốm nên đóng cữa trễ 15 phút (22 giờ 15 phút) Nên bị Trưởng đồn Công an thị trấn lập biên bản vi phạm hành chính và tạm giữ 01 máy tính chủ của tôi có trị giá 17 triệu đồng. 2. Hai ngày sau Ông trưởng đồn công an và cấp dưới mặc thường phục tự ý vào địa điểm kinh doanh của tôi rồi dùng điện thoại di động quay video lại và quát nạt nhiều người đang sử dụng máy tính lúc đó là 19 giờ 20 phút. Xin hỏi Luật sư: 1. Thẩm quyền tạm thu của trưởng đồn công an thị trấn có được tạm thu tài sản của tôi có trị giá nói trên không? 2. Hành động của ông trưởng đồn CA và cấp dưới của ông làm như vậy là đúng hay sai. Xin chân thành cảm ơn!

=> Khoản 3 Điều 39 Luật xử lý vi phạm hành chính quy định:

"3. Trưởng Công an cấp xã, Trưởng đồn Công an, Trạm trưởng Trạm Công an cửa khẩu, khu chế xuất có quyền:

a) Phạt cảnh cáo;

b) Phạt tiền đến 5% mức tiền phạt tối đa đối với lĩnh vực tương ứng quy định tại Điều 24 của Luật này nhưng không quá 2.500.000 đồng;

c) Tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính có giá trị không vượt quá mức tiền phạt được quy định tại điểm b khoản này;

d) Áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả quy định tại các điểm a, c và đ khoản 1 Điều 28 của Luật này."

Thì việc trưởng công an xã tịch thu tài sản của bạn với giá trị 17 triệu đồng là vượt quá thẩm quyền. Vậy hành động đó là không đúng pháp luật.

Chào luật sư, em xin phép được hỏi là. Nhà em nằm trong con hẻm nhỏ, con hẻm này chỉ có thể chứa được 2 chiếc xe máy song song nhau và 1 người đi bộ. Nhà em ở cuối hem. 2 nhà cạnh nhà em thường xuyên hay để xe máy ở ngoài cửa và để song song với nhau. Mỗi lần gia đình em và gia đình đối diện muốn đi ra vào đều rất bất tiện. Vậy quý luật sư cho em hỏi là việc để xe lấn chiếm lòng lề đường như vậy có bị xử lý vi phạm hành chính hay không? Nếu vi phạm thì bị xử lý như thế nào? Chân thành cảm ơn quý luật sư đã giúp đỡ.

Tổ chức, cá nhân có hành vi lấn chiềm lòng, lề đường thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm có thể bị xử phạt theo quy định tại Điều 12 Nghị định số 171/2013/NĐ-CP ngày 13-11-2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, cụ thể như:

- Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với cá nhân, từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng đối với tổ chức có hành vi chiếm dụng dải phân cách giữa của đường đôi làm nơi: Để xe; trông, giữ xe; bày, bán hàng hóa; để vật liệu xây dựng, trừ các hành vi vi phạm quy định tại Điểm a, Điểm d Khoản 4 Điều này.

Thì trường hợp này không bị xử phạt vi phạm hành chính.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật hành chính trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật hành chính - Công ty luật MInh Khuê