Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Dân sự số 33/2005/QH11 của Quốc hội

Bộ luật hình sự số 15/1999/QH10 của Quốc Hội

Bộ luật hình sự số 37/2009/QH12 sửa đổi, bổ sung một số điều của Quốc hội

Pháp lệnh 10/2009/UBTVQH12 về Án phí, lệ phí tòa án

2. Nội dung phân tích:

Bộ luật dân sự quy định:

"Điều 290. Thực hiện nghĩa vụ trả tiền

1. Nghĩa vụ trả tiền phải được thực hiện đầy đủ, đúng thời hạn, đúng địa điểm và phương thức đã thoả thuận.

2. Nghĩa vụ trả tiền bao gồm cả tiền lãi trên nợ gốc, trừ trường hợp có thoả thuận khác."

Bộ luật hình sự quy định:

"Điều 139. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Tái phạm nguy hiểm;

d) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

đ) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

e) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

g) Gây hậu quả nghiêm trọng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm."

Tôi hiện đang làm việc tại HN, và tôi có cho bạn tôi ở DK-HP vay số tiền 50 triệu cuối năm 2014. Nhưng vì tin tưởng nên tôi không có giấy tờ gì bây giờ tôi chỉ giữ phiếu chuyển tiền cho bạn tôi. Nhưng đến nay bạn tôi không trả và không nghe điện thoại của tôi. Xin cho tôi hỏi làm thế nào để tôi lấy lại được số tiền trên và nếu khởi kiện thì khả năng thắng kiện của tôi có cao không và chi phí khởi kiện hết bao nhiêu?

=> Bạn có thể làm đơn khởi kiện gửi lên Tòa án nhân dân hoặc đơn tố cáo gửi lên cơ quan công an về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của bạn đó.

Hồ sơ khởi kiện gồm:

- Đơn khởi kiện (Mẫu đơn)

- Các giấy tờ liên quan đến vụ kiện ( giấy tờ sở hữu nhà, đất, hợp đồng liên quan…)

- Đối với cá nhân: Giấy chứng minh nhân dân, hộ khẩu (bản sao có công chứng).

- Đối với pháp nhân: Giấy tờ về tư cách pháp lý của người khởi kiện, của các đương sự và người có liên quan khác như: giấy phép, quyết định thành lập doanh nghiệp, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; điều lệ hoạt động, quyết định bổ nhiệm hoặc ủy quyền đại diện doanh nghiệp (bản sao có công chứng).

- Bản kê các giấy tờ nộp kèm theo đơn kiện (ghi rõ số bản chính, bản sao).

Lưu ý: Các giấy tờ nêu trên là văn bản, giấy tờ tiếng nước ngoài đều phải được dịch sang tiếng Việt Nam. Do cơ quan, tổ chức có chức năng dịch thuật, kèm theo bản gốc.

Lúc này bạn yêu cầu trả 50 triệu đồng thì án phí tạm ứng là 5% x 50.000.000 = 2.500.000 đồng. Còn ai là người nộp án phí thì căn cứ theo khoản 4 Điều 27 Pháp lệnh án phí, lệ phí Tòa án:

"Nguyên đơn phải chịu án phí dân sự sơ thẩm tương ứng với phần yêu cầu không được Tòa án chấp nhận. Bị đơn phải chịu án phí dân sự sơ thẩm tương ứng với phần yêu cầu của nguyên đơn đối với bị đơn được Tòa án chấp nhận."

điều kiện nào và phải cần những gì để có thể kiện 1 người lừa tài sản của mình trong trường hợp e có mua 1 đôi giầy trị giá 3500.000 và đã chuyển khoản không có cam kết ký xác nhận 2 bên và k có cuộc nói chuyện nào để có bằng chứng ngoài cái biên lai chuyển tiền của ngân hàng vậy người ta cãi mình rằng tôi không biết tiền trong tài khoản của tôi thì tôi tiêu? Vậy có điều kiện gì để kiện không ạ.

=> Trường hợp này nếu bạn khởi kiện thì bạn có thể khởi kiện theo hình thức dân sự yêu cầu người đó thực hiện nghĩa vụ trả tiền nhưng bạn phải có chứng cứ. Nếu bạn chỉ có biên lai chuyển tiền thôi thì số tiền 3.500.000 đồng không đủ điều kiện để khởi kiện về Tội chiếm giữ trái phép tài sản hoặc Tội chiếm giữ trái phép tài sản.

Tôi và một số người bị 1 người tên NVH, NVHG lừa chuyển tiền vào tài khoản của họ ,họ nói 7 ngày sau sẽ nhận được cả gốc và lãi nhưng đến nay đã 3 tháng chúng tôi không được hồi âm tôi muốn luật sư tư vấn giúp tôi làm sao để lấy lại?
cháu có quen biết anh TVĐ a này tự nhận là người làm bên tòa án ĐN. a ta có bán cho cháu 1 con xe mô tô hon da.với giá 27tr.a nói là xe thanh lý tòa án đưa ra.cháu chuyển tiền xong thì không thấy a ta chuyển xe.cháu điện thoại thì không bắt máy và cúp nguồn từ đó tới nay đã hơn 2 tháng và cháu không nhận được xe cũng như số tiền cháu đã chuyển.cháu muốn làm đơn kiện thì phải làm sao ạ
em bán hàng online và em đã chuyển khoản cho người ta để lấy hàng là 1triện 290 ngàn đồng. Em ở KG họ ở Tp HCM họ nói đã gửi hàng rồi nhưng em kiểm tra thì không có. Em kiu họ chụp bill gửi cho em nhưng không chụp. Đợi mãi không thấy hàng em nhắn tin thì không trả lời điện thoại không bắt. Em có giấy chuyển tiền sđt và số tài khoản. Trong trường hợp này em có được tố cáo không ??
Tôi có chuyển nhầm vào TK của 1 người số tiền 12trđ. Qua liên hệ thông tin từ Ngân hàng thì tôi đã liên hệ với người này tuy nhiên người này từ chối hợp tác, và sau khi tôi chuyển tiền nhầm xong thì người này đã nhanh chóng rút hết tiền. Tôi ở xa nên chỉ có thể liên hệ qua điện thoại, người này hiện không hợp tác. Tôi biết nơi làm việc của người này và tất cả các thông tin. Nay tôi muốn lấy lại tiền có cách nào không?

Trường hợp này bạn làm đơn tố cáo gửi lên cơ quan công an về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người đó và tài liệu chứng minh như băng ghi âm, ghi hình, hợp đồng vay, mượn tiền...

Để thực hiện việc tố cáo, cần có trình tự tố cáo được quy định theo Luật tố cáo như sau:

Khi làm đơn, người tố cáo phải làm đơn gửi đến cơ quan có thẩm quyền qua đường bưu điện hoặc đến trực tiếp cơ quan.

Trong đơn tố cáo cần có nội dung chính gồm:

+ Tên cơ quan nhận đơn;

+ Họ, tên, địa chỉ của người tố cáo;

+ Họ, tên, địa chỉ của người có quyền, lợi ích hợp pháp bị xâm hại (nếu có);

+ Họ, tên, địa chỉ của người bị tố cáo;

+ Họ, tên, địa chỉ của người có quyền và nghĩa vụ liên quan;

+ Nêu rõ hành vi vi phạm pháp luật của người bị tố cáo; những vấn đề cụ thể yêu cầu cơ quan tiếp nhận Đơn tố cáo giải quyết và các tài liệu, chứng cứ để chứng minh cho việc tố cáo của mình là có căn cứ và hợp pháp.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòngđể nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật dân sự - Công ty Luật Minh Khuê.