Tôi có thể ký hợp đồng dịch vụ kê khai thuế hàng tháng với công ty với tư cách cá nhân được không? Nếu không được thì tôi nên làm hợp đồng loại nào để không phải đóng BH (do việc này tôi nhận làm thêm thôi)? Mỗi tháng thù lao của tôi chỉ có 500.000 thì có phải đóng thuế TNCN hay không?

 
Câu hỏi được biên tập từchuyên mục tư vấn pháp luật thuế Công ty Luật Minh Khuê.
Thu nhập 500 nghìn đồng một tháng có phải đóng thuế thu nhập cá nhân hay không ?

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty Luật Minh Khuê. Về thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Cơ sở pháp lý:

 

Luật bảo hiểm xã hội 2006.

Thông tư số 111/2013/TT-BTC của Bộ Tài chính : Hướng dẫn thực hiện Luật Thuế thu nhập cá nhân, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế thu nhập cá nhân và Nghị định số 65/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Thuế thu nhập cá nhân và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế thu nhập cá nhân

>> Xem thêm:  Thuế thu nhập cá nhân từ hoạt động chuyển nhượng bất động sản năm 2020 ?

Nội dung tư vấn :

1. Giao kết hợp đồng loại nào để không phải đóng bảo hiểm xã hội ?

Căn cứ theo điểm a khoản 1 Điều 2 LBHXH :

"Điều 2. Đối tượng áp dụng

1. Người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc là công dân Việt Nam, bao gồm:

a) Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ ba tháng trở lên;"

Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn hoặc hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 3 tháng trở lên sẽ bắt buộc phải tham gia bảo hiểm xã hội, nếu bạn không muốn đóng bảo hiểm xã hội bạn có thể giao kết các hợp đồng lao động có thời hại dưới ba tháng.

2. Thu nhập 500.000 một tháng có phải nộp thuế TNCN không ?

Với tình huống của bạn chúng tôi sẽ chia làm hai trường hợp như sau :

TH1: Bạn kí hợp đồng lao động từ 3 tháng trở lên.

>> Xem thêm:  Các khoản thuế phải đóng khi cá nhân kinh doanh ?

Khi bạn giao kết hợp đồng lao động từ ba tháng trở lên thuế thu nhập cá nhân của bạn sẽ được khấu trừ theo mục b.1 điểm b khoản 1 Điều 25 thông tư số 111/2013/TT-BTC như sau :

"b.1) Đối với cá nhân cư trú ký hợp đồng lao động từ ba (03) tháng trở lên thì tổ chức, cá nhân trả thu nhập thực hiện khấu trừ thuế theo Biểu thuế lũy tiến từng phần, kể cả trường hợp cá nhân ký hợp đồng từ ba (03) tháng trở lên tại nhiều nơi."

Theo đó thuế thu nhập cá nhân bạn phải nộp sẽ bằng ( thu nhập chịu thuế - các khoản giảm trừ ) X thuế suất.

Cụ thể trường hợp của bạn sẽ là 500.000- 9.000.0000( giảm trừ gia cảnh ) kết quả âm nên trường hợp này bạn không phải chịu thuế thu nhập cá nhân.

TH2 : Bạn không kí hợp đồng lao động hoặc có kí nhưng dưới 3 tháng.

Với trường hợp bạn giao kết hợp đồng dưới ba tháng hoặc không giao kết hợp đồng thì căn cứ theo điểm i khoản 1 Điều 25 thông tư 111/2013/TT-BTC

"Điều 25. Khấu trừ thuế và chứng từ khấu trừ thuế

1. Khấu trừ thuế

i) Khấu trừ thuế đối với một số trường hợp khác

Các tổ chức, cá nhân trả tiền công, tiền thù lao, tiền chi khác cho cá nhân cư trú không ký hợp đồng lao động (theo hướng dẫn tại điểm c, d, khoản 2, Điều 2 Thông tư này) hoặc ký hợp đồng lao động dưới ba (03) tháng có tổng mức trả thu nhập từ hai triệu (2.000.000) đồng/lần trở lên thì phải khấu trừ thuế theo mức 10% trên thu nhập trước khi trả cho cá nhân.

>> Xem thêm:  Mức lương bao nhiêu thì đóng thuế thu nhập cá nhân ? Quyết toán thuế TNCN

Trường hợp cá nhân chỉ có duy nhất thu nhập thuộc đối tượng phải khấu trừ thuế theo tỷ lệ nêu trên nhưng ước tính tổng mức thu nhập chịu thuế của cá nhân sau khi trừ gia cảnh chưa đến mức phải nộp thuế thì cá nhân có thu nhập làm cam kết (theo mẫu ban hành kèm theo văn bản hướng dẫn về quản lý thuế) gửi tổ chức trả thu nhập để tổ chức trả thu nhập làm căn cứ tạm thời chưa khấu trừ thuế thu nhập cá nhân.

Căn cứ vào cam kết của người nhận thu nhập, tổ chức trả thu nhập không khấu trừ thuế. Kết thúc năm tính thuế, tổ chức trả thu nhập vẫn phải tổng hợp danh sách và thu nhập của những cá nhân chưa đến mức khấu trừ thuế (vào mẫu ban hành kèm theo văn bản hướng dẫn về quản lý thuế) và nộp cho cơ quan thuế. Cá nhân làm cam kết phải chịu trách nhiệm về bản cam kết của mình, trường hợp phát hiện có sự gian lận sẽ bị xử lý theo quy định của Luật quản lý thuế.

Cá nhân làm cam kết theo hướng dẫn tại điểm này phải đăng ký thuế và có mã số thuế tại thời điểm cam kết."

Theo đó tổng mức thu nhập tối đa của bạn trong 1 lần chi trả là 500.000 đồng vậy bạn không thuộc đối tượng phải nộp thuế thu nhập cá nhân

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật về, luật thuế và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận  Tư vấn Pháp luật thuế.

>> Xem thêm:  Mẫu công văn chuẩn bản cập nhật mới nhất năm 2020

>> Xem thêm:  Hộ kinh doanh cá thể sử dụng hóa đơn như thế nào ? Cách tính thuế với hộ kinh doanh