Doanh nghiệp thỏa thuận bồi thường cho gia đình tôi tiền lợi thế thương mại của căn hộ cũ + tiền hỗ trợ di dời + tiền tạm cư trong thời gian từ khi giải tỏa đến khi nhận bàn giao nhà mới.

Vậy gia đình tôi có phải nộp thuế TNCN đối với khoản tiền trên không ?

Xin cảm ơn.

Câu hỏi được biên tập từ Chuên mục Tư vấn Thuế của Công ty Luật Minh Khuê.

thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng nhà ở

Luật sư tư vấn pháp Luật thuế, gọi 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Thông tư 111/2013/TT-BTC :  Hướng dẫn thực hiện Luật Thuế thu nhập cá nhân, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế thu nhập cá nhân và Nghị định số 65/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Thuế thu nhập cá nhân và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế thu nhập cá nhân

2. Luật sư tư vấn:

Theo quy định tại điểm n3 khoản 1 Điều 3 Thông tư 111/2013/TT-BTC thì thu nhập từ bồi thường, hỗ trợ là khoản thu nhập được miễn thuế:

n3. Thu nhập từ bồi thường, hỗ trợ theo quy định của pháp luật về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư là tiền bồi thường, hỗ trợ do Nhà nước thu hồi đất, kể cả các khoản thu nhập do các tổ chức kinh tế bồi thường, hỗ trợ khi thực hiện thu hồi đất theo quy định.

Vì vậy, trong trường hợp này, khoản chênh lệch khi doanh nghiệp bồi thường, hỗ trợ cho bạn khi bạn chuyển đến nơi ở mới sẽ không phải chịu thuế TNCN

Những điều cần lưu ý:

Căn cứ để xác định thu nhập từ bồi thường, hỗ trợ theo quy định của pháp luật về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư là quyết định của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền về việc thu hồi đất, bồi thường tái định cư và chứng từ chi tiền bồi thường.

Tham khảo bài viết liên quan:

Tư vấn về miễn thuế thu nhập cá nhân ?

Khi nào phải đóng thuế thu nhập cá nhân?

Hỏi đáp pháp luật về thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng nhà ở ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật thuế - Công ty luật Minh Khuê