Vậy nên tôi có phải đăng ký mã số thuế cá nhân hay không và đóng mức thuế như thế nào. Cám ơn luật sư và mong sớm nhận được hồi âm.

Luật sư trả lời:

Căn cứ pháp lý

Thông tư 111/2013/TT-BTC về thuế thu nhập cá nhân

Thông tư 92/2015/TT-BTC về thuế GTGT và thuế TNCN

Nội dung tư vấn

Theo quy định tại khoản 1 Điều 2 Thông tư 111/2013/TT-BTC:

"Thu nhập từ kinh doanh là thu nhập có được từ hoạt động sản xuất, kinh doanh trong các lĩnh vực sau:

a) Thu nhập từ sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thuộc tất cả các lĩnh vực, ngành nghề kinh doanh theo quy định của pháp luật như: sản xuất, kinh doanh hàng hóa; xây dựng; vận tải; kinh doanh ăn uống; kinh doanh dịch vụ, kể cả dịch vụ cho thuê nhà, quyền sử dụng đất, mặt nước, tài sản khác;..."

Do đó thu nhập của cá nhân từ quảng cáo trên Google cũng là thu nhập từ hoạt động kinh doanh. Căn cứ theo thông tin mà bạn cung cấp, hoạt động kinh doanh này được thực hiện một cách thường xuyên, độc lập, phát sinh doanh thu. Theo quy định tại tiết a.4, điểm a, khoản 2 Điều 1 Thông tư 111/2013/TT-BTC:

"Trường hợp cá nhân, hộ gia đình thực tế có kinh doanh nhưng không có Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (hoặc Chứng chỉ, Giấy phép hành nghề) thì người nộp thuế là cá nhân đang thực hiện hoạt động kinh doanh."

Do đó, bạn là đối tượng phải nộp thuế thu nhập cá nhân theo trường hợp cá nhân có thu nhập từ hoạt động kinh doanh. Bạn phải thực hiện đăng ký, kê khai và nộp thuế thu nhập cá nhân theo quy định pháp luật. Ngoài ra, do có hoạt động kinh doanh hàng hóa, dịch vụ cho nên bạn phải thực hiện nộp thuế GTGT theo quy định của pháp luật.

Do bạn thuộc đối tượng cá nhân kinh doanh không có địa điểm kinh doanh cố định nên bạn sẽ nộp thuế theo từng lần phát sinh theo quy định tại Điều 3 Thông tư 92/2015/TT-BTC:

>> Xem thêm:  Quy định mới năm 2021 của pháp luật về xây dựng nhà ở ?

"Xác định số thuế phải nộp

Số thuế GTGT phải nộp

=

Doanh thu tính thuế GTGT

x

Tỷ lệ thuế GTGT

Số thuế TNCN phải nộp

=

Doanh thu tính thuế TNCN

x

Tỷ lệ thuế TNCN

Trong đó:

- Doanh thu tính thuế giá trị gia tăng và doanh thu tính thuế thuế thu nhập cá nhân theo hướng dẫn tại điểm a khoản 2 Điều này

- Tỷ lệ thuế giá trị gia tăng và tỷ lệ thuế thu nhập cá nhân theo hướng dẫn tại điểm b khoản 2 Điều này."

Theo đó, đối với dịch vụ quảng cáo, tỷ lệ tính thuế GTGT là 5%, thuế TNCN là 2%. Doanh thu tính thuế đối với dịch vụ cho thuê trang Web để quảng cáo là số tiền bạn nhận được từ hoạt động này, đã bao gồm thuế.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Thuế - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Phân biệt thuế tiêu thụ đặc biệt và thuế giá trị gia tăng ?