Cháu muốn hỏi công ty luật mẹ cháu có quyết định nghỉ từ 1/6/2014 mà đến 2/6/2014 chủ tịch uỷ ban xã cháu cho người lên thu thẻ bảo hiểm y tế của mẹ cháu luôn như vậy có đúng với luật bảo hiểm xã hội không ạ?

Người gửi: L.V.C

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật lao động của công ty luật Minh Khuê.

Thu bảo hiểm xã hội luôn có đúng không ?

 Luật sư tư vấn pháp luật lao động gọi: 1900.6162         

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty Luật Minh Khuê. Về thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Căn cứ pháp lý

Quyết định 1111/QĐ-BHXH của Bảo hiểm xã hội Việt Nam về việc ban hành quy định quản lý thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, quản lý sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế 

Công văn số 4896/BHXH-CST của BHXH Việt Nam về việc thu hồi thẻ BHYT 

Nội dung phân tích

Theo quy định tại điều 39, quyết định 1111/QĐ-BHXH về việc ban hành quy định quản lý thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, quản lý sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế thì  "1.5.2. Đối với người lao động ngừng việc, nghỉ việc, di chuyển, phải thu hồi thẻ BHYT còn hạn sử dụng của người lao động nộp cho cơ quan BHXH để giảm trừ số phải đóng BHYT tương ứng thời hạn còn lại của thẻ.".

Mẹ bạn nghỉ hưu, có quyết định nghỉ việc từ 1/6/2014 cho nên đơn vị sử dụng lao động có trách nhiệm thu hồi thẻ bảo hiểm còn hạn sử dụng của mẹ bạn nộp lại cho cơ quan bảo hiểm xã hội để giảm trừ đóng bảo hiểm y tế tương ứng với thời hạn còn lại của thẻ.

Tuy nhiên, theo nội dung công văn số 4896/BHXH thì quy định như sau: 

"Người lao động khi có quyết định nghỉ việc để giải quyết chế độ hưu trí thì chưa thu hồi thẻ BHYT, khi người lao động có quyết định hưởng chế độ và nhận lương hưu thì BHXH cấp huyện thực hiện thu lại thẻ BHYT cũ và cấp thẻ BHYT mới. Đơn vị sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thiện hồ sơ đề nghị giải quyết chế độ hưu trí chuyển sang cơ quan BHXH, đảm bảo cho người lao động được nhận quyết định hưởng chế độ hưu trí trong vòng 30 ngày kể từ khi chốt sổ BHXH. Trường hợp người được hưởng chế độ hưu trí chưa nộp lại thẻ BHYT cũ thì chưa cấp thẻ BHYT mới cho đến khi nộp được thẻ BHYT cũ hoặc đến khi hết hạn sử dụng ghi trên thẻ BHYT cũ.

>> Xem thêm:  Điều kiện nào được hưởng tiền bảo hiểm xã hội một lần ? Thủ tục rút tiền BHXH như thế nào ?

Để có căn cứ cấp thẻ BHYT kịp thời cho người lao động vừa nghỉ hưu, sau khi ra quyết định hưởng lương hưu, BHXH cấp tỉnh phải chuyển ngay cơ sở dữ liệu quản lý đối tượng về BHXH cấp huyện.".

Tức là trong trường hợp này, mẹ bạn có quyết định nghỉ, chưa có quyết định hưởng chế độ và nhận lương hưu thì chưa bị thu hồi thẻ bảo hiểm y tế. Phải sau khi có quyết định hưởng chế độ hưu trí một lần thì mới được thu thẻ BHYT của mẹ bạn. Như vậy, việc chủ tịch xã làm như vậy là chưa đúng quy định của pháp luật. Do đó, nếu thấy xâm phạm đến quyền lợi của mình, mẹ bạn có thể liên hệ Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội quận, huyện hoặc Thanh tra Sở Lao động – Thương binh và Xã hội để nhờ can thiệp, giúp đỡ giải quyết.

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi. 

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email hoặc qua Tổng đài tư vấn: 1900.6162.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật lao động

>> Xem thêm:  Thời gian thực hiện nghĩa vụ công an có được cộng dồn bảo hiểm xã hội khi làm việc không?