Mục lục bài viết

Vậy tôi phải làm bản sao giấy khai sinh ở đâu? Và cần chuẩn bị những giấy tờ gì?

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật Hành chính của Công ty luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn pháp luật Hành chính, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật hộ tịch 2014

Thông tư liên tịch số 02/2016/TTLT- BNG- BTP hướng dẫn việc đăng ký và quản lý hộ tịch tại cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan đại diện lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài

2. Luật sư tư vấn:

*Ai có quyền yêu cầu trích lục bản sao giấy khai sinh?

>> Xem thêm:  Bản sao là gì ? Giá trị pháp lý của bản sao ? Thời hạn sử dụng bản sao ?

Điều 63 Luật Hộ tịch 2014 quy định về việc cấp bản sao trích lục hộ tịch, theo đó:

“Cá nhân không phụ thuộc vào nơi cư trú có quyền yêu cầu Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch cấp bản sao trích lục hộ tịch về sự kiện hộ tịch của mình đã được đăng ký.”

Như vậy, mọi cá nhân không phụ thuộc vào nơi cư trú đều có quyền yêu cầu trích lục bản sao giấy khai sinh tại Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch.

*Thủ tục cấp giấy khai sinh bản sao tại Việt Nam đối với người khai sinh ở nước ngoài

Theo quy định tại Điều 18 Thông tư liên tịch số 02/2016/TTLT-BNG-BTP về việc cấp bản sao trích lục hộ tịch tại Cơ quan đại diện ngoại giao,Cơ quan đại diện lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài như sau:

"Điều 18: Cấp bản sao trích lục hộ tịch

1. Cơ quan đại diện đang lưu trữ Sổ hộ tịch thực hiện cấp bản sao trích lục hộ tịch theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.

Trường hợp cá nhân đã đăng ký hộ tịch tại Cơ quan đại diện nay về cư trú tại Việt Nam thì Bộ Ngoại giao thực hiện cấp bản sao trích lục hộ tịch.

2. Ngay sau khi nhận được yêu cầu cấp bản sao trích lục từ Sổ hộ tịch, Thủ trưởng Cơ quan đại diện cấp bản sao trích lục hộ tịch cho người yêu cầu; trường hợp nhận hồ sơ sau 15 giờ thì trả kết quả trong ngày làm việc tiếp theo.

3. Việc cấp bản sao trích lục hộ tịch tại Bộ Ngoại giao được thực hiện tương tự quy định tại Khoản 2 Điều này.

Trường hợp Bộ Ngoại giao chưa nhận được Sổ hộ tịch từ Cơ quan đại diện chuyển lưu, thì sau khi tiếp nhận hồ sơ, Bộ Ngoại giao đề nghị Cơ quan đại diện cung cấp thông tin. Cơ quan đại diện có trách nhiệm trả lời Bộ Ngoại giao trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được yêu cầu xác minh. Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được kết quả trả lời của Cơ quan đại diện, Bộ Ngoại giao cấp cho người yêu cầu bản sao trích lục."

Đối với trường hợp của bạn, bạn mang quốc tịch Việt Nam sinh con tại Hàn Quốc và đã đăng ký khai sinh cho con tại Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc và hiện tại bạn và con đã trở về sinh sống tại Việt Nam. Nếu bạn có yêu cầu cấp bản sao giấy khai sinh cho con từ Sổ hộ tịch (ghi việc khai sinh) tại Việt Nam thì có thể đến Bộ Ngoại giao yêu cầu cấp bản sao theo quy định tại Khoản 3, Điều 18 Thông tư liên tịch số 02/2016/TTLT-BNG-BTP.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao sẽ cấp bản sao giấy khai sinh của con bạn ngay sau khi nhận được yêu cầu cấp bản sao giấy khai sinh từ Sổ hộ tịch, nếu nhận hồ sơ sau 15 giờ thì kết quả sẽ được trả trong ngày làm việc tiếp theo.

Trường hợp Bộ Ngoại giao chưa nhận được Sổ hộ tịch từ Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc chuyển lưu, thì sau khi tiếp nhận hồ sơ, Bộ Ngoại giao đề nghị Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc cung cấp thông tin. Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc có trách nhiệm trả lời Bộ Ngoại giao trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được yêu cầu xác minh. Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được kết quả trả lời của Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc, Bộ Ngoại giao sẽ cấp cho bạn bản sao giấy khai sinh.

*Chuẩn bị hồ sơ xin trích lục bản sao giấy khai sinh

Hồ sơ xin trích lục bản sao giấy khai sinh bao gồm:

  • Tờ khai cấp bản sao trích lục hộ tịch theo mẫu
  • Bản chính giấy khai sinh
  • Phong bì ghi rõ họ, tên, địa chỉ người nhận trong trường hợp gửi yêu cầu cấp lại bản sao giấy khai sinh qua hệ thống bưu chính
  • Giấy tờ tùy thân (hộ chiếu/CMND/thẻ căn cước công dân hoặc giấy tờ khác có dán ảnh và thông tin cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp, còn giá trị sử dụng);
  • Giấy tờ ủy quyền (Trong trường hợp ủy quyền thực hiện thủ tục)
  • Sổ hộ khẩu của người yêu cầu cấp bản sao trích lục hộ tịch

Trên đây là tư vấn của chúng tôi. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hành chính - Công ty luật Minh Khuê