1. Thủ tục cấp lại đăng ký xe máy khi bị mất ?

Xin chào công ty Công Luật Minh Khuê, tôi có vướng mắc mong quý công ty tư vấn giúp tôi: Cách đây vài ngày, tôi bị mất Giấy chứng nhận đăng ký xe máy do tôi đứng tên. Vậy xin cho hỏi thủ tục cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký xe máy khi bị mất có phức tạp không? Có mất nhiều thời gian không?
Mong sớm nhận được phản hồi của công ty, tôi xin cảm ơn!

 

Luật sư tư vấn:

Căn cứ Điều 11 thông tư 58/2020/TT-BCA quy định quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương thiện giao thông cơ giới đường bộ như sau:

Điều 11. Cấp đổi, cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe

1. Đối tượng cấp đổi, cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe: Xe cải tạo, xe thay đổi màu sơn, xe hoạt động kinh doanh vận tải đã được đăng ký cấp biển nền màu trắng, chữ và số màu đen; gia hạn giấy chứng nhận đăng ký xe; giấy chứng nhận đăng ký xe bị mờ, rách nát hoặc bị mất hoặc thay đổi các thông tin của chủ xe (tên chủ xe, địa chỉ) hoặc chủ xe có nhu cầu đổi giấy chứng nhận đăng ký xe cũ lấy giấy chứng nhận đăng ký xe theo quy định của Thông tư này.

2. Đối tượng cấp đổi, cấp lại biển số xe: Biển số bị mờ, gẫy, hỏng hoặc bị mất hoặc chủ xe có nhu cầu đổi biển số 3, 4 số sang biển số 5 số; xe hoạt động kinh doanh vận tải đã được đăng ký cấp biển số nền màu trắng, chữ và số màu đen đổi sang biển số nền màu vàng, chữ và số màu đen.

3. Thủ tục hồ sơ đổi lại, cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe: Chủ xe nộp giấy tờ theo quy định tại Điều 7, Điều 9 Thông tư này, giấy chứng nhận đăng ký xe (trường hợp đổi giấy chứng nhận đăng ký xe) hoặc biển số xe (trường hợp đổi biển số xe), trường hợp xe cải tạo thay tổng thành máy, tổng thành khung thì phải có thêm: Giấy tờ lệ phí trước bạ theo quy định, giấy tờ chuyển quyền sở hữu (thay động cơ, khung) theo quy định, giấy tờ nguồn gốc của tổng thành máy, tổng thành khung.

Theo đó, thủ tục đăng ký cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký xe máy khi bị mất được thực hiện như sau:

 

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Hồ sơ xin cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký bị mất bao gồm những giấy tờ sau:

- Giấy khai đăng ký xe Mẫu số 02 ban hành kèm theo Thông tư 58/2020/TT-BCA quy định về đăng ký xe được sửa đổi, bổ sung bởi Thông tư 64/2017/TT-BCA;

- Chứng minh nhân dân/Thẻ căn cước công dân của chủ xe;

- Sổ Hộ khẩu của bạn (xuất trình bản chính để thực hiện thủ tục).

 

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

----------------

Mẫu số 02

Ban hành kèm theo

 

GIẤY KHAI ĐĂNG KÝ XE

(Vehicle registation declaration)

 

A. PHẦN CHỦ XE TỰ KÊ KHAI (self declaration vehicle owner's)

Tên chủ xe (Owner's full name): ..... 

Địa chỉ (Address): ............................ 

Số CMND/Hộ chiếu (Identity Card N0/Passport): … cấp ngày .…/ …../ …… tại ......

Điện thoại (phone number) …  Loại tài sản (ô tô/car, xe máy/motorcar): ......

Nhãn hiệu (Brand): ……… Số loại (Model code) :.. 

Loại xe (Type): ……  Màu sơn (color): ... 

Năm sản xuất (Year of manufacture): …  Dung tích (Capacity): ........ cm3

Số máy (Engine N0): …  Số khung (Chassis N0): ..............

Lý do: Cấp, đổi lại đăng ký, biển số (Reason: issue, exchange, number plates, registation)

..................................................................... 

Tôi xin cam đoan về nội dung khai trên là đúng và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về các chứng từ trong hồ sơ xe (I swear on the content declaration is correct and complely responsible before law for the vehicle documents in the file).

……., ngày (date) ….. tháng ….. năm …..
CHỦ XE (Owner's full name)
(Ký, ghi rõ họ tên, đóng dấu nếu là xe cơ quan)
(Sinature, write full name ….)

 

B. PHẦN KIỂM TRA XÁC ĐỊNH CỦA CƠ QUAN ĐĂNG KÝ XE:

BIỂN SỐ CŨ: …  BIỂN SỐ MỚI: ……… 

Đăng ký mới £ Đổi, cấp lại đăng ký, biển số £ Đăng ký sang tên, di chuyển £

DÁN BẢN CÀ SỐ MÁY SỐ KHUNG (ĐĂNG KÝ TẠM THỜI KHÔNG PHẢI DÁN)

Nơi dán bản cà số máy

Nơi dán bản cà số khung

Kích thước bao: Dài …… m; Rộng … m; Cao … m

Tự trọng: ………  kg; Kích cỡ lốp: ........... 

Tải trọng: Hàng hóa: ……… kg; Trọng lượng kéo theo: .... kg;

Kích thước thùng: ……… mm; Chiều dài cơ sở ....... mm;

Số chỗ: ngồi ……… , đứng ………… , nằm .............. 

THỐNG KÊ CHỨNG TỪ ĐĂNG KÝ XE

TT

LOẠI CHỨNG TỪ

CƠ QUAN CẤP

SỐ CHỨNG TỪ

NGÀY CẤP

1.

2.

3.

4.

……..(1)….
(Ký, ghi rõ họ tên)

…….., ngày …. tháng …. năm ….
CÁN BỘ ĐĂNG KÝ XE
(Ký, ghi rõ họ tên)

…..(2)…
(Ký tên và đóng dấu)

_______________

(1) Ở Bộ ghi Trưởng phòng: ở tỉnh, TP trực thuộc Trung ương ghi Đội trưởng: Ở CA cấp Huyện ghi Đội trưởng;

(2) Ở Bộ ghi Cục trưởng: ở tỉnh, Tp trực thuộc Trung ương ghi Trưởng phòng: ở CA cấp huyện ghi Trưởng CA, quận, huyện, thị xã, TP.

 

Bước 2: Nộp hồ sơ tại Cơ quan có thẩm quyền

Bạn có thể nộp 01 bộ hồ sơ nêu tại Bước 1 trực tiếp đến Cơ quan Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh để yêu cầu cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký xe bị mất.

 

Bước 3: Thời hạn xác minh và hoàn thành thủ tục cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký xe

Trong thời hạn không quá 30 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Cơ quan có thẩm quyền sẽ cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký xe cho bạn.

 

2. Thủ tục xin cấp lại giấy đăng ký xe máy bị mất ?

Xin chào công ty luật, mình có hộ khẩu thường trú ở Huế, nhưng đang sử dụng 1 chiếc xe được một người chị tặng (chị này đăng ký chính chủ tại Đà Nẵng), hiện tại mình đang giữ hồ sơ gốc của chiếc xe này.
Cách đây 3 ngày mình bị mất giấy đăng ký xe, nay mình muốn xin cấp lại thì thực hiện thế nào?
Cảm ơn luật sư!

 

Trả lời:

Theo quy định tại Điều 11, Thông tư 58/2020/BCA quy định về đăng ký xe. Như vậy, Trong trường hợp của bạn, bạn muốn xin cấp lại giấy đăng ký xe thì bạn phải có giấy ủy quyền của chị bạn (giấy ủy quyền có công chứng, chứng thực) để xin cấp lại giấy đăng ký đứng tên chủ cũ là chị của bạn. Bạn phải đến Phòng cảnh sát giao thông nơi đã cấp giấy đăng ký xe để xin cấp lại. Hồ sơ gồm các giấy tờ cụ thể:

- Giấy khai đăng ký xe (theo mẫu);

- Chứng minh nhân dân/ Căn cước công dân của bạn;

- Giấy ủy quyền.

Một số đơn vị họ có thể yêu cầu bạn nộp đơn trình bày về việc bị mất giấy đăng ký xe. Trường hợp muốn sang tên xe (đăng ký xe đứng tên chủ mới là bạn) thì bạn phải có hợp đồng tặng cho, sau đó là thủ tục tương tự như trên.

 

3. Thủ tục cấp lại giấy đăng ký xe, biển số xe bị mất ?

Luật Minh Khuê hướng dẫn thủ tục cấp lại giấy đăng ký xe, biển số xe bị mất.

 

Luật sư tư vấn:

Việc cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe đã mất được quy định tại Điều 11, Thông tư 58/2020/TT-BCA quy định về đăng ký xe. Như vậy,do vợ bạn là người Việt Nam cư trú tại Việt Nam nên các giấy tờ quy định tại điểm b khoản 1 Điều này gồm:

a) Chứng minh nhân dân. Trường hợp chưa được cấp Chứng minh nhân dân hoặc nơi đăng ký thường trú ghi trong Chứng minh nhân dân không phù hợp với nơi đăng ký thường trú ghi trong giấy khai đăng ký xe thì xuất trình Sổ hộ khẩu.

b) Giấy giới thiệu của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác, kèm theo Giấy chứng minh Công an nhân dân; Giấy chứng minh Quân đội nhân dân (theo quy định của Bộ Quốc phòng).

Trường hợp không có Giấy chứng minh Công an nhân dân, Giấy chứng minh Quân đội nhân dân thì phải có giấy xác nhận của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác.

c) Thẻ học viên, sinh viên học theo hệ tập trung từ 2 năm trở lên của các trường trung cấp, cao đẳng, đại học, học viện; giấy giới thiệu của nhà trường.…

Như vậy, bạn muốn cấp lại giấy đăng ký xe thì cần chuẩn bị hồ sơ theo quy định trên và nộp tại công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh nơi bạn cư trú theo quy định tại khoản 3 Điều 3 Thông tư này.

 

4. Lệ phí cấp lại đăng ký xe bị mất ?

Thưa luật sư, xin hỏi: Khi chủ xe làm mất giấy chứng nhận đăng ký xe thì phải đi xin cấp lại ở đâu ? Hết bao nhiêu tiền phí ạ ?
Cảm ơn! 

 

Luật sư tư vấn:

Đối với trường hợp cá nhân là công dân Việt Nam xin cấp lại giấy tờ xe, bạn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ xin cấp lại giấy phép lái xe gửi đến cơ quan Công an cấp huyện hoặc Công an cấp tỉnh nơi bạn làm thủ tục đăng ký xe.

Thành phần hồ sơ bao gồm:

- Giấy khai đăng ký xe

- Chứng minh nhân dân hoặc sổ hộ khẩu của chủ xe

- Trong trường hợp cá nhân ủy quyền cho người khác đến đăng ký xe thì phải có giấy ủy quyền có chứng thực của UBND xã, phường nơi cư trú và bản sao giấy chứng thực cá nhân của người đi ủy quyền

Trường hợp cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe của cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện tổ chức quốc tế và nhân viên nước ngoài, phải có:

- Giấy giới thiệu của Cục Lễ tân Nhà nước (đối với cơ quan đại diện ngoại giao và cơ quan đại diện tổ chức quốc tế) hoặc Sở Ngoại vụ (đối với cơ quan lãnh sự).

- Công hàm của cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện tổ chức quốc tế.

- Đối với nhân viên nước ngoài phải xuất trình Chứng minh thư ngoại giao hoặc Chứng minh thư công vụ (còn giá trị sử dụng).

Đối với trường hợp xin cấp lại giấy đăng ký xe thuộc quyền sở hữu của tổ chức, ngoài những giấy tờ nêu trên, hồ sơ xin cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe phải kèm theo giấy giới thiệu của cơ quan, tổ chức

Thời gian nhận hồ sơ: Từ thứ 2 đến thứ 7

Lệ phí giải quyết: 50.000 đồng (Theo Thông tư 229/2016/TT-BTC quy định về đăng ký xe).

 

5. Xin cấp lại đăng ký xe bị mất tại nơi cư trú được không ?  

Thưa luật sư, Hiện em là sinh viên đã ra trường. Trong thời gian học tập tại trường ở Hà Nội em có mua 1 xe máy và đăng ký ở Hà Nội (em không có hộ khẩu Hà Nội nhưng vẫn đăng kí được do có giấy giới thiệu của nhà trường). Hiện tại giấy đăng ký xe của em bị mất nên em muốn xin cấp lại nhưng do đã ra trường nên không thể xin được giấy giới thiệu nữa và thủ tục thế nào vì em hộ khẩu ngoại tỉnh ?
Rất mong nhận được lời giải đáp, em xin cám ơn!
(Người hỏi: Hứa Thái Sơn)

Luật sư tư vấn:

Vấn đề của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Như bạn trình bày: Bạn là sinh viên đã ra trường. Bạn không có hộ khẩu ở Hà Nội. Hiện nay giấy đăng ký xe máy của bạn đã bị mất nên muốn cấp lại tại Hà Nội. Vấn đề của bạn được pháp luật quy định như sau:

Thứ nhất,  là bạn vẫn có thể xin cấp lại giấy đăng ký xe ở tại Hà Nội.

Bạn có thể đến sở giao thông vận tải Hà Nội để làm thủ tục cấp lại giấy phép lái xe hoặc cơ quan công an quận nơi bạn từng làm thủ tục đăng ký xe hoặc công an quận nơi bạn đang tạm trú.

Thứ hai, về thủ tục xin cấp lại giấy đăng ký xe được thực hiện như sau:

Căn cứ điều 11, Thông tư 58/2020/TT-BCA quy định về đăng ký xe do bộ trưởng bộ công an ban hành quy định thủ tục Cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe bị mất như sau

Hồ sơ cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe bị mất bao gồm:

- Giấy khai đăng ký xe (mẫu số 02 ban hành kèm theo Thông tư này).

- Chứng minh nhân dân (Trường hợp nơi đăng ký thường trú ghi trong Chứng minh nhân dân không phù hợp với nơi đăng ký thường trú ghi trong giấy khai đăng ký xe thì xuất trình Sổ hộ khẩu.)

Nếu bạn đang làm trong cơ quan, hay đơn vị nào thì bạn có thể xin Giấy giới thiệu của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác để được làm lại giấy đăng ký xe. Khi cấp lại giấy chứng nhận đăng ký thì giữ nguyên biển số xe quy định thì:

“Trường hợp cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe bị mất thì thời gian xác minh và hoàn thành thủ tục không quá 30 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.”

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê, Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn thủ tục xin cấp lại đăng ký xe máy, gọi: 1900.6162 để được giải đáp. Rất mong nhận được sự hợp tác, Trân trọng cảm ơn!