Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật lao động của công ty Luật Minh Khuê.

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty Luật Minh Khuê. Về thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

I. Căn cứ pháp lý

Luật bảo hiểm y tế sửa đổi bổ sung 2014

Quyết định 959/QĐ-BHXH thu bảo hiểm xã hội y tế thất nghiệp quản lý sổ bảo hiểm thẻ bảo hiểm y tế 2015

II. Nội dung trả lời:

Điểm 2 Điều 16 của Luật BHYT sửa đổi, bổ sung 2014 quy định:

“Mỗi người chỉ được cấp một thẻ bảo hiểm y tế”;

Điểm 2 Điều 13 của Luật BHYT sửa đổi, bổ sung quy định:

“Trường hợp một người đồng thời thuộc nhiều đối tượng tham gia bảo hiểm y tế khác nhau quy định tại Điều 12 của Luật này thì đóng bảo hiểm y tế theo đối tượng đầu tiên mà người đó được xác định theo thứ tự của các đối tượng quy định tại Điều 12 của Luật này”

Trường hợp của bạn, sau khi BHYT được cấp trong quá trình hưởng trợ cấp thất nghiệp hết hạn, bạn có thể làm hồ sơ xin cấp thẻ BHYT cho người dân thuộc vùng 135, cụ thể như sau:

Bước 1: Người đề nghị cấp thẻ BHXH chuẩn bị hồ sơ theo quy định, có thể đến UBND xã, phường, thị trấn hoặc phòng Lao độngt hương binh xã hội cấp huyện để được hướng dẫn việc chuẩn bị hồ sơ.

>> Xem thêm:  Nghỉ thai sản xong bị cho thôi việc đúng hay sai ?

 Bước 2: UBND xã, phường, thị trấn xác nhận vào bản khai, đơn đề nghị của cá nhân và lập danh sách từng loại đối tượng nộp tại phòng Lao động - TB&XH huyện.

+ Trường hợp đầy đủ thì tiếp nhận và thẩm định

+ Trường hợp hồ sơ thiếu hoặc sai phòng sẽ thông báo cho đối tượng thông qua cán bộ văn hoá xã hội xã, phường, thị trấn để hướng dẫn đối tượng hoàn thiện hồ sơ theo quy định.

Bước 3: Phòng Lao động - TB&XH thẩm định và tổng hợp danh sách đề nghị Sở Lao động TB&XH tỉnh ra quyết định và cấp kinh phí

Bước 4: Phòng Lao động TB&XH cấp huyện chuyển danh sách đã ký duyệt sang BHXH huyện làm thẻ.

Bước 5: BHXH cấp huyện chuyển thẻ BHYT đã làm về phòng Lao động TB&XH huyện. Phòng Lao động TB&XH huyện trả thẻ BHYT về UBND xã, phường, thị trấn.

Bước 6: Cá nhân nhận thẻ BHYT tại UBND xã, phường, thị trấn.

THỜI HẠN GIẢI QUYẾT: 45 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ

Vì thời hạn dự kiến sinh của bạn là ngày 10/9/2016, sau khi thẻ BHYT được cấp trong quá trình hưởng BHTN hết hiệu lực nên, sau ngày BH này hết hạn, bạn cần tiến hành ngay thủ tục xin cấp thẻ BHYT mới cho người dân ở vùng 135. nếu hồ sơ được xét duyệt, Khi đi khám chữa bệnh trong thời gian chưa được cấp thẻ, bạn có thể xin giấy xác nhận tham gia BHYT từ cơ quan BHXH để sử dụng tạm thời hoặc bạn có thể đi khám chữa bệnh, thanh toán chi phí với bệnh viện sau đó làm hồ sơ thanh toán lại chi phí bảo hiểm y tế trong phạm vi được hưởng. Nếu đến thời điểm sinh mà trường hợp của bạn vẫn chưa được ra quyết định xét duyệt tham gia BHYT thì bạn sẽ không được hưởng chế độ BHYT.

Trên đây là phần tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn.

>> Xem thêm:  Người đang hưởng lương hưu mất thì thân nhân có được trợ cấp không ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email:Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Emailđể nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn Pháp luật Lao động.

Nội dung trả lời

>> Xem thêm:  Người về hưu có phải mua thẻ bảo hiểm y tế nữa hay không ?