Ông bà già rồi hay ốm đau, tôi muốn chuyển bảo hiểm y tế của bố mẹ mình về nhà tôi (nơi đăng ký hộ khẩu tạm trú) có được không và thủ tục thế nào ạ? Tôi xin cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật lao động của công ty luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn luật lao động gọi:1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật bảo hiểm y tế 2008

2. Luật sư tư vấn:

Tại Điều 26 Luật Bảo hiểm y tế (BHYT) quy định: Người tham gia BHYT có quyền đăng ký khám bệnh, chữa bệnh BHYT ban đầu tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến xã, tuyến huyện hoặc tương đương; trừ trường hợp được đăng ký tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến tỉnh hoặc tuyến  trung ương theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế.
Trường hợp người tham gia BHYT phải làm việc lưu động hoặc đến tạm trú tại địa phương khác thì được khám bệnh, chữa bệnh ban đầu tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh phù hợp với tuyến chuyên môn kỹ thuật và nơi người đó đang làm việc lưu động, tạm trú theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế.
Người tham gia BHYT được thay đổi cơ sở đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu vào đầu mỗi quý. Tên cơ sở khám bệnh, chữa bệnh BHYT ban đầu được ghi trong thẻ BHYT.
Trong trường hợp này bố mẹ bạn có thể tiến hành thủ tục chuyển đổi thẻ BHYT như sau:

- Đăng ký tạm trú cho bố mẹ bạn tại thành phố nơi bạn cư trú;

- Mang phiếu tạm trú, thẻ BHYT do BHXH tỉnh X phát hành đến cơ quan BHXH thành phố Y để làm thủ tục chuyển đổi vào TP Y;

Sau khi hoàn tất các thủ tục nêu trên, bố mẹ bạn sẽ được BHXH TP Y cấp thẻ BHYT và được hưởng quyền lợi khám chữa bệnh BHYT như công dân có thẻ BHYT của TP Y

Tham khảo bài viết liên quan:

Luật bảo hiểm y tế số 25/2008/QH12

Có được hưởng chế độ bảo hiểm y tế?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email:Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Emailđể nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phậnTư vấn Pháp luật Lao động