1. Sang tên xe máy khi không có giấy mua bán ?

Chào luật sư, Tôi có mua lại chiếc xe máy của người quen, nhưng chưa làm thủ tục sang tên đổi chủ cho xe. Hiện tại thì người chủ xe cũ đã định cư ở nước ngoài. Tôi có giấy bán xe và giấy đăng ký xe, vậy tôi có đủ điều kiện để làm thủ tục sang tên cho xe máy đc không ạ? Chân thành cảm ơn !

Luật sư tư vấn

Trường hợp này vì người bán xe cũng chưa sang tên xe nên bạn vẫn có thể sang tên xe với trường hợp xe đã mua bán qua nhiều đời chủ và thủ tục như điều 24, Thông tư số 15/2014/TT-BCA quy định. Trình tự được thực hiện như sau:

Trường hợp nếu như bạn sang tên chính chủ là tên của mình mà không có giấy tờ viết tay thì bạn cần chuẩn bị hồ sơ như sau:

Điểm b, Điều 24, Thông tư số 15/2014/TT-BCA quy định về giải quyết đăng ký sang tên, di chuyển xe khác tỉnh :

" Điều 24. Giải quyết đăng ký sang tên xe đối với trường hợp xe đã chuyển quyền sở hữu qua nhiều người

2. Đăng ký sang tên, di chuyển xe đi tỉnh khác:

[....]

b) Trường hợp người đang sử dụng xe không có chứng từ chuyển quyền sở hữu xe, hồ sơ gồm:

- 02 giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe (mẫu số 03 ban hành kèm theo Thông tư này) có cam kết của người đang sử dụng xe chịu trách nhiệm trước pháp luật về xe làm thủ tục đăng ký, có xác nhận về địa chỉ thường trú của người đang sử dụng xe của Công an cấp xã nơi người đang sử dụng xe thường trú.

- Giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe. Trường hợp bị mất giấy chứng nhận đăng ký xe hoặc biển số xe phải trình bày rõ lý do trong giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe (mẫu số 03 ban hành kèm theo Thông tư này). [...]"

Khi có tên xe chính chủ thì bạn có thể thực hiện việc mua bán xe thông qua hợp đồng giữa hai bên. Bên còn lại muốn sang tên xe thì phải thực hiện thủ tục xin sang tên xe. Trình tự, thủ tục thực hiện bạn có thể tham khảo bài viết trên.

Xin hỏi luật sư, Tôi đang làm thủ tục đăng ký sang tên xe ô tô (chuyển vùng từ tỉnh khác về TP. HCM) nhưng muốn kết hợp đổi màu xe luôn cùng lúc để tránh mất thời gian. Xin hỏi có được không? Xin cảm ơn luật sư.

Căn cứ quy định tại điều 14, Thông tư số 14/2015/TT-BCA quy định như sau:

" Điều 14. Đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe

1. Các trường hợp phải đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe: Xe cải tạo, xe thay đổi màu sơn; gia hạn giấy chứng nhận đăng ký xe có thời hạn; giấy chứng nhận đăng ký xe bị mờ, rách nát hoặc xe thuộc tài sản chung của hai vợ chồng đã đăng ký đứng tên một người, nay có nhu cầu đăng ký xe là tài sản chung của hai vợ chồng hoặc thay đổi các thông tin của chủ xe hoặc chủ xe tự nguyện đổi giấy chứng nhận đăng ký xe cũ lấy giấy chứng nhận đăng ký xe theo quy định của Thông tư này. [...]"

Như vậy, nếu bạn thay đổi màu sơn xe thì bạn phải đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe. Do đó, sau khi sang tên xe thì bạn có thể xin đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe theo quy định trên.

Khi thực hiện thủ tục đổi lại Giấy chứng nhận đăng ký xe thì bạn phải thực hiện thủ tục được quy định tại khoản 3 và khoản 4 Điều 14 Thông tư số 15/2014/TT-BCA như sau:

Giấy khai đăng ký xe (mẫu số 2 ban hành kèm theo Thông tư này).

Các giấy tờ theo quy định tại Điều 9 Thông tư này.

Nộp lại giấy chứng nhận đăng ký xe (trường hợp đổi giấy chứng nhận đăng ký xe) hoặc biển số xe (trường hợp đổi biển số xe).

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem thêm:  Sang tên xe có cần đổi biển số xe không ? Thủ tục đăng ký xe

2. Đăng ký xe tại Hà Nội không ?

Thưa luật sư, Em có hộ khẩu tại Thái Bình và đang là sinh viên năm 3 học tập tại Hà Nội. Sắp tới, em có nhờ anh của mình làm trong công ty Honda mua hộ 1 chiếc xe máy vì sẽ mua được với giá rẻ hơn ngoài thị trường. Hóa đơn mua xe sẽ đứng tên anh ấy, sau đó sẽ làm thủ tục nhượng bán lại cho em để đăng kí xe theo tên của em.
Vậy như trường hợp của em thì có thể đăng kí xe tại Hà Nội theo trường hợp của học sinh, sinh viên được không ạ?
(Người hỏi: Nguyễn Kim Thoa).
Trả lời:

Thông tư số 15/2014/TT–BCA quy định về đăng ký có ghi nhận giấy tờ của chủ xe như sau:

Điều 9. Giấy tờ của chủ xe

1. Chủ xe là người Việt Nam, xuất trình một trong những giấy tờ sau:

a) Chứng minh nhân dân. Trường hợp chưa được cấp Chứng minh nhân dân hoặc nơi đăng ký thường trú ghi trong Chứng minh nhân dân không phù hợp với nơi đăng ký thường trú ghi trong giấy khai đăng ký xe thì xuất trình Sổ hộ khẩu.

b) Giấy giới thiệu của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác, kèm theo Giấy chứng minh Công an nhân dân; Giấy chứng minh Quân đội nhân dân (theo quy định của Bộ Quốc phòng).

Trường hợp không có Giấy chứng minh Công an nhân dân, Giấy chứng minh Quân đội nhân dân thì phải có giấy xác nhận của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác.

c) Thẻ học viên, sinh viên học theo hệ tập trung từ 2 năm trở lên của các trường trung cấp, cao đẳng, đại học, học viện; giấy giới thiệu của nhà trường

Như vậy, khi chủ xe là người Việt Nam thì nơi đăng ký xe, nơi quản lý xe và biển số xe sẽ dựa trên giấy tờ của chủ xe, đó là:

- Chứng minh nhân dân (nếu cá nhân chưa được cấp Chứng minh nhân dân hoặc nơi đã đăng ký thường trú ghi trong chứng minh nhân dân không phù hợp với nơi đăng ký thường trú ghi trong Giấy khai đăng ký xe thì phải xuất trình Sổ hộ khẩu;

- Nếu cá nhân làm việc trong cơ quan công an, trong đơn vị quốc phòng muốn đăng ký biển số xe tại nơi mình đang công tác thì cá nhân nộp giấy giới thiệu của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác kèm theo Giấy chứng minh Công an nhân dân; Giấy chứng minh Quân đội nhân dân. Nếu cá nhân không có Giấy chứng minh Công an nhân dân, Giấy chứng minh Quân đội nhân dân thì phải có giấy xác nhận của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác.

- Khi cá nhân là học viên, sinh viên học theo hệ tập trung từ 02 năm trở lên của các trường trung cấp, cao đẳng, đại học, học viên thì phải có thẻ học viên, sinh viên và giấy giới thiệu của nhà trường.

Từ những quy định trên thì đối tượng là học viên, sinh viên theo trường trung cáp, cao đẳng, đại học có thời gian học từ 2 năm trở lên thì được đăng ký xe tại nơi mình đang theo học khi xuất trình được thẻ học viên hoặc thẻ sinh viên và kèm theo giấy giới thiệu của trường đang theo học.

Với những thông tin quý khách cung cấp thì quý khách đủ điều kiện để được đăng ký xe tại Hà Nội để thuận tiện cho việc học và đi lại. Song, để thực hiện thủ tục đăng ký xe tại Hà Nội, quý khách phải xuất trình đầy đủ những giấy tờ sau:

+ Chứng minh nhân dân;

+ Thẻ sinh viên, học viên;

+ Giấy giới thiệu của trường học;

+ Hợp đồng chuyển nhượng quyền sở hữu xe (hợp đồng mua bán hoặc tặng cho xe giữa quý khách và anh trai)

+ Giấy đăng ký xe.

>> Xem thêm:  Quy định về cấp đổi biển số xe ? Rút hồ sơ gốc khi đổi biển số xe

3. Mức xử phạt hành vi không mang đăng ký xe?

Tôi đi xe máy và đã vi phạm luật giao thông gồm các lỗi sau:
- tôi đã tự ý rẽ phải khi đèn đỏ mà không có biển báo được rẽ phải;
- tôi không mang đăng ký xe và bảo hiểm xe.
Vậy mức phạt của tôi là bao nhiêu

Trả lời:

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 21 Nghị định 100/2019/NĐ-CP như sau:

Điều 21. Xử phạt các hành vi vi phạm quy định về điều kiện của người điều khiển xe cơ giới

2. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy không có hoặc không mang theo Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực;

b) Người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy không mang theo Giấy đăng ký xe;

Ngoài ra, tại Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định:

Điều 6. Xử phạt người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

4. Phạt tiền từ 600.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

e) Không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông;

10. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

b) Thực hiện hành vi quy định tại điểm b, điểm e, điểm i khoản 3; điểm đ, điểm e, điểm g, điểm h khoản 4; khoản 5 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng;

Như vậy, tổng mức phạt các lỗi vi phạm luật giao thông của bạn sẽ từ 800.000 đồng đến 1.400.000 đồng và bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng

>> Xem thêm:  Độ tuổi được đứng tên trên giấy đăng ký xe ? Thủ tục cấp lại đăng ký xe

4. Lệ phí trước bạ khi sang tên xe?

Thưa luật sư, xin hỏi: Tôi mua 1 xe máy cũ giá 26 triệu ở 1 tỉnh khác (Thanh hóa ), nơi tỉnh tôi đang thường trú là (Thái Bình), thì khi tôi làm thủ tục xin cấp mới giấy phép lái xe mới phí trước bạ tôi phải đóng là bao nhiêu? Xin chân thành cảm ơn và mong sớm nhận được phản hồi từ các chuyên gia!
(Người hỏi: Lương Văn Doanh).

Luật sư tư vấn:

Hiện nay, mức thu lệ phí trước bạ của xe máy được quy định tại khoản 4 Điều 7 Nghị định 140/2016/NĐ-CP và được hướng dẫn cụ thể tại khoản 4 Điều 4 Thông tư 301/2016/TT-BTC cụ thể:

Lệ phí trước bạ xe máy được kê khai lần đầu tại thành phố trực thuộc trung ương, thành phố thuộc tỉnh, thị xã nơi Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đống trụ sở sẽ phải nộp với mức thu là 5%. Lần kê khai lệ phí trước bạ xe máy từ lần thứ hai trở đi sẽ áp mức thu là 1%.

Đối với trường hợp kê khai lệ phí trước bạ lần đầu tiên tại các địa phương khác (không phải thành phố trực thuộc trung ương, thành phố thuộc tỉnh, thị xã nơi Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương đóng trụ sở) thì mức thu lệ phí là 2%. Từ lần thứ hai trở đi, nếu vẫn tại các địa phương khác thì mức thu là 1%. Nếu lần thứ hai, xe được kê khai tại Thành phố trực thuộc trung ương, thành phố thuộc tỉnh, thị xã nơi Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương đóng trụ sở thì mức thu là 5%.

Như vậy. với thông tin quý khách cung cấp thì chúng tôi không thể khẳng định mức thu lệ phí trước bạ khi quý khách đăng ký xe là 1% hay 5%? Quý khách cần căn cứ vào địa phương nơi xe đã được đăng ký trước đó tại Thanh Hóa là thuộc thành phố Thanh Hóa hay huyện? Căn cứ vào cả nơi thường trú của quý khách là thành phố Thái bình hay huyện?

Nếu tại Thanh Hóa, xe máy được đăng ký tại thành phố Thanh Hóa thì khi quý khách mua xe và thực hiện đăng ký tại Thái Bình thì mức thu lệ phí là 1% giá tính lệ phí..

Nếu tại Thanh Hóa, xe máy được đăng ký tại các huyện khác, về Thái Bình, xe được đăng ký tại thành phố Thái Bình thì mức thu lệ phí trước bạ là 5%. Còn nếu về Thái Bình, xe được đăng ký tại các huyện khác thì mức thu lệ phí trước bạ là 1% giá tính lệ phí.

Mọi vướng mắc pháp lý vui lòng gọi: 1900.6162 để được đội ngũ luật sư, luật gia, chuyên gia pháp lý tư vấn trực tuyến qua tổng đài điện thoại.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật giao thông - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Thủ tục, lệ phí sang tên xe máy, xe ô tô cũ đã qua nhiều đời chủ ?

>> Xem thêm:  Có giấy hẹn đăng ký xe có được tham gia giao thông không ? Xe không chính chủ có bị tịch thu ?