Cháu đang ở Đức nên những giấy tờ xác nhận Hôn nhân sẽ được xác định tại địa phương nơi cháu cư trú, còn giấy khám sức khỏe sẽ làm tại Đức? Ngòai ra cháu cần giấy tờ gì phải gửi từ VN sang?

2. Thời hạn để có đăng ký kết hôn bao lâu?

3. So sánh: Làm thủ tục Đăng ký kết hôn tại Đức hay VN, nơi nào đơn giản và thuận tiện nhất? 

Rất mong nhận được sự hợp tác và tư vấn của Công ty. Kính thư!

>> Luật sư tư vấn hôn nhân gia đình, gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới mục tư vấn pháp luật của công ty Luật Minh Khuê, về vấn đề của bạn chúng tôi xin được trả lời như sau:

 

1. Điều kiện kết hôn với người Đức

- Thứ nhất về điều hiện kết hôn, căn cứ theo quy định tại Điều 126, Luật hôn nhân gia đình 2014 quy định:

"Điều 126. Kết hôn có yếu tố nước ngoài

1. Trong việc kết hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài, mỗi bên phải tuân theo pháp luật của nước mình về điều kiện kết hôn; nếu việc kết hôn được tiến hành tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam thì người nước ngoài còn phải tuân theo các quy định của Luật này về điều kiện kết hôn.

2. Việc kết hôn giữa những người nước ngoài thường trú ở Việt Nam tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam phải tuân theo các quy định của Luật này về điều kiện kết hôn."

Như vậy, con bạn muốn kết hôn với người nước ngoài thì phải tuân thủ quy định về điều kiện kết hôn theo luật Việt Nam, được quy định tại Điều 8, Luật Hôn nhân gia đình 2014:

"Điều 8. Điều kiện kết hôn

1. Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:

a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

b) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;

c) Không bị mất năng lực hành vi dân sự;

d) Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này.  

2. Nhà nước không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính".  

 

2. Các giấy tờ cần có khi kết hôn với người nước Đức

Người yêu con gái bạn có quốc tịch Đức, do vậy việc ĐKKH của con gái bạn sẽ được thực hiện tại phòng hộ tịch (Standesamt) nơi con gái bạn cư trú hoặc nơi người yêu con gái bạn đang cư trú.

Các giấy tờ của con gái bạn gồm:

1. Giấy chứng nhận độc thân (dành cho công dân VN ĐKKH ở nước ngoài)

2. Giấy khai sinh

3. Sổ hộ khẩu gia đình

4. Nếu ly hôn phải có quyết định ly hôn

5. Hộ chiếu

Các giấy tờ khác liên quan đang ở Đức như giấy phép cư trú tạm thời và giấy chứng nhận của công an hộ khẩu về tình trạng gia đình (Aufenthaltsbescheinigung).

Vì con gái bạn là người Việt Nam, nên các giấy tờ có liên quan đến thủ tục ĐKKH đều phải được thẩm tra lại tại Văn phòng luật sư tin cậy tại ĐSQ Đức ở Việt Nam. Thời gian xác minh từ 3 đến 6 tháng.

Khi có xác minh xong về giấy tờ của con gái bạn, phòng hộ tịch (Standesamt) yêu cầu con gái bạn đến ĐSQ Việt Nam xin thêm một giấy chứng nhận đủ điều kiện kết hôn (Ehefähigkeitszeugnis).

Sau đó kết hợp cùng giấy tờ của người yêu con gái bạn, phòng hộ tịch mới làm thủ tục trình báo ĐKKH của hai người lên tòa án tối cao của tiểu bang. Khoảng sau 1 tháng hai người mới có lịch để cưới.

Theo kinh nghiệm, con gái bạn phải chờ đợi tối thiểu từ 4 đến 7 tháng mới có lịch để cưới.

Như vậy, con bạn có thể làm thủ tục kết hôn tại Đức, cơ quan Tư pháp của Đức sẽ làm, các giấy tờ có liên quan đến thủ tục ĐKKH đều phải được thẩm tra lạ tại VP luật sư tin cậy tại ĐSQ Đức ở Việt Nam. Bạn căn cứ vào các loại giấy tờ nêu trên để chuẩn bị từ Việt Nam ví dụ: giấy khai sinh, sổ hộ khẩu gia đình,.. như vậy thời gian để có đăng ký kết hôn là khoảng từ 4 đến 7 tháng.

- Về vấn đề giấy tờ xác nhận tình trạng hôn nhân:

Căn cứ theo khoản 1, Điều 20, Nghị định số 126/2014/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành luật hôn nhân gia đình quy định quy định:

"Giấy xác nhận về tình trạng hôn nhân của mỗi bên, do cơ quan có thẩm quyền của nước mà người xin kết hôn là công dân cấp chưa quá 06 tháng. Trường hợp pháp luật nước ngoài không quy định việc cấp giấy tờ xác nhận tình trạng hôn nhân thì thay bằng giấy xác nhận tuyên thệ của người đó hiện tại không có vợ hoặc không có chồng, phù hợp với pháp luật của nước đó";.

Và "Giấy xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền của Việt Nam hoặc nước ngoài cấp chưa quá 06 tháng, tính đến ngày nhận hồ sơ, xác nhận người đó không mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác mà không có khả năng nhận thức, làm chủ được hành vi của mình";

Như vậy, giấy xác nhận về tình trạng hôn nhân của con gái bạn do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp chưa quá 6 tháng. Giấy xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền của Việt Nam hoặc nước ngoài cấp chưa quá 06 tháng.

 

3. Thủ tục kết hôn ở Đức và Việt Nam nơi nào đơn giản và thuận tiện hơn?

Về việc thủ tục kết hôn ở Đức hay ở Việt Nam nơi nào thuận tiện hơn, theo chúng tôi con gái bạn và bạn trai của con gái bạn hiện đang sống tại Đức thì việc làm thủ tục đăng ký kết hôn tại đây sẽ thuận tiện hơn so với việc về Việt Nam làm thủ tục.

Trên đây là phần tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào cần được giải đáp ngay, bạn vui lòng liên hệ số điện thoại đường dây nóng (24/7): 1900.6162 để được tư vấn trực tiếp. Trân trọng./.