Bây giờ có cách nào để bạn ấy lấy lại được quyền lợi của mình không? Công ty tôi phải đóng bảo hiểm cho bạn ấy như thế nào? Trân trọng cảm ơn.

Người gửi: M.P

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật lao động của Công ty Luật Minh Khuê. 

Thủ tục đóng bảo hiểm cho nhân viên không lấy được sổ bảo hiểm cũ ? 

Luật sư tư vấn luật lao động gọi số: 1900.6162

Trả lời:

 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến công ty Luật Minh Khuê, căn cứ vào các thông tin bạn cung cấp xin tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Luật bảo hiểm xã hội 2006 

Nội dung tư vấn:

1. Có cách nào để bạn ấy lấy lại quyền lợi của mình không?

Theo quy định tại Điểm c khoản 1 Điều 18 Luật Bảo hiểm xã hội 2006, người sử dụng lao động có trách nhiệm “trả sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động khi người đó không còn làm việc”.

Hành vi không trả sổ bảo hiểm cho người lao động là một trong những hành vi vi phạm pháp luật về thủ tục thực hiện bảo hiểm xã hội theo quy định tại Khoản 2 Điều 135 luật bảo hiểm xã hội 2006:

" Điều 135. Các hành vi vi phạm pháp luật về thủ tục thực hiện bảo hiểm xã hội

>> Xem thêm:  Mẫu quyết định chấm dứt hợp đồng lao động mới năm 2020

 2. Không cấp sổ bảo hiểm xã hội hoặc không trả sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động theo quy định của Luật này."

Trong trường hợp này bạn ấy có thể gửi đơn kiện công ty cũ về việc chậm trả bảo hiểm xã hội đến Tòa Án nhân dân cấp huyện nơi công ty cũ đặt trụ sở để yêu cầu Tòa Án đòi lại quyền lợi cho mình.

2. Về việc đóng bảo hiểm cho bạn ấy của công ty bạn.

Trong thời gian mà bạn ấy chưa lấy lại được sổ bảo hiểm cũ thì công ty vẫn tiến hành đóng bảo hiểm như bình thường vào số sổ bảo hiểm cũ. 

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi. Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email hoặc qua Tổng đài tư vấn: 1900.6162.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật lao động.

>> Xem thêm:  Hộ kinh doanh cá thể có phải kí kết hợp đồng lao động hay không ?