Xin cám ơn!

Người gửi: Thuy

Câu hỏi được biên tập từchuyên mục hỏi đáp pháp luậtcủa Công ty Luật Minh Khuê.

kết hôn

Luật sư tư vấn luật hôn nhân gia đình gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng, thắc mắc của bạn chúng tôi xin giải đáp như sau:

Thủ tục đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài ở Việt Nam được quy định tại Điều 6, Điều 7 và Điều 10 Nghị định số 24/2013/NĐ-CP của Chính phủ Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Hôn nhân và gia đình về quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài như sau :

+ Về thẩm quyền đăng ký kết hôn (Khoản 1 và khoản 3, Điều 6 - Nghị định 24/2013/ NĐ - CP): 

Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, nơi đăng ký thường trú của công dân Việt Nam, thực hiện đăng ký kết hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài, .... Trong trường hợp của bạn, Sở Tu pháp của ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh có thẩm quyền giải quyết đăng ký kết hôn của hai bạn.

+ Về hồ sơ đăng ký kết hôn (Điều 7 - Nghị định 24/2013 NĐ - CP)

- Tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu,

- Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân hoặc Tờ khai đăng ký kết hôn có xác nhận tình trạng hôn nhân của công dân Việt Nam, ; giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài do cơ quan có thẩm quyền của nước mà người đó là công dân cấp chưa quá 06 tháng, tính đến ngày nhận hồ sơ, xác nhận hiện tại người đó là người không có vợ hoặc không có chồng;

- Giấy khám sức khỏe,

- Bản sao Hộ chiếu và các giấy tờ có giá trị như Giấy thông hành hoặc Thẻ cư trú đối với công dân nước ngòai,

- Bản sao Sổ Hộ khẩu đối với công dân Việt Nam cư trú trong nước

+ Trình tự giải quyết việc đăng ký kết hôn của hai bạn tại Việt Nam (Điều 10, Nghị định 24/2013 - NĐ CP)

- Bước 1: Các bên tiến hành nộp hồ sơ đăng ký kết hôn tại Sở tư pháp

- Bước 2: Sau 15 ngày kể từ khi nhận hồ sơ, Sở Tư pháp sẽ tiến hành phỏng vấn hai bên nam, nữ để làm rõ về nhân thân và sự tự nguyện kết hôn của hai bên nam, nữ.

Kết quả phỏng vấn phải được lập thành văn bản. Nếu kết quả phỏng vấn cho thấy hai bên kết hôn không hiểu biết về hoàn cảnh của nhau thì Sở Tư pháp hẹn ngày phỏng vấn lại; việc phỏng vấn lại được thực hiện sau 30 ngày, kể từ ngày đã phỏng vấn trước.

- Bước 3: Sở Tư pháp tiến hành thẩm tra hồ sơ, sau đó báo cáo kết quả và trình Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ra quyết định ký Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn.

- Bước 4: Sở Tư pháp tiến hành tổ chức Lễ đăng ký kết hôn cho hai bên nam, nữ.

Với các quy định trên, trong vòng từ 15 ngày đến 2 tháng các bạn đáp ứng đủ các yêu cầu thì có thể đăng ký kết hôn tại Việt Nam.

Trân Trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ