Tôi có động thai 2 lần đi cấp cứu anh cũng không quan tâm. Tôi ở nhà chồng còn thường xuyên bị bố mẹ chồng lăng mạ, xúc phạm danh dự. Bố mẹ chồng tôi đòi tiền tôi nộp cho ông bà hàng tháng khi tôi không có việc làm và lương chồng tôi thì anh không chu cấp cho tôi đồng nào. Tháng 10/2015 tôi sinh bé gái, anh có nghỉ phép về thăm mẹ con tôi rồi lại bay vào nam. Trong thời gian về thăm vợ sinh, tôi có hỏi anh chuyện anh ngoại tình, anh đã đánh tôi dã man khi tôi vừa sinh được 5 ngày. Sau khi bay vào nam anh lừa tôi gửi cho anh 2 triệu tiền mặt trong khi anh không gửi về một đồng nào trợ cấp nuôi con. Khi tôi gửi tiền cho anh xong, anh cắt liên lạc với mẹ con tôi, thường xuyên chơi bời và có liên lạc ngoại tình với một vài cô gái trong nam và một người ở Yên Bái. Tôi đã tra hỏi và anh đã thừa nhận. Nay tôi muốn kiện anh vì anh đã vô trách nhiệm với mẹ con tôi khi tôi chưa có công việc, con gái vừa sinh, anh đánh đập tôi khi tôi vừa sinh con và anh ngoại tình. Tôi còn muốn kiện anh và gia đình anh vì tội lăng mạ xúc phạm về danh dự tôi, ảnh hưởng rất lớn đến sức khoẻ, tinh thần tôi suốt quãng thời gian tôi mang bầu và sau sinh. Tất cả những việc trên tôi mong luật sư có thể tư vấn giúp tôi, liệu tôi có thể kiện anh như thế nào và thủ tục làm đơn kiện ra sao ạ. Vì anh là Đảng viên, lại là sĩ quan quân đội nên tôi muốn kiện anh để anh phải chịu trách nhiệm trước pháp luật và có quyết định kỉ luật đảng viên của đơn vị ạ. Mong luật sư tư vấn ạ! 

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn Luật hình sự của Công ty Luật Minh Khuê.

>> Luật sư hình sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

 

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Cơ sở pháp lý:

 Luật hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13 của Quốc hội

 Bộ Luật Hình sự năm 1999

 Bộ luật hình sự số 37/2009/QH12 sửa đổi, bổ sung một số điều của Quốc hội

 Bộ luật Tố tụng Hình sự số 19/2003/QH11

 Luật tố tụng dân sự số 24/2004/QH11 của Quốc hội

 Bộ Luật Tố tụng dân sự số 65/2011/QH12 sửa đổi của Quốc hội

 Nghị định số 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống, chống bạo lực gia đình

 Quyết định 181-QĐ/TW năm 2013 xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm do Ban Chấp hành Trung ương ban hành

Nội dung phân tích:

Về vấn đề vi phạm luật hôn nhân và gia đình năm 2014:

Luật này có các quy định: 

Điều 103. Quyền, nghĩa vụ giữa các thành viên khác của gia đình

1. Các thành viên gia đình có quyền, nghĩa vụ quan tâm, chăm sóc, giúp đỡ, tôn trọng nhau. Quyền, lợi ích hợp pháp về nhân thân và tài sản của các thành viên gia đình quy định tại Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan được pháp luật bảo vệ.

2. Trong trường hợp sống chung thì các thành viên gia đình có nghĩa vụ tham gia công việc gia đình, lao động tạo thu nhập; đóng góp công sức, tiền hoặc tài sản khác để duy trì đời sống chung của gia đình phù hợp với khả năng thực tế của mình.

3. Nhà nước có chính sách tạo điều kiện để các thế hệ trong gia đình quan tâm, chăm sóc, giúp đỡ nhau nhằm giữ gìn và phát huy truyền thống tốt đẹp của gia đình Việt Nam; khuyến khích các cá nhân, tổ chức trong xã hội cùng tham gia vào việc giữ gìn, phát huy truyền thống tốt đẹp của gia đình Việt Nam.

Điều 110. Nghĩa vụ cấp dưỡng của cha, mẹ đối với con

Cha, mẹ có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con chưa thành niên, con đã thành niên không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình trong trường hợp không sống chung với con hoặc sống chung với con nhưng vi phạm nghĩa vụ nuôi dưỡng con.

Vậy theo quy định thì chồng bạn vi phạm nghĩa vụ của một người chồng đã không quan tâm, chăm sóc, giúp đỡ, không tôn trọng nhau; không có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con mới sinh.

Về vi phạm theo bộ luật hình sự:

Điều 121  Bộ luật hình sự năm 1999 (sửa đổi, bổ sung năm 2009)  quy định về Tội làm nhục người khác

1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

Điều 147. Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng

1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến một năm.

2. Phạm tội trong trường hợp đã có quyết định của Toà án tiêu huỷ việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó, thì bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

 Chồng bạn còn phạm tội Làm nhục người khác vì hành vi lăng mạ xúc phạm về danh dự làm ảnh hưởng rất lớn đến sức khoẻ của bạn và có hành vi ngoại tình, vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng.

Điều 27 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2004 (sửa đổi, bổ sung năm 2011) quy định về Những tranh chấp về hôn nhân và gia đình thuộc thẩm quyền giải quyết của Toà án:

1. Ly hôn, tranh chấp về nuôi con, chia tài sản khi ly hôn.

2. Tranh chấp về chia tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân.

3. Tranh chấp về thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn.

4. Tranh chấp về xác định cha, mẹ cho con hoặc xác định con cho cha, mẹ.

5. Tranh chấp về cấp dưỡng.

6. Các tranh chấp khác về hôn nhân và gia đình mà pháp luật có quy định.

Điều 51 Luật hôn nhân gia đình cũng quy định về Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn:

1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắcbệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ đượchành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi

Như vậy nếu chồng bạn ngoại tình, lăng mạ, xúc phạm, đánh đập bạn,... làm tổn hại đến sức khỏe thì cũng không thể yêu cầu Tòa án giải quyết vì không thuộc thẩm quyền của Tòa án, bạn chỉ có thể làm đơn yêu cầu Tòa án giải quyết vụ việc ly hôn và làm đơn tố giác đến cơ quan công an để xử phạt hành chính về hành vi của chồng bạn.

Riêng về tội lăng mạ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm, đánh đập bạn của chồng bạn, nếu bạn chứng minh được hành vi này làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe thì khi báo với cơ quan công an, chồng bạn có thể sẽ bị xử lý hình sự theo điều 121 Bộ luật hình sự, có thể phạt tiền tối đa đến 30.000.000 đồng trong lĩnh vực phòng chống bạo lực gia đình theo quy định tại điều 4 Nghị định 167/2013/NĐ-CP.

 Về vấn đề xử lý khi chồng bạn là Đảng viên, sỹ quan bộ đội mà vi phạm:

Điều 23 Quyết định 181/QĐ-TW năm 2013 quy định về Vi phạm quy định về hôn nhân và gia đình như sau:

1. Đảng viên vi phạm một trong các trường hợp sau gây hậu quả ít nghiêm trọng thì kỷ luật bằng hình thức khiển trách:

a) Cản trở kết hôn, ly hôn. Tảo hôn hoặc để cho con tảo hôn.

b) Trốn tránh nghĩa vụ chăm sóc, nuôi dưỡng con, lạm dụng sức lao động của con chưa thành niên.

c) Từ chối hoặc trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng giữa vợ và chồng sau khi ly hôn theo quy định của pháp luật.

d) Cản trở người không trực tiếp nuôi con thăm nom con sau khi ly hôn (trừ trường hợp cha mẹ bị hạn chế quyền thăm nom con theo quyết định của Tòa án).

đ) Trốn tránh, không thực hiện nghĩa vụ giám hộ sau khi đã làm thủ tục công nhận giám hộ tại Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn theo quy định của pháp luật.

e) Sửa chữa, làm sai lệch nội dung, giả mạo giấy tờ để đăng ký nuôi con nuôi.

2. Trường hợp đã bị xử lý kỷ luật theo quy định tại khoản 1 Điều này mà tái phạm hoặc vi phạm lần đầu gây hậu quả nghiêm trọng hoặc vi phạm một trong các trường hợp sau thì kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo hoặc cách chức (nếu có chức vụ):

a) Vi phạm trong việc sửa chữa, làm sai lệch nội dung hoặc giả mạo giấy tờ để đăng ký kết hôn.

b) Thiếu trách nhiệm, xác nhận không đúng tình trạng hôn nhân dẫn đến việc đăng ký kết hôn bất hợp pháp.

c) Cố ý khai gian dối hoặc có hành vi lừa dối khác khi đăng ký kết hôn, khi đăng ký nhận nuôi con nuôi.

3. Trường hợp vi phạm quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều này gây hậu quả rất nghiêm trọng hoăc vi phạm một trong các trường hợp sau thì kỷ luật bằng hình thức khai trừ:

a) Vi phạm quy định về cấm kết hôn, vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng.

b) Ép buộc con làm những việc trái đạo lý, trái pháp luật mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.

c) Từ chối thực hiện, không thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng cha mẹ, nghĩa vụ cấp dưỡng cho con sau khi ly hôn theo quy định của pháp luật. 

Bạn có thể làm đơn đến nơi anh chồng hiện tại đang làm việc để có quyết định xử lý với vai trò là sỹ quan quân đội; và với vai trò là Đảng viên thì sẽ bị xử lý kỷ luật bằng khiển trách hoặc khai trừ ra khỏi Đảng theo Khoản 3 điều này vì hành vi vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn pháp luật hình sự.