Tôi có động thai 2 lần đi cấp cứu anh cũng không quan tâm. Tôi ở nhà chồng còn thường xuyên bị bố mẹ chồng lăng mạ, xúc phạm danh dự. Bố mẹ chồng tôi đòi tiền tôi nộp cho ông bà hàng tháng khi tôi không có việc làm và lương chồng tôi thì anh không chu cấp cho tôi đồng nào. Tháng 10/2015 tôi sinh bé gái, anh có nghỉ phép về thăm mẹ con tôi rồi lại bay vào nam. Trong thời gian về thăm vợ sinh, tôi có hỏi anh chuyện anh ngoại tình, anh đã đánh tôi dã man khi tôi vừa sinh được 5 ngày. Sau khi bay vào nam anh lừa tôi gửi cho anh 2 triệu tiền mặt trong khi anh không gửi về một đồng nào trợ cấp nuôi con. Khi tôi gửi tiền cho anh xong, anh cắt liên lạc với mẹ con tôi, thường xuyên chơi bời và có liên lạc ngoại tình với một vài cô gái trong nam và một người ở Yên Bái. Tôi đã tra hỏi và anh đã thừa nhận. Nay tôi muốn kiện anh vì anh đã vô trách nhiệm với mẹ con tôi khi tôi chưa có công việc, con gái vừa sinh, anh đánh đập tôi khi tôi vừa sinh con và anh ngoại tình. Tôi còn muốn kiện anh và gia đình anh vì tội lăng mạ xúc phạm về danh dự tôi, ảnh hưởng rất lớn đến sức khoẻ, tinh thần tôi suốt quãng thời gian tôi mang bầu và sau sinh. Tất cả những việc trên tôi mong luật sư có thể tư vấn giúp tôi, liệu tôi có thể kiện anh như thế nào và thủ tục làm đơn kiện ra sao ạ. Vì anh là Đảng viên, lại là sĩ quan quân đội nên tôi muốn kiện anh để anh phải chịu trách nhiệm trước pháp luật và có quyết định kỉ luật đảng viên của đơn vị ạ. Mong luật sư tư vấn ạ!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn Luật hình sự của Công ty Luật Minh Khuê.

>> Luật sư hình sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Về vấn đề vi phạm quy định về hôn nhân và gia đình năm 2014:

a, Vi phạm về quyền và nghĩa vụ của các thành viên trong gia đình với nhau:

Tại điều 103 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 có quy định như sau:

1. Các thành viên gia đình có quyền, nghĩa vụ quan tâm, chăm sóc, giúp đỡ, tôn trọng nhau. Quyền, lợi ích hợp pháp về nhân thân và tài sản của các thành viên gia đình quy định tại Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan được pháp luật bảo vệ.

2. Trong trường hợp sống chung thì các thành viên gia đình có nghĩa vụ tham gia công việc gia đình, lao động tạo thu nhập; đóng góp công sức, tiền hoặc tài sản khác để duy trì đời sống chung của gia đình phù hợp với khả năng thực tế của mình.

>> Xem thêm:  Hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên mạng xã hội ? Cách tố cáo hành vi lừa đảo

3. Nhà nước có chính sách tạo điều kiện để các thế hệ trong gia đình quan tâm, chăm sóc, giúp đỡ nhau nhằm giữ gìn và phát huy truyền thống tốt đẹp của gia đình Việt Nam; khuyến khích các cá nhân, tổ chức trong xã hội cùng tham gia vào việc giữ gìn, phát huy truyền thống tốt đẹp của gia đình Việt Nam.

Như vậy theo điều này thì chồng chị có nghĩa vụ tôn trọng, quan tâm, chăm sóc chị và con gái, nhất là giai đoạn chị có thai và sinh con nhỏ, không làm ra thu nhập. Nên việc chồng chị không quan tâm, chu cấp cho chị cũng như con chị và đang không làm đúng nghĩa vụ của người chồng, người cha trong gia đình.

b, Vi phạm nghĩa vụ cấp dưỡng:

Tại điều 110 Luật này cũng quy định về nghĩa vụ cấp dưỡng của cha mẹ đối với con như sau:

Cha, mẹ có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con chưa thành niên, con đã thành niên không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình trong trường hợp không sống chung với con hoặc sống chung với con nhưng vi phạm nghĩa vụ nuôi dưỡng con.

Vậy theo quy định thì chồng bạn vi phạm nghĩa vụ của một người chồng đã không quan tâm, chăm sóc, giúp đỡ, không tôn trọng nhau; không có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con mới sinh.

c, Hành vi ngoại tình của chồng bạn:

Chồng bạn có hành vi ngoại tình và anh ấy đã thừa nhận với bạn thì có nghĩa là anh ấy đã vi phạm nghĩa vụ một vợ một chồng theo luật hôn nhân và gia đình.

Theo đó bạn có thể gửi đơn trình báo lên cơ quan công an xã, phường nơi mà chồng bạn cư trú để trình báo về việc anh ấy ngoại tình, vi phạm nghĩa vụ của người chồng, người cha đối với gia đình. Khi đó chồng bạn sẽ bị xử lý hành chính về những hành vi trên và có phải chấm dứt những hành vi này.

2. Về vi phạm theo bộ luật hình sự:

a, Về hành vi những người trong gia đình nhà chồng có hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm của bạn:

>> Xem thêm:  Có thể kiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản khi không có giấy tờ gì không ?

Việc người nhà chồng có những hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm của bạn thì theo quy định tại Điều 155 Bộ luật hình sự năm 2015 về Tội làm nhục người khác như sau:

1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

Như vậy nếu khi mà hành vi của người nhà của chồng bạn có hành vi xúc phạm nghiêm trọng đến danh dự nhân phẩm của bạn có thể bị xử phạt theo khung trên. Nếu bên cơ quan chức năng nhận thấy hành vi này chưa đủ nghiêm trọng thì người nhà chồng bạn có thể bị xử lý hành chính về hành vi xúc phạm danh dự người khác theo quy định tại Nghị định 173/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hộ; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình:

Điều 5. Vi phạm quy định về trật tự công cộng

1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác;”

b, Hành vi ngoại tình của chồng bạn:

Nếu chồng bạn ngoại tình và bạn đã tố các lên cơ quan công an và anh ta đã bị xử lý hành chính mà vẫn tái phạm thì anh ta có thể bị xử lý theo quy định về tội phạm chế độ một vợ, một chồng tại điều 182 Bộ luật hình sự:

1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;

b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát;

b) Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó.

Chồng bạn còn phạm tội Làm nhục người khác vì hành vi lăng mạ xúc phạm về danh dự làm ảnh hưởng rất lớn đến sức khoẻ của bạn và có hành vi ngoại tình, vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng.

Để giải quyết vấn đề này bạn cần làm đơn tố cáo lên cơ quan công an xã, phường về hành vi làm nhục người khác và hành vi ngoại tình.

3. Về vấn đề xử lý khi chồng bạn là Đảng viên, sỹ quan bộ đội mà vi phạm:

RTheo Điều 23 Quyết định 181/QĐ-TW năm 2013 quy định về Vi phạm quy định về hôn nhân và gia đình như sau:

1. Đảng viên vi phạm một trong các trường hợp sau gây hậu quả ít nghiêm trọng thì kỷ luật bằng hình thức khiển trách:

a) Cản trở kết hôn, ly hôn. Tảo hôn hoặc để cho con tảo hôn.

b) Trốn tránh nghĩa vụ chăm sóc, nuôi dưỡng con, lạm dụng sức lao động của con chưa thành niên.

c) Từ chối hoặc trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng giữa vợ và chồng sau khi ly hôn theo quy định của pháp luật.

d) Cản trở người không trực tiếp nuôi con thăm nom con sau khi ly hôn (trừ trường hợp cha mẹ bị hạn chế quyền thăm nom con theo quyết định của Tòa án).

đ) Trốn tránh, không thực hiện nghĩa vụ giám hộ sau khi đã làm thủ tục công nhận giám hộ tại Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn theo quy định của pháp luật.

e) Sửa chữa, làm sai lệch nội dung, giả mạo giấy tờ để đăng ký nuôi con nuôi.

2. Trường hợp đã bị xử lý kỷ luật theo quy định tại khoản 1 Điều này mà tái phạm hoặc vi phạm lần đầu gây hậu quả nghiêm trọng hoặc vi phạm một trong các trường hợp sau thì kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo hoặc cách chức (nếu có chức vụ):

a) Vi phạm trong việc sửa chữa, làm sai lệch nội dung hoặc giả mạo giấy tờ để đăng ký kết hôn.

b) Thiếu trách nhiệm, xác nhận không đúng tình trạng hôn nhân dẫn đến việc đăng ký kết hôn bất hợp pháp.

c) Cố ý khai gian dối hoặc có hành vi lừa dối khác khi đăng ký kết hôn, khi đăng ký nhận nuôi con nuôi.

3. Trường hợp vi phạm quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều này gây hậu quả rất nghiêm trọng hoăc vi phạm một trong các trường hợp sau thì kỷ luật bằng hình thức khai trừ:

a) Vi phạm quy định về cấm kết hôn, vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng.

b) Ép buộc con làm những việc trái đạo lý, trái pháp luật mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.

c) Từ chối thực hiện, không thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng cha mẹ, nghĩa vụ cấp dưỡng cho con sau khi ly hôn theo quy định của pháp luật.

Bạn có thể làm đơn đến nơi anh chồng hiện tại đang làm việc để có quyết định xử lý với vai trò là sỹ quan quân đội; và với vai trò là Đảng viên thì sẽ bị xử lý kỷ luật bằng khiển trách hoặc khai trừ ra khỏi Đảng theo Khoản 3 điều này vì hành vi vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

>> Xem thêm:  Trách nhiệm bồi thường khi nhà xe làm mất hành lý của khách hàng ?

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn pháp luật hình sự.

>> Xem thêm:  Trách nhiệm bồi thường khi bên trông xe làm mất xe ? Khởi kiện đòi bồi thường