1. Quy định về thủ tục ký hợp đồng khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế
Thủ tục ký hợp đồng khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế được quy định cụ thể dưới đây, căn cứ vào Điều 18 của Nghị định 146/2018/NĐ-CP:
- Ký hợp đồng lần đầu: Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh gửi một bộ hồ sơ theo quy định đến cơ quan bảo hiểm xã hội. Trong vòng 30 ngày kể từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan bảo hiểm xã hội xem xét và ký hợp đồng. Nếu không đồng ý ký, cần có văn bản trả lời và nêu rõ lý do.
- Thời hạn hợp đồng: Hợp đồng có hiệu lực từ ngày 01 tháng 01 đến hết ngày 31 tháng 12 của năm, tối đa không quá 36 tháng. Đối với hợp đồng lần đầu, thời hạn tính từ ngày ký đến hết ngày 31 tháng 12 của năm, tối đa không quá 36 tháng. Nếu ký hợp đồng hằng năm, cần hoàn thành trước ngày 31 tháng 12 của năm.
- Gia hạn hợp đồng: Trước khi hợp đồng hết hiệu lực 10 ngày, cơ sở khám bệnh và cơ quan bảo hiểm có thể thỏa thuận gia hạn và tiếp tục bằng phụ lục hợp đồng, trừ khi có thỏa thuận khác.
- Chi phí khám bệnh, chữa bệnh: Đối với trường hợp người tham gia bảo hiểm y tế đến khám trước ngày 01 tháng 01 nhưng ra viện từ ngày 01 tháng 01:
+ Nếu tiếp tục ký hợp đồng, chi phí tính vào năm sau.
+ Nếu không tiếp tục ký, chi phí tính vào năm đó.
- Quy định về thanh toán chi phí: Hợp đồng phải quy định rõ phương thức thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh phù hợp với điều kiện của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.
- Bảo đảm quyền lợi của người bệnh: Các bên có trách nhiệm đảm bảo quyền lợi của người bệnh có thẻ bảo hiểm y tế theo quy định của pháp luật và không làm gián đoạn việc khám bệnh, chữa bệnh của họ.
Việc tuân thủ các quy định này sẽ giúp bảo đảm quyền lợi cho cả người bệnh và cơ sở y tế, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho việc thực hiện các dịch vụ y tế được bảo hiểm y tế cung cấp.
2. Khi thực hiện hợp đồng khám bệnh, chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế thì cơ quan bảo hiểm xã hội có trách nhiệm gì?
Căn cứ Điều 20 của Nghị định 146/2018/NĐ-CP có quy định như sau:
Khi thực hiện hợp đồng khám bệnh, chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế, cơ quan bảo hiểm xã hội có các trách nhiệm cụ thể như sau, theo quy định tại Điều 20 của Nghị định 146/2018/NĐ-CP:
- Thực hiện theo quy định của Luật bảo hiểm y tế 2008: Cơ quan bảo hiểm xã hội phải tuân thủ các quy định về bảo hiểm y tế theo Luật bảo hiểm y tế năm 2008 và các văn bản hướng dẫn chi tiết khác liên quan.
- Cung cấp thông tin: Trong 10 ngày đầu của mỗi tháng, cơ quan bảo hiểm xã hội phải cung cấp danh sách những người có thẻ bảo hiểm y tế đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu cho cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Thông tin này được cung cấp bằng bản điện tử hoặc văn bản có ký tên đóng dấu.
- Tuân thủ quy định về khám bệnh, chữa bệnh: Cơ quan bảo hiểm xã hội phải bảo đảm tuân thủ quy định của pháp luật về khám bệnh, chữa bệnh, và quy chế quản lý hồ sơ bệnh án theo quy định của Bộ Y tế.
- Phối hợp với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh: Cơ quan bảo hiểm xã hội cần phối hợp với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trong việc tiếp nhận và kiểm tra thủ tục khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế. Họ cũng phải thu hồi, tạm giữ thẻ bảo hiểm y tế và xử lý theo thẩm quyền đối với các trường hợp vi phạm, cũng như hỗ trợ ứng dụng công nghệ thông tin trong giám định và thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế.
- Bảo vệ quyền lợi của người tham gia: Cơ quan bảo hiểm xã hội cần bảo vệ quyền lợi của người tham gia bảo hiểm y tế bằng cách giải quyết theo thẩm quyền các kiến nghị, khiếu nại, tố cáo về chế độ bảo hiểm y tế.
- Hoàn thiện hệ thống giám định và bảo đảm duy trì: Cơ quan bảo hiểm xã hội phải hoàn thiện hệ thống giám định và bảo đảm duy trì việc tiếp nhận, phản hồi kịp thời việc tiếp nhận dữ liệu điện tử, kết quả giám định khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế cho cơ sở khám bệnh, chữa bệnh theo quy định của Bộ Y tế.
Những trách nhiệm này giúp đảm bảo tính minh bạch, công bằng trong quản lý và sử dụng quỹ bảo hiểm y tế, cũng như đảm bảo quyền lợi của người tham gia bảo hiểm y tế và sự chuyên nghiệp trong việc cung cấp dịch vụ y tế.
3. Trong quá trình thực hiện hợp đồng khám chữa bệnh bảo hiểm y tế thì có được sửa đổi bổ sung hợp đồng?
Căn cứ Điều 22 của Nghị định 146/2018/NĐ-CP có quy định hướng dẫn về việc sửa đổi, bổ sung hợp đồng. Cụ thể như sau:
Để sửa đổi hoặc bổ sung hợp đồng khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế, các bên cần tuân theo các quy định sau đây:
- Thông báo trước ít nhất 30 ngày: Khi có yêu cầu sửa đổi hoặc bổ sung nội dung hợp đồng, bất kỳ bên nào trong hai bên đều phải thông báo bằng văn bản cho bên kia biết trước ít nhất 30 ngày về những nội dung cần sửa đổi, bổ sung tại hợp đồng khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế. Điều này giúp tạo điều kiện cho cả hai bên có thời gian để xem xét và thảo luận về các điều chỉnh đề xuất. Thông báo trước cho bên kia về những thay đổi được đề xuất cung cấp một khoảng thời gian đủ để cả hai bên có thể tổ chức cuộc họp, thảo luận và đàm phán về những điều chỉnh cụ thể trong hợp đồng. Điều này giúp đảm bảo rằng cả hai bên có cơ hội thảo luận mở cửa và đưa ra các quan điểm của mình về những thay đổi được đề xuất, từ đó tạo ra một quy trình công bằng và minh bạch. Thông báo trước giúp tránh được các hiểu lầm và tranh chấp giữa hai bên.
Bằng cách thông báo trước, các bên có thể dành thời gian để hiểu rõ và xem xét các điều chỉnh được đề xuất, từ đó giảm thiểu rủi ro phát sinh tranh chấp sau này do sự không hiểu biết hoặc không đồng ý về các thay đổi. Việc thông báo trước ít nhất 30 ngày giữa các bên không chỉ là một nghĩa vụ pháp lý mà còn là biểu hiện của tính minh bạch và công bằng trong quan hệ hợp đồng. Bằng cách này, cả hai bên có thể thấy rằng quy trình sửa đổi hợp đồng được thực hiện một cách mở cửa và trung thực, tôn trọng quyền lợi và ý kiến của đối phương.
- Thỏa thuận nội dung sửa đổi: Trong trường hợp hai bên đồng ý với các điều chỉnh được đề xuất, việc sửa đổi hoặc bổ sung hợp đồng có thể được thực hiện thông qua việc ký kết phụ lục hợp đồng hoặc giao kết hợp đồng mới. Phụ lục hợp đồng là tài liệu bổ sung cho hợp đồng gốc, chỉ rõ các thay đổi được thực hiện. Nếu hai bên quyết định giao kết một hợp đồng mới, thì hợp đồng cũ sẽ không còn hiệu lực và sẽ được thay thế bằng hợp đồng mới có chứa những điều chỉnh đã thỏa thuận.
Trong trường hợp có sự đồng thuận về các điều chỉnh cụ thể, hai bên có thể lựa chọn ký kết một phụ lục hợp đồng. Phụ lục này sẽ là tài liệu bổ sung cho hợp đồng gốc và sẽ chỉ rõ các thay đổi được thực hiện. Các điều chỉnh trong phụ lục hợp đồng có thể bao gồm việc điều chỉnh các điều khoản, điều kiện hoặc các điều khoản tài chính của hợp đồng. Việc ký kết phụ lục hợp đồng giúp cho việc thực hiện các thay đổi trở nên đơn giản và minh bạch, và tạo ra một bản ghi rõ ràng về các thỏa thuận đã được đạt.
- Tiếp tục thực hiện hợp đồng ban đầu: Trong trường hợp hai bên không thể đạt được thỏa thuận về việc sửa đổi hoặc bổ sung nội dung hợp đồng, thì hợp đồng ban đầu vẫn được thực hiện như đã ký kết ban đầu. Điều này có nghĩa là các điều khoản và điều kiện của hợp đồng sẽ không thay đổi và vẫn được áp dụng cho cả hai bên cho đến khi hợp đồng hết hiệu lực.
Những quy định này giúp tạo ra một quy trình rõ ràng và công bằng trong việc điều chỉnh các điều khoản của hợp đồng khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế, đồng thời đảm bảo tính minh bạch và ổn định trong mối quan hệ giữa các bên.
Nếu như các bạn còn có những vướng mắc vui lòng liên hệ 19006162 hoặc lienhe@luatminhkhue.vn để được hỗ trợ chi tiết nhất có thể
Tham khảo thêm bài viết sau:Trường hợp tạm thời không thanh toán trực tiếp chi phí khám chữa bệnh BHYT